DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cha mẹ cũng không có quyền tước đoạt mạng sống của con!

dantri.com.vn - 17:49 | 02/11/2018
webkhoedep.vn - Ngày 18/10, dư luận xôn xao, bàng hoàng trước thông tin một bé sơ sinh vừa chào đời bị rơi xuống đất từ tầng 31 của một chung. Cháu bé đã tử vong ngay sau đó.

Trong trường hợp bé mất ngay sau khi lọt lòng, mẹ có quyền “vứt” con không

Khi cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu vụ việc, đã xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của đứa bé lại xuất phát từ mgười mẹ máu lạnh! Trong chương trình 3 phút cùng luật sư của Bạn đọc Dân trí kỳ này, cùng “mổ xẻ” vấn đề này.

Người mẹ máu lạnh này là sinh viên một trường đại học. Sau khi có con cùng người yêu, bị người yêu bỏ rơi vào thời điểm thai cũng đã lớn, không thể áp dụng các biện pháp bỏ thai  và đành mang thai, tự sinh con. Rồi sau đó đã ném đứa trẻ sơ sinh.

Theo những lời khai đầu tiên của người mẹ với công an: Vì tự sinh con trong nhà vệ sinh nên khi sinh con ra bé đã chết. Vì quá hoảng loạn,  nên dẫn đến hành động vứt bỏ con. Vậy, thưa luật sư, với góc nhìn của Pháp luật, Bà nhìn nhận sự việc này thế nào? Trong trường hợp bé mất ngay sau khi lọt lòng, mẹ có quyền “vứt” con không? Nếu  vụ việc như thế này, có tình tiết giảm nhẹ nào không?

Đầu tiên, chúng ta không nên kết luận cô gái có tội hay không, vì một người chỉ được xem là có tội khi bị tòa án tuyên là phạm tội. Ta chỉ có thể gọi là nghi can. Giả sử bé mất ngay sau khi lọt lòng. Và nguyên nhân cái chết của bé là do bệnh lý chứ không phải đến từ các hành vi của người mẹ, thì người mẹ cũng không có quyền “vứt” (mà chính xác là ném) con mình như sự việc đã xảy ra. Vì theo Bộ luật hình sự 2015 Quy định về Tội xâm phạm thi thể, mồ mả hài cốt tại Điều 319, ghi rõ: Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Cụ thể, người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội ở mức độ nguy hiểm hơn, thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Cha mẹ cũng không có quyền tước đoạt mạng sống của con!-1

Luật sư Lam Điền tư vấn pháp luật cùng chuyên mục 3 phút Luật sư của báo Dân trí.

Thưa luật sư, theo kết luận mới đây của cơ quan chức năng, khi khám nghiệm tử thi xác định: Bé gái sơ sinh xấu số này sinh ra có cân nặng 2,7kg. Cơ thể bé đã thể hiện đã có sự lưu thông không khí trong phổi… Và điều quan trọng, bé chết vì chấn thương sọ não. Điều này chứng tỏ rằng khi ra đời, em bé vẫn có khả năng sống sót nếu được chăm sóc và can thiệp kịp thời.  Vậy, với chứng cứ điều tra này, liệu người mẹ vi phạm ở mức độ nào? Sẽ phải đối mặt với mức án ra sao? 

Người mẹ vi phạm ở mức độ nào? Sẽ phải đối mặt với mức án ra sao?

Vấn đề ở đây là phải xác định đứa bé vào thời điểm cô gái ném qua cửa sổ còn sống hay đã chết. Việc này không thể chỉ căn cứ theo lời khai của cô gái hay của nhân chứng, mà phải được giám định pháp y để biết chính xác.

Nếu bé chưa chết trước khi người mẹ ném, và nguyên nhân dẫn đến tử vong là do hành vi ném bé của người mẹ thì rõ ràng người mẹ đã có hành vi phạm tội được quy định tại khoản 1 Điều 124. Bộ luật hình sự năm 2015 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Theo đó, có từng mức độ cụ thể sau:

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu bé đã chết trước khi cô gái ném đứa bé thì cần giám định pháp y về nguyên nhân cái chết để tiếp tục xác định người mẹ có tội hay không. Nếu xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé là do mẹ gây ra (dù vô tình hay cố ý) thì mới có thể áp dụng Khoản 1 Điều 124 BLHS 2015. Trong trường hợp bé tử vong trước khi ném do nguyên nhân bệnh lý thì người mẹ không phạm tội, và việc vứt bỏ thân thể/xác của bé sơ sinh lại thuộc vấn đề đã nêu trước đây.

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu thêm rằng, dù kết luận điều tra nguyên nhân cái chết là do chấn thương sọ não thì cũng chưa thể kết luận ngay việc chấn thương sọ não này là do hành vi ném bé từ tầng 31 xuống đất của người mẹ. Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra xem việc chấn thương sọ não này là từ đâu rồi mới có thể kết luận.

Thưa luật sư, giả định nếu bà mẹ này không giữ đứa bé cho đến khi sinh, lại tiếp tục nạo phá thai một lần nữa, nhưng người Mẹ bị Chết do tai biến y khoa,  thì người cha của đứa bé có phải chịu trách nhiệm gì không?

