DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Căn bệnh thường xuất hiện vào mùa hè dễ gây biến chứng viêm màng não nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng

n - 12:38 | 02/06/2018
webkhoedep.vn - Trong số các khía cạnh bí ẩn và rắc rối nhất của bệnh Lyme là một số triệu chứng của bệnh này có thể tiếp tục ngay cả sau khi điều trị.

Bệnh Lyme thực sự không đơn giản như bạn vẫn nghĩ, đặc biệt là biến chứng của căn bệnh này có những diễn biến khó lường. Chúng ta từng biết đến những trường hợp mắc bệnh Lyme và hậu quả để lại khôn lường hơn rất nhiều.

Cậu bé Adam (6 tuổi, ở Inverness, Scotland) từng bị viêm màng não sau khi bị một con ve mắc bệnh Lyme cắn. Sarah Jackson (29 tuổi, Anh) từng phải nằm bệt giường và đeo kính râm trong nhà sau chuyến đi chơi ở Úc và mắc phải bệnh Lyme do côn trùng bọ ve từ động vật truyền sang.

Bệnh Lyme thực sự không đơn giản như bạn vẫn nghĩ, đặc biệt là biến chứng của căn bệnh này có những diễn biến khó lường.

Trong đoạn trích từ cuốn sách mới của mình, cuốn Hướng dẫn mọi thứ về bệnh Lyme, TS Rafal Tokarz (Nhà nghiên cứu liên kết tại Trung tâm truyền nhiễm và miễn dịch tại Đại học Columbia) đã có những giải thích rõ ràng trong cuộc tranh luận về "bệnh Lyme mãn tính".

Trong số các khía cạnh bí ẩn và rắc rối nhất của bệnh Lyme là một số triệu chứng của bệnh này có thể tiếp tục ngay cả sau khi điều trị. Điều tuyệt vời nhất là việc chẩn đoán bệnh Lyme và theo dõi điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp triệu chứng của bệnh giảm xuống. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả những người mắc bệnh Lyme. Một số bệnh nhân mắc bệnh Lyme tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng và phải mất vài năm điều trị.

Tình trạng này được gọi là hội chứng bệnh Lyme sau điều trị khiến nhiều bác sĩ bối rối trong nhiều năm. Tại sao một số bệnh nhân phát triển biến chứng bệnh Lyme sau điều trị, trong khi nhiều người khác lại không? Thật đáng tiếc là đến hiện nay chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Việc thiếu hiểu biết về tình trạng này, cùng với việc thiếu các lựa chọn điều trị, đã dẫn đến những niềm tin thay thế cho câu hỏi về bệnh Lyme thực sự là gì.

Trong những năm qua, niềm tin này đã thúc đẩy một số lượng lớn các tranh cãi liên quan đến căn bệnh này. Tranh chấp chính nằm trong sự tồn tại của một tình trạng gọi là "bệnh Lyme mãn tính" và nó thực sự liên quan đến bệnh Lyme như thế nào.

Hội chứng bệnh Lyme sau điều trị khiến nhiều bác sĩ bối rối trong nhiều năm.

Hội chứng bệnh Lyme sau điều trị

Trong phần lớn các trường hợp, nếu bạn nhận được chẩn đoán bệnh Lyme và bắt đầu điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng của bạn sẽ biến mất trong vòng vài tuần mà không có biến chứng lâu dài. Thật không may, một chẩn đoán nhanh chóng và điều trị kháng sinh không đảm bảo sẽ khiến tình trạng bệnh ngay lập tức quay trở lại. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng ngay cả sau khi bạn hoàn thành điều trị kháng sinh.

Hội chứng hay biến chứng của bệnh Lyme ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm mệt mỏi, đau khớp và đau cơ , mất khả năng tập trung, thậm chí là trầm cảm. Nếu bạn tiếp tục có những triệu chứng này sau khi bạn đã hoàn thành điều trị kháng sinh, và chúng tồn tại trong ít nhất 6 tháng, bạn dễ rơi vào tình trạng "hội chứng bệnh Lyme sau điều trị" (viết tắt là PTLDS). Trong một số trường hợp, tình trạng này tái diễn liên tục trong vòng 10 năm.

Hội chứng hay biến chứng của bệnh Lyme ở mỗi người có thể khác nhau.

Hội chứng bệnh Lyme sau điều trị (PTLDS ) có diễn biến như thế nào?

