• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cảnh báo: Những biểu hiện của viêm xoang bạn cần biết

webkhoedep.vn - Bạn không nên coi thường những biểu hiện của viêm xoang bởi đó có thể gây ra những biến chứng khó lường. Vậy cách điều trị viêm xoang như thế nào hiệu quả?

Khí hậu Việt Nam có sự thay đổi đột ngột chuyển lạnh nên cũng kéo theo nhiều những bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm xoang. Viêm xoang khá phổ biến nên nhiều người rất chủ quan không chữa trị kịp thời nên dễ tái phát lại và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy cách điều trị và biểu hiện của viêm xoang mà bạn cần chú ý là gì?

Nguyên nhân của bệnh viêm xoang 

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh phổ biến trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang chủ yếu là do:

- Do môi trường ô nhiễm 

- Do cơ địa dị ứng

- Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn

- Vệ sinh kém

- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi như cúm, sởi,...

Những biểu hiện của viêm xoang thường thấy

Viêm xoang rất phổ biến và phát triển nhanh khi thời tiết thay đổi chuyển lạnh đột ngột. Biểu hiện của viêm xoang không khó để nhận biết nhưng những biểu hiện ban đầu thường ở mức độ nhẹ nên nhiều người bệnh chủ quan hoặc cho rằng chỉ là những triệu chứng thông thường. Cần theo dõi và chú ý đến những biểu hiện sau đây:

- Đau nhức ở vùng má, giữa hai mắt, vùng trán giữa hai chân mày hay vùng gáy.

- Ngạt mũi một bên hoặc cả hai bên gây khó thở.

- Hay bị đau đầu, sốt cao, sưng hoặc đỏ vùng xung quanh mắt.

- Xuất hiện dịch mũi đục có thể ở dạng mủ, dịch mũi chảy vào họng…

Cảnh báo: Những biểu hiện của viêm xoang bạn cần biết-1

Cách điều trị viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang rất khó chịu, gây mệt mỏi, làm giảm khả năng học tập và làm việc, thậm chí nếu để bệnh nặng sẽ dẫn đến một số biến chứng như: viêm phế quản mãn tính, lao phổi giả, viêm,...

Nếu bạn nhận thấy mình có những biểu hiện của viêm xoang, bạn cần đến ngay cơ sở ý tế để được điều trị kịp thời. Nếu được điều trị đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Cảnh báo: Những biểu hiện của viêm xoang bạn cần biết-2

Tùy theo nguyên nhân bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh nếu là viêm xoang do vi trùng. Đối với những trường hợp viêm xoang do cảm cúm nên dùng thuốc thông thường như paracetamol, chlorpheniramine, giảm đau, thuốc chống dị ứng; phun khí dung hoặc thủ thuật Proezt (súc rửa xoang) để đưa dung dịch thuốc vào xoang sàng.

Bên cạnh việc điều trị viêm xoang bằng y khoa, bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp chữa trị tại nhà đơn giản như:

- Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ để cơ thể khỏe mạnh và có một sức đề kháng tốt giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm.

- Uống nhiều nước, nước ép trái cây, trà thảo dược để rửa sạch các chất nhầy vì chúng chính là nguyên nhân khiến bạn khó thở, khó chịu

- Xông mũi bằng tinh dầu: Nhỏ một vài giọt tinh dầu bạch đàn trong một bát nước nóng, trùm một chiếc khăn phủ đầu bạn sau đó hít hơi nước bằng mũi. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay

- Dùng khăn ấm chườm quanh mũi, mắt, đầu để giảm đau nhức

- Súc miệng bằng dung dịch lá chanh khô: Đun sôi lá chanh khô với nước trong 10-15 phút, lọc lấy nước và dùng dung dịch này để súc miệng sẽ cho cảm giác dễ chịu.

Trên đây là những biểu hiện của viêm xoang và cách điều trị cơ bản bạn cần lưu ý. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển màu sắp bước vào mùa lạnh để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của mình.

 

Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)