DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chấp nhận thua lỗ thay vì sa thải nhân viên, ''Vua nợ Nhật Bản'' mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh

Theo Tổ Quốc - 16:43 | 04/08/2022
webkhoedep.vn - Cách đối nhân xử thế của “vị thần kinh doanh” Konosuke Matsushita luôn để lại cho người đời bao suy ngẫm. Đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên thành công trên con đường sự nghiệp vẻ vang của ông.

Nhà sáng lập của Panasonic Konosuke Matsushita (1894-1989) được biết đến là một Doanh nhân huyền thoại của Nhật Bản. Trong suốt cuộc đời mình, bên cạnh những bài học kinh nghiệm, quý báu về kinh doanh, ông cũng để lại nhiều bài học giá trị trong đó có bài học về sự tôn trọng người khác.

Tuổi thơ cơ cực và niềm đam mê đặc biệt với thiết bị điện

Konosuke Matsushita sinh năm 1894 tại Wakayama, là con trai thứ ba trong một gia đình có bảy anh chị em. Vì nhà nghèo nên năm 9 tuổi, ông đã phải nghỉ học, theo cha đến Osaka làm việc cho một lò than, sau đó là một cửa hàng bán xe đạp để kiếm sống và phụ giúp gia đình.

Năm 17 tuổi, Matsushita đến làm cho một công ty cơ điện do bị hấp dẫn bởi ngành công nghiệp này. Vì đam mê quá lớn nên 7 năm sau đó, ông xin nghỉ việc và đứng ra mở cửa hàng chuyên bán đồ điện với số vốn vỏn vẹn chỉ có… 97 yên. Đến chiếc áo Kimono, của hồi môn và nữ trang của vợ cũng phải bán đi để làm vốn kinh doanh. Sau thời gian miệt mài nghiên cứu, ông thành công phát minh ra chiếc đuôi đèn, sản phẩm này được khách hàng hoan nghênh và được cấp bằng sáng chế.

Chấp nhận thua lỗ thay vì sa thải nhân viên, Vua nợ Nhật Bản mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh: Khi cần thì tuyển, khi muốn thì sa thải thì còn ai muốn cống hιếп hết mình vì công ty - Ảnh 1.

Ảnh: News.panasonic.com

Giai đoạn năm 1918-1920, kinh tế Nhật Bản trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, doanh nghiệp phá sản, người thất nghiệp khắp mọi nơi. Thế nhưng bất chấp thời cuộc, Matsushita vẫn đi vay mượn khắp nơi để tiếp tục mở rộng, xây dựng xưởng máy móc với quy mô hơn 230m2 vì cho rằng, đây chính là cơ hội để phát triển kinh doanh.

Bắt kịp xu hướng thị trường lúc bấy giờ, năm 1923, ông cho ra mắt chiếc đèn xe đạp chạy bằng pin sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm. Phát minh này được cho là mang tính đột phá khi trước đó việc đi xe đạp vào buổi tối thực sự rất bất tiện, loại xe đạp có đèn chạy bằng pin chỉ đi được vài ba tiếng lại hay hỏng nên không được sử dụng nhiều. Dù vậy, nó lại có giá thành khá cao nên không được các đại lý đón nhận như dự đoán.

Chấp nhận thua lỗ thay vì sa thải nhân viên, Vua nợ Nhật Bản mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh: Khi cần thì tuyển, khi muốn thì sa thải thì còn ai muốn cống hιếп hết mình vì công ty - Ảnh 2.

Ảnh: News.panasonic.com

Không bỏ cuộc, ông nghĩ ra phương thức kinh doanh mới đó là bỏ bán buôn và chuyển sang bán lẻ. Ông phân phát miễn phí cho mỗi cửa hàng 3 – 4 cái bóng đèn, rồi trực tiếp bật thử một trong số đó và kêu gọi mọi người trải nghiệm và bày tỏ nếu hài lòng với sản phẩm thì hãy nhập hàng của ông. Đồng thời cam kết họ không cần trả nguyên khoản tiền lớn để nhập hàng.

May mắn thay, phương thức này đã giúp ông lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Không lâu sau, bóng đèn xe đạp của Matsushita đã có mặt ở mọi cửa hàng đèn điện cũng như các cửa hàng xe đạp ở Osaka, thu hút được sự chú ý của mọi người. Đơn đặt hàng từ các lái buôn ngày càng nhiều, cũng lúc này, Matsushita đẩy mạnh việc tìm đại lý báп lẻ để mở rộng thêm địa bàn.

Cách đối nhân xử thế thu phục lòng người

Cuối năm 1929, cơn đại khủng hoảng tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cắt giảm nhân công mỗi nhà máy khi không có việc. Trong lúc đó, công ty của Matsushita còn một lượng lớn hàng tồn kho, cách tốt nhất là phải hạn chế sản xuất.

