DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ

Theo VietNamNet - 09:52 | 14/07/2021
webkhoedep.vn - 13 năm trước, khi vừa tốt nghiệp ra trường, chị Nguyễn Thu Phương chưa bao giờ từng nghĩ mình sẽ trở thành một công nhân thu gom rác. Nhưng vì thương con, chị quyết định nghỉ công việc văn phòng, đi dọn rác để có thời gian bên con.

Chị nói, “với người phụ nữ, yêu con là một bản năng vô điều kiện”. Vì thế, dù có phải đi dọn rác để có thời gian bên con, hay cả khi phải trả số tiền gấp rưỡi tiền công một ngày của mẹ để con được đi học, cũng chưa từng có giây phút nào chị cảm thấy do dự.

Người mẹ sinh năm 1986, có cậu con trai chậm phát triển, mắc chứng tự kỷ nhẹ, đã quyết định gác tấm bằng cử nhân ngành Triết học của Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn để tìm tới một công việc linh hoạt thời gian hơn.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-1

Chị Nguyễn Thu Phương từng là cử nhân ngành Triết của Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn.

24 tuổi, chị Nguyễn Thu Phương (Thái Bình) hạnh phúc khi đón chào cậu con trai đầu lòng. Con sinh ra khỏe mạnh, nhưng tới 8 tháng tuổi vẫn chưa biết lẫy. Chỉ nghĩ rằng con chậm phát triển, lên 3, chị vẫn cho con đi học bình thường như những đứa trẻ khác.

Nhưng 5 tuổi, con vẫn không thể nói trôi chảy hay diễn đạt trọn câu. Chị Phương vội đưa con tới Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra thì nhận được kết quả, con mình bị chứng tự kỷ dạng nhẹ. Chồng chị không chấp nhận được sự thật này, còn chị Phương chỉ biết ôm con vào lòng mà rơi nước mắt. Bản thân chị cũng hiểu rằng, trước mắt sẽ là một cuộc chiến rất dài. 

Thời điểm ấy, chị Phương đang làm hành chính – nhân sự cho một công ty xây dựng ở Hà Nội. Công việc sáng 7 giờ đi, 5 giờ về; chồng lại đi làm xa, buộc chị phải gửi con về quê cho bà nội trông giúp.

Nghĩ con càng cần mẹ đồng hành trong giai đoạn này, vì thế, chị xin nghỉ công việc đã gắn bó 7 năm, đón con lên Hà Nội để tiện chăm sóc.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-2

Công việc làm lao công giúp chị có nhiều thời gian để chăm sóc con

Năm 2017, chị Phương mang bầu lần thứ 2. Điều này càng khiến chị chật vật hơn khi đi xin việc. Để duy trì nguồn thu nhập, chị nhận nhập dữ liệu tại nhà cho một công ty kế toán.

Nhưng công việc này cũng chỉ kéo dài 1 năm do yêu cầu nhân sự phải có mặt tại nơi làm việc. Lúc này, chị Phương đành “đánh liều” đi làm shipper – công việc vừa linh động thời gian lại có tiền ngay. Buổi tối, chị cũng tranh thủ nhập thêm hoa quả về bán online.

Quãng thời gian này với chị Phương có lẽ “chật vật nhất trong cuộc đời”. “Hôm nào có nhiều cuốc, 5 giờ tôi đã có thể về với con. Nhưng có những hôm chỉ còn một chút nữa thôi sẽ tích lũy đủ điểm thưởng, tôi lại địu cả con đi ship hàng cùng. Lúc đó con mới chỉ hơn 5 tháng tuổi, nhưng tôi không nghĩ được gì nhiều; chỉ biết rằng, mình phải làm mọi thứ để kiếm ra tiền”.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-3

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-4

Hai đứa trẻ tự chơi khi mẹ đi làm

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chị Phương lại xin đi làm shipper giao nhận thịt bò ba chỉ Mỹ cho các cửa hàng tiện lợi. Vị quản lý ngần ngại khi thấy một người phụ nữ có dáng người nhỏ thó, xanh xao xin ứng tuyển vào vị trí giao hàng lên tới hơn 1 tạ mỗi chuyến.

Nhưng sau khi lắng nghe hoàn cảnh, chị vẫn được công ty tạo điều kiện nhận vào với thù lao 10.000 đồng/ đơn cùng tiền hỗ trợ doanh số.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-5

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-6

Chỉ giao hàng trong giờ hành chính, chị Phương được một vài người mách đi làm thêm việc thu gom rác, chỉ cần tranh thủ buổi sáng sớm và chiều muộn, khi xe cẩu tới ép rác. Thấy thời gian phù hợp, chị lại xin đi làm thêm.

Thời điểm các con đi học ở trường, chị vừa giao hàng, vừa dọn rác. Tranh thủ buổi trưa, chị còn đi bưng bê. Đến khi các con nghỉ hè, chị buộc phải đưa hai con, đứa 3 tuổi, đứa 11 tuổi đi theo trong lúc mẹ làm việc.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-7

Gần 6 năm trôi qua đã tôi luyện cho chị Phương sự mạnh mẽ và không còn khóc nhiều như trước. “Tôi biết, nếu bản thân mình không cố gắng, cũng sẽ chẳng có ai có thể giúp được mình.

Khi đi dọn rác, nhiều đồng nghiệp vẫn hay trêu rằng: “Cố làm gì, nếu nó học không được thì lại đi theo tiếng kẻng của mẹ”. Tôi chỉ biết cười cho qua, nhưng thâm tâm vẫn mong con có được những kiến thức cơ bản về xã hội, có thể giao tiếp bình thường, sau đó lập gia đình và tìm được một nghề phù hợp để nuôi sống bản thân”.

Kể từ ngày con bị bệnh, chị Phương luôn cố gắng cho con tham gia vào các lớp học bổ trợ. Không có tiền, chị đi vay bạn bè 20 triệu, trả học phí mỗi buổi 250.000 đồng, tức gấp rưỡi lương của mẹ. Chỉ đến khi không thể kham nổi học phí, tiền sinh hoạt cũng đã cạn, chị đành phải cho con nghỉ.

“Thời điểm ấy, tôi luôn tự trách bản thân vì không lo được cho con. Có những lúc tôi nghĩ, hay cứ mặc kệ, có ra sao thì ra, nhưng khi nghĩ đến các con, tôi lại kìm nén để tiếp tục nỗ lực. Mong muốn của tôi lúc đó chỉ là cố gắng lo cho các con để có một tương lai sáng hơn”.

Dù vậy, đến nay, con trai lớn đáng lẽ đã lên lớp 5, nhưng vì học chậm hơn các bạn tới 2 năm lớp 1, nên mới chỉ học đến lớp 4. Chị Phương đang tính sẽ cho con học lại khối lớp này để kiến thức vững vàng hơn.

Cất tấm bằng cử nhân, người mẹ đi dọn rác, làm xe ôm nuôi con tự kỷ-8

Từng là người duy nhất trong lớp đỗ đại học, nhưng chị Phương đành tạm gác lại sự nghiệp của mình.

Thời gian đầu khi mới đi thu gom rác, mỗi lần trở về nhà, mùi rác ám vào người nhưng chưa kịp thay quần áo, các con bảo “Mẹ đi ra ngoài kia đi, mẹ hôi lắm!” khiến chị rơi nước mắt vì chạnh lòng. Nhưng giờ đây, những đứa trẻ hiểu chuyện hơn nên đã biết giúp đỡ mẹ.

Có những hôm thấy mẹ nhặt chai lọ để vào một góc, những lần sau đi theo, hai đứa trẻ đã biết chạy lại, nhặt rồi đưa cho mẹ “để bán đi lấy tiền mua rau”.

Thế nên, khi nhiều người hỏi: “Bố mẹ nuôi 4 năm ăn học, giờ đi dọn rác có phải lãng phí không?”, chị Phương đều trả lời rằng, có nhiều lý do để mình chọn lựa nghề này.

“Tôi không ngại khổ, bởi làm nghề nào cũng được, miễn nuôi sống bản thân và có nhiều thời gian đồng hành cùng con. Những lúc cảm thấy tủi thân, tôi thường tự nghĩ “những thứ rác đó giống như ngày xưa, khi mình giúp mẹ đi bón phân ruộng vậy” để tự động viên mình nỗ lực và không còn cảm thấy tự ti với công việc này nữa”, chị Phương nói.

Thúy Nga - Lê Anh Dũng

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/cu-nhan-triet-hoc-thu-gom-rac-lam-xe-om-nuoi-con-tu-ky-755380.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 19:20
  3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

  Cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện cả ngày không rút ra: Hại đủ đường, cần bỏ ngay kẻo hối hận không kịp

  Mẹo vặt - Thứ hai, 18/10/2021 19:14
  Nhiều người cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện liên tục không rút ra mà không hề biết các mối nguy hiểm của thói quen này.

  Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 18:24
  Trên địa bàn tỉnh Nam Định tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên có 21 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Vụ bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Tìm thấy đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà

  Đời sống - Thứ hai, 18/10/2021 14:32
  Người thân bé trai cho biết, ngay sau khi bé mất tích, gia đình đã đi tìm khắp nơi và phát hiện đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà.

  Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2, tổng gần 100 ca những ngày qua

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:58
  Kể từ ngày 13/10 đến sáng 18/10, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng 92 ca Covid-19 trong cộng đồng, thuộc 2 chùm lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

  Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi: Có bắt buộc không?

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:46
  “Việc tiêm chủng phải sự đồng thuận của người được tiêm, với trẻ con là sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm vắc xin Covid-19 cho con'.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Sáng 8/10, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong một gia đình

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/10/2021 07:27
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng là người trong cùng gia đình ở quận Hà Đông.

  Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức

  Tin y dược - Thứ ba, 05/10/2021 07:51
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

  Đây chính là những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng vào mùa thu, tuy nhiên rất ít người ngờ tới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 18/10/2021 07:32
  Đây có thể là những lý do khiến bạn phải vật lộn với tình trạng dị ứng mỗi khi mùa thu tới mà không hay biết vì sao.

  Màn bắt gian cực căng: Chồng cử người lạ vào tận phòng nhân tình của vợ

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 13:15
  Chứng kiến cảnh tượng khó xử, ai cũng rất tò mò về cái kết của cặp vợ chồng này.

  4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất mà vẫn lành mạnh, chuyên gia khuyến khích áp dụng hẳn hoi!

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/10/2021 07:45
  Ghim 4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất, bạn sẽ sớm có được thân hình ưng ý.

  5 điều cần biết về vaccine Covid-19 ở trẻ em

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/10/2021 07:35
  Bộ Y tế có kế hoạch đến cuối năm nay, 95% trẻ em 12-17 tuổi được tiêm vaccine Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra trẻ có thể gặp tác dụng phụ tương tự người lớn.

  Cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 07:23
  Đoạn clip với chú thích 'cả gia đình đi đánh ghen' đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội. Người phụ nữ bị cho 'tiểu tam' cũng cắt đứt mọi liên lạc với người đàn ông đã có gia đình.

  Ngày 16/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 8 trường hợp về từ TP.Hồ Chí Minh

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Thành phố ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm cô gái dương tính SARS-CoV-2, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:13
  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trường hợp dương tính Covid-19 mới phát hiện là nữ, nhà ở Gia Lâm và có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (Cửa Nam) chơi.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 09:27
  Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.

  Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 19:57
  Nữ CEO cho rằng người đã tung bức ảnh đó lên thật là... "nhẫn tâm".

  Cả nước có 3.797 ca Covid-19 mới, tiêm thêm 1,3 triệu liều vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 15/10/2021 19:55
  Ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 3.797 ca Covid-19, tăng 701 bệnh nhân lây nhiễm trong nước so với ngày 14/10. Tổng số liều vắc xin đã tiêm trên toàn quốc đến nay là 59.003.239 liều.

  Nam sinh tử vong do điện thoại phát nổ khi đang học online: Lửa bén vào áo khoác bùng cháy

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 16:01
  Điện thoại phát nổ, khiến lửa bén vào áo khóa mà nam sinh đang mặc rồi bùng cháy khiến Q bị bỏng nặng, tử vong sau đó.

  Quản lý của bà Phương Hằng đăng loạt danh sách trong drama từ thiện, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng được gọi tên

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 14:14
  Drama từ thiện của nữ CEO Đại Nam ngày càng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

  Đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm? Làm cách nào để khắc phục?

  Nữ giới - Thứ sáu, 15/10/2021 06:17
  Tiểu đêm ở phụ nữ mang thai là tình trạng mà mẹ bầu nào cũng than phiền. Nhưng ngoài thai kỳ, đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới liệu có bình thường?

  Tiêm filler mũi - Phương pháp nâng mũi không phẫu thuật

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 15/10/2021 06:12
  Tiêm filler mũi là phương pháp nâng mũi hiện đang được rất nhiều người quan tâm do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như nhanh, không cần nghỉ ngơi, hiệu quả cao. Thế nhưng, tiêm filler mũi có hại không và giữ được bao lâu?

  Chảo chống dính mới mua, nấu được vài bữa đã xước hết? Rất có thể chị em đã mắc phải 3 sai lầm này!

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 15/10/2021 06:06
  Chảo chống dính nhanh hỏng có thể là do chúng ta chưa biết cách dùng đó nha.

  Danh sách những thực phẩm có khả năng gây ung thư cao bậc nhất: Có ít nhất 4 món quen thuộc

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 15/10/2021 06:03
  Ngoài thịt chế biến sẵn, thì thực phẩm quá nóng, đồ ăn chứa nhiều muối, thực phẩm bị mốc... cũng có khả năng gây ung thư cao.

  2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản,

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 15/10/2021 06:01
  Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng.