• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên sức khỏe của bé qua màu phân

webkhoedep.vn - Trẻ sơ sinh không biết nói, nhưng chính “sản phẩm đầu ra” của bé sẽ là một cách gián tiếp để bé gửi thông điệp sức khỏe đến bố mẹ.

Do chưa thể nói chuyện nên trẻ sơ sinh chỉ có thể thông báo tình hình sức khỏe của mình thông qua những biểu hiện của cơ thể và kể cả phân đi tiêu của bé hàng ngày. Chỉ cần quan sát thói quen ăn, ngủ, vui chơi và thậm chí là quan sát màu sắc phân đi tiêu, và nước tiểu để hiểu về sức khỏe của bé mỗi ngày là cha mẹ bé có thể tự chẩn đoán được dễ dàng bệnh tật của con mình đấy. Thử nghiệm theo dõi phân trẻ sơ sinh theo những dấu hiệu này, mẹ sẽ biết sức khỏe con có bình thường hay không.

Đọc thêm: 5 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón, nên dùng thuốc gì an toàn?

Phân su:

Sản phẩm đầu tiên của con phải là phân su. Thông thường từ 6-12 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ có phân su màu xanh đậm nhưng trẻ sinh non có thể sẽ muộn hơn. Thông thường phân su màu xanh đậm này thường duy trì 2-3 ngày sau sinh. Về sau, với việc bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức phân su sẽ từ từ đổ sang màu vàng.

Phân trong tháng đầu sau sinh:

Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên sức khỏe của bé qua màu phân-1

Phân trong tháng đầu sau sinh chuyển dần sang màu vàng

Sau đó khi đến quá trình bé bắt đầu bú sữa mẹ, phân sẽ chuyển dần sang màu vàng vì sữa mẹ rất giàu oligosaccharides, một loại chất rất có lợi, kích thích nhu động ruột hoạt động tốt, vì vậy hầu hết các em bé bú mẹ đều không gặp vấn đề rắc rối về “sản phẩm đầu ra” như táo bón hay tiêu chảy. Thông thường trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên sẽ đi tiêu ngày 5-6 lần. Phân một em bé khỏe mạnh lúc này sẽ có dạng nhão mù tạt, có màu vàng hoa cà hoa cải, đôi khi chất nhầy trong phân, hoặc là thậm chí có thể xả phân xanh, phân không có lẫn mùi đáng kể và không có bọt.

Trẻ ăn sữa công thức:

Số lần đi tiêu của trẻ bú sữa ngoài sẽ ít hơn trẻ bú mẹ từ 1 hoặc 2 lần một ngày, phân có màu vàng-trắng, tương đối khô. Nếu tiêu hóa của con có vấn đề, thường phân sẽ có màu nâu, mùi hơi chua.

Phân trong thời kỳ ăn dặm

Khi trẻ chuyển sang ăn dặm, màu sắc phân cũng phong phú hơn nhiều. Thông thường, trong thời gian này trẻ sẽ chỉ đi tiêu khoảng 2-3 lần/ngày, có bé 2,3 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên, nếu thấy phân của con vẫn ướt, không khô tức là trẻ không bị táo bón. Một số màu phân thời kỳ này mẹ cần chú ý.

Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên sức khỏe của bé qua màu phân-2

Phân trong thời kỳ ăn dặm cũng phong phú hơn

Đọc thêm: Cách nhận biết nguyên nhân và phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ

Phân đen:

Nếu mẹ cho con bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển từ màu xanh đậm sang đen nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân của bé vẫn có màu đen thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

Phân da cam:

Xuất hiện khi thức ăn không tiêu hóa được pha trộn với nhau.

Phân có nhiều màu sắc và khối:

Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên sức khỏe của bé qua màu phân-3

Cần chú ý phân có nhiều màu sắc và khối

Một số loại thức ăn không tiêu hóa được trong ruột của bé có thể “ra ngoài” với nguyên hình dạng và màu sắc. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày thường không hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn bé ăn vào.

Phân dính màu đỏ:

Khi đã loại trừ khả năng mẹ cho con ăn các loại thực phẩm có màu đỏ phân của bé vẫn có màu đỏ. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo con đi tiêu ra máu.

Nếu phân vẫn bình thường nhưng dính máu đỏ tươi: bé có thể có vấn đề với việc tiêu hóa protein sữa.

Phân táo bón dính máu: thường do một ít máu chảy trong hậu môn hay trĩ nhỏ

Phân tiêu chảy dính máu: có thể chỉ ra một nhiễm trùng do vi khuẩn

Phân của bé bú sữa mẹ có máu màu đen thẫm như hạt vừng: Có thể bé đã nuốt phải máu của mẹ khi mẹ đang bị nứt hay chảy máu đầu ti. Máu này đã được tiêu hóa nên chuyển sang màu đen hoặc đỏ thẫm.

Đọc thêm: Dùng lá cây chữa táo bón, trẻ 4 tuổi cấp cứu vì ngộ độc

Phân trắng:

Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần cho con đi khám bác sỹ bởi trẻ rất có thể đang mắc các bệnh về gan hoặc túi mật.

Những năm đầu đời của bé đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện sau này. Do đó, các mẹ đừng nên bỏ qua bất kỳ biểu hiện “khả nghi” nào dù là nhỏ nhặt nhất. Chúc cho các thiên thần của mẹ luôn sản xuất ra những “sản phẩm” chiếu theo thông tin trong bài thì đều là khoẻ mạnh và an toàn.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)