• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Chế độ ăn cho người bệnh bị gút

webkhoedep.vn - Một trong những yếu tố phố biến gây tăng nồng độ axit uric trong máu là chế độ ăn uống không khoa học, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu purin, uống ít nước… Vậy người bị bệnh gút nên kiêng gì và ăn gì tốt.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh gút và ngăn chặn cơn gút cấp tái phát. Vậy ăn như thế nào cho đúng, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi mắc bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì ?

Đọc thêm: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gút

Tuy là bệnh xương khớp với biểu hiện sưng đau khớp dữ dội, nhưng gút lại có nguyên nhân sâu xa là do sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, dẫn tới tăng nồng độ axit uric trong máu.

Người mắc bệnh gút nên kiêng ăn gì? 

Chế độ ăn cho người bệnh  bị gút-1

Bị gút nên hạn chế ăn thịt bò

Người mắc bệnh gút không nên ăn các thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều nhân purin bao gồm:

– Thịt đỏ: Các loại thịt động vật như thịt bò, thịt chó, thịt trâu, thịt dê… rất giàu protein, không tốt cho bệnh nhân gút. Bạn nên kiêng là tốt nhất

– Hải sản: Cá biển, tôm, sò, ốc… là những thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều purin nên người bệnh cần hạn chế ăn.

– Nội tạng động vật: Người mắc gút không nên ăn nhiều phủ tạng, nội tạng động vật như tim, gan, lòng, thận…

– Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt lộn, cút lộn …

– Măng, nấm, giá đỗ: Các loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể và tạo điều kiện cho cơn gút cấp tái phát.

– Đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ (đặc biệt không nên ăn các đồ chiên nướng nhiều lần)…

Người mắc bệnh gút không nên uống gì?

– Không uống rượu, bia: Rượu làm suy giảm chức năng của gan thận, giảm bài tiết axit uric ở ống thận. Còn bia là nguồn cung cấp lượng purin lớn. Do đó, đây là 2 loại đồ uống mà người bệnh cần hạn chế.

– Không uống nước ngọt có gas.

Đọc thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gút

Mắc bệnh gút nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bệnh  bị gút-2

Người bị gút nên tích cực ăn rau

Người bị gút nên ăn những thực phẩm chứa ít purin như ngũ cốc, rau củ quả… Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bị gút.

– Rau cần: Rau cần có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt mà không chứa nhân purin nên rất tốt cho bệnh nhân gút. Người bệnh có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu canh để ăn hàng ngày.

– Súp lơ: Đây là loại rau có tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và chứa ít nhân purin nên thích hợp cho người có nồng độ axit uric trong máu cao hoặc mắc gút.

– Bí xanh: Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước, chứa ít purin, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, giúp đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Đây là loại thực phẩm mà người bị bệnh gút nên ăn.

– Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt và hầu như không chứa nhân purin. Đây là thực phẩm lý tưởng dành cho người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng axit uric trong máu, bệnh gút…

– Cải xanh: Là loại rau kiềm tính, không chứa nhân purin, giúp giải nhiệt, thông lợi tràng vị, rất thích hợp cho người mắc gút.

– Dưa chuột: Tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường bài tiết axit uric qua đường tiết niệu.

– Khoai tây: Đây là loại thực phẩm kiềm tính, giàu kali và không chứa nhân purin.

Chế độ ăn cho người bệnh  bị gút-3

Tích cực ăn nhiều hoa quả để chữa bệnh gút

– Nho: Là loại quả nhiều nước, giàu sinh tố, không chứa nhân purin, tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện nên tốt cho người mắc gút.

– Lê và táo: Có tính mát, vị ngọt, không có nhân purin, giúp thanh nhiệt, rất tốt cho bệnh nhân gút cấp tính và mãn tính.

– Dứa: Đây là loại quả chứa nhiều axit như axit citric, axit malic, vitamin A, B và hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng… Nước ép dứa tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng viêm khớp, bệnh gút…

– Quả anh đào: Đây là loại quả rất giàu vitamin C, giúp giảm lượng axit uric trong máu, giảm đau do gút hiệu quả.

– Sữa bò: Đây là thức uống bổ dưỡng giàu đạm, chứa ít nhân purin, tốt cho bệnh nhân gút. Lưu ý, người bệnh nên uống sữa tách béo và ít đường.

Đọc thêm: Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì. Bên cạnh chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái và nên kết hợp sử dụng sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết