DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Theo VietNamNet - 14:16 | 26/07/2022
webkhoedep.vn - Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).
 • Chuyên gia dự đoán điểm chuẩn tổ hợp xã hội tăng, tự nhiên giảm nhẹ

  Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển đại học. Theo thống kê từ Bộ và đánh giá của chuyên gia tuyển sinh, phổ điểm thi năm nay không quá thay đổi so với năm 2021. Phổ điểm các khối thi vẫn trải rộng từ 21 - 26, dự báo điểm chuẩn sẽ không có biến động lớn.

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với tổng số điểm 29,35, Nguyễn Đăng Khải (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành 1 trong 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối B cao nhất cả nước. Thủ khoa còn lại là Bùi Đức Anh (Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Cụ thể, Khải đạt 9,6 điểm Toán; Hóa học 9,75 điểm; Sinh học 10 điểm.

 Khải cho hay, lúc biết điểm em không quá bất ngờ bởi đã sau thi đã có thể áng được khá sát mức điểm của mình, nhưng ngạc nhiên vì trở thành thủ khoa toàn quốc.

“Tra điểm xong, em đi ngủ mà không hề hay biết gì. Sáng ngủ dậy, đọc báo, em thấy thông tin thí sinh có điểm cao nhất khối B là 29,35 - bằng đúng với điểm mình, lúc đó mới vỡ òa”, Khải kể.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa-1

Nguyễn Đăng Khải (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) là 1 trong 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối B cao nhất cả nước năm 2022.

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 chia sẻ, cô rất vui với kết quả mà học trò đạt được.

Cô Linh tâm sự, dù là học sinh lớp chuyên Anh, nhưng Khải học đều và giỏi tất cả môn học, đặc biệt nổi trội về các môn tự nhiên.

“Chính vì vậy, tôi không quá bất ngờ về kết quả này. Đây là kết quả rất xứng đáng với nỗ lực học tập của Khải. Trong quá trình học các môn tự nhiên trên lớp, Khải cũng luôn thể hiện rất xuất sắc. Ngay ở kỳ thi thử để khảo sát chất lượng học sinh của trường trước đó, Khải cũng đạt điểm số cao nhất trường”, cô Linh chia sẻ.

Những ai biết đến Khải hẳn cũng không quá bất ngờ với kết quả này. Tại kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm, Khải từng đỗ 5 lớp chuyên với thành tích rất ấn tượng: Thủ khoa chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An; Á khoa Trường THPT chuyên Ngoại ngữ; đỗ chuyên Toán 1 và chuyên Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; đỗ chuyên Anh của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm. 

Khải sau đó quyết định lựa chọn THPT chuyên Ngoại ngữ để nâng cao khả năng tiếng Anh.

Điều khiến mọi người bất ngờ có lẽ là một “dân chuyên ngữ” lại đầu tư vào khối B. Song theo cô Linh, Khải là học sinh có chí hướng và mục tiêu rất rõ ràng. Ngay từ đầu khi vào trường, Khải đã xác định theo học khối B để hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ.

“Ở cấp THCS em từng đi thi và đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán. Trước đó em giành Huy chương Bạc ở kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018. Nhưng lúc đó em nghĩ nếu vào chuyên Toán em sợ sẽ học lệch hay sẽ phải cố gắng để dự thi các cuộc thi học sinh giỏi nhiều. Điều đó có thể khiến em áp lực và đau đầu và thậm chí không đạt được mục tiêu thi vào ngành y. Em cũng muốn thử thách chính mình để vượt giới hạn của bản thân. Em nghĩ vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ em vừa tập trung được cả 3 môn khối B vừa có thể nâng cao khả năng Tiếng Anh - một điều rất cần để theo đuổi ngành y”, Khải nói.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa-2

Thủ khoa Nguyễn Đăng Khải và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thùy Linh.

