DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 09:17 | 25/11/2020
webkhoedep.vn - Cứ ngỡ có được sự giúp đỡ của cộng đồng thì cuộc đời Hào Anh sẽ bước sang một trang tươi sáng hơn. Nhưng nào ngờ, cậu bé lại có vết trượt dài...

Năm 2010, người dân cả nước bàng hoàng trước vụ việc cậu bé Hào Anh (Cà Mau) bị vợ chồng ông bà chủ trang trại kinh doanh tôm giống hành hạ dã man như thời trung cổ. Cậu bé làm thuê (khi ấy mới 14 tuổi) bị dùng kìm bấm vào môi, bẻ răng, dùng bàn là nóng dí lên da thịt,... Việc hành hạ diễn ra trong một thời gian dài khiến Hào Anh tổn thương sức khỏe nghiêm trọng, gầy gò ốm yếu so với độ tuổi.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-1

Được biết mẹ của Hào Anh là chị Phạm Thị Th., do hoàn cảnh khó khăn nên phải cho con đi làm thuê. Còn bố Hào Anh là anh Nguyễn Thành T.. Trước khi Hào Anh ra đời, do kinh tế khó khăn, vợ chồng mâu thuẫn nên anh T. và chị Th. đã "đường ai nấy đi". 14 năm liền, anh T. bỏ đi tìm cuộc sống mới nên tình cảm cha con xa cách, lạnh nhạt.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-2

Cậu bé Hào Anh vào năm 2010 với những vết thương trên khắp cơ thể.

Sau khi vụ việc bạo hành được đưa ra ánh sáng, cặp vợ chồng chủ trang trại kinh doanh tôm giống mỗi kẻ nhận bản án 23 năm tù và bồi thường cho Hào Anh 50 triệu. Hai kẻ liên quan mỗi kẻ nhận 18 tháng tù. 

Về phần Hào Anh, sau khi thoát khỏi "địa ngục trần gian", cậu bé nhận được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng. Nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hỗ trợ cậu bé được hơn 700 triệu đồng. Trong đó, hơn 600 triệu được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau quản lý, 100 triệu còn lại do một cá nhân ở Sóc Trăng đứng tên với vai trò là người giám hộ cho Hào Anh. 

Cứ ngỡ có được sự giúp đỡ của cộng đồng thì cuộc đời Hào Anh sẽ bước sang một trang tươi sáng hơn. Nhưng nào ngờ, cậu bé lại có vết trượt dài...

Từ cậu bé đáng thương đến thanh niên tù tội 

Cuối năm 2011, những người bảo bọc Hào Anh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau nhận thấy cậu bé có những sự thay đổi. Hào Anh tìm cách "quậy" để sớm rời trung tâm dù những người có trách nhiệm muốn định hướng cho em một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Hào Anh bỏ học nhiều ngày, còn tự ý trốn khỏi trung tâm vào lúc 2h sáng. 

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-3

Hào Anh khi đi học ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Sau đó, mẹ Hào Anh xin cho con rời khỏi trung tâm. Thương con có tuổi thơ bất hạnh nên chị Th. và chồng mới hết mực cưng chiều con. Năm 2013, Hào Anh 18 tuổi và được nhận số tiền gần 1 tỷ đồng của các nhà hảo tâm. Từ đây, cậu bắt đầu lao vào con đường ăn chơi phá phách, tiêu tiền như nước. 

Khi nhận tiền, Hào Anh từng cho biết sẽ mua dụng cụ để mở tiệm hớt tóc, ngoài ra đi trồng răng và thẩm mỹ khuôn mặt đầy thương tích, tuy nhiên cậu lại không làm được như vậy. 

Ban đầu, Hào Anh lấy gần 600 triệu đồng mua đất, xây nhà cho mẹ. Ngôi nhà cấp 4 trong một hẻm nhỏ ở phường 8, TP Cà Mau (Cà Mau) trước đây được gia đình Hào Anh thuê với giá 300.000 đồng mỗi tháng. Sau đó gia chủ bán lại cả nhà và đất rộng trên 360 m2 với giá 385 triệu đồng. Hành động mua đất, xây nhà cho mẹ của Hào Anh nhận được nhiều lời ngợi khen.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-4

Hào Anh xây nhà cho mẹ.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-5

Căn nhà mới của 2 mẹ con Hào Anh.

Nhưng ai ngờ với số tiền còn lại, chàng thanh niên mới lớn lại tiêu phung phí, mua nhiều xe máy, hàng loạt điện thoại đắt tiền, tiêu xài vô tội vạ cùng cô người yêu Thúy Duy. Không chỉ vậy, Hào Anh còn cũng những người bạn xấu thường xuyên đi vũ trường, dùng thuốc lắc.

Khi hết tiền, Hào Anh về nhà xin mẹ nhưng số tiền của các nhà hảo tâm đã hết. Bực tức cậu đuổi mẹ và cha dượng ra đường khiến dư luận phẫn nộ. Lần đó, Hào Anh bị Công an phường 8 xử lý hành chính về hành vi "Buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp". 