Cũng trong thời điểm ngàn cân treo sợi tóc, sức khỏe của Matsushita Konosuke không được tốt nên ông phải dưỡng bệnh tại nhà. Cấp dưới tìm ông để đề nghị việc cắt giảm nhân viên. Tuy nhiên, Matsushita cương quyết nói rằng sẽ cắt giảm dù chỉ là một nhân viên. Ông nói:

“Tình trạng khủng hoảng này có thể chỉ là tình trạng tạm thời. Nếu vậy, làm sao chúng ta có thể sa thải những nhân viên tận tụy với công ty cho đến tận bây giờ? Khi cần thì tuyển, khi muốn thì sa thải, nếu cứ suy nghĩ thiển cận như vậy thì còn ai muốn cống hiến hết mình vì công ty không? Dù chỉ một người thôi cũng không được đuổi. Tiền công cho nửa ngày làm việc hay nửa ngày sản xuất, dù là một phần trăm cũng không được cắt!”

Thay vào đó, ông nghĩ ra giải pháp mới là bảo nhân viên bỏ hàng mẫu vào trong cặp đi chào hàng và cố gắng để có nhiều đơn đặt hàng hơn. Điều này đã được các nhân viên hưởng ứng và tích cực làm việc, mang những sản phẩm mẫu tới mọi nơi ở Osaka và Kyoto. Cứ thế, hàng tồn kho nhanh chóng được giải quyết và nhà máy lại đi vào hoạt động như bình thường.

Chấp nhận thua lỗ thay vì sa thải nhân viên, Vua nợ Nhật Bản mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh: Khi cần thì tuyển, khi muốn thì sa thải thì còn ai muốn cống hιếп hết mình vì công ty - Ảnh 3.

Konosuke Mashushita trả lời phỏng vấn tạp chí LIFE ở Osaka vào tháng 6 năm 1964. Ảnh: blogs.panasonic.com.au

Năm 1931, phạm vi hoạt động và ảnh hưởng của Mashushita đã vang dội cả nước với 200 loại sản phẩm điện. Công nhân đã lên tới hơn 1.000 người. Năm 1935, công xưởng Mashushita trở thành Công ty công nghiệp điện khí Mashushita. Năm 1938, Mashushita chế tạo được mô hình máy thu hình. Năm 1941, công ty của Masushita thành một doanh nghiệp lớn với hơn 10.000 công nhân.

Năm 1945 Nhật Bản sau thế chiến, Mỹ tiếp quản Nhật, khi ấy, Mỹ đưa ra những hạn chế với các công ty Nhật, và đưa công ty của Masushita vào danh sách tài phiệt, ông bị yêu cầu từ chức. Khi ấy ông đã mười mấy lần đến Mỹ để đàm phán, nhưng không có kết quả. May thay, công đoàn lao động sau khi biết chuyện này đã đồng lòng cứu giám đốc của mình, Masushita cuối cùng thoát khỏi danh sách tài phiệt, và giữ được vị trí của mình.

Tuy đã thoát được khó khăn này, việc kinh doanh của ông lại tiếp tục nảy sinh vấn đề khác, khoản nợ của công ty ngày càng chồng chất. Riêng tiền nợ đã lên đến một tỷ yên. Ông được đặt biệt danh là “Vua nợ” của Nhật Bản.Thậm chí đến những bữa ăn hàng ngày, ông cũng phải nhờ cậy vay mượn bạn bè. Thời khắc khó khăn, nhưng điều đó không thể khiến ông gục ngã.

“Vua nợ” mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh

Năm 1951 là năm mở đầu cho sự nghiệp xây dựng lại danh hiệu Mashushita. Lần này Masushita sang Mỹ và châu Âu để khảo sát thị trường. Sau đó, ông đã bắt đầu xây dựng những nhà máy sản xuất đầu tiên ở Mỹ, sau đó đến Đông Nam Á, châu Mỹ Latin, châu Phi…Năm 1955, lần đầu tiên, công ty xuất khẩu loa sang Mỹ dưới thương hiệu Panasonic. Từ đây, thời đại của thương hiệu này đã rộng mở và trở thành biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Nhật Bản.

Năm 1960, số vốn của Công ty Matsushita tăng 15 tỷ yên, số nhân viên công ty cũng tăng 25 nghìn người. Cũng trong năm này, Mashushita đã là công ty được xếp thứ 74 trong 100 "Đại gia của thế giới". Năm 1962, tạo chí Times của Mỹ in hình Masushita trên trang bìa, đó là sự phá lệ của tờ báo này bởi đây là lần đầu tiên, chân dung một nhà doanh nghiệp Nhật Bản được đăng trên trang bìa với dòng chữ: "Ông chủ Công ty Mashushita, một công ty có tiếng tăm trên thế giới, hàng hóa có chất lượng tốt nhất và sử dụng có hiệu quả cao nhất".

