DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất lịch sử Việt Nam: Vũ khí chấm dứt đại dịch Covid-19

Theo Kinh tế & Đô thị - 09:35 | 17/06/2021
webkhoedep.vn - Việt Nam vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine phòng Covid-19 từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều như Nghị quyết 21 của Chính phủ.
 • Có nên dán decal trang trí lên ô tô?

  Chỉ hết vài chục đến vài trăm nghìn, chủ xe có thể "lột xác" cho chiếc ô tô của mình bằng những tấm decal trang trí bắt mắt. Thế nhưng, dán decal có nhược điểm gì và về lâu dài có hại gì cho xe hay không?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, vaccine là vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19. Tới đây, toàn quốc sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước ta.

Phấn đấu đạt mục tiêu 150 triệu liều trong năm 2021

Theo GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cuối tháng 6, đầu tháng 7, Việt Nam sẽ nhận khoảng 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vaccine này được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và những địa phương có khu công nghiệp. Ngoài ra, từ nay đến hết quý III, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC. Bên cạnh đó, theo thông báo của Pfizer, trong quý III, hãng dược này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine, số còn lại sẽ tập trung trong quý IV. Tuy nhiên, thời gian và số lượng cụ thể có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới. Còn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng Covid-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều trong năm 2021.

Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất lịch sử Việt Nam: Vũ khí chấm dứt đại dịch Covid-19-1  

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện E, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Cả nước sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với 75% dân số được tiêm trong năm nay. Để thực hiện điều này, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng. Ngành y tế sẽ đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn.

“Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online. Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vaccine” dễ dàng” – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TT&TT cùng các DN công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online. Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là việc tổ chức tiêm tại các điểm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý. Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm.

Bảo đảm cấp độ an toàn cao nhất

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết thêm, với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới. Theo đó, các cơ sở tiêm chủng phải đạt tiêu chuẩn theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thực hiện khám sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm để theo dõi phản ứng và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm. Công tác cấp cứu đề phòng trường hợp có phản ứng nặng trong và sau tiêm chủng cũng luôn sẵn sàng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm chủng. Đề cập đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, hiện tại, Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ những hướng dẫn cần thiết và đã tập huấn cho các địa phương về cách xử trí các biến chứng sau tiêm.

Đặc biệt, để phòng phản ứng phản vệ có thể xảy ra ngay trong lúc tiêm chủng, yêu cầu mỗi bàn tiêm phải chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (thuốc chống sốc phản vệ). Khi thấy một trong các dấu hiệu của phản vệ (khó thở, vật vã, phù nhanh, mạch nhanh nhỏ, đau quặn bụng…) thì tiêm ngay Adrenalin, sau đó theo dõi và xử trí các bước tiếp theo. Cũng theo ông Nguyễn Trọng Khoa, đối với những biến chứng nặng như đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng (mặc dù các biến chứng này rất hiếm gặp), hệ thống y tế trên cả nước hoàn toàn xử trí tốt. Vì vậy, người dân có thể yên tâm đi tiêm chủng vaccine Covid-19. Rối loạn đông máu sau tiêm chủng cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường. Và với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành trên cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả hiện tượng này.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, quy trình tiêm đã được rà soát lại nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, kể cả hệ thống công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở.

Không gì có thể thay thế được vaccine Sau gần 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vaccine vẫn là vũ khí được toàn nhân loại trông chờ. Hiện toàn bộ 11 nước ở khu vực Đông Nam Á đã triển khai tiêm vaccine Covid-19. So với mặt bằng chung những quốc gia trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp với hơn 1 triệu liều, đạt 1,3% tỷ lệ dân số được tiêm. “Không quốc gia nào thật sự an toàn trước đại dịch cho đến khi mọi quốc gia đều an toàn. Chỉ khi khoảng 60 - 75% người có miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng, chúng ta mới có thể đẩy lùi và kiểm soát được đại dịch. Chỉ có vaccine mới cho phép chúng ta nới lỏng 5K và trở lại cuộc sống bình thường” - bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không có một loại vaccine có hiệu lực bảo vệ 100%, nghĩa là sau tiêm chủng vaccine vẫn còn một tỷ lệ nhất định người đã được tiêm có thể vẫn bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu bị mắc bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề. GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ 60 - 95%. Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vaccine, mỗi người cần được tiêm đủ 2 mũi và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70 - 85% để có miễn dịch cộng đồng. “Tiêm vaccine Covid-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt, mỗi người hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe” - GS.TS Đặng Đức Anh khuyến cáo.

