DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh

Theo VietNamNet - 10:26 | 23/02/2022
webkhoedep.vn - Khó khởi động xe, đề nhiều lần mới nổ máy là hiện tượng khá hay gặp đối với nhiều ô tô, nhất là xe máy dầu diesel trong những ngày trời lạnh.

Ô tô máy dầu khó khởi động vào mùa lạnh hơn xe xăng

Thời tiết xuống thấp dưới 10 độ C như tại miền Bắc mấy ngày hôm nay khiến một số ô tô gặp phải tình trạng khó khởi động, đặc biệt là với ô tô sử dụng máy dầu diesel. Các chuyên gia cho rằng, xe máy dầu khi gặp trời lạnh sẽ khó khởi động hơn xe máy xăng là do nguyên lý vận hành của hai loại động cơ này khác nhau.

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh-1
Xe ô tô máy dầu thường khó khởi động khi gặp nhiệt độ thấp.

Xe máy dầu diesel không dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí như động cơ xăng mà sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Điều này đồng nghĩa với việc nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại.

Không khí lạnh sẽ khiến dầu dễ bị đông đặc hơn. Điểm đông đặc của diesel theo tiêu chuẩn TCVN nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C nhưng thực tế ở Việt Nam, ngay ở khoảng 8-9 độ C, lớp dầu đọng trên bề mặt bầu lọc dầu đã bắt đầu đóng màng.

Lớp dầu diesel kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, làm giảm lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt là nguyên nhân dẫn đến việc xe khó khởi động, hoặc có nổ máy được cũng sẽ lịm ngay.

Ngoài ra, nhiệt độ thấp còn làm dầu bôi trơn trở nên đặc hơn, khả năng bôi trơn giảm xuống, tăng lực cản làm mất nhiều công khởi động. Nhiều trường hợp xe đề dai do động cơ chưa đạt được tốc độ quay cần thiết thì ắc-quy đã hết điện, dẫn đến chiếc xe phải "nằm im" chờ cứu hộ.

Khắc phục như thế nào?

Theo các chuyên gia về kỹ thuật ô tô, việc xe ô tô máy dầu khó khởi động khi trời lạnh là hiện tượng bình thường, bạn không nên quá lo lắng mà cần thực hiện theo các cách sau đây:

- Bật tắt chìa khoá 4-5 lần:

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh-2
Bật/tắt khoá điện giúp sấy không khí và làm nóng nhiên liệu.

Thao tác đầu tiên khi sử dụng xe máy dầu đó là bật/tắt khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí và các đường dẫn dầu. Bạn cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF.

Với xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop, bật khoá điện để sấy nóng bằng cách ấn nút Start/Stop Engine và không đạp phanh. Lúc này, hệ thống điện trên xe sẽ chuyển tuần tự theo OFF-ACC-ON-OFF.

Làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều, sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, bạn đừng đạp ga ngay mà để xe chạy không tải một lúc, sau đó đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

- Ấn bơm tay giúp lưu thông dầu tốt hơn

Trên các xe máy dầu thường có một núm tròn bằng cao su trên lọc nhiên liệu (bơm tay). Khi ấn nhiều lần vào bơm này sẽ giúp dầu lưu thông tốt hơn và điền đầy dầu vào bơm cao áp, điều này giúp xe máy dầu dễ khởi động hơn trong trường hợp thời tiết quá lạnh.

- Dùng nước sôi làm nóng nhiên liệu

Ngoài các cách trên, nhiều tài già còn sử dụng nước sôi dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để "hâm nóng" nhiệt độ của dầu diesel, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn. 

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh-3
Tài xế dội nước sôi vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu.

Thậm chí, nhiều tài xế xe tải còn đốt lửa ở khu vực bình chứa và đường ống dẫn dầu để làm nóng nhiên liệu. Tuy vậy, các chuyên gia không khuyến khích cách làm này.