PTLDS là một rối loạn phức tạp và khó hiểu. Theo chuyên gia, ước tính có khoảng 10 - 20% bệnh nhân mắc bệnh Lyme có thể phát triển PTLDS, mặc dù một số người cho rằng những con số này quá thấp. Ở một số cộng đồng, đặc biệt là những nơi mà bệnh Lyme không được chẩn đoán nhanh, PTLDS có thể ảnh hưởng đến 50% bệnh nhân mắc bệnh Lyme. Bởi vì nhiều nghiên cứu nhìn vào PTLDS thấy một loạt các triệu chứng như vậy, rất khó để xác định được tình trạng này xảy ra thường xuyên như thế nào.

Nguyên nhân gây nên PTLDS

Câu trả lời ngắn gọn là không ai biết. Nếu hội chứng này do B. burgdorferi gây ra (vi khuẩn gây bệnh Lyme), việc tìm ra vi khuẩn trong khi người đó có triệu chứng PTLDS sẽ là bằng chứng về sự tham gia của nó.

Tuy nhiên, các bác sĩ và nhà khoa học đã không thể làm được điều này với PTLDS. Bởi vì PTLDS, theo định nghĩa, sau điều trị, B. burgdorferi đã được loại bỏ và vi khuẩn sẽ không có trong hệ thống của bạn. Trong thực tế, nếu bạn bị nhiễm trùng liên tục với B. burgdorferi, bạn không thể được chẩn đoán với PTLDS. Trong thời gian PTLDS, bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra, một nhiễm trùng hoạt động với B. burgdorferi sống không được cho là nguyên nhân.

Bạn có thể gặp biến chứng viêm màng não do bị Lyme.

Yếu tố nguy cơ lớn nhất có vẻ là chậm trễ trong việc chẩn đoán mắc bệnh Lyme, có nghĩa là bắt đầu điều trị kháng sinh sau này. Ngoài ra còn có một liên kết đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi bạn được chẩn đoán lần đầu tiên. Bệnh nhân có triệu chứng tồi tệ hơn trong giai đoạn đầu của điều trị dường như có nhiều nguy cơ phát triển PTLDS hơn.

Các triệu chứng của PTLDS

PTLDS có một loạt các triệu chứng, từ những triệu chứng nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn đến những vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Triệu chứng chính, xuất hiện ở gần như mọi bệnh nhân là mệt mỏi. Trong một số trường hợp có thể khiến bệnh nhân bị mất ngủ và thậm chí không thể làm bất cứ điều gì. Sự mệt mỏi thường kèm theo đau cơ và nhức đầu, với khoảng 1/4 số người bị đau được đánh giá ở mức nghiêm trọng.

 

Hơn một nửa số bệnh nhân PTLDS bị đau khớp hoặc cứng khớp. Nó thường cảm thấy trong một khớp đặc biệt, chẳng hạn như đầu gối, nhưng có thể xảy ra trong bất kỳ khớp trong cơ thể của bạn. Điều này trở nên dữ dội hơn ở những người tiến triển tất cả các cách để viêm khớp Lyme trước khi họ được điều trị.

Một số triệu chứng khác bao gồm đau nhức khắp cơ thể, đau cổ, cảm giác ngứa ran và mất cảm giác ở cánh tay, chân, tay và mặt. Ngoài ra còn có một loạt các vấn đề về tinh thần đi kèm với PTLDS, chẳng hạn như những thay đổi trong hành vi bình thường, thay đổi tâm trạng và trải nghiệm "brain fog" (sương mù não bộ) ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ và không có khả năng tập trung.

Triệu chứng chính, xuất hiện ở gần như mọi bệnh nhân là mệt mỏi khi bị Lyme.

Cuộc tranh cãi về bệnh Lyme mạn tính

Trung tâm của cuộc tranh luận là hai ý kiến khác nhau về những gì liên quan đến bệnh Lyme. Một bên là đa số các nhà khoa học và bác sĩ, kể cả một tổ chức của hơn 9.000 bác sĩ bệnh truyền nhiễm được gọi là Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ (IDSA).

Dựa trên tất cả các bằng chứng lâm sàng sẵn có, IDSA đã công bố các hướng dẫn về cách điều trị bệnh nhân bị bệnh Lyme. Đối với nhóm này, bệnh Lyme được định nghĩa là nhiễm B. burgdorferi có thể được chữa khỏi bằng liệu pháp kháng sinh thích hợp, mặc dù chấp nhận rằng một số người có thể phát triển PTLDS trong một khoảng thời gian không xác định.

