DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt

Theo doanhnghieptiepthi - 07:10 | 27/04/2021
webkhoedep.vn - Những ngày gần đây, nhiều khu vực của Ấn Độ đã chứng kiến số ca mắc và ca tử vong mới do COVID-19 tăng chóng mặt trở lại.

Không chỉ khốn đốn vì tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế, cơ sở vật chất trầm trọng, mà nhiều nhà xác, lò hỏa táng của Ấn Độ tại các bang bị ảnh hưởng nặng nề hiện cũng đang bị quá tải.

Ở nhiều nơi, lò hỏa táng điện hoạt động hết công suất nhưng vẫn không xử lý xuể số thi thể ùn ùn chuyển đến mỗi ngày. Người ta đã phải đem thi thể ra các bãi hỏa thiêu "dã chiến" lộ thiên, hoặc ở vệ đường, hoặc có gia đình phải tự chôn cất người thân trong vườn nhà trái với phong tục.

Đối với những người dân ở khu Shaheed Bhagat Singh, bang Tây Bengal, việc sinh sống ngay cạnh một lò hỏa táng cũng là điều khó khăn không kém cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, theo trang tin PTI (Ấn Độ).

Trả lời phóng viên, người dân ở khu Shaheed Bhagat Singh cho biết một cảnh tượng quen thuộc đối với họ những ngày gần đây là đám mây màu xám tro bao trùm căn nhà của họ, và mùi cháy khét đầy ám ảnh từ việc hỏa táng hơn 200 thi thể mỗi ngày không hề biến mất, mà họ cảm thấy mùi này đã thấm vào từng lỗ chân lông trên cơ thể họ.

Trước khi làn sóng COVID-19 thứ hai ập đến, lò hỏa táng ở đây chỉ xử lý khoảng 3-4 thi thể mỗi ngày, nhưng giờ đây họ phải tiếp nhận từ 200-250 thi thể. Cái chết và nỗi sợ về sự lây lan của dịch bệnh đang hiện hữu trên mọi khía cạnh của cuộc sống của họ.

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt-1Saroj, một trong 1.500 của khu ổ chuột chỉ nằm cách lò thiêu Paschim Puri vài mét, cho biết mỗi ngày họ đều thức dậy và ngủ thiếp đi trong mùi cháy.

"Thực sự rất đáng sợ. Chúng tôi liên tục nhìn thấy các xe cấp cứu chạy qua, và cả ngày lẫn đêm, lúc nào cũng có khói và mùi bốc lên", người này nói.

Saroj cho hay, cô lúc nào cũng nơm nớp lo sẽ nhiễm COVID-19, và những khu hỏa táng ngày đêm đỏ lửa càng khiến tâm trí hỗn loạn, không thể ngủ yên.

Đêm 14/4, một đám cháy đã bùng phát tại khu ổ chuột của Saroj, dù không có thương vong nhưng thiệt hại về của khiến những cư dân ở đây khốn đốn. Một nửa "ngôi nhà" của Saroj cũng đã bị "bà hỏa" nuốt chửng. Trong khi cô và những người hàng xóm đang vất vả khôi phục lại nơi ở của mình, thì chính quyền ban bố lệnh phong tỏa một tuần để chống dịch.

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt-2Sợ nhiễm COVID-19, nhiều người không dám cả bật quạt

Kakoli Devi, một người hàng xóm của Saroj, áng chừng khoảng 300 thi thể đã được hỏa táng trong ngày 22/4 vừa qua. "Chúng tôi đã đặt một chiếc xe tải và chuẩn bị rời khỏi nơi này, trở về ngôi làng của chúng tôi ở Maharajganj (bang Uttar Pradesh). Chí ít là khi trở về nơi đó, chúng tôi sẽ không phải trải qua cảm giác chết chóc thường trực này nữa", Kakoli nói.

"Mọi người đều ru rú trong nhà. Chúng tôi thậm chí còn không dám bật quạt, vì lo sợ sẽ bị nhiễm virus corona trong không khí. Bầu không khí này đặc biệt độc hại đối với trẻ con", Kakoli, người góa phụ có 3 con cho biết.

Nhiều người khác trong khu ổ chuột - chủ yếu đến từ Uttar Pradesh và Bihar, cũng đang lên kế hoạch trở về làng của họ. Một số người đã rời khu ổ chuột trước khi làn sóng COVID-19 thứ hai ập đến, và những người còn lại lo sợ rằng họ không thể tiếp tục chịu đựng lâu hơn nữa giữa những mùi cháy khét và hôi thối của thi thể.

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt-3Nhiều người dân sinh sống gần lò hỏa táng nói rằng tình hình trước đây không đến mức không thể chịu nổi, vì việc đốt xác diễn ra ở tận phía cuối của cơ sở hỏa táng. Nhưng giờ đây với số ca tử vong liên tục tăng cao, toàn bộ khu vực xung quanh nhà hỏa táng đều được sử dụng. Khi người dân phải đối, phía nhà hỏa táng cho biết họ được chính phủ cho phép làm điều đó.

Nhân vật Saroj sống trong gia đình có 8 người, và họ cũng đang lên kế hoạch trở về ngôi làng ở Uttar Pradesh. Khi số ca nhiễm tăng lên chóng mặt, Saroj đã mất công việc thu gom đồng nát của mình.

"Có những ngày chúng tôi chỉ uống nước cầm hơn, có những ngày chúng tôi may mắn hơn khi nhận được thức ăn từ các tổ chức phi chính phủ. Tình hình thật khủng khiếp", Saroj nói.

