• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Các mẹ cần bỏ ngay thói quen hỏi đơn thuốc, mua thuốc qua facebook và mạng xã hội

webkhoedep.vn - Trước thực trạng này, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho rằng, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, cần ngừng ngay.

Sự phát triển của facebook và mạng xã hội khiến mọi người luôn giải quyết tất cả mọi việc trên mạng, đặc biệt có nhiều bà mẹ lên mạng để hỏi đơn thuốc cũng như cách mua thuốc để sử dụng chứ không cần đến bệnh viện để khám và kê đơn. Trước thực trạng này, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho rằng, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, cần ngừng ngay.

Hậu quả có thể gặp khi tin và những lời khuyên, chia sẻ trên mạng

Bạn có thể dễ dàng giải quyết tình trạng bệnh của con nhỏ, những hiện tượng bất thường của con khi có mặt trong các nhóm hội của mẹ nuôi con. Chỉ một status về tình trạng của con, các mẹ có thể dễ dàng có ngay một đơn thuốc, cách mua hay thậm chí được chia sẻ thuốc để dùng ngay.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng đã thử thực hiện như vậy và thấy rằng: “Khi vào các trang mạng không chuyên về y học, tôi đã thống kê được cứ 10 thông tin bài khuyên sử dụng thuốc và phương pháp chữa bệnh thì có tới 8 phương pháp sai, còn lại thì nửa đúng nửa sai. Nếu chúng ta cứ lấy những thông tin không có căn cứ này để chữa bệnh thì tỉ lệ sai bệnh sẽ là rất cao, rất nguy hiểm, bệnh không khỏi mà tiền mất, tật mang”.

Trong thời gian công tác tại Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng gặp rất nhiều trường hợp các ông bố bà mẹ quá tin vào những bài thuốc trên mạng, khiến bệnh tình của con nặng và có biến chứng rồi mới đi cấp cứu. Cũng có trường hợp, con không có bệnh nhưng các mẹ cứ tưởng con có bệnh, lên mạng hỏi rồi dùng thuốc vô tội vạ, khiến cháu bị tác dụng phụ của thuốc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nguy hiểm.

Không được sử dụng thuốc tùy tiện

Tùy tiện sử dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo các mẹ,thuốc là loại mặt hàng đặc biệt chỉ có bác sĩ, dược sĩ mới có thể tư vấn và cung cấp thuốc.Ở một số trường hợp mỗi bệnh nhân sẽ cần có nhóm thuốc, đơn thuốc khác nhau, liều lượng khác điều này chỉ các bác sĩ, dược sĩ mới biết,... Chính vì vậy, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc một cách dễ dàng. Sử dụng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng đến tính mạng.

Việc tự ý mua thuốc về sử dụng, tùy ý điều chỉnh liều lượng và cắt thuốc sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhìn về ngoài người bệnh có thể khỏi về mặt lâm sàng, nhưng triệu chứng thực tế thì chưa do các vi khuẩn vẫn còn và bệnh sẽ rất dễ tài phát hoặc vi khuẩn kháng thuốc sẽ khó điều trị hơn khi sử dụng thuốc tùy tiện.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...