• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Chỉ số huyết áp người già bao nhiêu là ổn định?

webkhoedep.vn - Huyết áp ổn định ở người già cũng là một trong những yếu tố đánh giá sức khỏe yếu hay bình thường. Chỉ số huyết áp người già bao nhiêu là ổn định để phòng ngừa những căn bệnh xấu đang tiềm ẩn trong cơ thể họ.

Có thể bạn chưa biết: Những người cao tuổi luôn gặp các vấn đề về huyết áp vì thế muốn kiểm soát tất cả những căn bệnh có thể xảy ra, việc đo huyết áp thường xuyên ở người già là cần thiết. Vậy làm sao để biết huyết áp của người già đang ở mức ổn định? Cùng webkhoedep.vn đi tìm lời giải chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Huyết áp người già bao nhiêu là ổn định?

Chỉ số huyết áp người già bao nhiêu là ổn định?-1

Muốn đánh giá chỉ số huyết áp bình thường ở người già người ta dựa vào 2 yếu tố như: Huyết áp tối đa (HA tâm thu) và huyết áp tối thiểu(HA tâm trương).

- Nếu huyết áp ở người già thấp: Được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu < 90 mmhg="" hoặc="" giảm="" 25="" mmhg="" so="" với="" bình="">

- Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

- Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu > 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương > 90 mmHg trở lên.

- Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg.

Ở độ tuổi khác nhau có những mức chỉ số huyết áp huyết áp ổn định khác nhau. Vì thế, dựa theo bảng thống kê chỉ số huyết áp theo độ tuổi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá sức khỏe thể chất của bạn. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), huyết áp bình thường và an toàn cho mọi người là ở mức thấp hơn 120/80 mm/hg.

- Độ tuổi càng cao thì chỉ số huyết áp đạt tiêu chuẩn bình thường cũng sẽ thay đổi. Chỉ số huyết áp bình thường của người già ở độ tuổi từ 60 đến 64 thông thường là 134/87 mmHg.

- Đối với những người trên 70 tuổi thì huyết áp tâm thu sẽ có trị số lớn hơn một tí, khoảng 140-160 mmHg.

- Khi đó chỉ số này được xem là huyết áp giới hạn, vẫn đạt ở mức cho phép, miễn là huyết áp tâm trương thấp hơn 90mmHg.

2. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh huyết áp ở người già?

Chỉ số huyết áp người già bao nhiêu là ổn định?-2

Muốn chỉ số huyết áp của người già luôn ổn định thì cần áp dung những biện pháp dưới đây: 

– Hạn chế ăn uống các loại thức chứa nhiều mỡ và chứa nhiều muối.

– Ăn nhiều các loại thức ăn như sữa, thịt, cá và đặc biệt là rau, củ, quả, ngũ cốc.

– Không uống các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê....

– Tránh để bản thân lo âu, căng thẳng thần kinh, nghỉ ngơi thư giãn, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh bị lạnh đột ngột.

– Thường xuyên đo huyết áp tại nhà để phát hiện các trường hợp huyết áp không ổn định một cách kịp thời.

3. Ảnh hưởng của bệnh huyết áp thất thường ở người già 

- Người già là đối tượng thường mắc các vấn đề về huyết áp như cao huyết áp tâm thu, cao huyết áp giới hạn và tình trạng cao huyết áp áo choàng trắng.

- Dù ở tình trạng nào cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh, dẫn đến các biến chứng tiêu cực như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn cơ tim, đột quỵ, tử vong,... nếu như không được kiểm soát tốt.

Ngay khi nghi ngờ bản thân bị cao huyết áp hãy liên hệ ngay với các chuyên gia bác sỹ để nhờ họ can thiệp vào tình trạng bệnh một cách tốt nhất. 

 • Thực phẩm dành cho người huyết áp cao

  - Người huyết áp cao nên bổ sung thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi. Nhìn chung, nên ăn đồ ăn chứa protein ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

 • Tìm hiểu tiêu chuẩn chẩn đoán tăng huyết áp ở trẻ em là gì?

  Khi cha mẹ nghi ngờ con mình mắc bệnh cao huyết áp thì cần tìm đến các đơn vị y tế để kiểm tra bằng việc đeo một thiết bị di động hay còn gọi là máy đo huyết áp 24 giờ. Nếu nhiều lần kết quả đo huyết áp vẫn cao, trẻ nhỏ sẽ được bác sỹ chẩn đoán là tăng huyết áp ở trẻ em.

 • Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh cao huyết áp ở trẻ em

  Nhắc đến bệnh cao huyết áp nhiều người chỉ tập trung đến người cao tuổi mà quên đi rằng trẻ em cũng có khả năng mắc bệnh này. Theo ước tính, có khoảng hơn 1 - 3% trẻ em mắc bệnh huyết áp cao nhưng thực tế cao hơn vì nhiều trường hợp không phát hiện được. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh cao huyết áp ở trẻ em như thế nào?

 • Những lưu ý đối với bệnh cao huyết áp khi trời lạnh

  Trời lạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não,... Bệnh cao huyết áp khi trời lạnh lại khó phát hiện nên việc phòng ngừa hết sức quan trọng.

 • Bệnh tăng huyết áp có di truyền không? Biển hiện và biến chứng của bệnh

  Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng và nhiều người lo lắng liệu bệnh tăng huyết áp có di truyền không? Chính vì thế, có nhiều chuyên gia bác sỹ trong và ngoài nước đã tìm hiểu chuyên sâu về căn bệnh huyết áp cao và yếu tố di truyền. Cùng webkhoedep.vn đi tìm lời giải qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

 • Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu? Chỉ số huyết áp theo độ tuổi

  Huyết áp cao hay thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây ra nhiều biến chứng khó lường nhất là đối với phụ nữ. Nếu chỉ số huyết áp bình thường chứng tỏ rằng sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định. Vậy huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Coronavirus (2019-nCoV)