• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cần đề phòng bệnh cúm vào mùa lạnh

webkhoedep.vn - Bệnh cúm khiến nhiều người cảm thấy thực sự khó chịu, bệnh cúm không ngoại trừ bất kỳ ai. Những biểu hiện và biến chứng của bệnh cúm, cách phòng tránh tốt nhất.

Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây là thời gian nhiều vi khuẩn, virut phát triển. Đặc biệt là bệnh cúm khiến nhiều người cảm thấy thực sự khó chịu, bệnh cúm không ngoại trừ bất kỳ ai. Để tìm hiểu về bệnh cúm và những biến chứng của bệnh cúm nguy hiểm như thế nào đối với người bệnh, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Triệu chứng bệnh cúm

Cúm là một bệnh về đường hô hấp truyền nhiễm do vi-rút cúm gây ra. Bệnh cúm sẽ phát triển từ nhẹ đến nặng và có thể dẫn đến tử vong. Cúm khác với cảm lạnh là thường xuất hiện đột ngột. Những người bị cúm thường có các triệu chứng sau: Sốt (không phải ai bị cúm cũng đều sốt), Ho; Viêm họng; Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; Cơ thể đau nhức, mệt mỏi; Nhức đầu; Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy và điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

Cần đề phòng bệnh cúm vào mùa lạnh-1

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh cúm

Bất cứ ai cũng có thể bị cúm (ngay cả những người khỏe mạnh) và các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến cúm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Điều này bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, những người ở mọi lứa tuổi mắc một số bệnh mãn tính (như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim), phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Biến chứng của bệnh cúm

Hầu hết những người bị cúm sẽ hồi phục sau vài ngày đến dưới hai tuần, nhưng một số người sẽ bị biến chứng (như viêm phổi) do cúm, một số trong đó có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tử vong.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể do cúm gây ra có thể bao gồm viêm tim (viêm cơ tim), não (viêm não) hoặc các mô cơ (viêm cơ, tiêu cơ vân) và suy đa cơ quan (ví dụ như suy hô hấp và suy thận). Nhiễm vi-rút cúm đường hô hấp có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể và có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết , đe dọa tính mạng của cơ thể đối với nhiễm trùng.

Khi cảm cúm có nhiều người thường tự sử dụng các loại thuốc kháng sinh tại nhà mà không đến cơ sở y tế khám. Điều này hết sức nguy hiểm vì kháng sinh chỉ hạn chế được các vi khuẩn nhưng không có tác dụng đối với virus. Điều trị cảm cúm bằng kháng sinh không giúp bệnh thuyên giảm, có thể còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc. Đặc biệt đối với trẻ em cần theo dõi, nếu thấy nước mũi có màu vàng thì chứng tỏ trẻ đã bị nhiễm trùng. Và nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Cần đề phòng bệnh cúm vào mùa lạnh-2

 

Cách phòng tránh bệnh cúm hiệu quả nhất

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng ,che miệng khi ho hoặc hắt hơi hoặc đeo khẩu trang y tế khi đến chỗ đông người có nguy cơ cao mắc cúm, thường xuyên tập thể dục, ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp tăng cường sức đề kháng.

- Tiêm vắc xin cúm hàng năm đặc biệt đối với trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cúm cao.

Cần đề phòng bệnh cúm vào mùa lạnh-3

- Có dấu hiệu bị cúm như sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi cần đến bác sĩ kịp thời để có phương pháp điều trị tốt nhất , súc miệng họng bằng nước muối sinh lý, giữ ấm cổ vào mùa đông bằng cách cuốn khăn trước khi ra đường.

Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)