• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư xương

webkhoedep.vn - Bệnh ung thư xương là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay, bệnh này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư xương giúp cho người bệnh dễ điều trị chúng dứt điểm và không lo tái phát.

Những triệu chứng sớm của bệnh ung thư xương không dễ nhận biết, nên nếu bạn không chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể thì có thể sẽ bỏ qua cơ hội điều trị bệnh tốt nhất ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, hôm nay webkhoedep.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dấu hiệu của bệnh ung thư xương.

1. Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư xương

Kết quả hình ảnh cho Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư xương

Dấu hiệu ung thư xương

Khi mắc bệnh, đau là triệu chứng  ung thư xương hay gặp nhất. Khởi phát, đau mơ hồ trong xương, sau đó đau từng đợt ngắn, rất khó chịu. Triệu chứng khối u có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện sau:

- Đau đớn: Các triệu chứng chính của các khối u xương phát sinh sớm, bệnh ban đầu chỉ đau nhức, cùng với sự tiến triển mạnh của bệnh, cơn đau có thể đau dần lên. Hầu hết bệnh nhân đau vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

- Sưng hoặc nổi u cục: Ở thời kỳ đầu khối u có thể xuất hiện, sờ thấy xương biến dạng. Khi sưng lên nhiều hơn sẽ khiến mô xương nhô lên bên ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm bất thường.

- Rối loạn chức năng xương: Khi vào giai đoạn muộn hơn sẽ gây ra một số cơn đau, sưng và chức năng xương ở bệnh nhân bị cản trở, gây ra các triệu chứng teo cơ kèm theo.

- Triệu chứng bị nén ép: Khi khối u phát triển trong khoang sọ và khoang mũi có thể gây chèn ép não và mũi gây nên chậm chạp và hô hấp.

- Biến dạng cơ thể: Dị tật, cơ thể biến dạng.

- Gãy xương bệnh lý: dễ gãy đau nặng, cũng có thể liệt chân

- Khi có khối u xương ở giai đoạn muộn, do các độc tố trong khối u kích thích đau gây ra các triệu chứng như mất ngủ, chán ăn, xanh xao, giảm cân, thiếu máu, suy mòn.

>>> Đọc thêm: Ung thư xương và những điều cần biết

2. Có chữa được bệnh ung thư xương hay không?

- Sẽ chữa được nếu bạn kịp thời phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư xương. Nguyên tắc chung là phối hợp phẫu thuật và hóa chất. Điều trị hóa chất đóng vai trò chủ yếu trong việc thay đổi bộ mặt tiên lượng của ung thư xương. Xạ trị cũng có hiệu quả trong một số bệnh nhân bị ung thư xương.

- Nếu phẫu thuật ung thư xương ở chi, cần suy xét để lựa chọn điều trị dựa trên từng trường hợp như yếu tố tuổi, giai đoạn bệnh, hoàn cảnh kinh tế, điều kiện kỹ thuật. mức độ đpa sứng của ung thư xương với hóa chất, để lựa chọn 1 trong 3 chỉ định là cắt chi phối hợp với hóa trị sau mổ, hóa trị được mổ hối hợp với phẫu thuật bảo tồn chi, hóa trị được mổ nếu đáp ứng không tốt sẽ cắt chi.

- Vì thế khi có những biểu hiện đau nhức xương dù chỉ là mơ hồ cũng nên đưa đến bệnh viện để thăm khám và xét nghiệm ung thư xương cần thiết để xác định chính xác và đưa ra phương thức điều trị phù hợp.

>>> Thiếu nữ 16 tuổi được nối cánh tay sau khi bị mắc ung thư xương

3. Phòng ngừa bệnh ung thư xương tái phát 

Ung thư xương là một căn bệnh nguy hiểm khi mà nó dễ dàng lấy đi một bộ phận trên cơ thể bạn.  Chính vì thế việc phòng ngừa bệnh một cách chủ động là giải pháp tối ưu để bảo vệ cơ thể

Kết quả hình ảnh cho Phòng ngừa bệnh ung thư xương tái phát 

Chú ý đến chế độ ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư xương tái phát

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý:  Khẩu phần bổ sung canxi, magie i, giảm lượng chất béo, tăng cường trái cây, rau xanh, ăn nhiều cá.

- Duy trì lối sống khỏe mạnh: tránh xa khói thuốc, thường xuyên giải tỏa căng thẳng

- Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh mặt trời.

- Tập thể dục thể thao thường xuyên làm tăng miễn dịch. Giúp xương luôn chắc khỏe.

- Tránh tiếp xúc với hóa trị và xạ trị.

Trên đây là bài viết về dấu hiệu bệnh ung thư xương. Mong rằng với bài viết này bạn có thể phát hiện kịp thời và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

>>> Chủ quan không cho con đi khám sớm, mẹ đau đớn khi phát hiện con bị ung thư xương

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)