• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

webkhoedep.vn - Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (viêm thực quản trào ngược)?

Định nghĩa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Kết quả hình ảnh cho trào ngược dạ dày

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

- Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược thực quản

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, không khí được sinh ra trong dạ dày và thường thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng khi cơ vòng thực quản không đóng kín, hơi bị đẩy ngược lên miệng, làm cho người bệnh ợ hơi liên tục.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ ợ hơi sinh lý và ợ hơi của trào ngược dạ dày. Ợ hơi sinh lý sinh ra khi uống nước có ga hoặc uống nhiều nước khi ăn. Còn khi bị trào ngược thực quản, người bệnh sẽ bị ợ hơi ngay cả khi chưa ăn, uống gì.

- Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là 1 biểu hiện tương tự ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày thoát lên miêng kèm lẫn theo 1 ít axit dạ dày. Do đó người bệnh có cảm giác chua ở cuống họng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh về dạ dày

Còn ợ nóng là khi người bệnh sau khi ợ chua, axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược dạ dày thực quản cũng bị ợ nóng.

- Người bị trào ngược dạ dày thường bị buồn nôn, nôn nhiều

Khi bệnh đã ở 1 mức độ nặng hơn, dịch vị bị trào ngược lên thực quản và đôi khi kèm theo thức ăn. Người bệnh thường có triệu chứng  buồn nôn và nôn khi ăn no hoặc khi tưa lưỡi.

- Đau, tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, phế quản và dạ dày, nên thường khiến người bệnh nhầm lẫn.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng như đau ngực hoặc khó thở. Ngoài ra, bạn cũng nên báo cho bác sĩ biết nếu những triệu chứng trên xuất hiện thường xuyên hoặc có dấu hiệu ngày càng nặng hơn. Tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, do vậy việc thực hiện 3 lời khuyên dưới đây để ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tiếp tục phát triển.

- Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa acid: thực phẩm từ tinh bột như bánh mỳ hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,…

- Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết acid hay kích thích cơ thắt thực quản dưới: hoa quả hàm lượng acid cao (chanh, cam, dứa), nước có ga, thức ăn cay, nóng,…

Các thực phẩm tính kiềm có tác dụng trung hòa acid, tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của acid, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có acid trào lên.

Bánh mỳ, bột yến mạch

Đây  được coi là lựa chọn đầu tay dành cho người bị trào ngược. Bánh mỳ, bột yến mạch tác dụng “hút” lượng acid dạ dày dư thừa, giúp bạn giảm hẳn các triệu chứng khó chịu khi trào ngược như ợ hơi, ợ chua,…

Sữa dê hoặc sữa bò tách kem

Sữa bò có tính acid nhẹ, không nên sử dụng cho người bị bệnh dạ dày. Nếu người bệnh muốn uống sữa, nên tránh lúc đói.

Lựa chọn được khuyên dùng dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản là sữa dê hoặc sữa bò đã tách kem. Hai loại sữa này dễ tiêu hóa và rất giàu dinh dưỡng.

Đạm dễ tiêu

Thông thường các loại thịt đỏ giàu cholesterol và acid báo, bởi vậy người bệnh trào ngược dạ dày cần lựa chọn những loại đạm phù hợp với tình trạng bệnh.

Các loại đạm dễ tiêu, tốt cho người hay bị ợ hơi, ợ chua bao gồm: thịt thăn lợn, tim lợn hay thịt ngan.

Kiêng các loại thực phẩm có vị chua làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần hạn chế hoa quả chứa nhiều vitamin C

Dạ dày của bạn đã dư thừa rất nhiều acid, triệu chứng trào ngược dạ dày khiến bạn rất khó chịu. Vậy nên hãy tránh xa các loại thực phẩm có vị chua nhé, việc này sẽ làm tăng thêm lượng acid dạ dày và tình trạng bệnh của bạn sẽ khó kiểm soát hơn.

Những thực phẩm có tính acid mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tránh:Hoa quả có vị chua bao gồm: cam, chanh, quất, xoài chua, dứa,…

Thực phẩm có vị chua như dấm, cà chua,…

Các loại nước uống kích thích tiết acid dạ dày gồm cà phê, rượu, bia…

Các thực phẩm này làm tăng tiết acid dạ dày, các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau bụng hay trào ngược dạ dày thực quản sẽ tăng dần.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)