Chấp nhận thua lỗ thay vì sa thải nhân viên, Vua nợ Nhật Bản mở ra thời đại Panasonic cực hưng thịnh: Khi cần thì tuyển, khi muốn thì sa thải thì còn ai muốn cống hιếп hết mình vì công ty - Ảnh 4.

Năm 1961, khi ở tuổi 67, Masushita quyết định từ chức Tổng giám đốc Panasonic và nắm quyền chủ tịch Hội đồng quản trị. Thế nhưng 3 năm đó khi thị trường suy thoái, người đàn ông ở cái tuổi thất thập cổ lai hy một lần nữa quay trở lại giúp "đứa con" của mình vượt quá khó khăn. Đến năm 1964, Masushita quyết định lấy thân phận là chủ tịch Hội đồng quản trị của Panasonic, tạm thời nắm giữ chức vụ giám đốc phòng kinh doanh của công ty để thành công vực dậy Panasonic.

Dưới sự dẫn dắt và nỗ lực của ông, Panasonic tăng trưởng nhanh chóng trong thời điểm kinh tế khó khăn. Năm 1973, Panasonic một lần nữa rơi vào khó khăn khi bùng phát khủng hoảng dầu mỏ. Masushita đã bình tĩnh phân tích, điều chỉnh phương hướng và chiến lược kinh doanh, một lần nữa giúp Panasonic lại lần nữa vượt qua thử thách. Đến ngày nay, Panasonic tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Bao nhiêu lần Panasonic nghịch cảnh là bấy nhiêu lần không chịu đầu hàng trước số phận. Với tài lãnh đạo tài ba của Konosuke Matsushita, Panasonic ngày một phát triển. Gắn liền với câu chuyện hưng thịnh của Panasonic, danh tiếng của nhà sáng lập Konosuke Matsushita không còn chỉ là tên gọi mà là một hình tượng tinh thần.

Theo Tổ Quốc
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/chap-nhan-thua-lo-thay-vi-sa-thai-nhan-vien-vua-no-nhat-ban-mo-ra-thoi-dai-panasonic-cuc-hung-thinh-420222823356825.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tử vong

  Mẹ và bé - Chủ nhật, 14/08/2022 20:06
  Các chuyên gia khẳng định nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt hạ sâu do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

  Bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong sau khi tiêm Taxibiotic

  Tin y dược - Chủ nhật, 14/08/2022 10:14
  Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau vừa có báo cáo về trường hợp bé trai 4 tuổi bất ngờ tím tái, co giật rồi tử vong sau khi tiêm Taxibiotic .

  5 thực phẩm là "thủ phạm" dễ gây ung thư ruột, hầu hết đều là món người Việt ăn mỗi ngày

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 14/08/2022 09:28
  Dưới đây là 5 thực phẩm được nghiên cứu rằng có thể làm tổn thương ruột và tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà bạn nên phòng tránh.

  Trời mưa quần áo dễ bị mốc đen, làm ngay mẹo này nấm mốc, đốm đen biến mất, sạch bong như mới

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 13/08/2022 09:16
  Chỉ với mẹo đơn giản này nấm mốc, và những đốm đen li ti trên quần áo của bạn sẽ biến mất sạch bong như mới.

  Kỳ Duyên chia sẻ kinh nghiệm "đốt mỡ bụng" để có được vòng eo 59cm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 12/08/2022 09:51
  Tất cả những thiết kế khó nhằn nhất đều "bại trận" trước vòng eo của Kỳ Duyên.

  Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 12/08/2022 09:18
  Đáng nói, thói quen xấu này cực kỳ phổ biến đối với chị em đang là dân văn phòng.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Vụ clip vợ bầu cầm chày đập đầu 'tiểu tam': Xuất hiện chi tiết gây tranh cãi dữ dội

  Gia đình - Thứ năm, 11/08/2022 09:12
  Đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ mặc váy sọc kẻ ngang đen trắng dùng chày gỗ đánh vào đầu người phụ nữ khác được cho là 'tiểu tam' đang gây được sự chú ý. Tuy nhiên từ clip này cũng làm bùng nổ sự tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

  Bé 6 tháng tuổi tử vong do sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 10/08/2022 19:52
  Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 16 ca tử vong do SXH, gồm 13 người lớn và 3 trẻ em.

  Mẹ già bất lực nhìn 3 con gái cãi nhau ở bệnh viện xem ai ở lại chăm

  Gia đình - Thứ tư, 10/08/2022 15:45
  Mới đây, mạng xã hội xôn xao chia sẻ sự việc 3 người phụ nữ cãi nhau ầm ĩ trong phòng bệnh. Đáng chú ý cả 3 là con gái của một bệnh nhân.

