DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Châu Âu không còn tin vào Huawei: Thế lực nào hưởng lợi?

Theo toquoc.vn - 12:30 | 30/06/2020
webkhoedep.vn - Thị trường thiết bị 5G toàn cầu đang bị chi phối bởi ba công ty: Huawei, Trung Quốc; Nokia, Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.

3 đơn vị này chiếm khoảng 80% các trạm 5G trên toàn thế giới và cho đến gần đây, Huawei đã vươn lên dẫn đầu, nhờ vào thiết bị mạng chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Nhưng các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Huawei có liên quan đến quân đội và chính quyền Trung Quốc và nó thể hiện mối đe dọa an ninh. Gần đây, Mỹ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ Mỹ trong việc bán chip cho Huawei, tìm cách cắt đứt nguồn cung các chất bán dẫn thiết yếu cho công ty này. Mỹ cũng đã gây áp lực với các đồng minh để không cho Huawei tham gia cung cấp linh kiện cho mạng 5G của họ.

Điều này đã có tác động ở châu Âu. Trong vài tuần qua, Hội đồng an ninh quốc gia Bỉ, Bỉ đã cấm sử dụng thiết bị Huawei trong mạng lưới 5G lõi của nó và hạn chế sử dụng thiết bị Huawei trong mạng truy cập vô tuyến (RAN). Chính phủ Anh tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn các công nghệ của Huawei vào năm 2023. Và các nhà khai thác viễn thông chính của Đức cho biết họ sẽ không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng lõi của họ.

Châu Âu là một trong những thị trường 5G lớn nhất bên ngoài châu Á và là nơi có hai tập đoàn thủ lĩnh ngành công nghiệp này. Và bây giờ, tham vọng của các công ty châu Âu và công nghệ châu Âu có thể được hưởng lợi từ sự mất lòng tin ngày càng tăng của lục địa này với Huawei.

Châu Âu không còn tin vào Huawei: Thế lực nào hưởng lợi?-1

Logo của Ericsson tại trụ sở công ty ở Stockholm. Ảnh: Reuters.

Làn gió nghiêng về Ericsson

Richard Windsor, một nhà tư vấn công nghệ toàn cầu và người sáng lập công ty nghiên cứu Radio Free Mobile, cho biết, trong lịch sử, thị trường cơ sở hạ tầng 5G ở châu Âu đã bị chi phối bởi Ericsson và Huawei, và Nokia theo sau. Ericsson là bên dẫn đầu về công nghệ và Huawei là người dẫn đầu về chi phí và họ kìm chế nhau, ông tranh luận.

Lúc này, các nhà phân tích nói rằng thủy triều đang thay đổi có lợi cho Ericsson

Ericsson vận hành 17 mạng lưới 5G tại 13 quốc gia châu Âu. Họ đã được hưởng lợi từ sự lo ngại ngày càng tăng xung quanh cơ sở hạ tầng Huawei ở châu Âu: Các nhà khai thác ở Đan Mạch, Na Uy, Anh và Đức gần đây đã chuyển các nhà cung cấp từ Huawei sang Ericsson đối với mạng RAN hoặc mạng lõi của họ. Dấu chân của công ty này ở châu Âu đang được mở rộng.

Công ty có trụ sở tại Stockholm cũng được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và việc thiếu các đối thủ có thể cạnh tranh với họ ở thị trường châu Âu. Mỹ đã cung cấp các khoản vay cho các nhà cung cấp viễn thông muốn chuyển đổi thiết bị Huawei, bao gồm cả ở Brazil và giữa các nhà mạng địa phương trong nước. Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr thậm chí đã đi xa tới mức đề nghị vào tháng Hai rằng Hoa Kỳ nên mua hoặc có cổ phần tại Ericsson và đối thủ Nokia. Chúng tôi phải đưa ra quyết định về 'con ngựa mà chúng tôi sẽ dùng trong cuộc đua này, ông nói. (Chính quyền Trump đã bác bỏ ý kiến đó.)

Trong khi đó, Nokia, đối thủ châu Âu của Ericsson, đã chậm trễ trong cuộc đua 5G và đang cố gắng để bắt kịp. Vào tháng 3, họ tuyên bố rằng họ nắm giữ hơn 3.000 bằng sáng chế thiết yếu cho 5G. Nhưng câu hỏi về bằng sáng chế 5G cũng đang được tranh luận sôi nổi. Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu cho biết Huawei là nắm giữ số lượng bằng sáng chế hàng đầu tại lục địa này, trong khi công ty luật Bird & Bird, thực hiện một nghiên cứu vào năm 2019, nhận thấy rằng Ericsson nắm giữ những bằng sáng chế thiết yếu nhất.

Nhờ có thiết bị chất lượng cao và danh tiếng thị trường tốt, sự giúp đỡ gián tiếp từ Mỹ và những rắc rối gây khó khăn cho cả hai đối thủ cạnh tranh lớn của mình, Ericsson đã có một sự trở lại đáng kể trong giới công nghệ vào buổi bình minh của 5G, theo Iain Morris, biên tập viên tại ấn bản về viễn thông Light Reading.

