DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19

Theo toquoc.vn - 09:27 | 29/08/2020
webkhoedep.vn - Khi Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, rất nhiều startup và công ty rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí lao đao. Tuy vậy, ứng dụng âm thanh audio book và podcast Voiz FM của Wewe vẫn tăng gấp đôi người dùng, trở thành đối tác của nhiều nhà xuất bản lớn và quỹ đầu tư uy tín lựa chọn. Khó ai nghĩ, thành quả này lại xuất phát từ một chàng CEO chỉ mới sinh năm 1993, khởi nghiệp cách đây 3 năm với toàn bộ là “vốn tự có”.

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-1

Founder của Voiz FM là Trần Ngọc Thái. Anh sinh năm 1993, là cựu sinh viên ngành Marketing của Học viện bưu chính viễn thông Tp.HCM, và học viên thạc sĩ ngành Kinh doanh quốc tế của ĐH Hồ Nam, Trung Quốc.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi, từ những năm cấp 2, cấp 3, Thái đã đam mê kinh doanh và công nghệ. "Khi còn học lớp 10, mình từng lập website để giúp khách hàng mua bản quyền phần mềm diệt virus. Mình cũng đến các trường cấp hai, cấp 3 ở địa phương để tiếp thị và bán phần mềm cho các thầy, cô giáo", Thái kể.

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-2

Tốt nghiệp cấp 3, Thái phân vân giữa theo học ngành lập trình hay kinh doanh. Tham gia một cuộc thi lập trình ở tỉnh, anh nhận ra mình thích lập trình nhưng thế mạnh lại không phải về thuật toán.

"Mình thấy chỉ có phần mềm mới thay đổi được thế giới. Vì vậy, mình quyết định học về kinh doanh nhưng xác định học để sau này sẽ làm gì đó liên quan đến phần mềm," Thái nói.

Năm 2015, Thái nhận được học bổng chính phủ toàn phần để theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại đại học Hồ Nam, Trung Quốc. Ngày còn theo học chương trình thạc sĩ, anh được Adidas Trung Quốc tuyển chọn làm trợ lý giám đốc vùng. Thấy chính sách làm việc không phù hợp với người Việt Nam, Thái quyết định từ bỏ công việc và tự khởi nghiệp bằng 2 công ty: Một công ty về xuất nhập khẩu, một công ty liên quan đến chuỗi bán lẻ.

Bước ngoặt chuyển đổi từ việc kinh doanh bán lẻ và xuất nhập khẩu sang startup công nghệ của Thái là vào năm 2018. "Mình thấy về vật chất, cuộc sống của mình đã đủ rồi và mình không cần thêm nhiều tiền nữa. Khi còn ở Việt Nam, mình hay nghe audio book, podcast khi di chuyển– khi đó phần lớn là nội dung "lậu". Khi đó, mình đã muốn làm một ứng dụng âm thanh, nhưng liên hệ các nhà xuất bản thì bị từ chối".

"Năm 2018, mình biết được có một một ứng dụng âm thanh thông tin – sách nói và podcast ở Trung Quốc đã trở thành Unicorn (startup trị giá 1 tỷ USD trở lên) sau rất nhiều nghi ngờ, cộng với cảm thấy thời điểm đã chín muồi ở Việt Nam, mình quyết tâm nhất định phải làm."

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-3


Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-4

Nguồn cảm hứng của Thái hầu hết đến từ ứng dụng Ximalaya FM của Trung Quốc. Tuy vậy, để tạo ra Voiz FM, Thái cùng vợ dành nhiều tháng để đọc hết nghiên cứu khoa học và tìm hiểu những ứng dụng tương tự thế giới. Anh phân tích các tính năng phù hợp với thị trường Việt Nam, vẽ mockup (phác thảo thiết kế phần mềm), rồi tìm đội ngũ viết outsource toàn bộ ứng dụng.

Nói về sự khác biệt giữa người dùng Việt Nam và Trung Quốc, Thái chia sẻ: "Điểm khác biệt giữa thị trường nước ngoài và thị trường Việt Nam là giao thông công cộng Việt Nam chưa phát triển, chưa đủ nhiều ô tô và sự chuyển đổi, thích nghi với công nghệ của người dùng không quá nhanh."

May mắn của Thái trong giai đoạn đầu làm Startup là ứng dụng đã được làm "out-source" (gia công phần mềm) rất tốt. Anh mời nhà phát triển này vào đội ngũ sáng lập và nhanh chóng tìm được nhà đầu tư thiên thần.

"Sau khi làm được 3 tháng, mình bắt đầu mua bản quyền âm nhạc với mục tiêu muốn làm một nền tảng âm thanh cái gì cũng có. Việc dám mua hàng loạt bản quyền âm nhạc khiến mấy "ông sếp" trong một công ty âm nhạc trực tuyến hàng đầu chú ý vì thấy thằng này dám "láo". Tuy vậy, ông ấy vẫn tìm hiểu rồi và đầu tư vào Voiz FM". Thái kể.

