• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách điều trị viêm gan B dương tính hiệu quả và phòng ngừa tái phát

webkhoedep.vn - Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ngày càng cao do khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Đặc biệt khi nhận kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính khiến nhiều người mất ăn mất ngủ.

Liệu kháng thể viêm gan B dương tính có thực sự nguy hiểm hay không? Đây là thắc mắc của nhiều người, bao gồm cả những người không mắc bệnh. Cùng webkhoedep.vn đi tìm lời giải qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Xét nghiệm viêm gan B dương tính là gì?

Cách điều trị viêm gan B dương tính hiệu quả và phòng ngừa tái phát-1

- Khi xét nghiệm viêm gan B dương tính tức là trong cơ thể người bệnh có kháng thể này. Tức là đã từng mắc hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B. Kháng thể viêm gan B dương tính phát triển trong 10 tuần đầu, nếu cơ thể có hệ miễn dịch tốt thì bệnh dần biến mất sau 5 - 6 tháng. Cơ thể lúc này hoàn toàn được khỏi bệnh và miễn nhiễm với loại virus này mà không cần tiêm phòng. 

- Ngược lại, đối với những người có hệ miễn dịch kém thì chúng sẽ phát triển sau 6 tháng, khi đã nhiễm virus siêu vi B mãn tính. 

- Tuy nhiên, trường hợp xét nghiệm HBsAg (+) rất hiếm gặp và chúng có thể tự khỏi hoặc có thể phát triển tùy vào cơ địa mỗi người. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho bệnh điều trị nhanh chóng, hạn chế tối đa những biến chứng đáng tiếc cho cơ thể. 

2. Cách điều trị viêm gan B dương tính hiệu quả

Viêm gan B dương tính không nên tự ý dùng thuốc mà người bệnh cần tuân thủ theo:

Cách điều trị viêm gan B dương tính hiệu quả và phòng ngừa tái phát-2

Tiến hành xét nghiệm viêm gan B theo chỉ định bác sỹ

- Xét nghiệm theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa: Bác sỹ chỉ định tiến hành làm xét nghiệm nào thì cần thực hiện để được điều trị bệnh chính xác nhất. 

- Sử dụng thuốc theo đơn: Khi bác sỹ chẩn đoán bạn mắc căn bệnh viêm gan B dương thì cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ. Không sử dụng thuốc đông y có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 

Thông thường, khi người bệnh xét nghiệm viêm gan B dương tính các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra gan có bị tổn thương hay không? Nếu bị viêm gan B mãn tính thì cần điều trị theo đúng liệu trình của các bác sỹ chuyên khoa. Còn nếu một số người bị HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu để từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp?

Tin liên quan: Nhiễm virus viêm gan B lây truyền cao gấp hàng trăm lần so với virus HIV

3. Phải làm gì khi chứa kháng thể viêm gan B dương tính

- Hạn chế tiếp xúc với người khỏe mạnh để tránh lây nhiễm bệnh: Khi người bệnh bị thương, chảy máu và cần được sự hỗ trợ từ người khác thì bạn cần cho họ biết cơ thể mình đang nhiễm virus viêm gan B dương tính để họ biết cách bảo vệ bản thân. Hoặc khi tiếp xúc với máu hoặc sinh hoạt tình dục, từ mẹ sang con mới bị lây bệnh viêm gan B còn việc ăn uống chung hay tiếp xúc với người bệnh hoàn toàn an toàn.

- Không dùng chung đồ cá nhân: Các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo,... tuyệt đối KHÔNG dùng chung chạm với người khác, quan hệ tình dục cũng sử dụng biện pháp an toàn. 

- Lập kế hoạch sinh hoạt lành mạnh: Khi xét nghiệm bản thân dương tính với viêm gan B thì hãy thực hiện khám sức khỏe và xét nghiệm định kỳ theo chỉ dặn của bác sĩ. Ngoài ra, kiêng ăn uống các chất kích thích, bia rượu, mỡ động vật,... Xây dựng kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh, tập thể dục thể thao,..  

- Nếu phát hiện trong gia đình có người mắc bệnh viêm gan B dương tính thì các thành viên còn lại cũng nên tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xem mình có bị nhiễm bệnh không và trong cơ thể có kháng thể chưa? Cần tiêm phòng khi chưa bị nhiễm hoặc bị nhiễm viêm gan B nhưng chưa có kháng thể. Trường hợp xét nghiệm đã có kháng thể rồi thì không cần tiêm phòng nữa.

- Nếu các bà mẹ đang mang thai khi xét nghiệm phát hiện bị nhiễm viêm gan B thì khi con sinh ra phải cho trẻ tiêm thuốc trong vòng 12h đầu sau sinh. Ngoài ra, các bạn cũng không nên cho trẻ bú sữa mẹ để tránh bị nhiễm bệnh.

Như vậy, viêm gan B dương tính không hoàn toàn quá nguy hiểm bởi nó còn chia thành nhiều trường hợp khác nhau nên tham khảo các hướng chữa bệnh của bác sĩ chuyên khoa để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Viêm gan B có khả năng dẫn đến biến chứng về gan rất lớn, vì thế bệnh nhân khi mắc viêm gan B trong quá trình chữa trị bệnh người bệnh cũng nên khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất. 

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)