DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cầm IELTS là được xét tuyển vào đại học

Theo Zing - 07:51 | 18/04/2023
webkhoedep.vn - Đối với nhiều học sinh, có IELTS đồng nghĩa với việc áp lực xét tuyển đại học giảm đi một nửa. Nhiều em vì muốn được xét tuyển vào đại học đã đầu tư học IELTS khi mới học lớp 10.

Cầm IELTS là được xét tuyển vào đại học-1

Thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều trường đại học nhờ chứng chỉ IELTS. Ảnh: Pro Docs Express.

Nhiều năm gần đây, IELTS không chỉ được sử dụng để nộp hồ sơ du học mà đã trở thành chứng chỉ phổ biến trong công tác tuyển sinh đầu cấp và xét tuyển đại học. Đến nay, cả nước đã có hàng chục trường đại học áp dụng phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ này.

Khi đó, IELTS trở thành tấm vé thông hành đối với nhiều học sinh, giúp các em nâng cao cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích, đồng thời được miễn học môn Tiếng Anh ở trường đại học.

Học sớm để thi sớm

Từ khi mới vào học lớp 10, Phan Thị Thúy An (hiện là sinh viên năm thứ nhất ở Đại học Việt Đức) đã nghe mọi người truyền tai nhau về những lợi ích của chứng chỉ IELTS. Cô thường được khuyên học IELTS sớm để có thể xét tuyển vào đại học và sử dụng chứng chỉ này trong nhiều việc hơn.

Sau khi nhận được lời khuyên từ mọi người, Thúy An đã quyết định học IELTS với lộ trình từ đầu năm lớp 10 đến cuối năm lớp 11.

Cầm IELTS là được xét tuyển vào đại học-2

Thúy An trúng tuyển đại học nhờ có chứng chỉ IELTS 7.0. Ảnh: NVCC.

“Mình chọn thi lấy chứng chỉ IELTS vào cuối năm lớp 11 để đảm bảo chứng chỉ vẫn còn giá trị cho đến khi học năm nhất đại học. Nếu thi ngay từ cuối năm lớp 10, mình sợ chứng chỉ sẽ hết hạn trước khi mình xét tuyển vào đại học”, An nói.

Theo lộ trình này, An đã đầu tư tổng chi phí gần 50 triệu đồng cho 2 năm học IELTS. Sau khi đạt IELTS 7.0, nữ sinh tự tin nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Việt Đức vì đảm bảo yêu cầu tiếng Anh đầu vào.

Trúng tuyển vào trường, IELTS còn giúp An “nhảy cóc” học thẳng các môn chuyên ngành, thay vì phải dành một năm để học Tiếng Anh như bạn bè cùng khóa. Hiện tại, An chỉ cần học chuyên ngành và học thêm Tiếng Đức để tốt nghiệp.

An cho biết chứng chỉ IELTS của cô có thời hạn đến tháng 5/2023 nên cô đã tận dụng thời hạn để xét học bổng. Tại trường của An, IELTS là phần điểm cộng lớn trong quá trình xét học bổng.

Tương tự, Linh Chi (cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng từng dành 2 năm để học IELTS, thi chứng chỉ để nộp hồ sơ xét tuyển đại học.

Đầu năm lớp 12, nữ sinh đăng ký thi IELTS và đạt mục tiêu ban đầu đặt ra là 6.5 - vừa đủ điều kiện để nộp hồ sơ vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Kinh tế Quốc dân. Các ngành còn lại, nữ sinh đăng ký bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2018 - năm Linh Chi xét tuyển đại học - Đại học Kinh tế Quốc dân áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp cho thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên và có điểm thi môn Toán kèm một môn bất kỳ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (ngoại trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên.

Nắm chắc IELTS 6.5, học lực các môn khác cũng ở mức khá, giỏi nên Linh Chi khá thoải mái khi đăng ký xét tuyển vào trường. Chi nói rằng dù không trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, cô vẫn còn phương án dự phòng là xét tuyển bằng IELTS nên không sợ mất suất đại học.

