DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình

Theo Dân Trí - 10:11 | 04/06/2021
webkhoedep.vn - Vượt qua nhiều khó khăn khởi nghiệp ban đầu, kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (Quảng Bình) đang có khoảng 4.000 con cá chình. Chỉ khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được bán và thu lãi gần một tỷ đồng.

Chọn hướng đi... "độc đáo và mới lạ"

Qua lời giới thiệu của một cán bộ trẻ xã Quảng Đông, chúng tôi đã được tiếp xúc và tham quan mô hình khởi nghiệp từ cá chình của kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (SN 1990), trú thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). 

Cơ sở nuôi cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh là mô hình duy nhất tại xã Quảng Đông nói riêng và huyện Quảng Trạch nói chung. 

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế, chàng trai Nguyễn Văn Thanh đã bôn ba đến nhiều nơi, làm đủ thứ nghề và luôn khao khát sẽ tìm ra hướng đi riêng trên con đường khởi nghiệp.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình-1

Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Thanh tại trang trại nuôi cá chình.

Đến năm 2017, sau một lần về huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), anh Nguyễn Văn Thanh có dịp tham quan mô hình nuôi cá chình hiệu quả của một người dân địa phương. Ý tưởng đưa cá chình về quê hương Quảng Trạch đã nảy ra trong đầu anh Nguyễn Văn Thanh.

Cũng chính từ thời điểm đó, anh Nguyễn Văn Thanh bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về các mô hình nuôi cá chình. Anh lặn lội vào tận Khánh Hòa và các tỉnh phía Nam để tìm hiểu cách nuôi, nghiên cứu các trang trại đi trước cũng như trên sách vở để đúc kết kinh nghiệm.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình-2

Năm 2017, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thanh đã bén duyên với cá chình.

Qua một thời gian tìm hiểu và nhận thấy nuôi cá chình nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế, nguồn thức ăn của cá chình cũng rất dễ kiếm. Trong khi đó, ở quê chưa có ai nuôi nên anh Nguyễn Văn Thanh suy nghĩ và quyết định chọn đầu tư vào con cá chình.

"Với quan điểm tìm sản phẩm độc lạ, dễ tiêu thụ, ít người làm để khởi nghiệp thì mình thấy cá chình là phù hợp. Cái khó lúc đó là vốn quá ít, toàn bộ đều phải vay mượn, mà vốn đầu tư lớn, rủi ro cũng không nhỏ nên gia đình phản đối", anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

Tuy nhiên với kiến thức chuyên môn có được, anh vẫn thuyết phục gia đình để đầu tư và tin tưởng bản thân sẽ thành công

Là người tiên phong trong việc đưa cá chình về với vùng đất huyện Quảng Trạch, mọi công đoạn phát triển mô hình đều được anh Nguyễn Văn Thanh tính toán hết sức kỹ lưỡng. Để giảm thiểu rủi ro, anh Nguyễn Văn Thanh tiến hành nuôi thử trước khi thả giống đại trà.

Mặc dù đã tìm hiểu cách nuôi, chuồng trại, môi trường sống của cá chình và ghi lại chi tiết, nhưng lúc đó còn có ít kinh nghiệm nên anh rất lo lắng.

"Thời điểm đầu mới nuôi, nhiều đêm không ngủ được, cứ xoay quanh hồ nuôi cá. Cũng may là lúc nuôi thử đều rất thuận lợi và không có bất trắc gì, từ đó mình mới vay mượn để đầu tư khởi nghiệp thực sự", anh Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình-3

Anh Nguyễn Văn Thanh đã đầu tư xây dựng trang trại quy mô để nuôi cá chình.

Chi tiền tỷ cho dự án nuôi cá chình

Qua thử nghiệm thành công, cuối năm 2018, anh Nguyễn Văn Thanh đã đầu tư hơn một tỷ đồng xây dựng mô hình. Ngày đầu bắt tay vào thực hiện, khó khăn lớn nhất là vốn liếng ít, phần lớn anh phải cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng. 

Xây dựng được ao nuôi, nhà trại và thả giống đã tốn hơn một tỷ đồng rồi, cái khó tiếp theo của anh là mỗi tháng phải chi gần 10 triệu tiền thức ăn và tiền điện bơm nước cho ao nuôi cá.

"Khi nguồn thu chưa có nhưng mỗi tháng vẫn mất một số tiền lớn khiến mình hết sức vất vả. Mình cũng cố gắng làm thêm việc này, việc khác để có nguồn kinh phí nuôi hoài bão làm giàu từ cá chình", anh Nguyễn Văn Thanh tâm sự.

Lứa cá chính thức của Nguyễn Văn Thanh được thả giống vào tháng 7/2020. Hiện nay với 3 hồ, anh có khoảng 4.000 con cá chình, trọng lượng khoảng một kg/con, chỉ khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được xuất bán.

Với giá ở mức cao và ổn định là 550.000 đồng/kg, trong 3-5 tháng tới, anh sẽ xuất bán được khoảng gần 4 tấn cá, tương đương với số tiền gần 2 tỷ đồng. Ước tính ban đầu, anh sẽ thu lời gần một tỷ đồng sau khi đã trừ các chi phí liên quan.

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng kỹ sư với 4.000 con cá chình-4

Anh Nguyễn Văn Thanh cũng đã đầu tư hệ thống máy bơm nước, máy xay thức ăn, máy sục khí, thiết bị đo độ PH để phục vụ việc nuôi cá chình.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh, cá chình dễ nuôi và ít bệnh tật. Tuy nhiên cá chình phải nuôi trong môi trường ít ánh sáng, thức ăn cũng phải là bột chuyên dụng, nước bể cá gần như ngày nào cũng phải thay mới để đảm bảo môi trường sinh sống.

Để con cá chình phát triển tốt, người nuôi phải nắm bắt được đặc tính của cá là ban ngày ngủ, chỉ ăn vào buổi đêm, khu vực nuôi phải yên tĩnh. Bên cạnh đó, cứ sau 3 tháng cần phải phân loại cá, trọng lượng cá khác nhau để có chế độ ăn phù hợp.

Chàng kỹ sư trẻ có dự định mở rộng thêm hồ nuôi, tuyển thêm lao động thường xuyên vào làm việc. Ngoài nuôi cá, anh Nguyễn Văn Thanh còn tìm hiểu và đang nuôi thử nghiệm các cá thể chồn hương lấy giống.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - địa phương này là vùng đất cát, vô cùng khắc nghiệt, người dân chủ yếu sống dựa vào nghề biển hoặc trồng keo tràm và rất ít các mô hình chăn nuôi.

Theo ông Hiền, mô hình nuôi cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh đang mang lại những tín hiệu tích cực trong việc thay đổi tư duy của người dân.

"Bước đầu chúng tôi nhận thấy mô hình này sẽ có hiệu quả cao nên sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Thanh, trong đó có việc vay vốn. Sắp tới cũng sẽ nhờ anh tư vấn, hướng dẫn thêm cho bà con nhân dân, để có thể học hỏi, phát triển các mô hình tương tự", ông Hiền nói.

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-chang-ky-su-voi-4000-con-ca-chinh-20210603112719480.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế công bố 2 nữ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 16:09
  2 bệnh nhân nữ mắc Covid-19, 60 và 87 tuổi, đều có bệnh lý nền nặng, tử vong ngày 13/6. Từ đầu đại dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận 61 ca tử vong liên quan Covid-19.

  Tiêm vắc-xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19? Tiêm đủ 2 liều vắc-xin được bảo vệ như thế nào?

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 14:42
  Trước thực tế 53 nhân viên y tế tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người tỏ ra lo lắng về việc tiêm vắc-xin không hiệu quả.

  Trưa 14/6, Việt Nam có 100 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 26 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 13:14
  100 ca mắc COVID-19 mới do Bộ Y tế công bố trưa 14/6 đều là những ca phát hiện trong nước, trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

  Hà Nội: Phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 2 ca ở Đông Anh, 1 ca ở Long Biên

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 12:56
  Theo CDC Hà Nội, trong 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện có 2 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 1 ca tại Ngọc Lâm, Long Biên.

  Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 11:50
  Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, khoảng thời gian 14 ngày giãn cách tiếp theo sẽ giúp hạn chế khả năng lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Sở đề nghị áp dụng giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

  3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú

  Nữ giới - Thứ hai, 14/06/2021 09:46
  Một số thói quen xấu sau đây của chồng hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe chị em.

  Trưa 14/6, Việt Nam có 100 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 26 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 13:14
  100 ca mắc COVID-19 mới do Bộ Y tế công bố trưa 14/6 đều là những ca phát hiện trong nước, trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

  Dịch ở TP.HCM phức tạp và nghiêm trọng: Điều chuyên gia lo ngại nhất và điểm cần thay đổi trong chiến thuật để "vây" hết F0

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 19:05
  BS Trương Hữu Khanh cho biết, điều ông lo ngại nhất trong đợt dịch lần 4 tại TP.HCM là dịch bệnh có thể tấn công vào các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nếu tình huống này xảy ra, hậu quả sẽ rất lớn.

  Hà Nội: Phát hiện thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đông Anh

  Tin y dược - Thứ tư, 09/06/2021 16:02
  Theo CDC Hà Nội, 4 trường hợp mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh.

  Bác sĩ đội tuyển Đan Mạch tiết lộ sốc: Tiền vệ Christian Eriksen "đã có lúc ngưng tim" trước khi được hồi sức

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 14/06/2021 09:29
  “Eriksen đã có lúc ra đi. Chúng tôi đã hồi sức tim. Và đó là tình trạng ngừng tim" - bác sĩ Morten Boesen của đội tuyển Đan Mạch, người trực tiếp sơ cứu cho Eriksen đã cho biết.

  Sáng 14/6, thêm 91 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 09:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 14/6 cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM chiếm số ca nhiều nhất với 30 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã có 10.630 bệnh nhân

  4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 13/06/2021 21:53
  Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.

  Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin?

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 20:32
  Tất cả 22 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca nhưng vẫn mắc COVID-19 khiến nhiều người thắc mắc vì nghĩ tiêm vắc xin sẽ miễn nhiễm.

  Bà bán rau ở vùng dịch Hà Nội phát hiện mắc COVID-19 khi về Phú Thọ thăm họ hàng

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 09:47
  Sau khi chợ đóng cửa do ca Covid-19, bà N. đã cùng 2 con đi taxi về Việt Trì, Phú Thọ thăm họ hàng. Sau đó, bà N. xét nhiệm 3 lần và đến lần thứ 3 cho kết quả khẳng định dương tính với Covid-19.

  Quy trình cấp cứu chuyên nghiệp giúp Eriksen chiến thắng tử thần

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 13/06/2021 09:31
  Eriksen đã tỉnh lại và thoát khỏi cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu kịp thời, nhờ những phản ứng rất nhanh của đồng nghiệp, trọng tài và BTC.

  Tiền vệ Christian Eriksen đột quỵ ngay trong trận đấu Euro 2020: 10 năm một cuộc tình cùng cô nàng làm tóc

  Tâm sự - Chủ nhật, 13/06/2021 09:21
  Dù bạn gái chỉ là một nhân viên làm tóc song tuyển thủ Đan Mạch đã yêu và gắn bó đến tận gần 1 thập kỷ qua.

  Tiền vệ Eriksen của Đan Mạch đột ngột bất tỉnh ngay trên sân bóng EURO 2020: Bác sĩ khuyến cáo những tai biến nguy hiểm khi tập thể dục, chơi thể thao

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 13/06/2021 08:35
  Ai cũng bất ngờ khi thấy tiền vệ Đan Mạch Eriksen đổ gục xuống sân trong lúc đi về phía đường biên để thực hiện một quả ném biên, dù không bị va chạm với ai. Thông tin ban đầu cho thấy Eriksen dấu hiệu đột quỵ.

  Sáng 13/6, thêm 95 ca mắc COVID-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 08:24
  Bản tin của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 95 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ca. Việt Nam hiện đã có 10.337 bệnh nhân.

  Dịch ở TP.HCM phức tạp và nghiêm trọng: Điều chuyên gia lo ngại nhất và điểm cần thay đổi trong chiến thuật để "vây" hết F0

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 19:05
  BS Trương Hữu Khanh cho biết, điều ông lo ngại nhất trong đợt dịch lần 4 tại TP.HCM là dịch bệnh có thể tấn công vào các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nếu tình huống này xảy ra, hậu quả sẽ rất lớn.

  Tạm thời phong tỏa BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vì có 3 nhân viên dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 18:55
  Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết vào chiều ngày 12/6.

  Chiều 12/6 thêm 103 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 44 ca

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 18:48
  Theo bản tin 18h chiều ngày 12/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 103 ca mắc COVID-19 mới tại TP. Hồ Chí Minh (44), Bắc Giang (41), Bắc Ninh (16), Hà Tĩnh (2).

  Sáng 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, có 20 ca tại TP.HCM

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 08:20
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 12/6 cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trên cả nước đến nay lên 10.048 trường hợp.

  Thêm 63 ca Covid-19, TP.HCM và Bắc Giang vẫn có số mắc nhiều nhất

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 20:05
  Chiều 11/6, Việt Nam công bố thêm 63 ca Covid-19 tại 4 tỉnh, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 9.980 trường hợp.

  Bố Y tế công bố liên tiếp 2 ca mắc Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 19:45
  Chiều 11/6, Bộ Y tế công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tử vong là ca thứ 56 và 57 tại Việt Nam.

  TP HCM: Rủ bạn đến nhà nhậu, 6 người đều dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 15:41
  Dù trong thời gian cả thành phố đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 nhưng 1 người đàn ông tại quận 12 đã rủ 5 người bạn đến nhà nhậu, sau đó, cả 6 người đều dương tính SARS-CoV-2.

  Mẹ Hà Nội đẻ lần đầu xinh đẹp vạn người mê, bầu lần 2 tăng vọt 40kg như bị biến hình khiến chồng đi công tác về không nhận ra vợ

  Sản phụ khoa - Thứ sáu, 11/06/2021 15:06
  Tăng cân quá nhiều khiến bà mẹ trẻ Hồng Anh cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, áp lực bởi những lời nhận xét xung quanh.

  5 "KHÔNG" để giảm tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19, cách phát huy tác dụng của vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 14:33
  Để giảm tác dụng phụ và nâng cao tác dụng chính của vắc xin Covid-19, đây là những điều bạn nên lưu ý.