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt-4Sự kỳ thị những người sống cạnh lò hỏa táng cũng đã khiến một số người mất đi công việc làm người giúp việc cho những gia đình ở khu dân cư cao cấp Paschim Vihar gần đó.

Một cô gái 16 tuổi làm giúp việc bán thời gian, cho biết chủ của cô đã cho cô thôi việc chỉ vì nhà cô ở gần một lò hỏa táng. "Họ sợ rằng chúng tôi mang mầm bệnh COVID-19, nên chúng tôi đang cân nhắc trở về làng của mình. Nhưng ngay cả điều đó cũng tốn tiền. Chúng tôi sẽ cần khoảng 2.000 - 2.500 yên. Chúng tôi lấy đâu ra ngần ấy tiền đây?", cô gái này nói.

Vijay Kumar, một nhân viên xã hội của tổ chức phi chính phủ về quyền trẻ em CHETNA, cho biết nhiều trẻ em Ấn Độ đang bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng chất kích thích và đang bị các nhân viên lò hỏa táng mua chuộc để giúp vận chuyển thi thể.

"Chúng không được cấp bất cứ đồ bảo hộ nào, và dễ bị tiền bạc cám dỗ. Càng mang được nhiều thi thể, thì chúng càng nhận được nhiều tiền. Đây là điều rất nguy hiểm", ông này nói.

Trong khi đó, ông Sanjay Gupta, giám đốc quỹ CHETNA (Nâng cao tuổi thơ thông qua đào tạo và hành động), lo lắng về tác động lâu dài của tình trạng hiện nay đối với các em nhỏ.

Trẻ em, vốn đã sống trong cuộc sống khó khăn, đang phải chứng kiến thi thể của những bệnh nhân COVID-19 bị hỏa thiêu ngày đêm ngay trước mắt chúng. Ông nói: "Điều này sẽ hằn sâu trong suy nghĩ và tinh thần của các em.

Chết khổ, sống càng khổ: Mùi đốt xác ám vào da thịt - Dân Ấn Độ sợ lây COVID, không dám cả bật quạt-5Khủng hoảng trầm trọng tại nhiều lò hỏa thiêu của Ấn Độ

Những thi thể cứ thế ùn ùn chuyển đến khiến những nhà hỏa táng tại các bang bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề gặp nhiều khó khăn. Lò hỏa táng điện chạy ngày đêm không xuể, khiến nhiều nơi phải vận hành bãi hỏa táng lộ thiên tạm thời.

Thế nhưng, cũng có những nơi "người chết" phải xếp hàng dài chờ được thiêu, khiến nhiều gia đình phải giữ thi thể của người thân quá cố (kể cả những trường hợp nhiễm COVID-19) ở trong nhà nhiều ngày.

Ông Madan Kumar - một người có thân nhân qua đời vì COVID-19 cho biết: "Người ta đòi những 12.000 - 14.000 rupee cho dịch vụ hỏa thiêu, làm sao người nghèo như chúng tôi có thể kham nổi. Tôi đã đăng ký hỏa thiêu thi hài của bố vợ, đã trả hết tiền mà vẫn chưa xong. Họ cầm tiền nhưng không chất đủ củi và cứ thế bỏ đi. Củi không đủ hỏa thiêu hết thi hài. Chúng tôi đi tìm mà không thấy họ đâu."

Tương tự, anh Nitish Kumar, người đăng ký hỏa táng thi thể của mẹ mình vào ngày 22/4 đã bị từ chối, dù anh chấp nhận mua một suất ở nơi hỏa táng tập thể tạm bợ. Anh cho biết người ta đã nói rằng họ "hết củi để hỏa táng".

Được biết, một số lò hỏa táng ở Lucknow hết gỗ nên đã nhờ người dân tự mang gỗ đến. Cư dân mạng đã ghi lại hình ảnh nhiều xe chở gỗ đến lò hỏa táng./.

Theo doanhnghieptiepthi
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/chet-kho-song-cang-kho-mui-dot-xac-am-vao-da-thit-dan-an-do-so-lay-covid-khong-dam-ca-bat-quat-161212604153325094.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hình ảnh xúc động trong ngày có tới 129 ca mắc COVID-19 mới: Nhân viên y tế kiệt sức ngủ gục tại chỗ, tình nguyện viên ngồi xe kéo ra "tiền tuyến" chống dịch

  Cộng đồng mạng - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Chiếc xe cà tàng chở nhân viên y tế, tình nguyện viên chống dịch; nhân viên y tế kiệt sức ngủ gục tại chỗ là những hình ảnh gây xúc động mạnh được dân mạng chia sẻ nhiều nhất ngày hôm nay.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly thêm một thôn

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:29
  Liên quan ổ dịch phát hiện trên địa bàn từ ngày 30/4, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình này, Vĩnh Phúc cách ly thêm một thôn.

  Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 15:09
  Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

  Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 14:10
  ​Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại quận Thanh Xuân và Phúc Thọ

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 11:19
  2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được CDC Hà Nội thông báo, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K Tân Triều.

  Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 4 học sinh lớp 12

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 09:45
  6h sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó 4 người ở Gia Lâm liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh.

  Bộ Y tế: Những ai đã đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 được coi là F1

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:45
  Ngày 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch.

  Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW có 6 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:22
  Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Đắk Lắk và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

  3 ngày ghi nhận tổng cộng 46 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bắc Ninh: Nguồn lây từ đâu?

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:49
  Đến nay, 5/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh đã có các ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách, phát thông báo khẩn cấp tìm người liên quan 26 địa điểm.