DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 19:51 | 02/03/2021
webkhoedep.vn - Các chuyên gia Anh lần đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa một căn bệnh về da bí ẩn (có vẻ giống bệnh Kawasaki) và Covid-19 ở trẻ em sau khi xảy ra tình trạng gia tăng các ca chăm sóc đặc biệt vào tháng 4 năm ngoái.

Nghiên cứu sâu hơn, được công bố trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases (Diễn đàn mở về các Bệnh truyền nhiễm), cho thấy, đây là phản ứng viêm toàn thân đối với virus SARS-CoV 2 sẽ biểu hiện sau 3 tuần nhiễm bệnh. Hội chứng hiếm gặp này được bác sĩ ở Mỹ đặt tên là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em MIS-C và ở Anh là PIMS.

Tuy nhiên, theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) - những người đang nghiên cứu căn bệnh này, việc chẩn đoán trở nên khó khăn vì có nhiều triệu chứng tương tự các bệnh lý khác, bao gồm: phát ban, sốt và đau dạ dày. Đặc biệt, các đốm phát ban có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở chi dưới, đùi trong, ngực và chi trên.

Trong số 7 bệnh nhi chia sẻ thông tin bệnh lý của mình, các bác sĩ nhận thấy, hơn một nửa bị nổi các nốt phát ban hình tròn, kích cỡ từ nhỏ đến trung bình. Kích cỡ phổ biến là đồng 5 xu với những đốm nhỏ màu đỏ ở chính giữa.

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-1Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-2Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-3
Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ hình ảnh về tình trạng da liên quan đến Covid để cảnh báo các bậc cha mẹ về những điều cần chú ý. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Các nhà khoa học khẳng định, không phát hiện một loại phát ban đơn lẻ nào ở những đứa trẻ mà họ đã kiểm tra. Thay vào đó là nhiều loại phát ban khác nhau ở bệnh nhân MIS-C được nhóm nghiên cứu chụp lại, mô tả cụ thể và gửi đến bác sĩ nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán tốt hơn.

Tiến sĩ Audrey Odom John, đồng tác giả bài báo, cho biết: "Chúng tôi hy vọng, thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bác sĩ nhi và bác sĩ khoa cấp cứu khi họ băn khoăn liệu bệnh nhân bị sốt có cần khám mở rộng hơn không.

Do một số phát ban liên quan đến MIS-C rất dễ nhận biết, chúng tôi cũng mong những hình ảnh này có thể giúp nhiều phụ huynh kịp thời nhận ra bệnh của con mình".

Về vị trí phát ban:

Tất cả bệnh nhi trong nghiên cứu đều phát ban ở phần dưới cơ thể; 5/7 bệnh nhi bị phát ban ở đùi trong. Phát ban trên ngực và chi trên - bao gồm vai, cánh tay, cổ tay và bàn tay - cũng rất phổ biến, xảy ra ở 4/7 trẻ em.

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-4
Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-5Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-6
Ngực và chi trên là một khu vực khác nơi phát ban phổ biến nhất. Cánh tay, cổ cũng là vùng cơ thể có thể phát triển phát ban da liên quan đến Covid-19. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Vì hình dáng và kích cỡ phát ban:

Hơn một nửa số bệnh nhi có các mảng hình vành khuyên kích cỡ từ nhỏ đến trung bình, trông giống những vòng tròn cỡ đồng xu, trên ngực và lưng. Trong khi đó, hơn 50% bệnh nhi trong nghiên cứu cũng nổi ban xuất huyết - những chấm đỏ nhỏ - thường ở trung tâm của những vết phát ban tròn này.

Về mức độ phân bố:

Mặc dù phát ban màu đỏ anh đào xuất hiện ở lòng bàn chân và lòng bàn tay một số bệnh nhân, nó lại không hề phổ biến (ít hơn 1/2 số bệnh nhân trong nghiên cứu nổi phát ban đỏ anh đào).

Thêm một lưu ý nữa: Phát ban trên mặt ít gặp và chúng hiếm khi ngứa.

Tiến sĩ John cho biết: "Tùy thuộc độ tuổi của trẻ, cha mẹ có thể không thường xuyên nhìn vào ngực, lưng hoặc đùi con mình. Nhưng đây là nơi các phát ban liên quan đến MIS-C có xu hướng xuất hiện. Dựa trên thực tế chẩn đoán bệnh MIS-C chủ yếu vẫn là chẩn đoán dạng loại trừ, cha mẹ và chuyên gia y tế nên tìm kiếm dấu hiệu phát ban ở những vị trí này nếu tình trạng sốt của trẻ có vẻ đáng ngờ".

Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-7Cách phân biệt phát ban thông thường và phát ban liên quan tới COVID-19 ở trẻ-8
Hơn một nửa số bệnh nhi trong nghiên cứu phát triển ban xuất huyết - những chấm đỏ nhỏ - thường ở trung tâm của các nốt phát ban kích thước tròn. Cũng như phát ban, các triệu chứng có thể bao gồm sốt và các vấn đề về đường tiêu hóa. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Các bác sĩ nhấn mạnh, căn bệnh về da trên rất hiếm gặp dù có khoảng 100 trẻ mắc bệnh mỗi tuần ở Anh.

