• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Các triệu chứng rõ nhất về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

webkhoedep.vn - Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại đối với sức khỏe và tính mạng.Vì vậy, người cao tuổi cần biết rõ các triệu chứng của bệnh để có thể điều trị sớm.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Tiểu đường ở người cao tuổi đang gia tăng đáng kể, theo số liệu thống kê hiện nay thì cứ 5 hoặc 6 người già lại có 1 người bị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi thường không ở dạng nhẹ mà thường rơi vào tiểu đường tuyp 2, đây là mức độ nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

1. Thường xuyên khát nước và đi tiểu liên tục

Các triệu chứng rõ nhất về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi-1

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Những người già khi bị bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên thấy khát nước và muốn đi tiểu liên tục, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do, khi bị bệnh thận của người già sẽ không thể hấp thụ được những lượng đường dư thừa vì vậy sẽ làm họ thường xuyên muốn đi tiểu và sau khi đi tiểu sẽ thấy bị khát nước mặc dù có uống nhiều nhưng mức độ khát vẫn gia tăng.

Với người bình thường họ chỉ đi tiểu trung bình từ 7 đến 8 lần trong ngày, nhưng nếu người già đi tiểu liên tục và thường xuyên uống nước thì cần đi khám bác sĩ ngay, bởi có thể họ đã bị mắc bệnh rồi.

xem thêm: Người bị tiểu đường nhất định phải biết những điều này khi ăn ổi

2. Đói quá mức

Nếu người già đã ăn uống đầy đủ và cũng đã ăn thêm các bữa phụ nhưng vẫn thấy đói thường xuyên thì có thể họ đã bị mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể của người già không sản xuất đủ insulin hoặc các insulin không đáp ứng theo cách bình thường, nó không thể chuyển đổi thực phẩm thành glucose để tạo ra năng lượng cho các tế bào vì vậy các tế bào không đủ chất để hoạt động và sẽ gây cảm giác đói cho người bệnh.

Nếu người già không chú ý đến triệu chứng này mà cứ tiếp tục ăn, sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì và còn khiến cho lượng đường trong máu tăng cao hơn. Hãy đi khám bác sĩ trước khi có những triệu chứng khác nặng hơn.

3. Mệt mỏi

Không chỉ những người già mà những người trẻ khi bị mắc bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên thấy mệt mỏi và cơ thể không khỏe mạnh như những người bình thường.

Nguyên nhân khiến cho người già bị mệt mỏi là do các tế bào không có đủ glucose để tạo thành năng lượng cho cơ thể , ngoài ra việc đi tiểu thường xuyên sẽ làm cho người già bị mất nước và cũng sẽ dẫn đến hiện tượng mệt mỏi.

4. Mờ mắt

Sự thay đổi bất thường của lượng đường trong máu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm đôi mắt của bạn. Đây là một biến chứng của bệnh tiểu đường, rất có thể người già sẽ suy nghĩ ,mờ mắt là do tuổi tác nên không đi khám bác sĩ. Tuy nhiên nếu đó là bệnh tiểu đường thì sẽ rất nguy hiểm vì vậy người cao tuổi nên đi khám bác sĩ khi thấy triệu chứng này.

đọc thêm: Một số kiến thức cơ bản về căn bệnh tiểu đường

Các triệu chứng rõ nhất về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi-2

Người cao tuổi bị tiểu đường có thể bị mờ mắt

5. Giảm cân quá mức

Bệnh tiểu đường sẽ khiến cho người cao tuổi bị giảm cân nhanh, thậm chí có thể giảm từ 3 đến 4 cân/ tuần. Nếu bạn đã ăn nhiều nhưng vẫn thấy cân nặng sụt giảm đáng kể thì hãy đi đến bệnh viện ngay vì đây là một triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân khiến cho người cao tuổi bị sụt giảm cân là do người bệnh phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong thức ăn khiến cơ thể không thể sử dụng và được đào thải qua đường nước tiểu.

6. Vết thương lâu lành

Nếu người cao tuổi vô tình bị đứt tay hoặc có những vết thương do va đập đã lâu nhưng không thấy được lành lặn thì hãy nghĩ đến ngay bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ gây cản trở sự hoạt động của tế bào bạch cầu có trong máu, vì vậy sẽ khiến các vết thương lâu lành, nguy hiểm hơn là các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng.

xem thêm: Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

7. Da xấu, hay ngứa

Khi lượng đường trong máu cao sẽ khiến cho sức đề kháng của người cao tuổi bị giảm sút đi rất nhiều, vì vậy họ rất dễ bị bệnh nhiễm trùng và nấm gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.

Những hành động gãi và tróc vảy từ các bệnh nấm sẽ làm da của người cao tuổi bị xấu đi. Nếu muốn được điều trị thì cần phải đến bác sĩ.

Bệnh tiểu đường được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì vậy, người cao tuổi không được phép coi thường và nên đi gặp bác sĩ khi thấy các dấu hiệu trên. Đồng thời người cao tuổi cũng nên xây dựng một kế hoặc nghỉ ngơi , hoạt động và ăn uống hợp lí để phòng tránh bệnh.

 

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)