• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Cẩn thận khi tiêm vắc xin phòng virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh

webkhoedep.vn - Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vắc xin để chống lại những loại bệnh nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vắc xin để chống lại những loại bệnh nguy hiểm. Mới đây một câu chuyện đau lòng về việc một bé gái sơ sinh bị tử vong sau khi được bác sĩ tiêm vắc xin phòng viêm gan B khiến các bậc phụ huynh hoang mang, lo sợ. Điều này càng nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận khi sử dụng vắc xin lên cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh.

Viêm gan B là căn bệnh dễ dàng lây truyền và để lại hệ lụy rất lâu dài cho các thế hệ sau nếu người bệnh không ý thức được việc chữa trị. Đa số các trẻ sơ sinh đều được tiêm các loại vắc xin phòng ngừa bệnh như uốn ván, viêm gan B, viêm não,.... Việc tiêm cho trẻ ngay từ khi mới chào đời sẽ giúp hệ miễn dịch bất khả xâm phạm. Tỷ lệ trẻ lây nhiễm viêm gan B giảm xuống mức an toàn cho cơ thể. Càng lớn thì khả năng thay đổi hệ miễn dịch càng thấp nên phòng chống bệnh bằng vắc xin không mang lại hiệu quả cao.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc nên làm

Cha mẹ cần phải lưu tâm tới những điều sau để bảo vệ tính mạng của trẻ

Giữ ấm cho cơ thể: Sau khi sinh, cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi với môi trường mới nên khi được tiêm một liều vắc xin,chúng ảnh hưởng trực tiếp nên cần thêm thời gian để thích nghi. Cộng thêm những sự thay đổi bên trong khiến trẻ cơ thể trẻ mất cân bằng, một số trẻ sốt hoặc cảm lạnh sau khi tiêm phòng. Vì thế cha mẹ cần túc trực để theo dõi xem trẻ có gặp vấn đề gì không và giữ ấm tới khi trẻ quen với sự thay đổi này.

Cho trẻ ăn no trước khi tiêm phòng: Trẻ sơ sinh không biết nói rằng mình đang đói vì thế mẹ phải nhạy cảm với vấn đề này khi thấy trẻ khóc. Đặc biệt cần cho trẻ ấm bụng trước khi được mang đi tiêm phòng viêm gan B. Vì nếu cơ thể không đủ sức khỏe để thích nghi với sự thay đổi sẽ dẫn tới việc trẻ gặp phải hiện tượng "say vắc xin" và dẫn tới tử vong.

Cha mẹ cần theo dõi sức khỏe khi vắc xin viêm gan B vào cơ thể trẻ sơ sinh

Tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B ở trẻ sơ sinh là cần thiết để chống lại căn bệnh lây nhiễm khó chữa này. Tuy nhiên không nhất thiết phải tiêm ngay cho bé khi vừa với chào đời, đặc biệt với những trẻ nhỏ có cơ thể yếu ớt. Bên cạnh đó cha mẹ không nên phó mặc công việc này cho y bác sĩ mà phải có trách nhiệm chăm sóc con của mình để bé được an toàn nhất. Câu chuyện thương tâm của bé gái sơ sinh trên sẽ là hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ cần học cách chăm sóc trẻ chu đáo hơn để bảo vệ con của chính mình.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...