DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải

Theo toquoc.vn - 07:24 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Các chủ doanh nghiệp ở Đức không phải sa thải bất kỳ ai dù gặp Covid-19 hay khủng hoảng lớn cỡ nào đi chăng nữa.

Kaluza Schmid GmbH - một công ty ở Berlin chuyên tổ chức các hội chợ thương mại, buổi hội họp cho các doanh nghiệp và nhiều sự kiện khác đã có 1 năm 2019 rất thành công. Giám đốc Ruediger Koch nói rằng công ty nhận được nhiều yêu cầu đến mức phải từ chối một vài dự án.

Sau đó, đến khoảng cuối tháng 2, khi chính phủ Đức và nhiều nơi khác trên thế giới bắt đầu thực hiện những nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, hàng loạt sự kiện bị huỷ. Thế là gần như chỉ sau 1 đêm, công ty của Koch với quy mô 80 người đã mất khoảng 30 dự án trị giá 1,6 triệu euro (tương đương 1,8 triệu USD) - tức là gần 1/6 doanh thu hàng năm của họ.

Koch đã đưa ra một lựa chọn không thể tưởng tượng được với bất kỳ ai làm kinh doanh: Thay vì sa thải nhân viên của mình, ông cho họ nghỉ tại nhà và tiếp tục trả lương như bình thường. Để làm được điều tưởng như không thể đó, Koch tận dụng một chương trình hỗ trợ của chính phủ Đức có tên Kurzarbeit - tạm dịch là "rút ngắn thời gian làm việc".

Chương trình hỗ trợ này xuất hiện từ thời Thế chiến thứ II ở Đức, nó được thiết kế để giúp các công ty vượt qua thời kỳ khó khăn mà không phải dùng đến "hạ sách" là sa thải hàng loạt, gây rắc rối cho các doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Koch nói: "Chúng tôi đáng lẽ phải sa thải hầu hết mọi người nếu như không có chương trình Kurzarbeit. Nhờ nó mà công ty có thể giữ nguyên được lực lượng nhân sự".

Kurzarbeit sẽ chi trả 60% lương mà người lao động vốn được nhận (67% với những người có con). Công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trả số tiền đó cho người lao động trước và sau đó nộp đơn xin hoàn lại tiền từ chính phủ. Đây rõ ràng là một động thái "hào phóng" hơn rất nhiều so với những lao động ở Mỹ và nhiều quốc gia khác thời điểm này. Dịch Covid-19 đã khiến rất nhiều người mất việc và không có thu nhập.

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải-1

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động kể trên của Đức được mô tả như một cú hích đối với tăng trưởng kinh tế vì chúng không cho phép các công ty tuyển dụng và sa thải theo ý muốn. Một số quốc gia khác trên thế giới gồm Pháp, Ý và Hà Lan cũng cho phép các công ty bị ảnh hưởng khai thác tiền của chính phủ để trả lương cho nhân viên khi họ có ít hoặc không có doanh thu. Thậm chí trước những tác động lo lớn không ngờ tới của Covid-19, nhiều nước gần đây còn cam kết củng cố các chương trình đó bằng nguồn vốn bổ sung.

Markus Helfen - một nhà nghiên cứu tại Đại học Berlin cho biết chương trình này cho phép các công ty vượt qua khủng hoảng mà không phải lỗi của họ và khởi động lại hoạt động rất nhanh sau khi khủng hoảng qua đi với cùng đội ngũ nhân sự như trước. Đây là mô hình được các nhà khoa học ca ngợi trên toàn thế giới.

Theo truyền thống, những người hưởng lợi chính của Kurzarbeit là các nhà sản xuất, họ thường khai thác chương trình này trong thời gian sản xuất gặp khó khăn hoặc gián đoạn kinh tế lớn như khủng hoảng tài chính toàn cầu. Với dịch Covid-19 lần này, chính quyền của thủ tưởng Angela Merkel đang thúc giục các nhân viên trong ngành dịch vụ - lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 khiến phải đóng cửa hàng loạt tham gia.

Tổng cộng 1,5 triệu lao động ở Đức tham gia vào chương trình này vào năm 2009. Các nhà chức trách dự đoán số lượng này sẽ đạt ít nhất 2,15 triệu vào năm nay, với chi phí khoảng 10 tỷ euro. Hiện tại, đã có khoảng 76.700 công ty nộp đơn cho chương trình này trong tuần tính đến ngày 20/3, tăng từ mức trung bình 1 tuần là 600 công ty vào năm ngoái. Điều này không có gì ngạc nhiên trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp của đất nước gặp khó.

Volkswagen - công ty đã quyết định đóng tất cả các nhà máy ở khắp châu Âu đang lên kế hoạch để 80.000 nhân viên tại Đức tham gia vào chương trình Kurzarbeit. Trong khi đó, đối thủ Daimler đang giảm giờ làm với hầu hết 170.000 nhân viên tại Đức bắt đầu vào ngày 6/4. Hãng Puma thì đăng ký chương trình Kurzarbeit cho 1.400 nhân viên và ngân hàng Deutsche Bank thì cho biết cũng đang cân nhắc những kế hoạch tương tự cho nhân viên.

