DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Câu chuyện đấu thầu ở BV Tim Hà Nội và vòng lao lý của 12 bị cáo

Theo PLO - 06:58 | 18/04/2023
webkhoedep.vn - Do đã sử dụng vật tư của doanh nghiệp từ trước, BV Tim Hà Nội hợp thức hóa việc thanh toán bằng hình thức đấu thầu dẫn đến khoản thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Ngày 17-4, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử cựu giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài năm ngày.

Sai phạm dắt dây

Theo cáo trạng và nội dung xét hỏi tại phiên tòa, BV Tim Hà Nội (gọi tắt là BV) thiếu vật tư vào cuối năm và BV có chủ trương cho doanh nghiệp ký gửi vật tư để sử dụng trước.

Câu chuyện đấu thầu ở BV Tim Hà Nội và vòng lao lý của 12 bị cáo-1

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc BV Tim Hà Nội, tại tòa ngày 17-4. Ảnh: HN

Sau đó, BV thanh toán cho doanh nghiệp qua hình thức đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu chỉ định rút gọn. Từ việc thanh toán này, các bị cáo tại BV, tại Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC có hàng loạt sai phạm.

Để đảm bảo hai công ty được trúng thầu, Đoàn Trọng Bình (phó Phòng vật tư, thiết bị y tế tổng hợp) đã báo cho hai công ty cung cấp báo giá để xác định giá kế hoạch. Trên cơ sở giá của hai công ty, bị cáo Bình và bị cáo Nghiêm Tuấn Linh (cùng là phó phòng vật tư, thiết bị y tế tổng hợp) lập danh mục mua sắm.

Bị cáo Bình lập biên bản họp hội đồng mua sắm, đưa các thành viên ký hợp thức hóa dù hội đồng không họp. Tiếp đó, danh mục được trình bị cáo Nguyễn Quang Tuấn ký phê duyệt với 807 mặt hàng mua sắm, tổng số tiền gần 397 tỉ đồng cho năm 2016.

Danh mục nói trên được đưa sang Công ty AIC để thẩm định giá trước khi lập hồ sơ mời thầu. Do thống nhất chọn Công ty AIC, hồ sơ chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ thẩm định giá cũng được ký hợp thức dù hội đồng mua sắm không họp.

Trong quá trình thẩm định giá, các bị cáo thuộc BV đã có sự trao đổi với nhân viên Công ty AIC để kết quả thẩm định giá khớp với mức giá mong muốn, tức là mức giá mà hai công ty cung cấp.

Sau khi có chứng thư thẩm định giá, BV tổ chức gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất năm 2016, trong đó Công ty Hoàng Nga trúng thầu 14 mặt hàng, Công ty Kim Hòa Phát trúng thầu 10 mặt hàng.

Đến năm 2017, ông Tuấn đưa ra lý do “cấp bách”, xin chủ trương từ Sở Y tế, Sở Tài chính và UBND TP Hà Nội để áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Bốn gói thầu năm 2017 được áp giá trúng thầu từ gói thầu năm 2016, vốn có sự thông đồng về giá từ trước đó.

Thiệt hại hơn 53 tỉ đồng Cáo trạng xác định: Các bị cáo thuộc BV Tim Hà Nội có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; thông đồng với các bị cáo khác từ khâu lập hồ sơ, đơn giá, chủng loại… Các bị cáo tại các công ty AIC, Hoàng Nga, Kim Hòa Phát có hành vi giúp sức các bị cáo thuộc BV Tim Hà Nội; Nhà nước thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Cho ký gửi vì thiếu vật tư

Khai tại tòa, cựu giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn thừa nhận có đưa ra chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại BV để sử dụng trước. Việc cho doanh nghiệp gửi vật tư là do thiếu vật tư.

Bị cáo thừa nhận biết việc danh mục mua sắm có sử dụng giá hai công ty gửi sang, nguyên nhân vì hai công ty này ký gửi vật tư, BV đã sử dụng trước.

“Đây là các mặt hàng truyền thống BV đã mua nhiều lần. Bị cáo có chỉ đạo cấp dưới tổ chức đấu thầu làm sao vừa mua được bằng hoặc thấp hơn giá đã mua, vừa thanh toán được cho các nhà thầu. Bắt buộc phải đấu thầu để trả nợ cho doanh nghiệp” - ông Tuấn khai.

Ông Tuấn thừa nhận việc đấu thầu rộng rãi, chỉ định thầu là không đúng nhưng “không có cách nào khác”.

Về kết quả định giá cho thấy giá các mặt hàng trúng thầu cao hơn nhiều so với giá thị trường, ông Tuấn cho rằng “rất khó nói”, “chúng tôi đối chiếu với giá BV đã dùng và giá của các BV khác; giá trúng thầu đã là thấp so với giá trong thời gian đó”.

Lời khai của bị cáo Tuấn khớp với lời khai của bị cáo Hoàng Thị Ngọc Hưởng (phó giám đốc BV). Theo bị cáo Hưởng, cứ đến cuối năm thì BV thiếu vật tư, thủ tục đấu thầu thì kéo dài, BV cần phải vay từ các nhà cung cấp để sử dụng, sau đó hợp thức hóa thanh toán bằng hình thức đấu thầu.

Tại phiên tòa, các thuộc cấp một thời của bị cáo Tuấn đều khai có biết việc sử dụng giá của hai công ty để lập kế hoạch, biết việc hội đồng mua sắm không họp nhưng vẫn ký vào các biên bản. Các bị cáo cũng thừa nhận gói thầu năm 2016 đã sai thì các gói thầu năm 2017 cũng sai.

Ở khâu thẩm định giá, các bị cáo khai việc ban hành chứng thư thẩm định giá không đúng tiêu chuẩn, thiếu nhiều bước, giá trong chứng thư là giá do BV đề nghị.

Cơ quan tố tụng xác định khi ban hành chứng thư thẩm định giá, các bị cáo đã vi phạm quy tắc “dùng kết quả thẩm định giá đã được đề ra có chủ ý từ trước”.•

12 bị cáo trong vụ án

Câu chuyện đấu thầu ở BV Tim Hà Nội và vòng lao lý của 12 bị cáo-2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HN

Các bị cáo thuộc BV Tim Hà Nội: Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc; Hoàng Thị Ngọc Hưởng, phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh, kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình, phó trưởng Phòng vật tư y tế; Nghiêm Tuấn Linh, nhân viên Phòng vật tư y tế.

Các bị cáo thuộc doanh nghiệp: Nguyễn Đức Đảng, chủ tịch; Phạm Huy Lập, giám đốc; Phạm Thị Kim Oanh, kế toán trưởng, đều thuộc Công ty CP Thiết bị y tế Hoàng Nga; bị cáo Phan Tuấn Đạt, chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ sinh học Kim Hòa Phát.

Các bị cáo thẩm định giá: Trần Phú Hưng, Nguyễn Hồng Dũng, cùng là phó tổng giám đốc; Nguyễn Trung Dũng, nhân viên thẩm định giá, đều thuộc Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC.

Theo PLO
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://plo.vn/cau-chuyen-dau-thau-o-bv-tim-ha-noi-va-vong-lao-ly-cua-12-bi-cao-post729212.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống rượu dùng để làm giấm, 1 người chết, 2 người nhập viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 10/06/2023 20:07
  Sau khi uống rượu dùng để làm giấm, 3 người đàn ông bị ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện.

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.