Một báo cáo chưa được công bố của The Guardian vào đầu tháng 2 cho thấy, 4/5 những đứa trẻ bị bệnh PIMS sau khi mắc Covid-19 trước đó đều khỏe mạnh.

Báo cáo khẳng định, khoảng 1/5.000 trẻ đều phát bệnh PIMS sau khi mắc Covid - bất kể trẻ có xuất hiện triệu chứng hay không. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hai bệnh nhi được cho là đã tử vong vì bệnh PIMS.

Theo chuyên gia, các trường hợp mắc bệnh cao hơn so với đợt đầu tiên của đại dịch. Trên thực tế, các bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 100 trẻ bị PIMS mỗi tuần so với khoảng 30 trẻ/tuần vào tháng 4 năm ngoái.

Kể từ đầu năm đến nay, khoảng 12 đến 15 trẻ em mỗi ngày đổ bệnh. Hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở London và phía đông nam, nơi mà biến thể mới khiến tình trạng nhiễm trùng leo thang và buộc Anh phải cách ly xã hội toàn quốc lần thứ ba.


Hội chứng viêm đa hệ thống liên quan tới Covid-19 đang gia tăng ở trẻ em Mỹ
ĐỌC NGAY
Theo Tiến sĩ Whittaker, di truyền có thể là một trong các nguyên nhân nhưng nghèo đói cũng là một yếu tố chính. "Chúng tôi lo ngại đây là một căn bệnh đói nghèo, ảnh hưởng đến những người không thể tránh được phơi nhiễm do nghề nghiệp của họ, các gia đình sống chung nhiều thế hệ và các khu nhà ở đông đúc".

Số liệu từ Tiến sĩ Lyall cũng cho thấy 78% bệnh nhân không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Độ tuổi trung bình của trẻ em bị PIMS là 11 nhưng có thể dao động trong khoảng 8-14 tuổi. Một số ít bệnh nhi bị rối loạn, hôn mê và mất phương hướng. Điều đáng chú ý là một số trẻ em bắt đầu cư xử theo "cách kỳ lạ" và vài trẻ bị đột quỵ. 8/75 trẻ được phát hiện có vấn đề về tim.

Theo mô hình dự đoán của bác sĩ, các ca bệnh sẽ đạt đỉnh vào thứ Hai tới (1/3) trước khi bắt đầu giảm dần. Tiến sĩ Whitakker nói thêm rằng, các bậc cha mẹ không nên lo lắng trước tình trạng trẻ nhập viện tăng đột biến. PIMS thực sự không phải lý do để ngăn các trường học mở cửa trở lại hay buộc đóng cửa các sân chơi.

PIMS/MIS-C là gì?

Bệnh PIMS được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 4/2020, sau khi số bệnh nhi cần được chăm sóc đặc biệt do tình trạng cơ thể bị viêm nghiêm trọng tăng lên.

Viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch nhằm chống lại nhiễm trùng. Nhưng đôi khi hệ thống miễn dịch có thể hoạt động quá mức và bắt đầu tấn công toàn bộ cơ thể.

Tình trạng viêm có thể lan đến các mạch máu, đặc biệt là những mạch máu xung quanh tim. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm có thể gây tổn thương mô, suy cơ quan hoặc thậm chí tử vong

Một số triệu chứng bao gồm: Phát ban, các triệu chứng ở bụng như đau bụng, tiêu chảy, ốm, thân nhiệt cao trong hơn 3 ngày.

PIMS dường như có liên quan đến Covid-19 vì hầu hết trẻ em đều có virus SARS-coV-2 hoặc xét nghiệm dương tính với kháng thể cho thấy chúng đã bị nhiễm COVID-19.

Hội chứng PIMS rất hiếm gặp và hầu hết trẻ em sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cach-phan-biet-phat-ban-thong-thuong-va-phat-ban-lien-quan-toi-covid-19-o-tre-162210203154629280.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  "Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 15:24
  Nhiều người đã lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

  Ban đêm thấy miệng khô và đắng, cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 11:27
  Ngủ đến nửa đêm thấy miệng khô, hơi đắng, nhiều người cho rằng đó là triệu chứng thiếu nước do uống ít nước. Tuy nhiên, cần cảnh giác đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  Victoria Beckham U50 nhưng thân hình vẫn mảnh mai? Nhìn thực đơn ăn sáng, trưa, tối bạn sẽ hiểu lý do!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/04/2021 07:29
  Hãy cùng khám phá bí quyết giữ dáng của Victoria Beckham thông qua thực đơn ăn uống khoa học dưới đây.

  Sự thật đằng sau buổi livestream chốt đơn "thoăn thoắt" ngàn view

  Đời sống - Chủ nhật, 18/04/2021 16:42
  Một buổi livestream bán hàng có cả ngàn view, lượt mua ầm ầm, nhân viên chốt đơn thoăn thoắt, thế nhưng sự thật hàng có được bán ra?

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.