• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cảnh báo: Cô gái bị chảy máu dạ dày vì món ăn vặt phổ biến mùa đông

webkhoedep.vn - Ăn quá nhiều hạt dẻ, đặc biệt vào buổi tối có thể dẫn đến chảy máu với người có dạ dày yếu.

Trong mùa đông, món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích đó chính là hạt dẻ. Cũng bởi vì hạt dẻ đặc biệt thơm ngon, dẻo bùi nên khi ăn mọi người thường không biết chán. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, vạn lần không được ăn hạt dẻ với số lượng nhiều, trường hợp của Tiểu Lưu (ở Vũ hán, TQ) bị xuất huyết dạ dày vì hạt dẻ là một minh chứng.

Cảnh báo: Cô gái bị chảy máu dạ dày vì món ăn vặt phổ biến mùa đông-1

Trong mùa đông, món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích đó chính là hạt dẻ.

Tiểu Lưu năm nay 25 tuổi, đặc biệt rất thích ăn vặt, hạt dẻ là món ăn đứng đầu trong danh sách đồ ăn vặt của cô, mỗi ngày Tiểu Lưu đều phải mua 1-2kg hạt dẻ, để vừa ăn vừa xem phim. Tuy nhiên, một ngày vào buổi tối sau khi ăn hạt dẻ xong, Tiểu Lưu bắt đầu cảm thấy cơ thể không thoải mái.

Tiểu Lưu nói: "Sau khi ăn xong tôi bắt đầu bị ợ chua, vùng bụng trên đau không chịu nổi, sau đó bị nôn, tiêu chảy, đặc biệt khi nôn có lẫn máu tươi". Lúc này, Tiểu Lưu vội vàng đến bệnh viện thành phố Vũ Hán, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bị xuất huyết dạ dày, thủ phạm thực sự là thực phẩm ăn vặt – hạt dẻ.

Tại sao hạt dẻ lại có thể gây chảy máu dạ dày?

Bác sĩ Lưu Thanh Vân, trưởng Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện thành phố Vũ Hán cho biết, hạt dẻ là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, sau khi ăn sẽ nhanh chóng lên men và tạo khí trong đường ruột. Tiểu Lưu còn thường xuyên ăn hạt dẻ, sau khi ăn bắt đầu ngồi xem phim, không vận động, điều này gây gánh nặng cho dạ dày, và khi dạ dày không chịu được sẽ dẫn đến xuất huyết. 

Cảnh báo: Cô gái bị chảy máu dạ dày vì món ăn vặt phổ biến mùa đông-2

Tiểu Lưu còn thường xuyên ăn hạt dẻ, sau khi ăn bắt đầu ngồi xem phim, không vận động, điều này gây gánh nặng cho dạ dày, và khi dạ dày không chịu được sẽ dẫn đến xuất huyết.

Ngoài ra, bác sĩ Lưu cũng nhắc nhở: các loại thực phẩm như hạt dẻ, khoai lang, khoai môn và khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, mặc dù chúng ngon, nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Bởi tất cả các loại thực phẩm dễ bị đầy hơi, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Đối với hạt dẻ nên ăn 7, 8 hạt một lần là vừa đủ, nếu ăn nhiều hơn, sau khi ăn cần vận động để dạ dày tiêu hóa.

Lời khuyên của bác sĩ

Những thực phẩm như hạt dẻ, khoai tây,... có hàm lượng tinh bột khá cao, mặc dù ngon và bổ nhưng không được khuyến khích ăn quá nhiều trong một lần. Vì hậu quả gây nên rất tệ, đặc biệt là táo bón, khó tiêu và chảy máu dạ dày.

Ngoài hạt dẻ, những người có dạ dày yếu còn không nên ăn triền miên những thực phẩm sau:

1. Bạc hà

Bạc hà làm giãn cơ vòng thực quản, là nguyên nhân quan trọng của trào ngược axit dạ dày. Bạc hà dễ gây đau dạ dày. Vì vậy, nhớ ăn ít bạc hà.

2. Soda

Đồ uống có ga có nhiều kích thích đến dạ dày và ruột, gây khó chịu ở dạ dày. Uống nhiều nước ép có nhiều đường cũng sẽ  làm tăng gánh nặng lên dạ dày, gây ra các vấn đề như đầy hơi và đau bụng.

3. Đậu và cà phê

Đậu và cà phê là những thức ăn mà dạ dày chúng ta khó tiêu hóa. Đậu chứa oligosaccharides, không dễ tiêu hóa và dễ dẫn đến sản sinh khí ở đường ruột. Cà phê có thể kích thích dạ dày, gây tiết acid dạ dày quá mức, có thể dẫn đến khó tiêu và acid pantothenic, cũng có thể dễ dàng làm tổn thương dạ dày.

4. Bông cải xanh và cà chua

Bông cải xanh có chứa chất xơ hòa tan, chỉ có thể được chia nhỏ trong ruột già và tạo ra rất nhiều khí, điều này không tốt cho dạ dày. Cà chua là một loại thực phẩm rất chua, nó có thể kích thích dạ dày tạo ra quá nhiều axit, là thức ăn không thể ăn được hoặc không nên ăn bởi những người có triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng.

5. Thức ăn có dầu mỡ

Thực phẩm có dầu mỡ có chứa một lượng lớn nhiệt không dễ tiêu hóa, quá lạnh, nhiệt độ bên trong dạ dày sẽ dẫn đến quá thấp, ảnh hưởng đến sự bài tiết acid dạ dày và các enzym tiêu hóa. Nên ăn ít nhất có thể hoặc không ăn thức ăn này khi gặp bệnh dạ dày. Chủ yếu dựa vào đồ uống nóng, có lợi cho sức khỏe và dạ dày.

6. Socola

Sô cô la có chứa rất nhiều theobromine, gây ra cơ vòng thực quản để thư giãn, dẫn đến lưu lượng axit dạ dày vào thực quản và ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày. Gây ra cảm giác rất khó chịu và dễ dàng kích thích dạ dày, dễ gặp các vấn đề như đau bụng.

7. Hành tây sống

Hành tây, tỏi, hẹ là những gia vị đầy đủ cho một loạt các chất dinh dưỡng, đó là lợi ích lớn cho sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ tim, nhưng họ cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, đau bụng và nhiều hơn thế nữa…

Theo VietNamNet
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)