- Sử dụng dầu nhớt cho mùa đông

Khi thường xuyên di chuyển trong vùng lạnh, các chuyên gia đưa ra lời khuyên bạn nên dùng dầu nhớt có độ nhớt thấp, chuyên sử dụng cho các điều kiện lạnh, ví dụ như dầu nhớt 0W40, 5W40… giúp loại bỏ hiện tượng vón dầu khi mới khởi động. Tuy vậy, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi thay dầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với xe máy xăng khó khởi động, cần kiểm tra chi tiết nào?

Với các ô tô sử dụng động cơ xăng thường không ảnh hưởng quá nhiều vào mùa lạnh. Tuy vậy, trường hợp chiếc xe của bạn có hiện tượng đề dai, khó nổ thì cần chú ý đến một số nguyên nhân chính sau:

- Ắc quy yếu:

Ắc quy ô tô bị yếu là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô khó nổ. Có nhiều lý do khiến ắc quy trên xe bạn bị yếu điện, hết điện như quên tắt đèn và phụ tải; bị rò điện hoặc ắc quy đã quá cũ, đầu cực mòn,... Ngoài ra, vào mùa lạnh thì ắc quy cũng hoạt động kém hơn mùa nóng.

Để xử lý trường hợp ắc quy bị yếu điện, chúng ta có thể sử dụng bộ kích điện ô tô hoặc nhờ một xe khác hỗ trợ câu điện khi khởi động.  Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nên thay thế ắc quy định kỳ sau khoảng 2-3 năm sử dụng.

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh-4

Ắc quy yếu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc đề dai, khó nổ máy của ô tô.

- Củ đề bị hỏng

Máy khởi động ô tô hay còn gọi là củ đề hoặc chuột đề là một trong những bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng trên ô tô. Thông thường, khi xe ô tô đề nổ dai, đi kèm với tiếng lách cách hay tạch tạch thì khả năng cao là củ đề xe ô tô đã bị lỗi. Hiện tượng này thường xuyên gặp vào lúc xe nguội máy, buổi sáng,…

Khi đó, có thể vì chổi than bên trong củ đề bị mòn, rơ le đề bị hỏng hoặc các mối nối bên trong bị hoen gỉ, tiếp xúc kém… Để xử lý nên đưa đến gara ô tô kiểm tra và thay mới để đảm bảo chiếc xe của bạn tiếp tục hoạt động bình thường. 

- Bô bin/ Bugi bị trục trặc

Các chuyên gia cho rằng, quá trình đốt nhiên liệu diễn ra trong xy-lanh động cơ cần có 3 yếu tố: không khí, nhiên liệu và lửa. Trong đó, bô bin cung cấp dòng điện áp đến với bugi, giúp bugi thực hiện vai trò đánh lửa của mình.

Nếu bô bin hoặc bugi bị trục trặc thì buồng đốt sẽ không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện yếu khiến hỗn hợp khí và nhiên liệu không được đốt cháy hoặc đốt cháy chậm. Để khắc phục, cần đưa xe đến các gara để kiểm tra kỹ hệ thống đánh lửa và thay thế, điều chỉnh cho phù hợp.

- Kim phun nhiên liệu bị tắc

Khi nhiên nhiên liệu không thể vào buồng đốt hoặc vào với lưu lượng không đủ thì động cơ ô tô sẽ khó hoạt động. Hệ quả là việc xe ô tô đề dai, nhất là với xe lâu không sử dụng. Lúc này, kim phun nhiên liệu có thể bị bẩn gây tắc.

Do vậy, việc vệ sinh kim phun định kỳ, nhất là đối với các dòng ô tô cũ cần phải được chủ xe quan tâm thường xuyên. Vệ sinh kim phun không chỉ giúp xe vận hành mạnh mẽ, êm ái mà còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

- Lỗi bơm xăng

Cách khắc phục ô tô máy dầu đề dai, khó nổ khi gặp trời lạnh-5

Bơm xăng bị lỗi, hỏng có thể khiến ô tô phải "nằm đường" bất cứ lúc nào.