Năm đó, Linh Chi trúng tuyển tất cả nguyện vọng nhưng cô lại từ bỏ ngành Ngôn ngữ Anh (xét tuyển bằng IELTS) để theo học ngành Quản trị kinh doanh (xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT). Ban đầu, nữ sinh hơi tiếc vì để phí chứng chỉ, nhưng sau khi vào trường, nhờ có IELTS, cô được miễn các học phần Tiếng Anh cơ bản.

Cường Minh (hiện là sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cũng giống Thúy An và Linh Chi khi trúng tuyển đại học nhờ có điểm IELTS. Năm 2021, Minh dùng IELTS 7.5 để đăng ký xét tuyển vào các ngành liên quan công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Năm đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố kết quả phương thức xét tuyển kết hợp IELTS trước khi công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT nên Minh biết chắc bản thân trúng tuyển ngành mong muốn. Nhờ đó, nam sinh cũng nhẹ nhõm hơn và cảm thấy may vì đã đầu tư thời gian, tiền bạc để học IELTS.

Cầm IELTS là được xét tuyển vào đại học-3

IELTS giúp xét tuyển đại học thuận lợi nhưng dễ tạo cuộc đua và gây áp lực mới cho học sinh. Ảnh: Telegraph.

Không nên chạy đua vì IELTS

Trúng tuyển đại học nhờ IELTS và thu được nhiều lợi ích khi sở hữu chứng chỉ nhưng Thúy An vẫn cho rằng học sinh không nên chạy đua theo xu hướng mà cần xác định rõ nhu cầu và khả năng của bản thân trước khi học.

Nữ sinh khuyên học sinh muốn sử dụng IELTS để xét tuyển vào đại học thì không nên học từ quá sớm vì chứng chỉ có thời hạn 2 năm. Học sinh có thể học từ năm cấp 3 và thi vào cuối năm lớp 11 - đầu năm lớp 12 là vừa. Thời gian còn lại, học sinh nên tập trung ôn thi các môn khác để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường hợp chỉ muốn thông thạo tiếng Anh, không có nhu cầu dùng IELTS để xét tuyển đầu cấp hoặc đại học hay nộp hồ sơ đi du học, An khuyên các học sinh không nên học chứng chỉ này mà chỉ nên học các khóa tiếng Anh thông thường.

Linh Chi và Cường Minh cũng nêu những quan điểm tương tự. Cường Minh nói rằng IELTS có thể giúp học sinh giảm bớt áp lực xét tuyển đại học nhưng đó không phải thước đo hoàn hảo để đánh giá đúng thực lực của học sinh.

Chưa kể, việc xét tuyển bằng IELTS lại vô tình tạo ra cho học sinh một kiểu áp lực mới vì khi các trường ưu tiên xét tuyển thí sinh có IELTS, các em phải cố đua với bạn bè để có một suất trong danh sách ưu tiên đó.

Đối với Linh Chi, IELTS có những mặt tốt như học sinh có thể rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết, giúp xét tuyển đại học thuận lợi hơn. Nhưng chính sự thuận lợi này cũng tạo ra mặt trái là học sinh đổ xô đi học IELTS chỉ vì mục đích duy nhất là vào đại học. Như thế, tấm chứng chỉ IELTS sẽ rất phí vì không được tận dụng hết mức.

Ngoài ra, Linh Chi lo ngại “cơn bão” xét tuyển bằng IELTS sẽ khiến học sinh chỉ tập trung vào việc học IELTS rồi quên đi việc luyện thi các môn khác. Hiện nay, các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, IELTS không phải là con đường duy nhất vào đại học nên học sinh không nên phụ thuộc, đầu tư quá nhiều rồi gây ảnh hưởng quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/cam-ielts-la-duoc-xet-tuyen-vao-dai-hoc-post1422035.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.