Tuy nhiên, Ericsson cũng có những hạn chế của nó. Công ty công nghệ Thụy Điển sẽ bị giám sát trong ba năm tới, theo các điều khoản của thỏa thuận với chính quyền Mỹ, sau khi họ thừa nhận hối lộ các quan chức ở ít nhất năm quốc gia.

Nếu bạn nhìn vào sự biến động tình hình từ quan điểm của các công ty, bạn có thể lập luận rằng Nokia là một công ty hoạt động tốt hơn, ông Iain Morris nói. Nhưng theo ông, Ericsson là một thế lực lớn hơn và mạnh hơn so với Nokia và cả hai đều có thể hưởng lợi từ ánh nhìn tiêu cực xung quanh Huawei bằng cách "thúc đẩy cách nhìn tin tôi, tôi là người Phần Lan hay tôi là dấu ấn Thụy Điển".

Tham vọng 5G của viễn thông châu Âu

Không chỉ Mỹ lo lắng về Huawei mà nhiều quan chức châu Âu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của cơ sở hạ tầng lõi và định vị vấn đề 5G vào trung tâm của tầm nhìn EU đối với vai trò lãnh đạo công nghệ. Khi có lập trường như vậy, họ cũng "nhướn mày" đối với các quốc gia chọn thiết bị Huawei.

 • Mấu chốt quan trọng mạng 5G đưa Anh đến gần Trung Quốc?

Huawei đã phản ứng bằng cách tăng gấp đôi quy mô trên thị trường châu Âu, cùng với Trung Đông và châu Phi, tất cả chiếm 24% doanh thu của hãng. Họ ủng hộ việc xuất bản một báo cáo ngành công nghiệp viễn thông năm ngoái, trong đó nói rằng việc cấm thiết bị từ các công ty Trung Quốc sẽ khiến các nhà cung cấp viễn thông châu Âu thiệt hại 55 tỷ euro (62 tỷ USD) và gây ra sự chậm trễ 18 tháng. Vào tháng 2, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty này tại thị trường châu Âu đã nói rằng, Huawei đang cam kết với châu Âu nhiều hơn bao giờ hết, và tuyên bố họ sẽ thành lập các nhà máy sản xuất tại lục địa này – một nỗ lực phát triển 5G cho châu Âu chính tại châu Âu.

Những nỗ lực quan hệ công chúng này đang được đáp lại bằng một số hoài nghi. Vào tháng 1, các quốc gia thành viên EU đã áp dụng chính sách chung khuyến nghị các loại trừ cần thiết đối với các nhà cung cấp có rủi ro cao trong việc tham gia vào các bộ phận quan trọng hoặc nhạy cảm trong mạng 5G của họ. Và chính phủ Anh đang chịu áp lực đối với kế hoạch về một trung tâm sản xuất và nghiên cứu và phát triển (R&D) của Huawei ở Cambridge.

Hiện tại, chủ tịch luân phiên của Huawei Guo Ping cho biết, công ty này chỉ đơn giản là đang chiến đấu để "sinh tồn".

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chau-au-khong-con-tin-vao-huawei-the-luc-nao-huong-loi-20200630105629951.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  4 thói quen trước khi đi ngủ khiến phụ nữ dễ bị lão hóa, nhanh già, cần bỏ càng sớm càng tốt

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 19:47
  Phụ nữ không ai muốn mình trở nên già đi cả nhưng có 4 thói quen trước khi đi ngủ có thể khiến bạn dễ bị lão hóa, nhanh già mà bạn không hề hay biết.

  Khoe loạt mâm cơm gia đình giản dị cho ngày hè oi ả, vợ đảm xứ Quảng khiến hội chị em phải tấm tắc khen vì liếc qua đã muốn ăn rồi!

  Gia đình - Thứ năm, 16/07/2020 15:36
  Tuy là người miền Trung làm dâu đất Bắc, chị Thảo vẫn cân bằng được hương vị của hai vùng. Chính vì thế mỗi mâm cơm của chị không chỉ trông ngon mắt mà còn rất dễ thưởng thức.

  Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19

  Gia đình - Thứ năm, 16/07/2020 15:25
  Ai cũng hiểu những bữa cơm nhà đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe, nhất là trong thời điểm cuộc sống có nhiều xáo trộn do dịch Covid-19. Thế nhưng, việc duy trì những bữa cơm nhà vừa hợp túi tiền lại vừa ngon - khỏe mỗi ngày với nhiều người là điều không hề đơn giản.

  Yêu cầu báo cáo vụ phẫu thuật tháo đinh nẹp tay, bé trai 7 tuổi ở Bình Phước bị hôn mê, nguy kịch

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 15:09
  Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã yêu cầu bệnh viện báo cáo sự việc bé trai 7 tuổi bị hôn mê, nguy kịch sau khi phẫu thuật tháo đinh nẹp tay.

  Người mọc toàn lông, bé gái 6 tuổi ở Vũng Tàu mắc bệnh hiếm cả thế giới có 74 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 15:03
  Khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi 6 tuổi mắc chứng rậm lông toàn thân.

