• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gút

webkhoedep.vn - Bệnh gút là loại bệnh của những người thừa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vậy làm sao để có chế độ ăn phù hợp cho những bệnh nhân bị bệnh gút? Hãy cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp trong bài viết này nhé!

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó đời sống của con người ngày càng được nâng cao, chính vì thế mà trong các bữa ăn của mọi người hằng ngày thường chứa nhiều đạm. Bên cạnh giá trị của những bữa ăn mang lại thì nhiều người thường ăn uống không kiểm soát, dẫn đến các bệnh như tiểu đường , gan nhiễm mỡ, gút,... Bệnh gút là loại bệnh có tỉ lệ ngày càng tăng cao ở nước ta và có những hệ lụy khôn lường gây suy yếu sức khỏe, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của mỗi người. 

Đa số những người bị bệnh gút đều do ăn uống không điều độ, quá nhiều đạm dẫn đến rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu tăng cao gây sưng tấy, nóng đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Chính vì điều đó, làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh gút. Để giảm thiểu tình trạng số người mắc bệnh gút cũng như giảm thiều tình trạng lượng acid uric trong máu ngày càng tăng cao, người mắc bệnh gút cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn trong việc ăn uống hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ là một số "nguyên tắc vàng" giúp người mắc bệnh gút có chế độ ăn uống hợp lí hơn. 

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gút-1

1. Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương dẫn đến tình trạng lắng đọng các tinh thể urat (muối của acid uric) hoặc tinh thể của acid uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoàn dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat ( viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kích phát, tái phát nhiều lần.

* Những biểu hiện của bệnh gút:

- Viêm khớp cấp tính: Sưng đau nhức khớp, nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái

- Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mõm khuỷu, xương bánh chè và gần gân gót.

- Sỏi urat, acid uric trong hệ thống thận -tiết niệu:  viêm thận kẽ, suy thận.

- Xét nghiệm máu thấy acid uric tăng cao. 

2. Ăn uống điều độ từ khi chưa mắc bệnh gút

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gút-2

Đọc thêm: Bệnh gút: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Thường khi chưa mắc bệnh, nhiều người chủ quan, không để ý đến tiết chế việc ăn uống do công việc hoặc cũng có thể do vui bạn bè hay ăn nhậu ở nhà hàng. Việc đó kéo dài và chỉ cho đến khi phát bệnh thì mời nhận ra và tìm cách chữa nhưng khi đó việc chữa trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Bệnh gây đau đớn khổ sở, có những bệnh nhân biến chững nặng còn có thể phải cắt bỏ ngón chân, ngón tay, có nhiều người bị lâu năm mãn tính gây suy gan, thận... Làm ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, việc ăn uống điều độ, khoa học để phòng tránh bệnh gút là việc nên thực hiện. Nên ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh ăn uống quá độ, tránh thường xuyên ăn uống các loại  món ăn nhiều đạm như thịt bò. Thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt thú rừng và các món hải sản. Nên tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả có chứa nhiều chất xơ như:  su hào, súp lơ, rau cần, cà rốt...

3. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị bệnh gút

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gút-3

Để giảm thiểu tình trạng thừa chất trong cơ thể, cũng như giảm thiểu tình trạng đau đớn tại các xương khớp, người mắc bệnh gút cần tuân thủ các nguyên tắc ăn uống dưới đây:

- Bổ sung thêm 500-1000 mg vitamin C hằng ngày

- Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm

- Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo...) vì thịt có màu trăng thường ít purin hơn, lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.

- Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người mắc bệnh gút, bởi nó chứa một hàm lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hoàn tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì...

- Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải acid uric trong máu ra ngoài như chery, dâu tây, cải bẹ xanh, lá sake...

- Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng có chứa 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bị bệnh gút là rau cần, dưa chuột, supr lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà...

- Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ooliu, dầu lạc, dầu vừng ... để giảm bớt lượng chất béo.

- Khi chế biến nên ưu tiên các món ăn luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

- Lưu ý: Măng tươi, đậu đỗ và cà chua có hàm lượng purin cao, người bị bệnh gút không nên ăn các loại này.  Đồng thời, giảm các chất kích thích như bia, rượu, cafe... Vì hại gan thận và tăng tạo purin. Những loại thực phẩm nghèo purin đó là:  ngũ cốc, các loại hạt, cá nạc, ốc, bò sữa tươi, phomat các loại, trứng, bơ... Rau củ quả nghèo purin đó là :  Rau actiso, xà lách, cà rốt, dưa chuột, dưa gang, khoai tây.

- Lưu ý đặc biệt trong chế độ ăn uống của người bị bệnh gút cần duy trì cân nặng ổn định. Ngay cả khi thừa cân hay béo phì, bệnh nhân cần được giảm cân theo đúng lộ trình khoa học, tuyệt đối không giảm cân đột ngột dẫn đến thiếu các chất bổ ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Kết luận

Trên đây là tất cả các "nguyên tắc vàng" trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bị mắc bệnh gút. Hi vọng rằng, sau bài vết này, mỗi người chúng ta sẽ có ý thức cao hơn trong việc ăn uống hằng ngày để tránh mắc bệnh gút. Còn đối với người đã mắc bệnh gút sẽ có chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn để bệnh không phát triển, không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta về sau. Khi mắc bệnh gút nghĩa là chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để chung sống hòa bình với nó.

Đọc thêm: Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của bệnh gout

Khám phá
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...