• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách mẹ nên biết

webkhoedep.vn - Chăm sóc răng miệng cho bé sai cách dẫn đến sâu răng, viêm tủy. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh răng miệng của trẻ nhỏ. Như sâu răng, sún răng, viêm nướu… Trẻ thường xuyên ăn đồ ngọt hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi tối mà không được vệ sinh răng miệng đúng cách.

Ở độ tuổi của trẻ các con vô cùng thích thú với đồ ngọt đặc biệt là kẹo bánh đồ ngọt. Chúng tạo lên một lớp bám vào bề mặt răng, phá hủy lớp men răng vốn dĩ còn rất mỏng của trẻ. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sâm nhập phá hủy răng.

Ngoài ra, sự chủ quan của một số ông bố bà mẹ cho rằng trẻ nhỏ thì chưa cần đánh răng là hoàn toàn sau lầm. Sâu răng từ nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cũng như răng vĩnh viễn của trẻ, làm mất thẩm mỹ vô cùng. Chính vì thể các ông bố bà mẹ cần ý thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng của trẻ.g

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách mẹ nên biết-1

Bệnh sún răng ở trẻ nhỏ

Cần nhắc nhở cũng như quan tâm đến vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho trẻ từ những chiếc răng sữa đầu tiên. Để trẻ có một bộ răng chắc khỏe, tránh bị sâu hay có thể viêm tủy dẫn đến mất răng sữa sớm rất nguy hiểm.

Đọc thêm: Hậu quả khi mất răng sữa sớm

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé theo từng độ tuổi

Từ 0 – 2 tuổi

Ngày từ những chiếc răng sữa đầu tiên mẹ đã cần phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho trẻ thường xuyên. Xong lúc này trẻ còn quá nhỏ và răng sữa của bé vẫn chưa thể áp dụng phương pháp đánh răng.

Mẹ cần dùng khăn mềm hoặc bông gạc y tế nhúng qua nước muối loãng lau răng cho bé. Cho trẻ uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn để làm sạch thực ăn còn sót lại trong khoang miệng.

Từ 3 – 6 tuổi

Ở độ tuổi này răng của trẻ đã phát triển khá đầy đủ và trẻ đã có thể tự vệ sinh răng miệng cho mình. Bạn cần quan sát, nhắc nhở con nhỏ đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sáng và tối trước khi đi ngủ. Mẹ nên chọn mua những loại bàn chải phù hợp với bé vf những loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Có một số em nhỏ chưa thể ý thức được tâm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng ở độ tuổi này. Các mẹ có thể bớt chút thời gian để cùng bé học đánh răng và dạy bé cách chải răng đúng cách.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách mẹ nên biết-2

Lựa chọn bàn chải thích hợp cho trẻ nhỏ

Từ 6 – 9 tuổi

Tuy đây là thời điểm bé có thể chú động đánh răng nhưng mẹ cũng cần giám sát quy trình đánh răng của trẻ để có được kết quả tốt hơn. Bạn nên chọn những loại kem đánh răng có chứa nhiều Xylitol và Active fluoride để chống sâu răng tốt hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân gây đau răng và cách phòng tránh

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ

+ Các mẹ nên lựa chọn những loại bàn chải phù hợp với khoang miệng của trẻ. Những loại bàn chải lông mềm và được bộ y tế cấp phép là lựa chọn hàng đầu mẹ nên lưu tâm đến.

+ Cần sử dụng những loại kem đánh răng có chứa nhiều Active fluoride và Xyliton giúp bảo vệ men răng tốt hơn. Cần lựa chọn những loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ để phòng tránh khi trẻ có nuốt phải cũng không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách mẹ nên biết-3

Tin hay: Ngứa nướu răng: Phòng ngừa sớm để tránh bệnh nha chu!

+ Cần theo dõi cũng như nhắc nhở trẻ đánh răng ngày 2 lần sáng và tối.

+ Tạo hứng thú cho trẻ khi đánh răng như những chiếc bàn chải hay chiếc cốc đánh răng có nhân vật hoạt hinh bé yêu thích. Hoặc hương vị kem đánh răng bé thích cũng là một động lực giúp bé thích thú với việc đánh răng hơn.

+ Hãy đưa ra một thời gian cố định cho việc đánh răng cho bé để tạo thói quen cho bé ý thức được việc đánh răng mỗi ngày là vô cùng quan trọng.

+ Cần giáo dục cho bé hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào. Có thể cho bé xem những hình ảnh răng bị sâu để bé chăm chỉ và có ý thức cao hơn trong việc chăm sóc răng của mình.

Ngoài ra, mẹ nên lên lịch đi khám răng định kỳ cho trẻ ít nhất 2 lần mỗi năm để kịp thời phát hiện những bệnh răng miệng. Để có phương pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ tốt hơn.

Khám phá
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...