  Nữ sinh hút bóng cười 7 triệu đồng/ngày, phải thuê người đến nhà truyền vitamin

  Tin y dược - Thứ tư, 10/08/2022 15:31
  Tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở cả nữ giới.

  Dấu hiệu bất thường chỉ ra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 10/08/2022 09:33
  Một bệnh nhân nam 55 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vì liên tục đi cầu ra máu đỏ tươi, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

  Ngộ độc rượu Ethanol khác gì ngộ độc Methanol?

  Tin y dược - Thứ ba, 09/08/2022 14:58
  Với Methanol, nếu uống 5-15ml nạn nhân sẽ bị ngộ độc nặng, uống 15ml trở lên sẽ gây mù lòa, uống 30ml có thể gây tử vong.

  Bị nhắc ăn mặc hở hang, cô gái đăng clip 'trả treo' gây xôn xao

  Đời sống - Thứ ba, 09/08/2022 14:20
  Mới đây, mạng xã hội xôn xao về đoạn clip của một nam thanh niên khi đang đi trên phố Xã Đàn, Hà Nội thì bắt gặp cô gái ăn mặc hở hang giữa chốn đông người.

  Người trẻ suy thận, suy tim… sống cùng 'kẻ giết người' mà không biết

  Bệnh chuyên khoa - Thứ hai, 08/08/2022 07:36
  Trước đây cao huyết áp chỉ xuất hiện ở người trên 65 tuổi thì hiện tại nhiều người từ 35 đến 55 tuổi đã mắc bệnh này thậm chí khi biến chứng nặng mới được phát hiện.

  Hai sinh viên tử vong sau cuộc nhậu: Hiểm họa từ rượu không nguồn gốc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 08/08/2022 07:29
  Ngày 7/8 cơ quan Công an Thành phố Thủ Đức (TPHCM) đang tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 nam sinh viên vì ngộ độc rượu. Thông tin ban đầu được biết, can rượu không rõ nguồn gốc đã được lưu trữ tại quán nhậu từ 3 tháng trước.

  Bị sốt tự mua thuốc uống, nữ bệnh nhân tử vong sau khi mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 08/08/2022 07:27
  Ngày 7.8, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết bệnh viện vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân ngụ tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, bị sốt và tự điều trị tại nhà.

  Lo ngại về tình trạng hậu Covid-19 trên toàn cầu

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 07/08/2022 09:01
  Với ước tính hàng chục triệu người bị hậu Covid-19, các chuyên gia lo lắng đây sẽ là thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo, đe dọa nhân loại.

  Nguyên nhân khiến trẻ viêm kết mạc sau khi mắc Covid-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 06/08/2022 10:29
  Con gái tôi khỏi Covid-19 đã 2 tuần. Gần đây, mắt trẻ có hiện tượng ngứa, cộm. Xin hỏi tôi có nên đưa con đi khám không?

  Cha mẹ làm gì ở nhà để khi đi mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh thích nghi

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 06/08/2022 07:46
  Nếu đứa trẻ có một khái niệm nhất định về 'mẫu giáo' thì có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ.

  Chuyên gia cảnh báo cái chết 'dây chuyền' từ việc làm quen thuộc của người Việt

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 06/08/2022 07:43
  Nhiều gia đình Việt có thói quen nạo vét giếng, thau rửa bể nước… nhưng làm không đúng cách, đã gây ra những vụ ngộ độc khí rất nguy hiểm.

  "Sốt’ dịch vụ test cúm A tại nhà, chuyên gia khuyến cáo khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 04/08/2022 16:28
  Lo ngại lây lan dịch khi đến các điểm công cộng như bệnh viện, nhiều người dân ở Hà Nội chọn dịch vụ test cúm tại nhà, với mức giá vô cùng đa dạng.

  Người phụ nữ bị thủng 4 lỗ trong mắt, vỡ thuỷ tinh thể vì cắt mí

  Thẩm mỹ viện - Thứ năm, 04/08/2022 16:12
  Chưa kịp cắt mắt làm mí, người phụ nữ ở TP.HCM đã bị kim chích tê đâm 4 lỗ vào lòng trắng và lòng đen của mắt, gây vỡ thủy tinh thể.

  Nhìn đúng 3 điểm biết ngay nho tươi ngon hay bị “ngâm” hóa chất

  Mẹo vặt - Thứ năm, 04/08/2022 08:36
  Khi mua nho hẳn ai cũng muốn chọn được nho tươi, an toàn. Với mẹo nhỏ này bạn có thể yên tâm chọn mua nho cho gia đình.

  Mộc nhĩ: Cực tốt và cực độc với sức khỏe, biết mà dùng kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 04/08/2022 08:31
  Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ… và là một nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thế nhưng nếu chế biến mộc nhĩ sai cách hoặc với những người đại kỵ, mộc nhĩ lại có thể trở thành 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.