DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 19:51 | 02/03/2021
webkhoedep.vn - Các chuyên gia Anh lần đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa một căn bệnh về da bí ẩn (có vẻ giống bệnh Kawasaki) và Covid-19 ở trẻ em sau khi xảy ra tình trạng gia tăng các ca chăm sóc đặc biệt vào tháng 4 năm ngoái.

Nghiên cứu sâu hơn, được công bố trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases (Diễn đàn mở về các Bệnh truyền nhiễm), cho thấy, đây là phản ứng viêm toàn thân đối với virus SARS-CoV 2 sẽ biểu hiện sau 3 tuần nhiễm bệnh. Hội chứng hiếm gặp này được bác sĩ ở Mỹ đặt tên là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em MIS-C và ở Anh là PIMS.

Tuy nhiên, theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) - những người đang nghiên cứu căn bệnh này, việc chẩn đoán trở nên khó khăn vì có nhiều triệu chứng tương tự các bệnh lý khác, bao gồm: phát ban, sốt và đau dạ dày. Đặc biệt, các đốm phát ban có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở chi dưới, đùi trong, ngực và chi trên.

Trong số 7 bệnh nhi chia sẻ thông tin bệnh lý của mình, các bác sĩ nhận thấy, hơn một nửa bị nổi các nốt phát ban hình tròn, kích cỡ từ nhỏ đến trung bình. Kích cỡ phổ biến là đồng 5 xu với những đốm nhỏ màu đỏ ở chính giữa.

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-1Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-2Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-3
Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ hình ảnh về tình trạng da liên quan đến Covid để cảnh báo các bậc cha mẹ về những điều cần chú ý. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Các nhà khoa học khẳng định, không phát hiện một loại phát ban đơn lẻ nào ở những đứa trẻ mà họ đã kiểm tra. Thay vào đó là nhiều loại phát ban khác nhau ở bệnh nhân MIS-C được nhóm nghiên cứu chụp lại, mô tả cụ thể và gửi đến bác sĩ nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán tốt hơn.

Tiến sĩ Audrey Odom John, đồng tác giả bài báo, cho biết: "Chúng tôi hy vọng, thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bác sĩ nhi và bác sĩ khoa cấp cứu khi họ băn khoăn liệu bệnh nhân bị sốt có cần khám mở rộng hơn không.

Do một số phát ban liên quan đến MIS-C rất dễ nhận biết, chúng tôi cũng mong những hình ảnh này có thể giúp nhiều phụ huynh kịp thời nhận ra bệnh của con mình".

Về vị trí phát ban:

Tất cả bệnh nhi trong nghiên cứu đều phát ban ở phần dưới cơ thể; 5/7 bệnh nhi bị phát ban ở đùi trong. Phát ban trên ngực và chi trên - bao gồm vai, cánh tay, cổ tay và bàn tay - cũng rất phổ biến, xảy ra ở 4/7 trẻ em.

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-4
Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-5Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-6
Ngực và chi trên là một khu vực khác nơi phát ban phổ biến nhất. Cánh tay, cổ cũng là vùng cơ thể có thể phát triển phát ban da liên quan đến Covid-19. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Vì hình dáng và kích cỡ phát ban:

Hơn một nửa số bệnh nhi có các mảng hình vành khuyên kích cỡ từ nhỏ đến trung bình, trông giống những vòng tròn cỡ đồng xu, trên ngực và lưng. Trong khi đó, hơn 50% bệnh nhi trong nghiên cứu cũng nổi ban xuất huyết - những chấm đỏ nhỏ - thường ở trung tâm của những vết phát ban tròn này.

Về mức độ phân bố:

Mặc dù phát ban màu đỏ anh đào xuất hiện ở lòng bàn chân và lòng bàn tay một số bệnh nhân, nó lại không hề phổ biến (ít hơn 1/2 số bệnh nhân trong nghiên cứu nổi phát ban đỏ anh đào).

Thêm một lưu ý nữa: Phát ban trên mặt ít gặp và chúng hiếm khi ngứa.

Tiến sĩ John cho biết: "Tùy thuộc độ tuổi của trẻ, cha mẹ có thể không thường xuyên nhìn vào ngực, lưng hoặc đùi con mình. Nhưng đây là nơi các phát ban liên quan đến MIS-C có xu hướng xuất hiện. Dựa trên thực tế chẩn đoán bệnh MIS-C chủ yếu vẫn là chẩn đoán dạng loại trừ, cha mẹ và chuyên gia y tế nên tìm kiếm dấu hiệu phát ban ở những vị trí này nếu tình trạng sốt của trẻ có vẻ đáng ngờ".