Có kết quả học tập tốt, song Khải cho hay, thực tế bản thân “chơi cũng không ít”, tham gia nhiều hoạt động. Hàng ngày, sau thời gian học buổi sáng trên lớp, buổi chiều nam sinh học khoảng 3 tiếng rồi chơi bóng rổ hoặc chơi đàn ghita để xả stress.  

“3 năm cấp THPT, em thấy thời gian mà mình dành để chơi trong ngày cũng chiếm khá nhiều. Nhưng mỗi khi học, em cố gắng tập trung hết sức và gần như chỉ dành sự quan tâm đến những bài tập”, Khải nói.

Khải chia sẻ, em bị hấp dẫn và cố gắng tìm tòi những bài tập khó, lạ để thử sức bản thân.

“Bài càng khó, càng lạ em càng thích. Khi sưu tầm được, em thường cố gắng tự giải để nâng cao tư duy của bản thân Song, với những bài đã biết và đã quen dạng, em luôn cố gắng thật cẩn thận, không để sai những lỗi nhỏ có thể đánh mất điểm số”. 

Trong quá trình luyện đề, Khải nói luôn tự nhìn lại những câu sai để từ đó rút kinh nghiệm hoặc bổ sung kiến thức. 

Khải rèn luyện kỹ năng làm đề đặc biệt đối với hai môn Hóa học và Sinh học.

“Bởi em xác định từ đầu, 2 môn này mỗi môn có 40 câu nhưng chỉ có 50 phút, nên cần phải luyện kỹ năng làm đề và sự bình tĩnh, tự tin”.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa-3

Có kết quả học tập tốt, song Khải cho hay, thực tế em “chơi cũng không ít”,  thậm chí thời gian dành để chơi cũng chiếm khá nhiều.

Khải cho hay, em không thức quá khuya và hầu hết đều đi ngủ lúc 10h.

“Em ngủ sớm để luyện thói quen dậy sớm. Hằng ngày, 6h em đã dậy học bài. Những ngày thi môn Hóa học và Sinh học sẽ phải dậy sớm, nên em đã tập cho cơ thể quen với việc đó để khi vào phòng thi hoàn toàn thoải mái, tự tin. Buổi sáng, em chỉ làm đề Hóa học và Sinh học, buổi chiều em làm đề Toán, đúng như khi đi thi”.

Theo Khải, em rèn luyện nếp để chuẩn bị cho kỳ thi trong suốt 1 năm, từ đầu năm học lớp 12. Vì thế, khi vào phòng thi, nam sinh có “cảm giác như thường ngày”.

Cô Linh nhận xét, Khải là học sinh rất thông minh và dí dỏm.

“Học tập xuất sắc nhưng em luôn là một trong những người khơi màn, khuấy động phong trào của lớp”, cô Linh nói.

Theo lời cô giáo chủ nhiệm, Khải sống tình cảm, hòa đồng với các bạn trong lớp, tham gia tích cực các hoạt động chung của lớp.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa-4

Thủ khoa khối B Nguyễn Đăng Khải được bạn bè, thầy cô nhận xét hòa đồng, sôi nổi, tham gia tích cực các hoạt động chung của lớp chứ “không chỉ chăm chăm việc học”.

Cô Linh cho hay, trong hành trình dạy học của mình, cô có nhiều học trò là thủ khoa của các tổ hợp xét tuyển liên quan đến các tổ hợp khối D và hầu như năm nào cũng có. Song, có học trò là thủ khoa khối B là lần đầu tiên trong sự nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên mà Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có học sinh trở thành thủ khoa khối B toàn quốc. 

Với kết quả này, Khải quyết định đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội.

“Em muốn trở thành bác sĩ để có thể giúp ích cho nhiều người, mang lại nhiều giá trị cho xã hội”.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/thu-khoa-khoi-b-thi-tot-nghiep-thpt-2022-la-hoc-sinh-chuyen-anh-2043254.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.