• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Chàm Eczema- căn bệnh gây đau đớn về mùa đông

webkhoedep.vn - Chàm Eczema là một bệnh tổn thương ở tầng biểu bì khá phổ biến ở mọi đối tượng và độ tuổi. Vì sao đến mùa đông tỷ lệ phát bệnh càng cao? Và bạn nên làm gì để cải thiện tình hình chàm trên da?

Vì sao mùa đông càng dễ phát bệnh chàm (Eczema)?

Do nhiệt độ trong nhà quá ẩm, nóng

Mùa đông tuy thời tiết chuyển lạnh nhưng cũng vì thế, con người sẽ hạn chế ra ngoài mà ở trong phòng với hệ thống sưởi ấm áp hơn. Dưới tác dụng của các thiết bị hiện đại, nhiệt độ trong phòng sẽ được điều chỉnh cao hơn so với ngoài trời, thậm chí có người còn chỉnh đến 30oC.

Kết quả hình ảnh cho bệnh chàm

Trong khi đó, nhiệt độ ngoài trời càng thấp thì người ta càng thiếu cơ hội để trao đổi không khí (vì chỉ muốn ru rú trong nhà hay phòng làm việc). Chính vì ở lâu trong môi trường nóng, không thoáng khí lại dễ bị ẩm thấp nếu không vệ sinh hợp lý nên tỷ lệ bị chàm Eczema càng cao trong mùa đông.

Do ăn uống quá “đơn nhất”

Một phần cũng do trời lạnh nên con người trở nên lười hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hơn so với những ngày thời tiết dễ chịu. Có thể bạn lười đi chợ, lười nấu nướng mà chọn cách chế biến thực đơn đơn giản hơn. Cũng có người chọn cách ăn uống bên ngoài, đặc biệt là các món cay nóng giúp làm ấm cơ thể.

Tuy có tiết kiệm thời gian nhưng điều này lại khiến bạn ăn uống thiếu khoa học, không đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, sức đề kháng suy giảm, trong đó hệ thống da cũng gặp trở ngại, dẫn đến nhiều bệnh về da, chàm Eczema là một điển hình.

Tâm trạng tiêu cực cũng khiến da dễ bị chàm

Cuối năm, áp lực công việc, tiền bạc tăng lên khiến con người dễ rơi vào căng thẳng, mệt mỏi. Nếu không giỏi làm chủ cảm xúc và không biết cách điều chỉnh kịp thời sẽ khiến chức năng điều tiết tầng vỏ não bị rối loạn, chức năng hệ thần kinh cũng gặp trở ngại. Lúc này, làn da của con người càng dễ bị kích thích từ bên ngoài, khiến da sinh ra phản ứng miễn dịch mà nổi mụn nước, chàm v.v…

Khắc phục và điều trị chàm Eczema như thế nào?

Chườm ẩm

Đối với người bị chàm Eczema, bạn có thể dùng thuốc tím (Kali pemanganat) pha thành dung dịch chườm ẩm ngay vị trí bị chàm. Tuy nhiên không nên dùng nước lạnh nếu không sẽ giảm hiệu quả.

Dùng thuốc

Vấn đề này tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được xét nghiệm, chẩn đoán đúng loại chàm và kê đơn phù hợp.

Chú ý vấn đề ăn uống

Người bị chàm Eczema tốt nhất không nên ăn thịt bò, thịt dê. Do các thực phẩm này có thể gây tình trạng dị ứng do mẫn cảm, từ đó khiến da càng không khỏe và khó chịu. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế tối đa các món quá cay nóng để tránh da càng ngứa ngáy.

Về thức uống, cà phê, nước ngọt có ga và bia rượu đều tuyệt đối không dùng cho người đang bị chàm. Các thức uống này sẽ kích thích tế bào biểu bì da, làm tình hình chàm nặng thêm và khó điều trị.

Những điều cần tránh khi vệ sinh da bị chàm

Khi bị chàm Eczema, da sẽ dễ ngứa ngáy khó chịu, nhiều người nghĩ rằng dùng nước lạnh để chườm hoặc rửa sẽ giảm cơn ngứa. Cách làm này không khoa học vì khiến mạch máu ở lỗ chân lông trên da co lại, làm tình trạng chàm nặng hơn.

Da đang bị chàm hay bất cứ vấn đề không khỏe nào đều rất sợ bị kích thích. Các chất tẩy rửa như xà phòng, sữa tắm đều không nên dùng khi đang bị chàm. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng nước sạch và ấm để vệ sinh da hằng ngày, đảm bảo da sạch sẽ, khô thoáng và không bị nhiễm khuẩn.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://emdep.vn/song-khoe/tat-tan-tat-can-benh-thuong-gap-vao-mua-dong-khien-cho-da-dau-don-vo-cung-chua-co-thuoc-chua-khoi-hoan-toan-20181221100708298.htm?fbclid=IwAR1dZn18EFgZZ_7cKWpJMpxzxygNpH9qp8-Lq7F7biFZ9fcZzZsm-Ng3dbY
Theo Emđep
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)