"Kết quả một khảo sát do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy, 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19, đây là tỷ lệ khá cao." - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers


Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vaccine cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, Hà Nội sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp. Các đối tượng được tiêm trong 2 đợt này gồm có 4 nhóm đối tượng, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021. Còn với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất toàn quốc tới đây, ngành y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng về cơ sở vật chất, nhân lực, tuân thủ tuyệt đối quy trình tiêm chủng mà Bộ Y tế ban hành.
Theo Kinh tế & Đô thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://kinhtedothi.vn/chien-dich-tiem-vaccine-lon-nhat-lich-su-viet-nam-vu-khi-cham-dut-dai-dich-covid-19-423878.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

  Thanh Hóa: Sau tiêm vắc xin có 895 trẻ xảy ra phản ứng, trong đó 26 em phản ứng nặng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 08:28
  Tại một số địa phương ở Thanh Hóa đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 26 em phản ứng nặng.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  17 học sinh Thanh Hóa phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, dừng tiêm lô vaccine gia hạn

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:38
  Sau thời gian tiêm chủng, Thanh Hóa ghi nhận 17 trẻ em phản ứng nặng, hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

  Ngày 2/12, Hà Nội thêm 509 ca mắc Covid-19, trong đó 233 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:10
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 1/12 đến 18h ngày 2/12 ghi nhận 509 ca bệnh trong đó 233 ca ngoài cộng đồng, 198 ở khu cách ly và 78 ca trong khu phong tỏa.

  Trai Huế "bỏ vợ nếu không đẻ con trai" làm một việc để chặn đứng sự công kích của dân mạng

  Đời sống - Thứ năm, 02/12/2021 14:25
  Vậy là từ giờ anh chàng có thể thoải mái, không phải đọc bất cứ một ý kiến chỉ trích nào trên Facebook mình nữa rồi.

  Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: "Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau"

  Tâm sự - Thứ năm, 02/12/2021 09:35
  Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở.

  Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 02/12/2021 07:56
  Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

  Cưới nhau 17 năm chỉ được "ngủ" với chồng đúng 2 lần, người vợ hỏi lí do thì nhận câu trả lời chết điếng!

  Gia đình - Thứ năm, 02/12/2021 07:51
  Những gì người chồng gây ra cho vợ chắc chắn sẽ là một sự tổn thương rất lớn với chính bản thân cô.

  86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 07:48
  Sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế gần nhất.

  Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 19:26
  Bộ Y tế cho biết, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Đặc biệt, quyết định này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

  Bé trai lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

  Đời sống - Thứ tư, 01/12/2021 19:14
  Ngày 1/12, Công an phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa đề xuất UBND phường này xử phạt hành chính với một người đàn ông có hành vi bạo hành con ruột của mình.

  Ngày 1/12, Hà Nội thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, có 202 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 18:59
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 30/11 đến 18h ngày 1/12 ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 202 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 89 trường hợp trong khu phong toả.

  Clip: Ám ảnh tiếng gào khóc của người phụ nữ và đứa con nhỏ khi bị chồng đánh trong đêm

  Gia đình - Thứ tư, 01/12/2021 16:20
  Trong đêm tối, tiếng người phụ nữ gào lên thảm thiết: 'Mẹ ơi nó đánh con!', kèm theo đó là tiếng trẻ con khóc rồi tiếng người đàn ông liên tục quát tháo, mắng chửi.

  Cô giáo và 2 con nhiễm Covid-19, truy vết 500 F1, 3 trường phải xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 13:54
  Sau khi phát hiện một nữ giáo viên và 2 con nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 500 F1 và xét nghiệm học sinh, giáo viên của 3 trường.

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).

  Xác minh nguyên nhân bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 tại Bình Phước

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 15:13
  Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đồng Phú.

  Nguyên nhân nữ sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 14:03
  Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.