• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban tại nhà đề phòng biến chứng

webkhoedep.vn - Sốt phát ban (SPB) là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Vì trẻ có sức đề kháng kém, lượng kháng thể tự nhiên mẹ truyền cho trẻ giảm khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Bệnh sốt phát ban ở trẻ là gì?

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban tại nhà đề phòng biến chứng-1

Bệnh sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan nhanh do tiếp xúc với dịch tiết ra từ nước mũi hoặc cổ họng người nhiễm bệnh trước khi biểu hiện ra những triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày.

Chứng sốt phát ban ở trẻ chủ yếu do virus gây ra, đặc biệt là virus đường hô hấp. Hệ miễn dịch của trẻ em ở giai đoạn 6 – 36 tháng tuổi còn non yếu nên virus rất dễ tấn công và bệnh thường xuất hiện nhiều lần ở trẻ.

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt phát ban ở trẻ là gì?

Sốt phát ban ở trẻ thường có các biểu hiện sau:

Trẻ sốt rất cao từ 38,8 – 40,5°C, kéo dài từ 3 – 7 ngày

Chảy nước mũi, sưng cổ họng, hạch cổ, chảy nước mắt và tiêu chảy nhẹ

Trong vòng 12 – 24 giờ sau sốt, hồng ban xuất sẽ xuất hiện tùy theo tính chất, đặc điểm virus và thể trạng từng bé.

Nguyên nhân  trẻ bị sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh chuyên khoa dễ lây nhiễm đặc biệt khi thời tiết giao mùa Bệnh lây qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi làm văng lên những giọt nước li ti, người khác hít phải và nhiễm bệnh.

Sốt phát ban đa số là do vi rút (70 – 80%), gồm có virút sởi, virút gây bệnh rubella, adeno virút, echo virút, nhóm enterovirus…Do đó trẻ bị sốt phát ban nhiều lần. Sốt phát ban do vi rút sởi và virút gây bệnh rubella là 2 nguyên nhân thường gặp. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, bệnh rubella gọi là ban đào.

Phòng tránh và chăm sóc trẻ bị sốt phát ban như thế nào?

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban tại nhà đề phòng biến chứng-2

Sốt phan ban rất dễ lây lan trong các môi trường như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, bạn cần cách ly và để trẻ ở nhà khi bị bệnh.

Hiện chưa có vắc xin phòng sốt phát ban nên cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ là không để trẻ tiếp xúc với người bệnh.

Hướng dẫn trẻ và các thành viên gia đình thường xuyên rửa tay thật sạch.

Khi trẻ sốt từ 38oC các mẹ nên cho trẻ uống thuốc giảm sốt loại paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ một lần.

Dùng nước ấm để lau mát cho trẻ khi cần, tránh biến chứng sốt cao, co giật.

Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ: Nếu trẻ ho nên cho uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dầy lá, tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…

Các mẹ dùng nước muối và khăn giấy mềm để thông mũi cho trẻ, để trẻ dễ ăn uống và bú sữa.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa và bổ sung đủ nguồn nước uống cho trẻ. Các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra cho trẻ.

Nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, đặc biệt là các loại nước ép trái cây, để đảm bảo cơ thể trẻ có nguồn vitamin, cải thiện sức đề kháng.

Với những trẻ nhiễm sởi thì cần bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để bảo vệ đôi mắt cho trẻ. Giữ da trẻ khô, sạch, tắm cho trẻ mỗi ngày không nên kiêng gió kiêng nước và kiêng ăn.

Chính vì thói quen kiêng gió, kiêng nước trùm kín cho trẻ khiến trẻ khó hạ sốt, dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ khiến trẻ khó chịu, nhiễm trùng da, gây biến chứng viêm phổi.

Bên cạnh việc chú ý cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban, nếu các mẹ phát hiện dấu hiệu bệnh trở nặng thì cần cho trẻ nhập viện kịp thời,

Theo Vietnamhoinhap (tổng hợp)
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)