Những ngày sau đó là chuỗi trượt dài của Hào Anh. Cậu gây sốc khi đòi lại 50 triệu đồng từng cho gia đình bạn gái mượn để tiếp tục mua xe rồi cầm xe đi bar. Khi xài hết tiền, cậu bé tội nghiệp ngày nào lại đòi mẹ bán thửa đất cạnh nhà để có tiền ăn chơi.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-6

Kể từ khi có người yêu Hào Anh dần rơi vào vết trượt dài.

Tháng 5/2015, Hào Anh bị bắt giam vì hành vi cạy cửa vào nhà một người dân ở huyện Đơn Dương trộm bộ máy vi tính để bàn. Cùng đi với Hào Anh còn có người em họ. Cuối tháng 2/2016, vụ án Hào Anh và Thúy Duy được đưa ra xét xử. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hào Anh và Duy mỗi người 6 tháng 15 ngày tù, tương đương với thời gian bị tạm giam và được trả tự do tại tòa. 

Trong thời gian con ở trại tạm giam, mẹ Hào Anh phải bán đi những tài sản cuối cùng là mảnh đất và chiếc xe máy để lo cho con. Sau khi được tự do Hào Anh về quê tìm việc nhưng không ai muốn nhận. Mắt trái của cậu cũng mờ dần vì những di chứng bị hành hạ ngày trước.

Những năm gần đây, thông tin về Hào Anh không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. 

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-7

Hào Anh bị bắt vì trộm cắp tài sản.

Bố mẹ cần phải dạy con vượt qua cám dỗ vật chất

Khi vụ việc của Hào Anh gây xôn xao dư luận, một người hàng xóm từng bày tỏ: "Mới tuổi thanh niên mà có số tiền lớn như vậy thì đâu phải ai cũng có cơ hội. Phải chi Hào Anh có chí hướng vươn lên, lo lắng làm ăn thì đâu phải lâm cảnh lao lý và thất nghiệp như hôm nay".

Quả thật, bi kịch của Hào Anh đến từ việc tiền bạc có trong tay quá sớm. Cậu bé có người giúp giữ tiền hộ nhưng lại không được dạy cách tiêu tiền đúng nghĩa, không hiểu hết giá trị của tiền bạc. 

Bản thân Hào Anh chỉ là cậu thanh niên mới lớn, gia cảnh lại nghèo khó và không được cha mẹ dạy dỗ đến nơi đến chốn từ nhỏ. Khi giao lưu với những người bạn xấu, Hào Anh đã không kiềm chế được bản thân trước những cạm bẫy của xã hội. Chính vì vậy, chàng trai trẻ vung tiền vào xe máy, iPhone, đi bar,... Hào Anh đáng trách nhưng cũng rất đáng thương.

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-8

Hào Anh đáng trách nhưng cũng rất đáng thương.

Câu chuyện của Hào Anh cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh đến các bậc cha mẹ về việc dạy con cái vượt qua những cám dỗ. Khi con đang ở lứa tuổi thích khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh và cả thế giới cảm xúc của bản thân, tùy độ tuổi mà các con sẽ gặp phải.

Chẳng hạn như ăn quà vặt, lén lấy tiền đi chơi game, hút thuốc lá, yêu đương, ma túy, trộm cắp để có tiền tiêu xài,... Những cạm bẫy này đến từ chính ham muốn, sở thích, thú vui của bản thân. Ngoài ra cám dỗ cũng gây ảnh hưởng mạnh khi con trẻ có nỗi khổ riêng, muốn giải tỏa,... Nếu không biết kiềm chế bản thân, con sẽ bị cuốn vào sai lầm không hay. 

Cậu bé Cà Mau từng bị tra tấn như thời trung cổ ngày ấy: Cú trượt dài ở tuổi mới lớn, các bậc cha mẹ cần rút kinh nghiệm dạy con-9

Để giúp con vượt qua, cha mẹ cần dành thêm thời gian để quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu tâm tư, suy nghĩ của con. Cha mẹ hãy hướng dẫn cho con tránh những tình huống phải đối mặt với cám dỗ bằng cách khéo léo nhất. Từ đó chỉ cho con thấy hậu quả khi có hành động sai lầm, phân tích những điều nên làm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần khuyên con chọn bạn mà chơi, tránh để con giao lưu với người xấu và bị lôi kéo và tệ nạn. Cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, những hoạt động ngoại khóa bổ ích cũng là cách để bố mẹ giúp con tăng cường sức khỏe tinh thần, đủ lý trí để vượt qua các cạm bẫy.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cau-be-ca-mau-tung-bi-tra-tan-nhu-thoi-trung-co-ngay-ay-cu-truot-dai-o-tuoi-moi-lon-cac-bac-cha-me-can-rut-kinh-nghiem-day-con-162202511070350727.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.

  Uống gì để cả Tết tràn đầy năng lượng, sức khỏe?

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 16:51
  Tết về, uống gì để luôn tràn đầy năng lượng, sức khỏe? Biếu quà gì dịp Tết này để không chỉ thể hiện tình cảm đến gia đình, bạn bè mà còn chứa đựng mong ước về sự may mắn, lời chúc tốt đẹp đến với những người thân yêu?

  2 món ngon từ trứng làm thì nhanh mà ăn siêu ngon

  Gia đình - Thứ ba, 26/01/2021 16:00
  Những món ngon từ trứng sẽ góp phần giúp thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn.

  3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 15:48
  Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

  Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 10:30
  Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.

  'Tiểu tam Lý Nam Đế' LẦN ĐẦU KỂ THẬT: 'Tôi được bồi thường tiền để rút êm mọi thứ'

  Tâm sự - Thứ ba, 26/01/2021 09:59
  Minh Nguyệt - người mang tiếng "tiểu tam" - lần đầu chia sẻ ẩn tình vụ đánh ghen kinh hoàng trên phố Lý Nam Đế 4 tháng trước.

  Một tuần giảm ngay 7kg, người phụ nữ tiết lộ nhờ áp dụng mẹo ăn kiêng này từ tiến sĩ nổi tiếng Oz

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 09:30
  Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn nhưng luôn đảm bảo cho thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày, người phụ nữ 50 tuổi giảm hơn 7kg chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, lời nhận định của chuyên gia dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua.

  Uống rượu thường xuyên rất dễ rơi vào 4 "hiểm họa" lớn: Ai hay uống nên biết để tránh

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 08:23
  Những nghiên cứu trên diện rộng cho thấy tác hại của rượu lên cơ thể là vô cùng xấu, ngay kể cả những người uống ít. Do vậy, bạn cần sớm biết điều này.

  Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 23:58
  Ở tuổi 99, vị bác sĩ này vẫn khiến nhiều người thán phục vì làn da căng bóng, hồng hào, ít nếp nhăn hơn so với những người cao tuổi khác.

  Căn hộ 70m² decor siêu dễ thương được chủ nhà hoàn thiện "vội" trong 1 tuần ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 23:53
  Vì mau chóng "nhập trạch" đúng ngày, chị Phương Anh đã cùng chồng setup tổ ấm chỉ trong vòng 1 tuần nhưng vẫn thật xinh khiến nhiều người trầm trồ khi ngắm nhìn.

  "Châu Âu huyền bí" lọt top 1 sách du ký bán chạy

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 22:42
  "Châu Âu Huyền Bí", cuốn sách du ký được chắp bút bởi tác giả Philippe Ngo cùng nhóm cộng sự, nổi bật với lối viết trải nghiệm thực tế, khai thác chủ đề "ngách"- du lịch đen (dark tour), đang trở thành xu hướng mới trong giới thích xê dịch.

  3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 21:19
  Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây thì khả năng bị nhồi máu não từ sớm là rất cao.

  Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 16:18
  Trong không khí cả nước chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng xuân mới, các nhà hát thuộc Bộ VHTTDL đã và đang dàn dựng những chương trình, vở diễn, tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhằm phục vụ đại hội và nhân dân.

  Màn ly hôn nhanh chóng của cô vợ quyết liệt và "nguyên tắc 3 lần" trong hôn nhân khiến bất cứ phụ nữ nào cũng phải xem xét kỹ càng

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 15:34
  "Mình và chồng yêu nhau 4 năm và cưới nhau về được hơn 1 năm và đây là lần vi phạm cuối cùng của chồng mình về chuyện cắm sừng, ngoại tình", người vợ kể.

  Tết ăn bánh kẹo quá chán, lùng mua ngay 5 loại thịt khô dưới đây để tăng lựa chọn nhâm nhi hấp dẫn cho cả gia đình ngày Tết

  Đời sống - Thứ hai, 25/01/2021 15:22
  Trong dịp Tết, các món thịt khô lại càng được tiêu thụ mạnh. Tranh thủ thời gian rảnh mời chị em cập nhật nhanh các sản phẩm thịt khô được yêu thích vào danh sách mua sắm của mình.

  BS khuyến cáo về các loại u vùng cổ tay hay gặp: Đừng bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 25/01/2021 15:10
  Bỗng nhiên nổi cục u lạ trên tay, sờ thấy mềm mềm nhưng đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 4 loại u vùng cổ tay mà bạn thường hay gặp.

  36 tác phẩm trong triển lãm "Mùa xuân đất nước": Mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sĩ điêu khắc

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 14:55
  Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.

  Thu nhập bất ngờ của dân ngân hàng cuối năm cùng chia sẻ của họ về 7 cách chi tiêu Tết Nguyên Đán cực hữu ích cho chị em nội trợ

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 14:38
  Là những người ngày ngày tiếp xúc với tiền nong, chữ số, hẳn là dân ngân hàng sẽ biết vài mẹo chi tiêu đáo để lắm đây!