Tuyệt vời là thế nhưng Kurzarbeit cũng vẫn tồn tại những mặt chưa tốt. Verdi - liên đoàn lao động của lĩnh vực dịch vụ nói rằng trợ cấp chính phủ không đủ lớn để giúp những công nhân trong ngành công nghiệp có lương thấp như khách sạn, nhà hàng. Một vài chủ doanh nghiệp nhỏ cũng chỉ trích chính sách này.

Sam Kamran - một người điều hành 5 chuỗi cà phê ở Frankfurt có sử dụng 140 người lao động nói rằng anh không thể chờ vài ngày, thậm chí vài tuần để lấy được tiền hoàn của chương trình này. Các chủ nhà hàng vốn đã phải chịu những chi phí đáng kể hàng tháng. "Bạn không thể trả những thứ đó bằng tiền tiết kiệm được".

Mặc dù thiếu sót như vậy nhưng chương trình Kurzarbeit góp phần đáng kể ngăn chặn một cú sốc thất nghiệp lớn tại Đức. Nếu chính phủ Đức thành công trong việc mở rộng chương trình này cho lĩnh vực dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ và người làm nghề tự do, "chúng ta sẽ chỉ còn chứng kiến một tỷ lệ thất nghiệp tương đối nhỏ", một chuyên gia khẳng định.

Thời gian này, trụ sở chính của Kaluza Schmid ở Berlin hầu như trống không, ngoại trừ Koch và một số nhóm gồm 5 nhân viên - những người đảm bảo rằng các nhà cung cấp và các nhân viên bán thời gian vẫn được trả lương đầy đủ. "Chúng tôi có thể xử lý mọi việc ổn thỏa trong vài tháng nhưng dĩ nhiên không phải là mãi mãi. Dịch bệnh qua đi càng sớm, công việc sẽ sớm trở lại như bình thường".

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/cach-doanh-nghiep-duc-vuot-bao-covid-19-sau-1-dem-mat-30-du-an-tri-gia-18-trieu-usd-ceo-van-binh-tinh-cho-toan-bo-nhan-vien-nghi-co-luong-tranh-dich-khong-ai-bi-sa-thai-5202031375424672.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngôi nhà quanh năm rực rỡ sắc hương hoa hồng và đủ loại cây ăn quả ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 23/01/2021 23:54
  Giữa bộn bề cuộc sống, mỗi ngày chị Phượng đều cảm thấy bình yên khi trở về nhà, ngôi nhà ấm cúng với các loại hồng được trồng xung quanh vườn cùng đủ loại cây ăn trái.

  3 tư thế ngủ rất dễ hủy hoại vòng eo, ngực và ngoại hình của bạn, sửa ngay trước khi quá muộn

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 23:48
  Chúng ta thường dành ra tới 7 - 8 tiếng để ngủ mỗi đêm nên việc duy trì một tư thế ngủ lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ vóc dáng của bạn.

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân lông to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Chuối ngon nhưng không được ăn bừa bãi: có 4 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này mà bạn cần nhớ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 14:24
  Chuối rất dễ mua ở chợ hay trong các siêu thị, nhưng việc kết hợp chuối với một số loại thực phẩm hay ăn không đúng thời điểm có thể gây hại trực tiếp cho sức khỏe.

  Cứ tưởng trung niên mới cần lo lắng về sức khỏe não bộ, ai ngờ thực chất lão hóa bắt đầu từ thời điểm ít ai nghĩ đến nhất!

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 13:55
  Não bộ và các vấn đề liên quan đến trí nhớ thường được quan tâm muộn hơn do không có biểu hiện rõ ràng từ đầu. Thực tế, ngay ở độ tuổi đôi mươi, các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Thực đơn chủ yếu là tinh bột nhưng vì sao người Hàn Quốc vẫn giữ được vóc dáng như mơ?

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:50
  Cơm cuộn, mỳ. bánh gạo, cơm trộn... là các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Đặc điểm chung của chúng là đều được làm từ tinh bột, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ở đây có rất ít người béo phì.

  Chỉ cần mỗi ngày ăn một bát này, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng mà không cần phải "bóp mồm bóp miệng" vì ăn kiêng

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:40
  Đây là món ăn thần thánh có khả năng giúp bạn giảm từ 0,5 đến 1kg mỗi ngày.

  "Hạnh phúc quanh ta" - Những lời tự sự được viết ra như tâm tình

  Gia đình - Thứ bảy, 23/01/2021 09:32
  Bước vào tuổi 70, nữ doanh nhân, nhà giáo dục Nguyễn Thị Sơn mới bắt đầu làm thơ. Tập thơ và cảm xúc "Hạnh phúc quanh ta" gồm 108 bài thơ được tác giả viết trong trọn vẹn một năm 2020 đầy biến động và xáo trộn.

  3 điều tuyệt vời nhất nên làm vào buổi sáng: Ai làm được thì rất khỏe mạnh, sống lâu

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 08:31
  Trong Đông y, buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy chính là khung giờ vàng để chăm sóc sức khỏe, làm ít lợi nhiều. Đây là 3 việc quan trọng bạn đừng bao giờ bỏ qua.

  Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 23:54
  Ung thư rất sợ phải đối mặt với những thực phẩm có tác dụng tiêu diệt tế bào ác tính và giúp cho hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh hơn.

  3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 21:12
  Không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn theo từng ngày thì bạn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

  Bị bạn học trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 21:03
  Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trẻ gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

  Người gầy như "da bọc xương" nhưng vẫn bị béo bụng, phụ nữ hãy cẩn trọng trước 5 vấn đề mà già trẻ gì cũng mắc phải

  Nữ giới - Thứ sáu, 22/01/2021 20:54
  Có lẽ chẳng ai muốn bản thân bị béo bụng cả, vừa làm xấu dáng lại còn sinh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nếu mắc phải 5 vấn đề sau thì việc giảm mỡ bụng là rất khó.

  Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 20:04
  Nhầm cồn 90 độ thành nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, vào mũi là câu chuyện có hậu quả để lại không hề nhỏ.

  Tìm hiểu về ung thư hạ họng: căn bệnh nghệ sĩ Giang Còi đang mắc xuất phát từ những thói quen mà ai cũng có khả năng phạm phải

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 19:07
  Mặc dù bệnh ung thư đã di căn tới giai đoạn 3 nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn rất bình tĩnh, lạc quan để chống chọi với căn bệnh này hàng ngày.

  Không gian văn hóa bên hành lang Đại hội XIII của Đảng

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 15:42
  Bên hành lang Hội trường chính Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một không gian trưng bày sách chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII đã được hoàn thiện ngay trước ngày khai mạc sự kiện trọng đại của Đảng và đất nước. Hàng nghìn cuốn sách quý được trưng bày, giới thiệu vừa tạo cảnh quan đẹp tô điểm cho Hội trường Đại hội, vừa đem đến cho các đại biểu khách quý một không gian tham quan và mua sắm sách trong những ngày dự Đại hội.

  Cụ bà ngủ gục bên bó rau những ngày cuối năm ở Sài Gòn: 'Cháu mua đi, 1 bó 5k, mua 4 bó bà khuyến mãi 1 bó'

  Đời sống - Thứ sáu, 22/01/2021 14:39
  Những ngày Tết đến cận kề, trong khi ai cũng tất bật chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy, riêng một vài góc nhỏ của Sài Gòn vẫn còn các mảnh đời khó khăn vẫn đang vất vả mưu sinh.

  Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo nở rực rỡ đủ sắc màu phủ kín mặt tiền nhà phố Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 12:20
  Từ nhiều tháng nay, khu vực mặt tiền căn nhà phố của chị Thiên Trang phủ kín hoa dạ yến thảo với đủ sắc màu rực rỡ.

  Lên show hẹn hò, cô gái thú nhận 'giỏi chuyện giường chiếu' khiến MC 'đứng hình', mẹ đi cùng cũng ôm mặt bối rối

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 10:28
  Trong tập mới nhất của chương trình Bạn muốn hẹn hò, cô gái Đỗ Nguyễn Yến Nhi (20 tuổi) trở thành tâm điểm chú ý của khán giả bởi chia sẻ quá thật thà về tính cách của bản thân.

  Mẹ 3 con ở Hà Nội và trải nghiệm 3 năm 20 đời ô sin: Nghĩ đến Tết là toát mồ hôi hột, tiểu tam và trà xanh "nuôi" ngay trong nhà

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 10:12
  Chị Thanh Q. (Hoàng Mai, Hà Nội), 32 tuổi, sinh con lần 2 lại sinh đôi nên nhà chị vô cùng nheo nhóc vì thế chị đã có trải nghiệm trong 3 năm với nhiều đời ô sin, thậm chí chị nghĩ có thể viết nó được thành cuốn tiểu thuyết.

  Khám phá kỳ quan Việt Nam qua Google Arts & Culture

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 10:04
  (Tổ quốc) - Sáng ngày 21/1/2021, Google Arts & Culture lần đầu tiên công bố dự án Kỳ quan Việt Nam trên nền tảng trực tuyến. 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp với những góc nhìn phong phú về Việt Nam sẽ được triển lãm trong dự án này.

  Quên Sơn Tùng với 8 năm "chơi trò ú òa" đi, khi đàn ông yêu ai đó sâu đậm, dù có cố kiềm chế hay giấu giếm thì anh ta cũng sẽ có những phản ứng bản năng này!

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 09:31
  Giữa 1 rừng drama của những người nổi tiếng, bỗng nhiên người ta tự hỏi nhau: Sao trách cô ta chen chân mà không đặt lên cân xem tình yêu anh dành cho em có đủ lớn?

  Cristiano Ronaldo có tuổi sinh lý trẻ hơn 10 năm so với tuổi đời: Nhờ ăn, ngủ, tập thể dục

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 09:24
  Đây là thực đơn ăn uống, công thức của giấc ngủ và bài tập thể dục của cầu thủ này. Bạn có thể biết vì sao anh ấy trẻ khỏe như vậy.