• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cách xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp

webkhoedep.vn - Ngoài biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu thì xoa bóp bấm huyệt cũng là một biện pháp đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp, nhất là ở người cao tuổi, nữ mắc nhiều hơn. Ban đầu, người bệnh thường thấy mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện cảm giác đau, đôi khi nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi người bệnh vận động. Trường hợp nặng, người bệnh đau cứng khớp đột ngột không thể co duỗi được. Lâu ngày gây biến dạng khớp như khớp gối to ra, chân vòng kiềng...

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân là do phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) xâm nhập làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp; do tuổi cao hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho can, thận bị hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến đau nhức trong xương - khớp, gối kêu lạo xạo, đi đứng yếu đau; do sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, thiếu chất dinh dưỡng; hoặc do vận động quá mức, mang xách nặng gây sang chấn...

Để điều trị thoái hóa khớp ngoài biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu thì xoa bóp bấm huyệt cũng là một biện pháp đơn giản và hiệu quả để giảm đau và phục hồi vận động, người bệnh có thể tự tiến hành tại nhà hằng ngày.

Xát khớp gối: Người bệnh ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng, hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối, xát từ trên xuống và ngược lại khoảng 20 lần.

Day khớp gối: Người bệnh ngồi trên giường, chân duỗi thẳng, hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần rồi day ngược chiều kim đồng hồ 20 lần.

Cách xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp-1

Miết khớp gối: Người bệnh ngồi, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai ngón cái đặt vào phía trước đầu gối, các ngón còn lại ấp vào khoeo. Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Làm lại như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

Vận động khớp gối: Người bệnh ngồi, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai tay ôm lấy khớp gối co duỗi nhẹ nhàng. Làm lại như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

Day ấn huyệt âm lăng tuyền: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt âm lăng tuyền hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt huyết hải: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt huyết hải hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt túc tam lý: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt túc tam lý hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt ủy trung: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt ủy trung hai bên chân trong 1 phút.

Day ấn huyệt thừa sơn: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt thừa sơn hai bên chân mỗi bên khoảng 1 phút.

Có thể kết hợp chườm nóng khớp gối bằng lá ngải cứu sao với muối, mỗi ngày làm một lần vào buổi tối để tăng hiệu quả điều trị.

Vị trí huyệt:

Âm lăng tuyền: Ở chỗ lõm làm thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối. Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, đến ngay dưới chỗ lồi xương cao nhất, đó là huyệt.

Huyết hải: Mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 thốn. Hoặc ngồi đối diện với bệnh nhân, bàn tay phải của thầy thuốc đặt trên xương bánh chè bên trái của bệnh nhân, 4 ngón tay áp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt.

Túc tam lý: Bờ ngoài xương bánh chè đo xuống 3 tấc, cách bờ xương ống chân 1 tấc. Hoặc gấp gối vuông góc, lòng bàn tay đặt vào xương bánh chè (tay phải trên đầu gối phải, tay trái trên đầu gối trái), các ngón tay duỗi thẳng, ngón trỏ đặt trên bờ trước xương ống chân, đầu ngón giữa ở đâu thì đó là huyệt.

Ủy trung: Ngay giữa lằn chỉ ngang nếp khoeo chân.

Thừa sơn: Ở giữa đường nối huyệt ủy trung và gót chân, dưới ủy trung 8 tấc, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://suckhoedoisong.vn/xoa-bop-ho-tro-dieu-tri-thoai-hoa-khop-n58010.html
 • Bật mí 5 bài tập yoga cho bệnh viêm khớp hiệu quả và an toàn

  Viêm khớp xương là bệnh hay gặp ở tuổi trung niên trở đi gây ra nhiều biến chứng như đau nhức, mệt mỏi, đau nhức xương khớp khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Bài tập yoga cho bệnh xương khớp là liệu pháp tự nhiên vô cùng an toàn giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng do viêm khớp gây ra.

 • Các bài tập trị liệu hồi phục tay và cánh tay cho người bị đột quỵ

  Đột quỵ khá nguy hiểm và để lại các di chứng như yếu cơ hay liệt co cứng cơ. Vì thế người bị đột quỵ nên có các bài tập vật lý trị liệu để hồi phục nhanh chóng và khỏe mạnh trở lại.

 • Ba cách đánh gió giải cảm hiệu quả với cây lá trong vườn

  Bạn liên tục hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ớn lạnh dọc sống lung, người gai sốt khó chịu, sợ gió, sợ lạnh và chẳng muốn làm gì cả. Rất có thể bạn đã bị trúng gió, cảm lạnh rồi đấy. Đánh gió giải cảm là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn nhẹ người hơn.

 • Xoa bóp bấm huyệt phòng chữa đau cổ gáy

  Hội chứng đau cổ gáy là bệnh lý thường gặp ở tuổi từ 40 trở lên, nguyên nhân phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hóa theo tuổi tác...

 • Tĩnh công trị liệu sỏi tiết niệu

  Sỏi tiết niệu là một căn bệnh được cho là nguyên nhân gây suy thận mạn tính. Khi bị sỏi tiết niệu, người ta thường nói đến việc thay đổi chế độ ăn, dùng thuốc, xoa bóp, bấm huyệt...

 • Cách bấm huyệt hỗ trợ điều trị nhịp tim chậm

  Nhịp chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh vàng da hoặc sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó.

Theo suckhoedoisong
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Coronavirus (2019-nCoV)