• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách phân loại tăng huyết áp? Nguyên nhân và biến chứng của bệnh

webkhoedep.vn - Cao huyết áp (tăng huyết áp) là căn bệnh khi lượng máu trong cơ thể tăng cao ảnh hưởng tới các động mạch và làm cơ thể bị tổn thương. Bệnh tăng huyết áp có thể gây nên các bệnh về tim và thận, nặng có thể gây mất trí nhớ. Vì thế, bạn không nên chủ quan và cần có kiến thức am hiểu về các loại huyết áp để từ đó có cách điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, cách phân loại tăng huyết áp như thế nào? Những nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này và biến chứng cụ thể ra sao? Cùng webkhoedep.vn đi tìm lời giải qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân tăng huyết áp 

Hình ảnh có liên quan

- Chế độ ăn giàu chất béo: Khi bạn lựa chọn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất nguy hiểm đối với cơ thể là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp mà người bệnh nên chú ý. 

- Ăn quá nhiều muối (đồ mặn) cũng ảnh hưởng trực tiếp tới huyết áp. Bởi vì muối làm tăng hấp thu nước vào máu, gây tăng huyết áp. Qua đó, bạn nên giảm ăn đồ nướng, đồ kho mặn và muối hàng ngày là việc làm cần thiết. 

- Do tuổi tác: Khi cao tuổi sẽ có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu từ đó dẫn đến tăng huyết áp. Do vậy, triệu chứng của bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi thường khó xác định.

- Do cân nặng hoặc béo phì: Các yếu tố này có liên quan mật thiết với tăng huyết áp bởi vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì thế, nên duy trì cân nặng giúp kiểm soát căn bệnh cao huyết áp.

- Hút thuốc lá: Đây cũng là nguyên nhân khiến tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp vì chúng làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn.

>>> 9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

2. Biến chứng của bệnh tăng huyết áp

Kết quả hình ảnh cho Biến chứng của bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp được coi là căn bệnh giết người thầm lặng nếu không kiểm soát được sẽ dẫn tới các biến chứng như sau: 

- Chứng phình động mạch: Cao huyết áp làm thành mạch phình ra và yếu đi hình thành nên chứng phình động mạch. Trong trường hợp mạch máu bị vỡ có thể đe dọa đến tính mạng. 

- Suy tim: Để bơm máu chống lại áp lực cao ở thành mạch, tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến phì đại thất trái. Nhưng nếu cơ tim dày dặn sẽ khó bơm đủ máu từ đó dẫn đến bệnh suy tim.

- Đau tim, đột quỵ: Tăng huyết áp khiến cơ thể bị xơ cứng và dày thành mạch (xơ vữa động mạch) từ đó dẫn đến cơn đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. 

- Suy thận do nguy cơ thu hẹp động mạch thận khi tăng huyết áp hoặc bị xuất huyết võng mạc. 

- Hội chứng chuyển hoá: Hội chứng này bao gồm một nhóm các rối loạn chuyển hoá của cơ thể bạn, bao gồm: tăng vòng eo, tăng triglycerides, giảm HDL-C ( cholesterol tốt), nồng độ insulin cao. Những rối loạn này khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ

- Biến chứng não: Các động mạch bị thu hẹp khiến máu khó lưu thông đến não, dẫn đến đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu não, chứng mất trí nhớ.

- Hoặc bệnh cao huyết áp kèm theo các nguy cơ như béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường... Những yếu tố nguy cơ này góp phần chi phối tiên lượng của bệnh nhân tăng huyết áp.

>>> Tổng hợp thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp

3. Phân loại tăng huyết áp?

Phân loại tăng huyết áp theo Hội tim mạch và huyết áp Châu âu (ESC/ESH) năm 2018:

- Huyết áp tối ưu: Huyết áp tâm thu < 120="" mmhg="" và="" huyết="" áp="" tâm="" trương="">< 80="">

- Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu 120-129 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 80-84 mmHg.

- Huyết áp bình thường cao: Huyết áp tâm thu 130-139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85-89 mmHg.

- Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp tâm thu 140-159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90-99 mmHg.

- Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp tâm thu 160-179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100-109 mmHg.

- Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg.

- Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương < 90="">

Hình ảnh có liên quan

Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh tăng huyết áp cần dùng thuốc điều trị hoặc đến các đơn vị y tế để kiểm soát huyết áp từ đó giảm nguy cơ và biến chứng đe dọa đến tính mạng. 

>>> Tin liên quan: Huyết áp bình thường là bao nhiêu? Làm sao để giữ huyết áp bình thường?

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết