DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chi hơn 5 tỷ USD để mua lại toà nhà của tỷ phú Lý Gia Thành, nhóm nhà đầu tư bất ngờ nhận ra đây là một thương vụ cực kỳ tồi tệ

Theo toquoc.vn - 08:44 | 11/10/2020
webkhoedep.vn - Có một câu nói trong giới bất động sản Hong Kong rằng nếu người giàu nhất thành phố, Lý Gia Thành muốn bán cái gì thì bạn sẽ không muốn mua nó. Hiện đang có một nhóm các nhà đầu tư từng bỏ ra 5,2 tỷ USD để mua lại tòa nhà the Center của ông Lý vào ba năm trước cũng đang trằn trọc tìm câu trả lời cho câu nói trên.

Sau khi nhanh chóng có được những khoản lợi nhuận đầu tiên bằng việc san nhượng lại từng tầng trong tòa nhà 73 tầng, những cuộc biểu tình và tình hình đại dịch Covid-19 cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến cho số tầng bị bỏ trống ngày càng tăng, giá thuê giảm còn các giao dịch trở nên "khan hiếm".

Theo hãng cung cấp dữ liệu về thị trường bất động sản Real Capital Analysis, chỉ có một thương vụ được thực hiện trong năm nay với mức giá thấp hơn 35% so với năm 2019. Khoảng gần 1/5 diện tích tòa nhà bị bỏ không, đây cũng là tỷ lệ bỏ trống cao nhất tại một quận thương mại trung tâm được săn đón của Hong Kong và giá thuê cũng đang giảm 20% so với năm ngoái.

Thomas Lam, giám đốc điều hành của Knight Frank LLP, cho rằng " Vào thời điểm đó, đó là một quyết định đầu tư hợp lý". Giá thị trường vào thời điểm đó cao hơn mức giá trung bình mà các nhà đầu tư đã trả và việc san nhượng từng tầng có vẻ dễ dàng. Thế nhưng, hiện nay khi mà giá thuê leo thang và nhu cầu văn phòng giảm sút giữa lúc nền kinh tế trở nên tồi tệ, khách hàng đang tỏ ra dè dặt hơn.

Khi 1 nhóm các nhà đầu tư với những nghệ danh mỹ miều như "Minibus King" (Ông hoàng Xe buýt) hay "Queen of Shells" (Nữ hoàng sở hữu các công ty vỏ bọc) cùng nhau mua lại 75% cổ phần của Lý Gia Thành vào cuối năm 2017. Thị trường tòa nhà văn phòng Hong Kong vào thời điểm đó đang ở giai đoạn cao trào. 

Theo Savills Plc, giá tại khu vực trung tâm đã tăng lên thêm 20% chỉ trong chưa đầy một năm và tỷ lệ bỏ trống trong các tòa văn phòng chỉ khoảng 2%. (Công ty CK Asset Holding Ltd, công ty bất động sản của tỷ phú Lý, đã bán 25% cổ phần của tòa nhà này vào những năm sau khi tòa nhà khai trương vào năm 1998).

Sau khi phi vụ được hoàn tất vào giữa năm 2018, nhóm các nhà đầu tư đã nhanh chóng phân chia với nhau 47 tầng, 402 ô đỗ xe, các khu vực văn phòng và các cửa hàng bán lẻ và bắt đầu san nhượng lại chúng. Chỉ trong vòng một năm, họ đã bán lại hơn tám tầng tòa nhà và rất nhiều khu vực văn phòng với giá khoảng 1,3 tỷ USD và thu lại được hàng trăm triệu USD lợi nhuận.

Tới tháng 6/2019, thành phố cùng lúc đối mặt hai thảm họa lớn và khiến cho nền kinh tế rơi vào cuộc khủng hoảng sâu rộng nhất. Các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra với các vụ bạo động và đập phá  ngày càng gia tăng. Tình hình bất ổn kéo dài tới năm mới khi mà đại dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra, trong khi đó mối quan hệ căng thẳng theo chiều hướng xấu đi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đã khiến cho viễn cảnh tương lai của trung tâm tài chính Châu Á này càng thêm ảm đạm.

Tất cả những điều này đã khiến cho các phi vụ làm ăn liên quan tới tòa nhà the Center bị đổ vỡ. Một thương vụ đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng đã bị hủy bỏ khi các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối năm 2019, khách hàng thậm chí từ bỏ cả khoản đặt cọc trị giá 1,1 tỷ USD. Và cũng chỉ có một thương vụ đã được triển khai trong năm nay mặc dù ba tầng của tòa nhà đã được rao bán trên thị trường.

Chi hơn 5 tỷ USD để mua lại toà nhà của tỷ phú Lý Gia Thành, nhóm nhà đầu tư bất ngờ nhận ra đây là một thương vụ cực kỳ tồi tệ-1

James Mak, giám đốc kinh doanh tại Midland IC&I Ltd, cho rằng "Hiện nay, khi họ đã không thể bán được với cái giá tốt, họ sẽ chỉ muốn tống khứ đi một hoặc hai mặt bằng tầng để có tiền mặt và giữ phần còn lại để cho thuê cho tới khi thị trường phục hồi. Những ông trùm này thuộc thế hệ cũ những người không sẵn lòng để mất tiền."

Sự thiếu hụt các thương vụ mua bán đã dự đoán được tình trạng ảm đạm của thị trường văn phòng. Theo Jones Lang LaSalle Inc, giá trị thị trường văn phòng của thành phố có thể sụt giảm ở mức 20% trong năm nay. Theo Bloomberg Intelligence, với tỷ lệ bỏ trống ở mức cao nhất trong vòng 16 năm nay, giá thuê văn phòng cao cấp có lẽ sẽ giảm thêm 5% từ giờ cho tới hết năm nay.

Thị trường tòa nhà văn phòng không thể trông cậy vào các khách hàng ở đại lục để có được một sự hồi phục nhanh chóng. Đầu tư từ đại lục bao gồm cả đối với các tài sản đã tạo ra lợi nhuận và các dự án phát triển mới tại Hong Kong đều giảm với mức lần lượt là 90% và 73% trong nửa đầu năm nay. 

Chi hơn 5 tỷ USD để mua lại toà nhà của tỷ phú Lý Gia Thành, nhóm nhà đầu tư bất ngờ nhận ra đây là một thương vụ cực kỳ tồi tệ-2

Tòa nhà the Center. Ảnh chụp bởi Issac Lawrence/AFP (Getty Images).

Việc chuyển đổi sở hữu từ một trong những nhà phát triển lớn nhất Hong Kong sang một nhóm các nhà đầu tư cá nhân, những người thường có thói quen san nhượng lại tài sản đã mua, cũng làm cho người thuê cảm thấy nản lòng do họ thường ưu tiên thuê lại mặt bằng văn phòng từ những chủ sở hữu cũng như việc quản lý mang tính ổn định. Tỷ lệ bỏ trống tại tòa nhà the Center là 19% vào tháng 8, so với con số chỉ là 5,2% tại khu vực quận Trung tâm.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi mà các hợp đồng cho thuê được ký kết vào năm nay tại tòa nhà the Center chỉ đạt được giá thuê theo tháng ở mức 69 HKD (8,9 USD)/m2, thấp hơn 20% so với một năm về trước (theo cách tính của Bloomberg dựa trên dữ liệu được Midland IC&I cung cấp). 

Thông tin về các nhà đầu tư đã làm nên thương vụ kỷ lục này cũng thu hút nhiều sự quan tâm như chính thương vụ này. Thay vì là một danh sách các nhà phát triển hay những quỹ đầu tư tư nhân lớn thường xuất hiện trong nhiều thương vụ mua bán bất động sản lớn, liên minh này lại mang tới một nhóm những nhà đầu tư địa phương, những doanh nhân địa phương tận dụng giá bất động sản ngày càng tăng của Hồng Kông để gia tăng tài sản của mình.

Những thành viên có hồ sơ hoành tráng nhất trong nhóm này phải kể đến Ma An-muk và Pollyanna Chu, những người lúc đầu đã thâu tóm 13 và 07 tầng của tòa nhà.

Ông Ma làm ăn và bắt đầu thu được những khoản lời rõ rệt từ năm 1977 khi ông thành lập công ty Yan Yan Motors Ltd, cũng là hãng vận hành các tuyến xe minibus tại Hong Kong, điều này cũng giúp ông được biết tới với biệt danh "Minibus King". Đội xe bus màu xanh của Ma phục vụ tại những khu vực mà xe bus tiêu chuẩn không thể hoạt động được và là lựa chọn cuối cùng đối với những người đi làm di chuyển bằng xe bus cũng như là cách để tránh các chuyến tàu điện ngầm đông đúc.

Chi hơn 5 tỷ USD để mua lại toà nhà của tỷ phú Lý Gia Thành, nhóm nhà đầu tư bất ngờ nhận ra đây là một thương vụ cực kỳ tồi tệ-3

Pollyanna Chu vào năm 2017. Nguồn: Imaginechina

Bà Chu được biết tới với biệt danh "Queen of Shells" vì đã tài trợ cho các công ty vừa và nhỏ. Bà bắt đầu sự nghiệp với việc đầu tư vào thị trường bất động sản tại San Francisco trước khi trở về Hong Kong vào năm 1992. Công ty Kingston Financial Group Ltd của bà đã đã kiếm được từng đồng tiền nhờ việc bảo lãnh và cung cấp các dịch vụ ký quỹ cho các công ty nhỏ khi họ niêm yết. 

Bà Chu từng là người phụ nữ giàu nhất Hong Kong. Tuy nhiên, dù đế chế do bà dựng lên đã trải khắp trên các lĩnh vực như khách sạn và sản xuất đồng hồ, giá trị tài sản ròng của bà hiện chỉ còn là một phần nhỏ so với con số trước đây. Cổ phiếu của Kingston đã giảm 18% trong năm nay trong khi các khoản đầu tư vào các sòng bạc tại Macao gặp khó khăn, vì lĩnh vực này phải ngừng hoạt động trong đại dịch. 

Theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản của bà Chu có giá trị khoảng 603 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với người phụ nữ giàu nhất Hong Kong hiện nay là Vivien Chen, chủ tịch của tập đoàn Nan Fung Group với tổng tài sản là 4,8 tỷ USD.

Sau khi bán lại tòa nhà the Center, tập đoàn CK Asset của tỷ phú Lý đã dùng một phần số tiền thu về để mua lại tòa nhà số 5 Broadgate – là trụ sở tại London của UBS Group AG – với giá 1,3 tỷ USD vào tháng 06/2018. Ngân hàng Thụy Sĩ có cam kết với tòa nhà này cho tới năm 2035 và doanh thu từ việc cho thuê bất động sản ở London này cao gần như gấp đôi so với tòa the Center. 

Tham khảo Bloomberg

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chi-hon-5-ty-usd-de-mua-lai-toa-nha-cua-ty-phu-ly-gia-thanh-nhom-nha-dau-tu-bat-ngo-nhan-ra-day-la-mot-thuong-vu-cuc-ky-toi-te-420201010231626845.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Dọn đến nhà mới được 1 năm, chồng mắc bệnh ung thư, vợ bị sảy thai, bác sĩ hé lộ nguyên nhân không ngờ

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 26/10/2020 15:17
  Người chồng liên tục cảm sốt, bị bệnh hơn 1 năm nay vẫn không khỏi nên đã đến bệnh viện khám.

  Bị đau ngón chân suốt 6 năm trời, người phụ nữ 39 tuổi đi khám mới phát hiện móng đã ăn sâu vào thịt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 15:10
  Suốt nhiều năm trời trải qua cảm giác đau đầu ngón chân mỗi khi đi đứng mà không biết nguyên nhân là do đâu, cô Trần đi khám thì mới biết mình đang mắc phải một căn bệnh quái ác.

  Màn đánh ghen náo loạn phố xá: "Tiểu tam" thê thảm quỳ lạy xin tha nhưng hành động của cô vợ lại bị MXH lên án

  Gia đình - Thứ hai, 26/10/2020 14:57
  Hình ảnh bà vợ lăm lăm cây kéo chỉ thẳng mặt "kẻ thứ ba" trong màn đánh ghen khiến nhiều người cảm thấy hãi hùng.

  Tập thể dục rất tốt nhưng nếu tập luyện theo 4 cách này, chị em sẽ rút ngắn tối đa thời gian vận động mà hiệu quả lại tăng thêm gấp bội

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 26/10/2020 14:35
  Các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về những cách tập thể dục để có thể rút ngắn thời gian tập nhưng lại cải thiện được kết quả.

  Hôn, nhai thức ăn cho trẻ: Không phải yêu thương, mà là gây tai họa khiến trẻ phải nhập viện

  Phòng bệnh - Thứ hai, 26/10/2020 12:33
  Rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra sau khi người lớn hôn trẻ nhỏ để thể hiện tình yêu thương. Việc nhai mớm thức ăn cho trẻ cũng vậy. Đó là những cách gây họa khiến trẻ nhập viện.

  Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 09:28
  Ốm đau hay cảm sốt liên tục có thể do thời tiết, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống miễn dịch đang gặp “trục trặc”, vì vậy một khi xuất hiện 6 dấu hiệu này thì bạn cần phải cảnh giác.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc khi ăn pate Minh Chay mua qua mạng dù phát hiện có vị chua

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 01/09/2020 08:28
  Dù phát hiện pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn và sau đó bị ngộ độc nặng.

  Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 21:51
  Có 2 loại nước được chứng minh đem lại hiệu quả tốt nhất khi bụng đói, bạn thử xem mình có sử dụng loại nào dưới đây không nhé!

  Thịt cua ghẹ ngon, ít chất béo nhưng có 4 nhóm người nên tránh tuyệt đối

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 18:48
  Cua ghẹ tuy giàu đạm, ăn ngon miệng, lỡ miệng ăn hơi nhiều cũng không sợ béo nhưng không phải ai cũng ăn được cua.

  "Lục Tỉnh Cầm Ca" - "Giáo trình" về 4 loại hình nghệ thuật đặc trưng của Nam Bộ

  Gia đình - Chủ nhật, 25/10/2020 18:21
  Chương trình giới thiệu bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca diễn ra tại Đường sách TP.HCM, "ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn", ông Phan Khắc Huy, sáng lập nhóm CCD.

  3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 13:14
  Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

  Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại "sợ hãi" nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 25/10/2020 08:49
  Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

  Ai cũng lo bị ung thư nhưng tế bào ung thư sẽ "dè chừng" nếu bạn làm 9 hành động hàng ngày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 21:52
  Nhắc đến ung thư ai cũng rất sợ hãi, nhưng tế bào ung thư sẽ không dám ghé thăm nếu bạn thường xuyên làm 9 hành động sau.

  5 thói quen con gái hay mắc phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, hãy sửa ngay trước khi quá muộn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 19:40
  Các bệnh phụ khoa thường mang đến cho hội chị em rất nhiều phiền toái nên cần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

  "Being an Artist”- những câu chuyện nội tâm của người trẻ

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 18:16
  Triển lãm “Being an Artist” đã được khai mạc tối 23/10 tại thủ đô Hà Nội. Là một buổi triển lãm được thực hiện và dẫn dắt bởi chính các bạn học sinh, thế nên “Being an Artist” mang lại những trải nghiệm mới lạ, những câu chuyện gần gũi với người trẻ hiện nay.

  Xâm phạm bản quyền sách gây thiệt hại lớn cho chủ sở hữu tác phẩm

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:46
  Tình trạng vi phạm bản quyền sách xảy ra từ nhiều năm nay, với mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm tới giờ vẫn gặp phải nhiều khó khăn, trong khi đó, có những NXB phải cạnh tranh với chính đối tượng ăn cắp bản quyền tác phẩm của mình.

  Trung Quân và Denis hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Lê Tuấn Anh - chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:21
  Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng đã đến lễ viếng để chia buồn cùng gia đình liệt sĩ Lê Tuấn Anh.

  Những dấu hiệu sớm của bệnh cảm cúm

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 14:00
  Bệnh cảm cúm là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc .

  Đại dịch Covid-19 gây thiếu hụt nguồn cung nhiều loại thuốc ở Mỹ

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 10:54
  Tình trạng thiếu hụt thuốc men điều trị bệnh Covid-19 đang là vấn đề tồn tại ở Mỹ.

  4 cách điều trị ghẻ nước tại nhà bằng mẹo dân gian hiệu quả

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 10:30
  Ghẻ nước là bệnh lý về da liễu thường gặp do vi khuẩn ghẻ gây ra. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo dân gian này có thể dễ dàng điều trị tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế.

  Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 09:28
  Bác sĩ kiểm tra khoang miệng phát hiện răng hàm trên bên phải của Tiểu Cường đang chảy máu.

  Tóc buộc thấp không chỉ có một mà có tới 5 cách biến tấu để bạn không bao giờ thắm thơm nhàm chán

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 08:50
  Biết được 5 chiêu dưới đây, bạn để tóc buộc thấp cả năm vẫn đẹp chán.

  Công an Bình Phước chung tay cùng người dân gói 3.000 chiếc bánh tét tiếp sức đồng bào vùng lũ miền Trung

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 08:38
  Mấy ngày qua, các bạn trẻ thuộc lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an TP. Đồng Xoài đã hăng hái cùng người dân địa phương gói 3.000 bánh tét gửi đồng bào lũ lụt miền Trung.

  Phòng ngừa đau mắt mùa bão lũ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 08:07
  Những ngày qua, miền Trung nhiều nơi ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

  Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 07:55
  Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô cùng ngô, dẫn đến tắc ruột.