• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả để phòng bệnh mùa hè cho trẻ

webkhoedep.vn - Với khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao – mùa hè là thời điểm bùng phát các loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn, virus đặc biệt là ở trẻ em, khi sức đề kháng còn yếu.

Mùa hè – thời điểm bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm

Thứ nhất, các loại bệnh liên quan đến nắng nóng hay là sốc nhiệt, say nắng khi trẻ chơi ngoài nắng nhiều. Khi bị say nắng sẽ có hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, có nguy cơ gây đột quỵ, tổn thương não và tử vong.

Thứ hai, các bệnh liên quan đến thực phẩm. Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật có trong thực phẩm phát triển. Nếu ăn thực phẩm không đảm bảo, trẻ có thể bị ngộ độc như: nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt, chóng mặt,…

Thứ ba, các bệnh lây nhiễm thường xảy ra vào mùa hè: thủy đậu, sởi, sốt xuất huyết, cúm, tay chân miệng,…Những bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp, ăn uống, tiếp xúc bằng tay và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả để phòng bệnh mùa hè cho trẻ-1

Cẩm nang phòng ngừa bệnh mùa hè ở trẻ

Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì để đối phó với các bệnh mùa hè, bảo vệ con mình luôn khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Đối với các nhóm bệnh liên quan đến nắng nóng, chú ý tránh cho con chơi ngoài nắng quá lâu nhất là khoảng thời điểm từ 10-16h. Khi trẻ có hiện tượng say nắng, ngay lập tức đưa trẻ vào nơi râm mát, cho uống nước mắt, chườm khăm ướt,…và đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến thực phẩm vào mùa hè cần chú ý từ lựa chọn thực phẩm sạch, bảo quản chế biến luôn đảm bảo phương châm “ăn chín, uống sôi”. Khi trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy, bố mẹ nên để con nôn hết thức ăn rồi sau đó bù nước và điện giải rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở ý tế.

Để đối phó với các nhóm bệnh lây nhiễm vào mùa hè, đối với các bệnh phòng được bằng vacxin như sởi, thủy đậu, cúm, viêm não Nhật Bản,…bố mẹ cần cho con đi tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên có nhiều bệnh không có vacxin phòng ngừa như tay chân miệng, sốt xuất huyết,…thì bố mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường và thân thể cho trẻ, không tự mua thuốc điều trị cho con. Trong thời điểm các dịch bệnh bùng phát, cần tránh đưa trẻ đến những nơi đông người để hạn chế việc lây bệnh cho con.

Tăng sức đề kháng – chìa khóa phòng ngừa các bệnh mùa hè ở trẻ

Điều quan trọng nhất là nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch giúp cho trẻ khỏe mạnh và phòng ngừa được bệnh tật.

Cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả để phòng bệnh mùa hè cho trẻ-2

Để nâng cao sức đề kháng cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý đó là rèn luyện thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, luyện tập thể lực bằng các hoạt động vui chơi thể thao. Ngoài ra cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, bằng cách đa dạng hóa bữa ăn, cân đối các nhóm dưỡng chất: đạm, bột, đường, béo, vitamin và khoáng chất,…

Theo Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)