Không! Pháp luật hiện hành chưa có quy định về vấn đề ép người khác phá thai, vấn đề này thuộc về phạm trù đạo đức. Do đó việc người đàn ông ép người mẹ phá thai chưa thể xử lý được. Tuy nhiên, nếu như người đàn ông có hành vi đe dọa, đánh đập, giam giữ và ép buộc người mẹ phải đến cơ sở y tế để phá thai thì tùy theo mức độ, tính chất hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người mẹ tự vẫn theo con nhưng không chết thì có bị truy cứu trách nhiệm?

Từ sự việc đau lòng này, có một góc nhìn khác nữa, đó là việc có một vài trường hợp sau khi “giết con” thì người mẹ cũng tự vẫn. Tuy nhiên,  chỉ có con Chết và Mẹ lại được cứu sống. Vậy với trường hợp này, người Mẹ phải đối mặt với tội danh và mức án như thế nào, thưa luật sư?

Việc mẹ được cứu sống là ngoài ý muốn của người mẹ và không liên quan gì đến việc phải  bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi “giết con” của mình. Tội danh và mức án sẽ căn cứ vào hành vi và hậu quả của hành vi phạm tội, quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 nếu con chỉ trong vòng 7 ngày tuổi kể từ lúc sinh. Còn sau 7 ngày tuổi trở đi thì người mẹ sẽ bị truy cứu Ttrách nhiệm hình sự theo điều luật khác: Điều 123. Tội giết người

Theo đó, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, gồm: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong điều 123 cũng quy định một số hành vi phạm tội giết người khác, như:  Che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức và tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn.

Ngoài ra, nếu phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 123 đã nêu trên sẽ bị phạt tù từ 7-15 năm. Hoặc trong trường hợp người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Xin cám ơn luật sư.

dantri.com.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 cách ăn trứng nhiều người hay mắc phải vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng vừa gây "hại thân" không ngờ

  Sức Khỏe - Thứ năm, 28/01/2021 18:53
  Bạn nên sửa ngay những thói quen vô cùng tai hại sau đây khi ăn trứng để thu về đủ lượng dinh dưỡng có trong mỗi quả nhé!

  6 người ở 4 quận tại TP.HCM là F1 của bệnh nhân 1553, Sở Y tế họp khẩn

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 17:34
  Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiến hành truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với 6 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1553, các ngành chức năng tại thành phố cũng đang họp khẩn để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

  Phẫn nộ phát ngôn chia rẽ vùng miền của ca sĩ Phan Ngọc Luân giữa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 17:30
  Phát ngôn của nam ca sĩ Phan Ngọc Luân nhanh chóng rơi vào "tầm ngắm" của cư dân mạng và gây phẫn nộ trên diện rộng giữa tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 16:25
  Tại Việt Nam, trong 2 ngày qua đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút tại Hải Dương và Quảng Ninh, là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

  Bắc Giang xác định 38 người liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 15:07
  Tính đến trưa 28/1, Sở Y tế Bắc Giang đã xác định có 38 người ở tỉnh này liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hải Dương.

  Karaoke "tay vịn" mà dân mạng đang bàn tán xôn xao là dịch vụ gì?

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:44
  Dù là nói giảm nói tránh, cái tên của dịch vụ này vẫn đánh thẳng vào vấn đề cốt lõi: "Vịn"!

  Thủ tướng: Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:52
  "Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, nguyên nhân và gốc của ổ dịch"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp khẩn chống dịch Covid -19 sáng nay (28/1).

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Hà Nội tạm ngừng tổ chức lễ hội dịp Tết khi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:38
  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã có các lễ hội lớn “Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định…”

  Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:29
  Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

  Hà Nội phong toả, chốt chặn một căn nhà ở phố Hàng Gai liên quan ca nghi nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:57
  Trưa 28/1, một ngôi nhà trên phố Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi sinh sống của gia đình ca nghi nhiễm L.H.L. - có liên quan đến BN 1553 đã được chốt chặn và phong tỏa để phòng dịch bệnh Covid-19.

  Bắc Giang: 2 trường hợp F1 với ca bệnh Hải Dương đã âm tính với SARS-CoV2

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:50
  Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, qua hệ thống giám sát và phản hồi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27/1, Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương.

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:31
  Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Hà Nội khoanh 24 ca F1 tiếp xúc nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:05
  Hà Nội đã truy vết, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi sang Nhật.

  Bệnh nhân 1552 là đồng nghiệp của nữ công nhân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới khi đến Nhật

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:08
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Không tin nổi khi cô dâu trong đám cưới tiền tỷ với dàn xe rước dâu 300 ô tô sang xịn ở Bắc Ninh tiết lộ bất ngờ về thân phận của chú rể

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 18:15
  Đằng sau sự lung linh và xa hoa của đám cưới tiền tỷ là 1 câu chuyện tình yêu vô cùng dễ thương và ý nghĩa. Bởi chú rể chẳng phải chàng Hoàng tử cưỡi bạch mã hay soái ca giàu có trong phim ngôn tình nhưng vẫn chinh phục được nàng "tiểu thư ngậm thìa vàng".

  Ngang trái ở Hồ Tây: Chồng đi đánh ghen, bị nhân tình của vợ đấm túi bụi

  Gia đình - Thứ tư, 27/01/2021 18:03
  Sau khi lời qua tiếng lại vì bắt gặp vợ cùng gã nhân tình chở nhau trên Hồ Tây (Hà Nội), người chồng đã bị người đàn ông kia xông đến đấm túi bụi vào mặt khiến dân mạng phẫn nộ.

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.