Khi xe ô tô khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơ le để cung cấp điện cho bơm xăng. Bơm hút xăng từ bình xăng đi qua van một chiều, lọc xăng rồi đến kim phun. Van một chiều giúp duy trì áp suất dư ở trong hệ thống khi bơm không làm việc.

Nếu bơm xăng bị lỗi, thiếu áp suất sẽ dẫn tới nhiên liệu không được phun hoặc phun với lưu lượng không đủ để quá trình cháy diễn ra. Điều này dẫn đến tình trạng đề xe ô tô khó nổ.

Thông thường, bơm xăng khá bền, nhưng nếu bị hỏng có thể khiến xe của bạn bị “nằm đường” bất cứ lúc nào. Do vậy, khi có hiện tượng bắt đầu lỗi, hỏng, đừng tiếc tiền thay một chiếc bơm xăng mới.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác do lỗi chủ quan của lái xe nhưng cũng không loại trừ đó là xe bị hết cạn xăng, để cần số chưa phù hợp (Với xe số tự động cần số phải để ở vị trí P, hoặc xe số sàn phải cài số “mo” và không đạp côn); chân chưa đạp phanh; chìa khoá thông minh hết pin hoặc hệ thống chống trộm bị lỗi.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tu-van/cach-khac-phuc-o-to-may-dau-de-dai-kho-no-khi-gap-troi-lanh-817209.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 23/09/2023 10:52
  Chất lượng và tình trạng vệ sinh của thớt có ảnh hưởng quan trọng đến sự an toàn của gia đình, vậy thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch

  Tin y dược - Thứ bảy, 23/09/2023 10:13
  Chỉ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.

  Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/09/2023 20:36
  Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này, nhiều bạn đọc thắc mắc thực tế phương pháp này có thần kỳ như vậy?

  Vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu của bánh mì Phượng nguy hiểm thế nào?

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/09/2023 10:09
  Viện Pasteur Nha Trang chỉ ra món thịt heo xíu - thành phần của bánh mì Phượng gây ngộ độc khiến 141 người nhập viện, có vi khuẩn Salmonella.

  Ôm cục nợ 3 tỷ chứng khoán, người đàn ông 31 tuổi nhập viện tâm thần

  Tin y dược - Thứ tư, 20/09/2023 13:51
  Nhiều người trẻ chịu áp lực tiền bạc, làm giàu dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, phát bệnh tâm thần.

  5 kiểu ăn sáng khiến phụ nữ già nhanh khủng khiếp, sức khỏe cũng bị tổn hại

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 20/09/2023 08:04
  Nếu đang xây dựng chế độ ăn lành mạnh để cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, phụ nữ nên tránh 5 kiểu ăn sáng sau đây.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Đau mắt đỏ có thể biến chứng nguy hiểm, mất thị lực vĩnh viễn

  Bệnh chuyên khoa - Thứ ba, 19/09/2023 10:39
  Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh này có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực.

  Ba người tử vong do mắc bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 19/09/2023 09:48
  Ngày 18/9, Bộ Y tế thông tin Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Điện Biên. Đến nay tại Hà Giang và Điện Biên đã có 3 bệnh nhân mắc bạch hầu tử vong.

  Cô gái trẻ sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

  Tin y dược - Thứ ba, 19/09/2023 07:37
  Nữ bệnh nhân 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 sau khi uống hết liều thuốc được nhân viên bán thuốc kê.

  Cô dâu Thu Sao chụp ảnh, tổ chức tiệc kỷ niệm 5 năm ngày cưới, nhan sắc hiện tại khiến dân mạng tò mò

  Gia đình - Thứ hai, 18/09/2023 19:43
  Để kỷ niệm 5 năm ngày cưới, cặp đôi Thu Sao - Hoa Cương đã tổ chức tiệc “tưng bừng”, chứng minh tình yêu đích thực, hạnh phúc ngọt ngào như ngày mới cưới.

