DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cập nhật cho giám thị các tình huống xử lý trong kỳ thi THPT quốc gia

Theo ANTĐ - 14:27 | 23/06/2019
webkhoedep.vn - Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia. Để đảm bảo kỳ thi này diễn ra an toàn, ngày 21-6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phổ biến những điểm mới cần đặc biệt quan tâm và cách xử lý một số tình huống đặc thù có thể xảy ra trong các buổi thi.

Cập nhật cho giám thị các tình huống xử lý trong kỳ thi THPT quốc gia-1

Hà Nội lên kế hoạch điều động khoảng 10.000 người  tham gia tổ chức  kỳ thi

Lập biên bản nhiều là tuyên truyền chưa tốt

Trước thời điểm chính thức diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 3 ngày, ông Bùi Quang Thái - Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, Sở đã yêu cầu Ban chỉ đạo thi các quận huyện cần quan tâm đặc biệt đến các phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông. Các phòng thi này phải có cửa sổ chắc chắn và đóng kín khi thí sinh đang thi để đảm bảo không để đề thi lọt ra ngoài. Điểm trưởng phải nắm kỹ nội dung công việc từng điểm thi, phải tập trung cao trong chỉ đạo, không chủ quan theo kinh nghiệm cá nhân, nếu vướng mắc cần gọi ngay cho Ban chỉ đạo thi thành phố để sẵn sàng xử lý các vấn đề liên quan. 

Sở cũng yêu cầu các điểm trưởng điểm thi quán triệt kỹ đến cán bộ coi thi khi tổ chức buổi thi, nhắc lại quy chế cho thí sinh ở từng buổi thi, tổ chức nghiêm nhưng không gây căng thẳng trong phòng thi. Tập trung, nắm bắt phát hiện sớm gian lận thi cử. “Năm 2018, Hà Nội có số biên bản xử lý vi phạm thí sinh cao nhất. Tôi đánh giá cao sự nghiêm túc của giám thị, nhưng cũng cho thấy khâu tuyên truyền, ngăn ngừa chưa tốt. Điều cần hơn là làm sao để thí sinh không thể và không dám vi phạm quy chế” - ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Riêng với việc tổ chức cho thí sinh làm bài thi tổ hợp, ông Bùi Quang Thái lưu ý, thí sinh phải đến trước giờ phát đề 10 phút. Ngay sau giờ làm bài, giám thị thu đề thi, giấy nháp, đồng thời cho thí sinh chờ ngoài phòng thi vào vị trí, nhưng  không được cho vào trước gây ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh đang thi môn thành phần. Thí sinh dự thi hết môn thứ nhất, thứ hai, nhưng không thi môn thứ ba thì không được về ngay mà quay lại phòng chờ, đợi hết 2/3 thời gian môn thi cuối cùng mới được rời trường thi. Trong quá trình chờ đợi, thí sinh hoàn toàn không được sử dụng điện thoại di động.

Cập nhật cho giám thị các tình huống xử lý trong kỳ thi THPT quốc gia-2

Cảnh báo các thiết bị gian lận thi cử

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, CATP Hà Nội đã cảnh báo một số thiết bị gian lận thi cử phổ biến đang được sử dụng nhiều trong thời gian vừa qua.

Ông Hà Quang Huy - Phòng An ninh chính trị nội bộ (CATP Hà Nội) cho biết, qua theo dõi thực tiễn công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn thành phố những năm vừa qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến đối tượng có hoạt động kinh doanh, buôn bán các thiết bị công nghệ cao để bán cho thí sinh phục vụ gian lận khi thi cử.

Theo ông Huy, hiện số lượng và chức năng của các thiết bị công nghệ này rất đa dạng, đặc biệt là các thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình, thu phát sóng, nên nếu không chủ động nhận diện chính xác các thiết bị này và có thái độ kiên quyết chống tiêu cực, gian lận thi cử thì rất khó phát hiện. “Nếu để thí sinh mang trót lọt các thiết bị này vào phòng thi và sử dụng thì kết quả chắc chắn sẽ rất nghiêm trọng, vì ngay lập tức đề thi sẽ bị lộ và có thể lan truyền trên mạng xã hội gây hậu quả khôn lường” - ông Hà Quang Huy cảnh báo.

Được biết, trên thị trường hiện nay các đối tượng đang giao dịch hai dạng thiết bị thu phát phổ biến là loại có dây và không dây. Thiết bị có dây thường được các thí sinh ngụy trang dưới cổ áo, giấu trong trang phục, hay khâu chìm bên trong các lớp áo để tránh sự phát hiện của cán bộ coi thi. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn chính là các thiết bị thu phát không dây được ngụy trang khéo léo dưới dạng như: cúc áo, thẻ ATM, bút, USB, chìa khóa xe ô tô, kính cận, máy tính Casio có lắp đặt hệ thống thu phát sóng, đồng hồ… Trên thực tế, các thiết bị này đều có chức năng thu phát toàn bộ tín hiệu, thậm chí thu phát bằng hình ảnh để phục vụ gian lận thi.

