• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

webkhoedep.vn - Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh sau khi sinh 2-3 ngày khá phổ biến. Cần phân biệt bé bị vàng da sinh lý hay bệnh lý để có biện pháp điều trị kịp thời.

Vàng da sinh lý không gây nguy hiểm cho sức khỏe bé và có thể khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, những trường hợp vàng da bệnh lý lại có thể gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và kịp thời điều trị. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách phân biệt giữa vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có thể phân biệt được điểm khác biệt để phát hiện kịp thời trường hợp vàng da bệnh lý cho bé.

Đọc thêm: 5 quy tắc vàng giúp chị em sở hữu làn da "không tuổi"

Phân biệt vàng sinh lý và vàng da bệnh lý

1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý có thể ở mức độ nhẹ, với trẻ đủ tháng, bình thường vàng da được coi là sinh lý khi vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ non tháng.

Mức độ vàng da sinh lý là chỉ vàng da đơn thuần (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn) không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác ( thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ...). Đo nồng độ Bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ thiếu tháng... Tốc độ tăng Bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ. Ngoài ra, nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu tối hoặc màu vàng ( nước tiểu của trẻ sơ sinh thường không màu) và phân nhạt màu.

Cách phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh-1

Con bị vàng da sinh lý không đáng lo

Nguyên nhân gây hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của Bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì các bé có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Trong khi đó, gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý Bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

2. Vàng da bệnh lý

Trong một vài trường hợp, vàng da là biểu hiện của một căn bệnh tiềm tàng nào đó và ở những trường hợp này vàng da sẽ xuất hiện sớm, trong vòng 24 giờ sau sinh.

Biểu hiện của vàng da bệnh lý là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và khoảng 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng, mức độ là vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Đồng thời với vàng da, có sự xuất hiện của các triệu chứng bất thường khác như: trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật... Xét nghiệm Bilirubin trong máu tăng hơn bình thường.

Nếu không được phát hiện và điều trị vàng da sơ sinh bệnh lý kịp thời có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh do Bilirubin gián tiếp thấp vào não sẽ làm cho trẻ tử vong hoặc bị hại não suốt đời.

Một số nguyên nhân gây vàng da sơ sinh bệnh lý như: bất đồng nhóm máu mẹ con (ABO, Rh), bệnh lý tan máu ( thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng), xuất huyết dưới da, chậm đi phân su, nhiễm virus bào thai, bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật, giãn đường mật).

Cách phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh-2

Cần chú ý nếu phát hiện con bị vàng da bệnh lý

Đọc thêm: Những thực phẩm này sẽ dẫn tới vàng da ở trẻ mà mẹ không biết

Điều trị vàng da sơ sinh bằng cách nào?

Tắm nắng 30 phút mỗi ngày là cách đơn giản và hiệu quả với những trường hợp vàng da sơ sinh sinh lý. Mẹ cũng có thể cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày. Sữa mẹ giúp đẩy nhanh quá trình đào thải bilirubin ra khỏi cơ thể. Mẹ cần theo dõi diễn tiến của chứng vàng da của trẻ mỗi ngày liên tục trong 7-10 ngày sau sinh.

Trong những trường hợp vàng da sơ sinh bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng những phương pháp sau:

Liệu pháp ánh sáng, hay đơn giản hơn là chiếu đèn. Đây là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả, an toàn, và tiết kiệm nhất.

Truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hóa bilirubin gián tiếp.

Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

Cách phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh-3

Cần chú ý điều trị vàng da cho con

Đọc thêm: Những bài thuốc đông y chữa bệnh vàng da hiệu quả

Những trường hợp vàng da sơ sinh bệnh lý nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong. Nếu bé có biểu hiện vàng da, mẹ nên theo dõi cẩn thận để có thể kịp thời đưa con đi bệnh viện và tham vấn bác sĩ chuyên khoa. 

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)