  Ớn lạnh đồng xu mắc kẹt trong thực quản của bé gái 5 tuổi

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 17/09/2023 16:23
  Bé gái 5 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nội soi gắp thành công dị vật là một đồng xu kẹt trong thực quản.

  Bệnh đau mắt đỏ lây lan cả nước, bác sĩ đưa những cách hạn chế nhiễm bệnh trong giai đoạn này

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/09/2023 08:28
  Bệnh đau mắt đỏ có các triệu chứng không điển hình ban đầu: đau nhẹ ở họng, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, mệt mỏi, ho, sổ mũi. Các triệu chứng sau đó kéo dài 1-2 ngày rồi xuất hiện các triệu chứng khác ở mắt.

  Bác sĩ nói gì về dịch vụ “bắt sâu mắt" đang nở rộ?

  Bệnh chuyên khoa - Thứ bảy, 16/09/2023 16:46
  Dịch vụ "bắt sâu mắt" đang được các spa quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội với công dụng làm sạch mắt, thải độc, giảm ngứa mắt. Với chi phí khoảng 200.000 đồng/lần, nhiều người sẵn sàng móc hầu bao

  5 kiểu áo rất hợp để phối cùng chân váy dài

  Xu hướng - Thứ bảy, 16/09/2023 10:38
  Mùa thu thực sự thích hợp để diện chân váy dài. Và đây là 5 kiểu áo dễ phối nhất bạn nên ghim ngay để không bao giờ mặc xấu.

  Xôn xao clip cô giáo mầm non bị hành hung giữa đường, nghi do ghen tuông

  Gia đình - Thứ năm, 14/09/2023 21:52
  Trên đường đi dạy về, cô giáo mầm non 28 tuổi ở Hà Tĩnh bị hành hung. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

  Cách sơ cứu người bị ngạt khí đám cháy cần biết

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 15:22
  Ngạt khí, ngạt khói nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp.

  Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 10:01
  Nhiều đồ nội thất, thiết bị trong nhà ở có nguy cơ hỏa hoạn nếu dùng sai cách. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc sử dụng các vật dụng để hạn chế cháy nổ.

  Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung nhờ uống 1 thứ nước mỗi sáng ngủ dậy

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 14/09/2023 09:05
  Ca sĩ Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật nhờ uống loại nước nhà ai cũng có mỗi sáng, ngay khi tỉnh dậy.

  Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng?

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 08:14
  Cửa thoát hiểm chống cháy ở các tòa nhà cao tầng luôn phải đóng kín khi không có hỏa hoạn và chỉ có thể mở theo một chiều, bạn có biết tại sao?

  Trúng gió và đột quỵ não thường bị nhầm lẫn, phân biệt ra sao để có cách xử trí đúng?

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 13/09/2023 07:43
  Trúng gió và đột quỵ não đều xảy ra đột ngột và dễ gây nhầm lẫn cho những người xung quanh, nếu không có cách xử lý kịp thời và đúng cách có thể gây ra nguy hiểm.

  Ung thư tuyến tiền liệt - nỗi sợ hàng đầu của nam giới: Dấu hiệu đầu tiên rất dễ bị bỏ qua

  Nam giới - Thứ ba, 12/09/2023 14:49
  Mới đây, một người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã chia sẻ 2 dấu hiệu đầu tiên mình gặp phải.

  Yêu cầu làm rõ vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:38
  Cục Y tế dự phòng đề nghị họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin để kết luận về trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

  Người phụ nữ bị chó nhà cắn đứt lìa bàn chân

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:36
  Nữ bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiêm phòng dại sau khi bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân phải.

  Hà Nội: Cô gái 20 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 12/09/2023 08:34
  Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, nữ bệnh nhân 20 tuổi bị sốt xuất huyết đã tử vong.