• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm trong những ngày lạnh giá

webkhoedep.vn - Khi tiết trời giảm nhiệt độ xuống nhanh thì nguy cơ cao bạn có thể mắc phải rất nhiều bệnh truyền nhiễm. Do vậy, hãy làm ngay những điều này để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Rửa tay thường xuyên

Vi khuẩn từ bàn phím máy tính, tay nắm khóa cửa, cánh tủ lạnh, nhà vệ sinh... có thể lây lan sang đôi bàn tay của bạn và dễ làm tích tụ nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Do đó, bạn cần chủ động rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi bàn tay.

Hãy chú ý rửa tay đúng tiêu chuẩn là ít nhất trong 20 giây, kỳ cọ bên trong và bên ngoài bàn tay, các kẽ tay, sau đó mới rửa lại bằng nước rồi lau tay vào khăn khô.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Lúc ho hay hắt hơi, vi khuẩn cũng có thể lây lan thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo bạn nên che miệng bằng cánh tay, khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi chứ không nên sử dụng bàn tay để che miệng, sẽ dễ làm vi khuẩn lây lan từ bàn tay xâm nhập vào đường miệng.

Nấu nướng đảm bảo vệ sinh

Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Do đó, bạn nên chú ý sử dụng thớt riêng cho thịt sống và thớt riêng cho đồ ăn đã nấu chín. Bàn bếp cũng phải được vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch hoa quả, rau củ trước khi ăn và chú ý bảo quản đồ tươi sống trong đúng ngăn tủ lạnh, tránh để chung với đồ đã qua chế biến.

Cảnh giác với thú cưng

Các bệnh nhiễm trùng cũng có thể lây lan từ động vật sang con người. Thế nên, nếu gia đình bạn có vật nuôi thì bạn cần đảm bảo đã đưa chúng đi tiêm phòng đầy đủ. Tránh để trẻ em và người già ở gần chất thải của động vật vì nó cũng có thể là nguồn lây bệnh nguy hại.

Không chia sẻ vật dụng cá nhân với người khác

Những loại vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, lược chải dầu, dao cạo râu, khăn tay, kéo bấm móng tay... tuyệt đối không được dùng chung với người khác. Vì nó cũng có thể là tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus, nấm... còn tồn đọng lại trên các vật dụng này, dễ lây truyền bệnh từ người này sang người khác.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://kenh14.vn/thoi-tiet-nay-rat-de-mac-cac-benh-truyen-nhiem-vay-phai-lam-gi-de-khac-phuc-van-de-nay-20181229153601981.chn
Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)