DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Những bài học xương máu dành cho Nga - Lật ngược thế cờ

Theo toquoc.vn - 19:32 | 21/11/2020
webkhoedep.vn - Cuộc chiến Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã kết thúc. Azerbaijan đã giành được thắng lợi toàn diện và không cần bàn cãi.

Đối phương - nước cộng hoà tự xưng Nagorno-Karabakh không được cộng đồng quốc tế thừa nhận (với Armenia chống lưng) đã buộc phải đầu hàng trước sự tấn công quyết liệt của Quân đội Azerbaijan. Và sự cứu rỗi - chính là những binh lính gìn giữ hoà bình của Nga.

Sẽ có nhiều kết luận về cuộc xung đột Karabakh căn cứ vào mức độ hé lộ thông tin. Nhưng ngay bây giờ, có thể đưa ra một loạt những bài học quan trọng dành cho Nga. Đó là nội dung bài viết nhan đề "Карабахские уроки для России - Karabakh: Những bài học dành cho Nga" đăng trên trang thông tin quân sự Topwar.ru của Nga

1. "Muốn hoà bình - cần sẵn sàng cho chiến tranh"

Con đường dẫn tới chiến sự Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã rõ từ vài năm trước. Nhưng nếu một bên (Azerbaijan) đã chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cho điều này, thì bên thứ hai (Armenia) lại chỉ chuẩn bị cho những buổi lễ duyệt binh.

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Những bài học xương máu dành cho Nga - Lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Armenia tổ chức duyệt binh. Ảnh: Armineaghayan/wikimedia.org

Thật kinh ngạc, nhưng thậm chí những vũ khí cần thiết như Tor-M2KM cũng được Armenia mua trên khung gầm xe bánh hơi, trong khi địa hình phức tạp cần những phiên bản bánh xích phát huy tối đa sự ưu việt của tổ hợp tên lửa phòng không này.

Những người ra quyết định lại không hề nghĩ tới khả năng và xác suất của một cuộc chiến tranh nghiêm túc có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
 • Ấn Độ gửi 'thông điệp chết chóc' - Chiến sự Azerbaijan-Armenia, TT Putin ra đòn khiến Washington choáng váng

 • Tướng cấp cao Quân đội Syria bị phục kích thiệt mạng, chiến sự Syria rực lửa - TT Putin "giáng đòn sấm sét" khiến Mỹ trở tay không kịp

 • Tổng thống Aliyev: Nếu không hòa bình, hãy nổ súng - Chiến sự Azerbaijan-Armenia cực nóng

Tới đây có thể dẫn chứng bằng hai trích dẫn, tác giả bài báo người Nga viết. Trích dẫn thứ nhất về người Azerbaijan:

"Trong năm ngoái, tôi từng ở Tambov công tác nhiều ngày. Và tôi đã quan sát thấy các sĩ quan mặt quân phục quân đội Azerbaijan (vài chục người) gần nhưng sáng nào cũng xếp hàng vào lúc 7h45 để tới Học viện Thông tin để học. Hàng ngày, mưa cũng mặc. Rất có tổ chức, giống như những người Đức. So với lũ sâu mọt của chúng ta thì một trời một vực".

Và trích dẫn thứ hai, từ cuộc nói chuyện của nguyên Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia của Armenia, ông Samvela Babayan với ông Arayik Harutyuny, lãnh đạo vùng Nagorno-Karabakh:

"Hôm qua tôi định tổ chức một chiến dịch bằng 3 tiểu đoàn. Chúng ta chỉ có vỏn vẹn 4 khẩu lựu pháo. Nếu như chúng tôi không được yểm trợ bằng pháo binh, anh sẽ bảo đảm cho cuộc tiến công hoặc cắt đuôi kẻ địch như thế nào? Không thể và vô nghĩa. Đó là diễn biến thực tế tình hình…

Hãy thử tưởng tượng xem, hiện nay toàn bộ quân đội của chúng ta chỉ có hai tổ hợp "Grad", với vài chục khẩu lựu pháo, mà đạn thì cũng chẳng có…

Thậm chí nếu ngày mai người ta cấp cho chúng ta 100 tổ hợp "Grad", chúng ta cũng chẳng đủ kíp chiến đấu để lập thành những khẩu đội, và đưa các cỗ máy này vào trận. Những ngày gần đây pháo binh chiến đấu/thất bại. Tất cả chết vì UCAV, đạn của "Smerch" và tên lửa… Chúng ta không có đạn dược".

