DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cận cảnh ma trận những "cỗ máy in tiền": Khi dịch COVID-19 biến Trung Quốc thành "miền Tây hoang dã"

Theo toquoc.vn - 05:34 | 28/04/2020
webkhoedep.vn - Hoạt động kinh doanh các loại thiết bị y tế đang diễn ra cực kỳ sôi động tại Trung Quốc, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Những kẻ đầu cơ mang theo những chiếc vali chứa đầy tiền mặt tới từng nhà máy sản xuất khẩu trang để đảm bảo mua được sản phẩm ngay khi chúng vừa rời khỏi dây chuyền sản xuất. 

Các đại lý buôn bán máy thở mua đi bán lại mặt hàng này trước khi chúng đến được tay người mua cuối cùng với giá bán đội lên nhiều lần so với giá thông thường. 

Các quốc gia tranh giành nhau từng đơn hàng, trong đó kẻ thắng cuộc là người mua thanh toán bằng tiền mặt với mức giá cao nhất. 

Thế giới tranh giành vật tư y tế từ Trung Quốc

Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng tranh giành những mặt hàng nóng nhất trong mùa dịch COVID-19. Đó là khẩu trang, găng tay, nhiệt kế, máy thở, giường bệnh viện, bộ kit xét nghiệm, bộ quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn và kính bảo hộ.

"Luật chơi mới được sinh ra hàng ngày. Ở đây không khác gì 'miền Tây hoang dã'. Lượng tiền giao dịch mỗi ngày cực lớn và không ngừng nghỉ. Mọi thứ diễn ra quá nhanh nên chẳng có thời gian mà suy nghĩ kĩ nữa," tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích lời ông Fabien Gaussorgues - đồng sáng lập của Sofeast, một công ty giám sát chất lượng ở Thâm Quyến.

Nhiều người đã trả những khoản "học phí" lớn để rút ra những quy tắc từ thị trường hỗn loạn như hiện tại là tốc độ quyết định kẻ thắng người thua.

Chính quyền một bang của Mỹ đang trong quá trình đàm phán mua máy thở từ một nhà máy Trung Quốc hồi đầu tháng này. Theo các chuyên gia tư vấn, người bán yêu cầu người mua thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng trước như thường lệ. Không biết việc Trung Quốc sắp có kỳ nghỉ lễ Thanh Minh và diễn biến khó lường của thị trường, văn phòng chịu trách nhiệm mua sắm thiết bị của bang đã chuyển khoản số tiền hàng chục triệu USD vào ngày thứ Sáu (giờ Mỹ), khi các ngân hàng đều đã đóng cửa. Khi người bán nhận được khoản tiền này vào ngày thứ Ba tuần kế tiếp, lúc đó đơn hàng máy thở đã được bán sang tay cho người mua khác.

"Nếu bạn muốn suy nghĩ về đơn hàng lâu hơn 24 giờ hoặc muốn dành vài ngày để kiểm tra độ tin cậy của đối tác, hay muốn tới nhà máy để lấy sản phẩm mẫu thì bạn chắc chắn sẽ bị mất đơn hàng. Bên môi giới đã chuyển đơn hàng sang người mua khác ngay. Bạn sẽ phải bắt đầu lại mọi thứ từ đầu," theo ông Ben Kostrzewa - luật sư của hãng Hogan Lovells tại Hồng Kông, chịu trách nhiệm tìm kiếm khẩu trang và thiết bị hô hấp cho nhiều bang và bệnh viện của Mỹ.

Diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp đang tạo ra thị trường với ưu thế thuộc về người bán. Số lượng các công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất khẩu trang và các thiết bị y tế tăng lên mỗi ngày. Một số nhà máy còn yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc ngay cả khi muốn tham quan nhà máy, lấy hàng mẫu hay kiểm chứng các loại giấy phép kinh doanh.

Cận cảnh ma trận những cỗ máy in tiền: Khi dịch COVID-19 biến Trung Quốc thành miền Tây hoang dã-1

Các doanh nghiệp Trung Quốc lao vào cuộc đua sản xuất vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của thế giới (Ảnh: Reuters)

Chính phủ các nước đều đang trong cuộc chạy đua ráo riết thu mua các thiết bị y tế để ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19 tại nước mình. Mặc dù có những cân nhắc khi nhập hàng từ Trung Quốc vì nhiều lý do, nhưng cuối cùng người mua vẫn phải quay lại quốc gia 1.4 tỉ dân để mua hàng do năng lực sản xuất lớn.