Bên còn lại là một nhóm bao gồm chủ yếu là các nhóm bênh vực bệnh nhân, dẫn đầu bởi Hiệp hội Lyme và Bệnh liên quan quốc tế (ILADS), một số bệnh nhân và một nhóm nhỏ các bác sĩ. Phía này đã áp dụng thuật ngữ "bệnh Lyme mãn tính" như là một lời giải thích cho một số triệu chứng liên quan đến đau nhức, mệt mỏi liên tục và các mức độ khác nhau của các vấn đề về nhận thức thần kinh.

Tuy nhiên, cộng đồng khoa học không đồng ý với nhiều tuyên bố được đề xuất bởi nhóm bệnh Lyme mãn tính, chủ yếu là do nhiều lý thuyết thiếu bằng chứng khoa học.

Theo Trí thức trẻ

n
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 cách ăn trứng nhiều người hay mắc phải vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng vừa gây "hại thân" không ngờ

  Sức Khỏe - Thứ năm, 28/01/2021 18:53
  Bạn nên sửa ngay những thói quen vô cùng tai hại sau đây khi ăn trứng để thu về đủ lượng dinh dưỡng có trong mỗi quả nhé!

  6 người ở 4 quận tại TP.HCM là F1 của bệnh nhân 1553, Sở Y tế họp khẩn

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 17:34
  Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiến hành truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với 6 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1553, các ngành chức năng tại thành phố cũng đang họp khẩn để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

  Phẫn nộ phát ngôn chia rẽ vùng miền của ca sĩ Phan Ngọc Luân giữa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 17:30
  Phát ngôn của nam ca sĩ Phan Ngọc Luân nhanh chóng rơi vào "tầm ngắm" của cư dân mạng và gây phẫn nộ trên diện rộng giữa tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 16:25
  Tại Việt Nam, trong 2 ngày qua đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút tại Hải Dương và Quảng Ninh, là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

  Bắc Giang xác định 38 người liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 15:07
  Tính đến trưa 28/1, Sở Y tế Bắc Giang đã xác định có 38 người ở tỉnh này liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hải Dương.

  Karaoke "tay vịn" mà dân mạng đang bàn tán xôn xao là dịch vụ gì?

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:44
  Dù là nói giảm nói tránh, cái tên của dịch vụ này vẫn đánh thẳng vào vấn đề cốt lõi: "Vịn"!

  Thủ tướng: Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:52
  "Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, nguyên nhân và gốc của ổ dịch"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp khẩn chống dịch Covid -19 sáng nay (28/1).

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Hà Nội tạm ngừng tổ chức lễ hội dịp Tết khi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:38
  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã có các lễ hội lớn “Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định…”

  Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:29
  Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

  Hà Nội phong toả, chốt chặn một căn nhà ở phố Hàng Gai liên quan ca nghi nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:57
  Trưa 28/1, một ngôi nhà trên phố Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi sinh sống của gia đình ca nghi nhiễm L.H.L. - có liên quan đến BN 1553 đã được chốt chặn và phong tỏa để phòng dịch bệnh Covid-19.

  Bắc Giang: 2 trường hợp F1 với ca bệnh Hải Dương đã âm tính với SARS-CoV2

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:50
  Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, qua hệ thống giám sát và phản hồi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27/1, Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương.

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:31
  Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Hà Nội khoanh 24 ca F1 tiếp xúc nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:05
  Hà Nội đã truy vết, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi sang Nhật.

  Bệnh nhân 1552 là đồng nghiệp của nữ công nhân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới khi đến Nhật

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:08
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Không tin nổi khi cô dâu trong đám cưới tiền tỷ với dàn xe rước dâu 300 ô tô sang xịn ở Bắc Ninh tiết lộ bất ngờ về thân phận của chú rể

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 18:15
  Đằng sau sự lung linh và xa hoa của đám cưới tiền tỷ là 1 câu chuyện tình yêu vô cùng dễ thương và ý nghĩa. Bởi chú rể chẳng phải chàng Hoàng tử cưỡi bạch mã hay soái ca giàu có trong phim ngôn tình nhưng vẫn chinh phục được nàng "tiểu thư ngậm thìa vàng".

  Ngang trái ở Hồ Tây: Chồng đi đánh ghen, bị nhân tình của vợ đấm túi bụi

  Gia đình - Thứ tư, 27/01/2021 18:03
  Sau khi lời qua tiếng lại vì bắt gặp vợ cùng gã nhân tình chở nhau trên Hồ Tây (Hà Nội), người chồng đã bị người đàn ông kia xông đến đấm túi bụi vào mặt khiến dân mạng phẫn nộ.

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.