Ở Nga "mọi thứ đều ổn cả"? Biết nói thế nào. Đây là một vài ví dụ: Cuộc tập trận chỉ huy đa quốc gia "Kavkaz-2020" vô bổ hay sự tàn phá hạm đội hải quân Nga ở Hắc Hải; và Sự hào nhoáng của lễ duyệt binh hải quân Nga hôm 26/7 và tính hiệu quả chiến đấu đáng ngờ.

Không khó để nhận thấy rằng cả Hải quân Nga (và không chỉ riêng Hạm đội) chủ yếu chỉ chăm chăm chuẩn bị cho các lễ duyệt binh hơn là cho chiến tranh. Nga đang lặp lại sai lầm của Armenia, dù không hoàn toàn phải vậy.

2. "Vũ khí thần thánh" không thể giúp gì

Hiện nay Armenia là quốc gia duy nhất ngoài Nga đang vận hành tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch Iskander-E và tổ hợp này đã được giới thiệu với sự tự hào tại các lễ duyệt binh.

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Những bài học xương máu dành cho Nga - Lật ngược thế cờ - Ảnh 3.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch Iskander-E của Armenia duyệt binh.

Trong thực tế, tuy nhiên lại phát hiện ra sự hiệu quả chiến đấu gần bằng 0 của nó trong cuộc xung đột kiểu này. Bên cạnh đó, các đơn vị chiến đấu của Nagorno-Karabakh (và Armenia) thậm chí không hề có cả các UAV chỉ dẫn mục tiêu đơn giản, với số lượng tối thiểu.

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa rằng "Iskander" (và những tên lửa siêu thanh) là không cần thiết và không hiệu quả. Nói theo nghĩa bóng, đối với chính sách quân sự - đây như là "bộ lễ phục".

Tuy nhiên, "bộ lễ phục" này không phù hợp với những người "chân đất mắt toét" mà trong trường hợp chính là quân đội Armenia và Nagorno-Karabakh.

Đúng, tình hình liên quan tới các vũ khí chiến thuật mới trong Các lực lượng vũ trang Nga khá hơn nhiều, tuy nhiên chúng vẫn còn thiếu (và điều này là do đầu tư quá nhiều tiền của vào "vũ khí thần thánh").

Chỉ một ví dụ. Một lính bắn tỉa Nga từng chiến đấu tại Syria đã chia sẻ rằng họ vẫn phải góp tiền và tự đi mua pin cho kính nhìn ban đêm trước khi lên đường đi công tác…

TIN LIÊN QUAN
 • Ấn Độ gửi 'thông điệp chết chóc' - Chiến sự Azerbaijan-Armenia, TT Putin ra đòn khiến Washington choáng váng

 • Hải quân Mỹ "ngã ngửa" trước kế hoạch vĩ đại của TT Trump: Không gì cứu vãn nổi!

 • Tướng cấp cao Quân đội Syria bị phục kích thiệt mạng, chiến sự Syria rực lửa - TT Putin "giáng đòn sấm sét" khiến Mỹ trở tay không kịp

3. Vai trò của UAV

Ví dụ dễ thấy nhất sẽ là chiếc UAV chiến thuật tốt nhất trên thế giới đầu thập niên 2010 - đó là "Orlan-10".

Lực lượng không quân Nga (cuối thập niên 2000 - đầu thập niên 2010) đã ngoảnh mặt trước tất cả những đề tài về nghiên cứu chế tạo UAV. "Orlan" được nghiên cứu chế tạo trong thời gian ngắn "dưới sự bảo trợ" (trong hệ thống) Lục quân, lực lượng mà thực sự hiểu được rằng sắp tới sẽ phải chiến đấu.

