• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách phòng ngừa biến chứng khi trẻ bị quai bị

webkhoedep.vn - Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp và thường xảy ra ở trẻ em.

Bệnh quai bị ở trẻ thường không nghiêm trọng nhưng đôi khi lại xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn nên cho trẻ tiêm chủng vắc xin theo định kỳ để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời nếu nghi ngờ con mắc bệnh. Quai bị thường không nghiêm trọng nhưng có triệu chứng tương tự như các loại bệnh nghiêm trọng hơn như sốt viêm tuyến bạch cầu và viêm amiđan.

Cách phòng ngừa biến chứng khi trẻ bị quai bị-1

Khi đi khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh sau khi quan sát tình trạng sưng, vị trí của amiđan trong miệng và kiểm tra nhiệt độ.

Nếu bệnh trở nặng, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho bé. Họ cũng sẽ đưa ra lời khuyên về các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Con đường lây lan bệnh quai bị ở trẻ

Con đường lây lan bệnh quai bị ở trẻ cũng tương tự như bệnh cảm lạnh và cúm. Nếu tiếp xúc phải nước bọt mang mầm bệnh thông qua miệng hoặc mũi thì nguy cơ bé mắc bệnh là rất cao.

Thời gian ủ bệnh thường là một vài ngày trước khi các triệu chứng khởi phát. Trong giai đoạn này, việc ngăn ngừa bệnh lây lan sang người khác rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng bệnh.

- Nếu trẻ mắc bệnh, bố mẹ có thể giúp con ngăn ngừa bệnh lây lan bằng những cách sau

- Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng

- Sử dụng và vứt bỏ khăn giấy đúng nơi khi hắt hơi

- Tránh cho trẻ đến trường ít nhất 5 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên khởi phát.

Phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ

Bạn nên phòng ngừa bệnh quai bị cho trẻ bằng cách tiêm ngừa vắc xin MMR (vắc xin tổng hợp phòng ngừa bệnh quai bị, sởi và rubella).

Bạn cho bé tiêm mũi đầu tiên loại vắc xin này khi bé được khoảng 12–13 tháng tuổi và mũi tăng cường thứ hai trước khi bé bắt đầu đi học. Vắc xin MMR có thể giúp bảo vệ bé khỏi bệnh quai bị đến 95%.

Điều trị bệnh quai bị ở trẻ

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị ở trẻ. Do đó, bạn cần kiểm soát tình trạng nhiễm trùng ở trẻ trong 1–2 tuần.

Mục đích điều trị bệnh là làm giảm các triệu chứng. Trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ, bạn cần lưu ý thực hiện những vấn đề sau:

- Cho bé nghỉ ngơi, uống nhiều nước;

Không nên dùng thuốc giảm đau như aspirin (ibuprofen và paracetamol) cho trẻ em dưới 16 tuổi;

Chườm nóng hoặc chườm đá ở chỗ sưng để giảm đau.

Biến chứng của bệnh quai bị

Quai bị dễ dẫn đến chứng viêm màng não do virus nếu virus di chuyển vào lớp ngoài của não bộ. Các biến chứng khác do bệnh để lại bao gồm viêm tinh hoàn ở nam hoặc buồng trứng ở nữ. Nếu các bé đang ở độ tuổi dậy thì, nguy cơ gặp phải các biến chứng trên là rất cao.

Như vậy, quai bị là bệnh lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ tiêm chủng vắc xin phòng ngừa bệnh sớm để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

 

Theo Helo bacsi
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)