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-5
Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-6

Với việc mua bản quyền từ các công ty xuất bản, Thái chọn cách tiếp cận từ đầu là mua toàn bộ bản quyền nội dung thay vì sử dụng nội dung "lậu" như nhiều ứng dụng khác. "Ban đầu, số lượng đầu sách của Voiz FM tăng rất chậm so với các đối thủ vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, nhờ vào định hướng "100% bản quyền" mà chỉ trong vòng 6 tháng, Voiz FM đã có thể hợp tác với nhiều đơn vị xuất bản và phát hành sách uy tín, cùng hợp đồng độc quyền khai thác sách nói của hơn 1.000 tựa sách bán chạy nhất".

Tuy vậy, khó lớn nhất với Thái là vẫn việc phát triển người dùng của ứng dụng. Trong đó, anh thừa nhận sai lầm lớn nhất của mình là đã đốt rất nhiều tiền để lấy người dùng. "Với Startup, giữa thực tế và tưởng tượng khác xa nhau rất nhiều. Mình tưởng tưởng chỉ có cái app thôi là mọi người sẽ đón nhận "ồ ồ". Mình từng làm bán lẻ và thành công trong việc thuyết phục người dùng mua hàng, nhưng việc tìm phát triển người dùng của một ứng dụng di động là hai điều hoàn toàn khác biệt.", anh nói.

Để giải quyết điều này, Thái "chiêu mộ" một giám đốc thương hiệu từ một tập đoàn đa quốc gia trở thành đồng sáng lập. Chiến lược phát triển người dùng của anh tập trung vào việc hiểu dữ liệu, nghiên cứu hành vi người dùng. Từ đó, đội ngũ của Thái ra quyết định rất chính xác trong việc tìm kiếm người dùng chất lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-7
Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-8

Thời điểm ngay trước dịch Covid-19, Voiz FM rơi vào cảnh hết vốn. Đầu năm nay, dịch covd-19 bùng phát ở Việt Nam, công ty lại mất đi một khoản tiền lớn, nhân sự phải giảm đi một nửa, khiến cho cả đội ngũ Voiz FM rơi vào tuyệt vọng, thậm chí muốn bỏ cuộc.

"Khi đó, toàn bộ anh em Founder phải tự vay tiền bỏ lại vào công ty, hi sinh thời gian của mình để "cày ngày cày đêm" bù lại. May mắn sao thời điểm Covid-19, Voiz FM chứng kiến lượng người dùng tăng trưởng đột phá – gấp đôi, lúc đó ngoài số vốn do quỹ nước ngoài và trong nước cam kết, nhiều nhà đầu tư tự tìm đến, thậm chí tranh giành để để đầu tư vào", Thái kể về giai đoạn khó khăn do Covid-19 vừa qua.

Tính đến nay, Voiz FM đã kết nối 12 nhà xuất bản lớn nhất Việt Nam. Trong đó có NXB Kim Đồng, NXB Tổng Hợp TP.HCM, NXB Trẻ, First News, Saigonbooks, Alphabooks, Quảng Văn, Bách Việt,... Voiz FM cũng vươn tới, tiếp cận người dùng ở một số trường đại học, phương tiện di chuyển công cộng, chuỗi cà phê. Hiện, ứng dụng có 2.000 đầu sách, 14 triệu podcast và đang trong kế hoạch đạt 2 triệu user trong tháng tới.

Theo Thái, thành công lớn nhất của toàn bộ Voiz FM không phải là những con số mà là sự tự tin trong hiểu biết người dùng, đội ngũ Founder đúng và sự đồng thuận của toàn bộ thành viên.

Chân dung Trần Ngọc Thái: 9x Quảng Ngãi lớp 10 đã bán phần mềm diệt virus ‘dạo’ trở thành CEO startup triệu USD, tăng gấp đôi người dùng trong Covid-19-9

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Thái nói: "Voiz FM sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong đó có việc, Voiz FM sẽ nâng cao trải nghiệm nghe của người dùng bằng việc ra mắt thuật toán gợi ý (recommendation) vào đầu tháng 9 dựa trên hành vi nghe của họ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang phát triển riêng công cụ Giọng đọc Trí tuệ Nhân tạo (AI Voice) để rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất nội dung, đồng thời phục vụ nhu cầu chọn giọng nói theo sở thích của người dùng."

Thái Khương
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ
Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chan-dung-tran-ngoc-thai-9x-quang-ngai-lop-10-da-ban-phan-mem-diet-virus-dao-tro-thanh-ceo-startup-trieu-usd-tang-gap-doi-nguoi-dung-trong-covid-19-5202029885211724.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia để tiêu thụ cho đúng

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 07/10/2022 08:22
  Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản.

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.