Theo Tian Yan Cha, công cụ tổng hợp dữ liệu từ 180 triệu thực thể xã hội ở Trung Quốc, kể từ đầu năm nay đã có hơn 38.000 công ty mới đã đăng ký sản xuất hoặc kinh doanh khẩu trang, so với con số 8.594 công ty trong năm ngoái. Con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các công ty của các lĩnh vực khác đều tạm ngưng hoạt động do thị trường xuất khẩu phong tỏa vì dịch COVID-19. Các nhà máy sản xuất bóng golf, thuốc lá điện tử và phụ tùng xe hơi đều đua nhau sản xuất khẩu trang do sản phẩm này dễ làm, tốn ít thời gian, và chỉ cần hai tuần sản xuất có thể kiếm khoản lợi nhuận kha khá.

Lấy ví dụ cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân của các công ty sản xuất khẩu trang là Công ty Phật Sơn, một nhà sản xuất bao bì thực phẩm ở tỉnh Quảng Đông, chỉ bắt đầu sản xuất thiết bị làm khẩu trang từ ngày 26/2 vừa qua.

"Hiện tại, nhu cầu của thị trường rất lớn. Chúng tôi đã hoạt động hết công suất và không thể tiếp nhận thêm đơn đặt hàng mới cho đến đầu tháng 5. Năng lực sản xuất hiện tại của chúng tôi là 50 dây chuyền sản xuất máy làm khẩu tự động hoàn toàn với giá khoảng 1.2 triệu NDT (170.000 USD)," ông Hui Hui Qing, giám đốc công ty máy móc bao bì Phật Sơn, nói.

Do một số công ty mới tham gia thị trường sản xuất ra những loại khẩu trang kém chất lượng nên chính phủ Trung Quốc vấp phải những lời phàn nàn từ các nước nhập khẩu, khiến nước này phải ban hành quy định chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn xuất khẩu đối với các mặt hàng thiết bị và vật tư y tế.

Những phi vụ lừa đảo

Hồi tháng 3, người sáng lập hãng luật luật Harris Bricken, ông Dan Harris, đã nói chuyện với ba người, mỗi người đều bị mất 1 triệu USD trong các giao dịch xuất khẩu khẩu trang với các đối tác Trung Quốc.

Trường hợp lừa đảo đầu tiên, một doanh nhân người Mỹ đã vay 1 triệu USD để đặt cọc cho nhà cung cấp hàng dệt may Trung Quốc lâu năm để sản xuất khẩu trang. Nhà cung cấp này sau đó... biến mất cùng với số tiền, khiến cho vị doanh nhân rơi vào trạng thái liệt và trầm cảm.

Trường hợp lừa đảo thứ hai, một người mua đặt một đơn hàng khẩu trang 1 triệu USD nhưng cuối cùng lại nhận được “những chiếc mặt nạ Halloween bẩn”.

Những cỗ máy in tiền

Ngay cả đối với những người vốn đã quen làm ăn với người Trung Quốc, sự thay đổi nhanh chóng của thị trường trong ba tháng qua vẫn khiến họ cảm thấy khó thích nghi.

Ông David Sun, điều hành một công ty logistics tại thành phố Nghĩa Ô, đã bắt đầu sử dụng giấy phép xuất khẩu để kinh doanh vật tư y tế sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở phạm vi thế giới. Đến tháng 3, ông cố gắng đến một nhà máy ở Thượng Hải để mua khẩu trang N95 để bán lại cho người mua ở Mỹ.

"Tôi đã cố tìm được một nhà môi giới, người đã nói rằng anh ta có mối quan hệ để cung cấp khẩu trang cho tôi. Đơn đặt hàng tối thiểu là 1 triệu chiếc khẩu trang với giá khoảng 13 NDT/chiếc (khoảng 1.84 USD). Tôi đã đồng ý, nhưng trong vòng năm giờ sau, giá đã tăng lên 15 NDT/chiếc. Tôi không thể nhập hàng với mức giá cao như vậy."

Chuyến đi không thực hiện được do ông Sun bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi đầu cơ.

Còn đối với người mua nước ngoài, giá khẩu trang y tế cơ bản đã tăng từ khoảng 30 cent lên 70 cent Mỹ. Giá găng tay đã tăng hơn gấp đôi, và các nhà máy thậm chí không muốn nói chuyện với người mua nếu đơn hàng ít hơn 100.000 chiếc.

Tại thời điểm này ở Trung Quốc, các nhà máy sản xuất khẩu trang không khác gì các cỗ máy in tiền. Nhiều nhà máy thậm chí còn tiến hành sản xuất mà chưa có giấy phép kinh doanh.

Giá sản phẩm bị đội lên như thế nào?

Vài tuần trước đây, mức giá của một chiếc máy thở AeonMed do Trung Quốc sản xuất đã tăng từ 10.000 USD lên mức 75.000 USD. Không giống như khẩu trang, máy thở công nghệ cao không thể sản xuất hàng loạt, nên giá mặt hàng này cứ tăng phi mã do nhu cầu tích trữ rất lớn từ các chính phủ và hệ thống bệnh viện.

Ông Yuan Xuemeng, tổng giám đốc của nhà sản xuất máy thở Shandong Penghao Technology, đã phải ngừng tiếp nhận đơn đặt hàng mới cho tới tháng 7 năm nay vì phải hoàn thành sản xuất các đơn đặt hàng hiện tại.

Ngoài là nhà cung cấp máy thở cho chính phủ Trung Quốc khi có nhu cầu, công ty này có thể bán sản phẩm cho các công ty có giấy phép xuất khẩu máy thở.

Nhiều người kinh doanh trong thị trường này cho rằng chính những công ty như trên là thủ phạm gây ra sự tăng giá chóng mặt của các thiết bị y tế.

"Hầu hết mọi vấn đề là do người môi giới gây ra. Có đến hàng nghìn người muốn kiếm tiền thật nhanh cùng với những người mua nước ngoài không có kinh nghiệm làm ăn với người Trung Quốc. Thực sự là sự kết hợp hoàn hảo. Hệ quả là người mua đang bị mua hàng với giá cắt cổ," theo ông Clive Greenwood, giám đốc điều hành hãng Wilson, Woodman & Greenwood Associates tại Tô Châu. Công ty này chuyên cung cấp các loại thiết bị y tế cho điểm nóng trên toàn thế giới.

Trong trường hợp máy thở, ông Meseroll cho biết các thương nhân về cơ bản đã tạo ra thị trường thứ cấp, nơi các quyền sở hữu sản phẩm mua đi bán lại nhiều lần trước khi nó đến tay người mua cuối cùng - thường là các bệnh viện hoặc chính quyền địa phương với mức giá bị đẩy lên rất cao.

Cận cảnh ma trận những cỗ máy in tiền: Khi dịch COVID-19 biến Trung Quốc thành miền Tây hoang dã-2

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất máy thở tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Một điểm đáng chú ý của mỗi một dịch bệnh là các sản phẩm y tế này đều đột nhiên khan hiếm vào thời điểm khi nhiều chuỗi cung ứng ngừng hoạt động, khiến cho giá sản phẩm càng đẩy lên cao hơn.

Ông John Singleton, Chủ tịch của công ty giao nhận vận tải hàng hóa Wen-Parker có trụ sở tại Mỹ, chuyên xuất khẩu thiết bị bảo hộ cá nhân bằng đường hàng không từ Trung Quốc, nói rằng “ông cảm thấy bối rối mỗi khi được người khác hỏi về mức giá sản phẩm”.

Việc thiếu máy bay chở khách - thông thường chuyên chở 50% lượng hàng hóa - khiến cho chi phí vận chuyển hàng không bị đội lên nhiều.

“Nếu tôi nói với bất kỳ khách hàng nào rằng tôi tiên đoán rằng mức phí vận chuyển hàng hóa bằng hàng không từ Thượng Hải sẽ lên tới mức 14 USD/kg hàng hóa, họ sẽ nói rằng tôi đã uống quá nhiều vào đêm hôm trước. Trước đây mức giá này chỉ khoảng 2.50 USD/kg, và khoảng 90% không gian trên máy bay hiện tại được dùng để chuyên chở thiết bị bảo hộ cá nhân,” ông Singleton nói.

Cận cảnh ma trận những cỗ máy in tiền: Khi dịch COVID-19 biến Trung Quốc thành miền Tây hoang dã-3

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/can-canh-ma-tran-nhung-co-may-in-tien-khi-dich-covid-19-bien-trung-quoc-thanh-mien-tay-hoang-da-8202028455330471.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nữ nhân viên y tế ngất xỉu khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Ninh: "Mồ hôi nhiều đến mức ướt hết quần áo, như người mới ở dưới nước lên"

  Đời sống - Thứ tư, 12/05/2021 15:54
  Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thế Sơn - trưởng Trạm y tế xã Mão Điền, trong quá trình lấy mẫu tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), do nắng nóng và mọi người mặc bộ trang phục bảo hộ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.