  Người phụ nữ quyết không bỏ phí tuổi thanh xuân bằng cách tạo khu vườn quanh năm xanh mát

  Gia đình - Thứ năm, 16/07/2020 14:19
  Khu vườn của chị Joanna ở Lublin, Ba Lan là niềm mơ ước của nhiều người bởi vẻ đẹp của sự ngăn nắp, của cây cối xanh tươi và đa dạng đủ loại.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Căn hộ đẹp như trong truyện cổ tích của cặp vợ chồng trẻ

  Gia đình - Thứ năm, 16/07/2020 13:21
  Sáng sủa, hài hòa, nhẹ nhàng cùng nội thất có phần hơi "bá đạo" là những từ có thể dùng để miêu tả về căn hộ này.

  Cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh lại sau ca mổ tách rời kéo dài hơn 12 tiếng

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 12:09
  Theo các bác sĩ, dù tỉnh lại nhưng các bé vẫn dùng thuốc an thần nhẹ. Hai bé cũng chưa được rút ống thở.

  4 điều cấm kỵ đối với giấc ngủ trưa, không hề tốt cho sức khỏe nhưng đa phần mọi người đều không biết

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 16/07/2020 11:07
  Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đừng phạm phải 4 điều cấm kỵ này trong giấc ngủ trưa, nó có thể dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm.

  Phương thuốc 0 đồng: 6 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn xông hơi mặt mỗi tuần một lần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 10:09
  Chỉ với nước đun sôi xông lên mặt ít phút/tuần, bạn có thể nhận về vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nhiều người thường tìm kiếm những bí quyết cao xa mà bỏ qua điều đơn giản này.

  Cách chọn kem chống nắng cho cô nàng da dầu mụn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:51
  Tìm kem chống nắng phù hợp đã khó, tìm kem chống nắng cho da dầu mụn còn gian nan gấp bội phần. Bạn có thể giữ da mặt đẹp trong cả năm trời. Tuy nhiên, chỉ một lần chọn nhầm kem chống nắng có thể phá hủy tất cả.

  Nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng chớ dại dùng theo cách này dễ gây nguy hiểm

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Lạm dụng tác dụng giải nhiệt của nước đậu đen, không ít người dùng loại nước này thay cả nước lọc, nhưng các chuyên gia nhận định đó là một nhầm lẫn tai hại.

  Đầu tuần 55kg, cuối tuần 50kg với 5 cách giảm cân bằng chuối đơn giản dưới đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Là phụ nữ ai mà chẳng muốn có được thân hình đẹp với 3 vòng cân đối, thế nhưng dù có nhịn ăn hay kiêng khem, bạn vẫn có đầy mỡ thừa. Hãy thử áp dụng 5 cách giảm cân bằng chuối dưới đây xem sao nhé.

  Phải vật lộn với chứng mất ngủ trong thời gian dài, người phụ nữ này không ngờ tới đây lại là triệu chứng cảnh báo một tình trạng rối loạn hiếm gặp

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 09:10
  Sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cô lại mắc chứng mất ngủ mãn tính, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu và biết bản thân đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe di truyền hiếm gặp.

  Từ ca bệnh 10 tuổi đã đột quỵ: CT Hội Phòng chống Đột quỵ chỉ ra dấu hiệu đau đầu nguy hiểm

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:57
  Theo GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc cho biết dị dạng mạch máu não được xem là một trong những nguyên nhân của đột quỵ đặc biệt ở người trẻ.

  Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:30
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Ê-kíp y tế chuẩn bị lên đường đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:27
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Sticker xanh - đỏ trên ngực áo ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền và những kỳ tích làm từ trái tim

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 07:50
  Hai trái tim nhỏ bé vừa được đập những nhịp đầu tiên của hai cá thể độc lập, nhờ sự kiên cường của cha mẹ hai em, và nhịp rung của những trái tim thuần khiết, bàn tay hòa ái của hơn 100 y bác sĩ hôm nay.

  32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật tách rời đi vào lịch sử, có điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 23:00
  Sau cuộc phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi, nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức.

  Gái xinh khoe loạt mâm cơm ngon nức nở, cũng là thịt rau cá trứng mà sao vào tay mình lại toang?

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 22:21
  Ít ai tin rằng một cô nàng đã xinh lại còn khéo léo, nấu ăn ngon như Linh đến hiện tại vẫn chưa có bồ.

  Cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày vì thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải trong khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 22:02
  Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày cũng vì nhiễm vi khuẩn HP.

  Thực phẩm nóng có đặt được trực tiếp vào tủ lạnh? Đây mới thực sự là cách bảo quản thực phẩm nóng an toàn

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 21:47
  Thực phẩm nóng có thể được đặt trực tiếp vào tủ lạnh hay không từ lâu đã trở thành câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

  Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:40
  "Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

  Video cận cảnh quá trình gây mê phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền khiến người xem xúc động

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:06
  Hình ảnh hai bé được các y bác sĩ động viên, trấn an tinh thần khi nằm trên bàn gây mê khiến không ít người rơi nước mắt.