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-7Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-8
Hơn một nửa số bệnh nhi trong nghiên cứu phát triển ban xuất huyết - những chấm đỏ nhỏ - thường ở trung tâm của các nốt phát ban kích thước tròn. Cũng như phát ban, các triệu chứng có thể bao gồm sốt và các vấn đề về đường tiêu hóa. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Các bác sĩ nhấn mạnh, căn bệnh về da trên rất hiếm gặp dù có khoảng 100 trẻ mắc bệnh mỗi tuần ở Anh.

Một báo cáo chưa được công bố của The Guardian vào đầu tháng 2 cho thấy, 4/5 những đứa trẻ bị bệnh PIMS sau khi mắc Covid-19 trước đó đều khỏe mạnh.

Báo cáo khẳng định, khoảng 1/5.000 trẻ đều phát bệnh PIMS sau khi mắc Covid - bất kể trẻ có xuất hiện triệu chứng hay không. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hai bệnh nhi được cho là đã tử vong vì bệnh PIMS.

Theo chuyên gia, các trường hợp mắc bệnh cao hơn so với đợt đầu tiên của đại dịch. Trên thực tế, các bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 100 trẻ bị PIMS mỗi tuần so với khoảng 30 trẻ/tuần vào tháng 4 năm ngoái.

Kể từ đầu năm đến nay, khoảng 12 đến 15 trẻ em mỗi ngày đổ bệnh. Hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở London và phía đông nam, nơi mà biến thể mới khiến tình trạng nhiễm trùng leo thang và buộc Anh phải cách ly xã hội toàn quốc lần thứ ba.


Hội chứng viêm đa hệ thống liên quan tới Covid-19 đang gia tăng ở trẻ em Mỹ
ĐỌC NGAY
Theo Tiến sĩ Whittaker, di truyền có thể là một trong các nguyên nhân nhưng nghèo đói cũng là một yếu tố chính. "Chúng tôi lo ngại đây là một căn bệnh đói nghèo, ảnh hưởng đến những người không thể tránh được phơi nhiễm do nghề nghiệp của họ, các gia đình sống chung nhiều thế hệ và các khu nhà ở đông đúc".

Số liệu từ Tiến sĩ Lyall cũng cho thấy 78% bệnh nhân không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Độ tuổi trung bình của trẻ em bị PIMS là 11 nhưng có thể dao động trong khoảng 8-14 tuổi. Một số ít bệnh nhi bị rối loạn, hôn mê và mất phương hướng. Điều đáng chú ý là một số trẻ em bắt đầu cư xử theo "cách kỳ lạ" và vài trẻ bị đột quỵ. 8/75 trẻ được phát hiện có vấn đề về tim.

Theo mô hình dự đoán của bác sĩ, các ca bệnh sẽ đạt đỉnh vào thứ Hai tới (1/3) trước khi bắt đầu giảm dần. Tiến sĩ Whitakker nói thêm rằng, các bậc cha mẹ không nên lo lắng trước tình trạng trẻ nhập viện tăng đột biến. PIMS thực sự không phải lý do để ngăn các trường học mở cửa trở lại hay buộc đóng cửa các sân chơi.

PIMS/MIS-C là gì?

Bệnh PIMS được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 4/2020, sau khi số bệnh nhi cần được chăm sóc đặc biệt do tình trạng cơ thể bị viêm nghiêm trọng tăng lên.

Viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch nhằm chống lại nhiễm trùng. Nhưng đôi khi hệ thống miễn dịch có thể hoạt động quá mức và bắt đầu tấn công toàn bộ cơ thể.

Tình trạng viêm có thể lan đến các mạch máu, đặc biệt là những mạch máu xung quanh tim. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm có thể gây tổn thương mô, suy cơ quan hoặc thậm chí tử vong

Một số triệu chứng bao gồm: Phát ban, các triệu chứng ở bụng như đau bụng, tiêu chảy, ốm, thân nhiệt cao trong hơn 3 ngày.

PIMS dường như có liên quan đến Covid-19 vì hầu hết trẻ em đều có virus SARS-coV-2 hoặc xét nghiệm dương tính với kháng thể cho thấy chúng đã bị nhiễm COVID-19.

Hội chứng PIMS rất hiếm gặp và hầu hết trẻ em sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cach-phan-biet-phat-ban-thong-thuong-va-phat-ban-lien-quan-toi-covid-19-o-tre-162210203154629280.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.