• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Cảnh báo 4/10: mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh, 2 người nguy kịch

webkhoedep.vn - Ngày 4.10, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BV đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh.
Ngày 4.10, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, BV đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh.

Theo đó, ngày 1.10, BV tiếp nhận bệnh nhân T.Q.N. (57 tuổi, ở Thái Bình) trong tình trạng nguy kịch. Gia đình cho biết, trước đó 4 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Vài ngày sau, bệnh nhân  sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Gia đình nhanh chóng đưa ông N. đến BV tỉnh cấp cứu, rồi chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.


Bệnh nhân N. đang cấp cứu tại bệnh viện

Tại đây, ông N. được xác định nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn. Hiện tại ông N. bị suy đa tạng, đang phải hồi sức tích cực.

Đến ngày 2.10, BV tiếp nhận bệnh nhân V.V.D.(52 tuổi, ở Ninh Bình) có biểu hiện bị bệnh liên cầu lợn. Hiện BV đang chờ kết quả vi sinh để khẳng định, bệnh nhân có nhiễm liên cầu lợn hay không.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân bị sốt, hôn mê nên người nhà nhanh chóng đưa đến BV tỉnh cấp cứu. Do tình trạng nặng, bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới TƯ tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Cấp, nếu ăn tiết canh lợn, rất dễ bị liên cầu khuẩn. Trong khi đó, việc điều trị bệnh liên cầu khuẩn thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng; nhiều người dù được điều trị nhưng cũng không qua khỏi. Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống…

Để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… Khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn bệnh với những vùng có vết thương hở.

TH tổng hợp

thanhloan
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...