Ông Hà Quang Huy cho rằng, các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao ngày càng tinh vi, nhỏ gọn, nên cán bộ coi thi rất khó phát hiện. Có những thiết bị phát ra âm thanh rất nhỏ mà chỉ có thí sinh mới nghe được, thí sinh sẽ chuyển đề ra bên ngoài cũng như nhận lời giải qua các thiết bị này. Để hạn chế, cán bộ coi thi cần tuyên truyền, nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang các thiết bị phục vụ cho gian lận thi cử vào phòng thi. Đồng thời, có thái độ răn đe, nêu rõ hậu quả đối với thí sinh nếu bị phát hiện xử lý.

Tạo điều kiện tối đa phục vụ kỳ thi THPT quốc gia

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các địa phương kiểm tra hoàn thiện cơ sở vật chất, đặc biệt là phòng bảo quản đề thi, bài thi, phải tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ trực đêm tại điểm thi. Tôi giao trách nhiệm cho các Phòng GD-ĐT rà soát, chỉ đạo các điểm thi, dành phòng có đủ điều kiện nhất cho Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng để làm phòng bảo quản đề thi, tránh việc né tránh, chỉ bố trí văn phòng hay phòng y tế, thiếu điều kiện cần thiết cho cán bộ ứng trực 24h tại đây. Lãnh đạo các điểm thi cần quán triệt nghiêm túc, đầy đủ quy chế coi thi đến toàn bộ cán bộ nhân viên điểm thi, quán triệt cho thí sinh, đảm bảo mọi người nắm chắc quy chế thi, đặc biệt là những điểm mới của kỳ thi, nhất là bài thi tổ hợp.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Hà Nội đã lên kế hoạch điều động khoảng 10.000 người tham gia tổ chức kỳ thi sắp tới, trong đó riêng số lượng cán bộ coi thi là hơn 6.000 người. Khác với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, kỳ thi này có sự tham gia của 13 trường đại học. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gian lận, đội ngũ cán bộ coi thi được điều động theo nguyên tắc: 50% số cán bộ coi thi là giáo viên các trường phổ thông, số còn lại là giảng viên các trường đại học. Đến thời điểm này, Hà Nội đã rà soát toàn bộ 125 điểm thi, hơn 3.100 phòng thi để bố trí đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết.

Theo ANTĐ
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://anninhthudo.vn/doi-song/cap-nhat-cho-giam-thi-cac-tinh-huong-xu-ly-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia/815081.antd
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.

  Sau niềng răng phải biết giữ gìn và vệ sinh răng miệng

  Nha khoa - Thứ ba, 13/04/2021 14:51
  Sau khi niềng răng, những thói quen chăm sóc răng bình thường của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa. Bạn nên biết cách chăm sóc đúng khi niềng răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

  Cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay: Nguy cơ rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, thậm chí là ung thư

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 13/04/2021 14:37
  Cùng với việc uốn nhuộm tóc, phun xăm môi cho trẻ vô cùng thịnh hành, cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay cũng là những kiểu làm đẹp mà bố mẹ vô tình để con lạm dụng từ khi còn rất bé.

  Cả nước ghi nhận hơn 18.400 ca mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong: Bệnh tay chân miệng có lây không?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 13/04/2021 14:27
  Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng gia tăng.

  Chuyện thật như đùa: Cô gái gặp bồ cũ và “trà xanh” ngay tại chùa Hà

  Tâm sự - Thứ ba, 13/04/2021 10:29
  Câu chuyện của cô gái bắt gặp người yêu cũ cùng “trà xanh” đi cầu duyên Chùa Hà sau khi chia tay đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ dư luận.

  "Nội chiến" mẹ chồng - nàng dâu: Chọn làm "giai ngoan của mẹ" hay "đội vợ lên đầu", là do đàn ông cả

  Gia đình - Thứ ba, 13/04/2021 09:53
  Những anh chồng đội vợ lên đầu chẳng phải là không có. Những mama boy mẹ nói gì cũng là chân lý cũng chẳng hiếm. Thế nên “nội chiến” giữa mẹ chồng - nàng dâu nổ ra, chẳng phải chỉ tại hai người đàn bà.

  Kênh Thơ Nguyễn trở lại sau 1 tháng vướng lùm xùm ôm búp bê xin vía học giỏi: Cho biết cố gắng đạt nút kim cương

  Đời sống - Thứ ba, 13/04/2021 07:01
  Tối 14/2, trong đoạn clip ngắn Bảo Bảo tuyên bố kênh YouTube Thơ Nguyễn chính thức quay trở lại tuy nhiên anh chỉ làm clip một mình, không bật kiếm tiền với hy vọng sẽ đạt được nút kim cương trong thời gian tới.