DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cải tiến bao bì: nỗ lực vì môi trường xanh - sạch - đẹp hơn

Theo toquoc.vn - 09:53 | 19/08/2020
webkhoedep.vn - Nhìn lại các nỗ lực cải tiến bao bì sản phẩm theo hướng “eco-friendly” đang được triển khai ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, chúng ta có thể hy vọng về một môi trường xanh - sạch - đẹp hơn trong tương lai.

Những bước cải tiến bao bì ấn tượng trên thế giới

Hướng đến mục tiêu giảm thiểu rác thải, không ít nỗ lực cải tiến bao bì sản phẩm đã được thực thi trong các ngành khác nhau như thực phẩm, đồ uống, nội thất, mỹ phẩm… về mặt chính sách lẫn thiết kế bao bì thực tế. Theo Packaging Insights, những cải tiến về mặt chính sách đang tạo ra sự thay đổi hướng đến bao bì thân thiện hơn với môi trường. Chẳng hạn Lệnh cấm dùng nhựa một lần của EU năm 2019 góp phần thổi bùng ngọn lửa kinh tế tuần hoàn; hoặc gần đây hơn, Ủy ban châu Âu đã thông qua Kế hoạch Hành động Kinh tế Tuần hoàn mới để giảm rác thải bao bì, hướng đến bao bì có thể tái sử dụng và tái chế.

Bên cạnh đó, nhiều thiết kế bao bì sáng tạo và thân thiện với môi trường đã trở thành mốc son trong cuộc chiến của thế giới trước rác thải nhựa. Bao bì giấy không chỉ được ứng dụng trong ngành kinh doanh thức uống mà còn được đưa vào thị trường mỹ phẩm. Bao bì có nguồn gốc thực vật như bao bì làm từ sợi nấm, bã mía hoặc tre đang nổi lên như một lựa chọn thay thế cho bao bì xốp truyền thống. Thậm chí, thiết kế bao bì có thể ăn được cũng không còn xa lạ khi được dùng để đóng gói sản phẩm viên nước tiếp tế…

Tái chế bao bì vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Trước thực trạng rác thải bao bì đáng báo động như hiện tại, Chính phủ và các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đang nỗ lực hết mình trong công cuộc tái chế bao bì và giảm rác thải nhựa, nhằm xây dựng một nền kinh tế và môi trường phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Cải tiến bao bì: nỗ lực vì môi trường xanh - sạch - đẹp hơn-1

Thực trạng rác thải nhựa cần sự chung tay hành động từ Chính phủ, nhà sản xuất - kinh doanh và người tiêu dùng.

Tại "Hội thảo Khung trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR): Định hình ngành bao bì Việt Nam hướng tới Kinh tế tuần hoàn" diễn ra vào tháng 6 vừa qua, quan điểm cho rằng EPR là giải pháp tối ưu nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, đem lại hiệu quả toàn diện về cả kinh tế, xã hội lẫn môi trường nhận được sự đồng thuận từ các đại diện của Bộ Tài nguyên và môi trường, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)…

Cải tiến bao bì: nỗ lực vì môi trường xanh - sạch - đẹp hơn-2

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa PRO Việt Nam và IUCN tại Hội thảo Khung trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất

Riêng về mặt cải tiến bao bì vì môi trường và hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, 13 doanh nghiệp FDI và Việt Nam thuộc PRO Việt Nam đã thực thi nhiều hành động thiết thực và hiệu quả trong hơn một năm qua. Chẳng hạn, sáng kiến bỏ màng co ở nắp chai Aquafina giúp Suntory PepsiCo Việt Nam tiết kiệm khoảng 140 tấn nhựa thải ra môi trường hằng năm; La Vie cũng bỏ màng co nắp chai và chuyển màu chai sang trắng trong để đơn giản hóa quá trình tái chế, dùng công nghệ in laser để không ảnh hưởng đến chất lượng nhựa sau tái chế.

Ngoài ra, từ tháng 6/2020, Nestlé Việt Nam áp dụng ống hút giấy cho dòng sản phẩm Sữa 5 loại đậu thuộc nhãn hàng Nesvita, nhờ đó giúp giảm thiểu thêm 8 triệu ống hút nhựa, tương đương với 3,4 tấn rác thải nhựa ra môi trường. Cùng chung mục đích góp phần thay đổi thói quen sử dụng bao bì nhựa dùng một lần, hệ thống Saigon Co.op đã ngừng bán ống hút nhựa và thay thế bằng ống hút làm từ gỗ, cây… đồng thời cung cấp túi nhựa phân hủy sinh học và túi môi trường đến tay người tiêu dùng.

Không chỉ cải tiến bao bì, các thành viên khác trong Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam còn tích cực thực hiện những chiến dịch giảm tác động của rác thải nhựa, thúc đẩy văn hóa tái chế trong nội bộ doanh nghiệp và cộng đồng, tăng cường hoạt động thu thập và phân loại rác thải nhằm hỗ trợ quy trình tái chế…

Đồng lòng vì mục tiêu tất cả bao bì do các thành viên thuộc PRO Việt Nam đưa ra tiêu thụ trên thị trường đều được thu gom và tái chế vào năm 2030, Liên minh đã gặt hái được những thành quả bước đầu sau hơn một năm thành lập. PRO Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án hữu ích trong giai đoạn 2020-2021 với quyết tâm chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp hơn trong tương lai.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/cai-tien-bao-bi-no-luc-vi-moi-truong-xanh-sach-dep-hon-52020188123154979.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.