Đúng, "Orlan-10" đó là sự thành công, và thậm chí là rất lớn. Đương nhiên. Nó là một trong những "người hùng kỹ thuật" chủ yếu của chiến dịch Syria.

Tuy nhiên, hiện giờ Nga đang ở trong tình huống giống với cuối thập niên 30 của thế kỷ trước, khi chiếc máy bay ném bom SV hiện đại nhất lúc được giới thiệu vào thập niên 30, đã bắt đầu lỗi thời.

Điều tương tự hiện nay đang xảy ra với "Orlan". Với việc đối phương trang bị ồ ạt các loại đạn phân mảnh cùng hệ thống điều khiển hoả lực phù hợp - "Orlan" sẽ bị hạ như "cắt cỏ". Hơn nữa, vấn đề phức tạp hơn nhiều so với việc nghiên cứu chế tạo chiếc UAV mới.

Với các UAV tấn công tình hình còn tồi tệ hơn.

Liên quan tới "những tin tức đáng mừng" về chúng từ Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2020, thì (căn cứ những mức giá đối với các loại bom hàng không dẫn đường mới của tập đoàn TRV được công bố trên trang mua sắm công) có những linh cảm không tốt về việc bảng giá niêm yết cho chiếc UAV sẽ thế nào.

Bất chấp việc chế tạo một loạt phương tiện phòng không mới, Nga vẫn đang ở trong tình cảnh rất không hề đơn giản với những gì xảy ra ồ ạt trong các binh chủng.

Những tên lửa phòng không dẫn đường chống UAV mới của các doanh nghiệp ngành công nghiệp? Cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của Kỹ sư trưởng KBP là "một gáo nước lạnh" giội vào thời hạn bàn giao chúng cho quân đội. Và chính những tên lửa này sẽ được trang bị cho Pantsir và Tor.

"Derivatzia" chăng? Tổ hợp này, tất nhiên, rất có ích và cần thiết, nhưng thời hạn bàn giao cho Các lực lượng vũ trang Nga giống như câu chuyện liên quan tới xe tăng T-14 Armata và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng Kurganets.

Đồng thời, Nga đã bỏ lỡ thời cơ trang bị khẩu pháo 30mm 2A42 để bắn đạn phân mảnh (hướng đi mà Mỹ đã làm với khẩu Bushmaster của mình). Nhưng đó không phải là khẩu pháo "Derivatzia" 57mm, nhưng đó là thứ hiện đang có rất nhiều trong quân đội.

Và đó là thứ có thể trong thời gian đủ ngắn để khiến các binh chủng thừa thãi phương tiện phòng không chống UAV hiệu quả.

Bên cạnh đó, Nga cần tự suy nghĩ thấu đáo, lấy ví dụ như hệ thống phòng không khu vực tỉnh Kaliningrad sẽ ra sao khi hứng chịu cuộc tấn công ồ ạt từ các UAV huỷ diệt loại nhỏ xuất phát từ các quốc gia láng giềng?

Khoảng cách nhỏ? Tuy nhiên chúng có thể được các đơn vị đặc nhiệm sử dụng, và kinh nghiệm tại Syria (khi những UAV tương tự có mặt bên cạnh Khmeimim) chứng minh điều này.

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Những bài học xương máu dành cho Nga - Lật ngược thế cờ - Ảnh 5.

UAV Orlan do Nga chế tạo.

4. Tác hại của việc tạo nên cái nhìn sai lệch của người dân về những khả năng của Quân đội Nga

 • Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Thống kê mới nhất về thiệt hại - Con số thật khủng khiếp

 • Ấn Độ gửi 'thông điệp chết chóc' - Chiến sự Azerbaijan-Armenia, TT Putin ra đòn khiến Washington choáng váng

 • Tướng cấp cao Quân đội Syria bị phục kích thiệt mạng, chiến sự Syria rực lửa - TT Putin "giáng đòn sấm sét" khiến Mỹ trở tay không kịp

Những thất bại và vấn đề nghiêm trọng nhất của các lực lượng vũ trang Armenia và Nagorno-Karabakh đã được che đậy bằng những lời lẽ tuyên truyền. Hơn nữa, điều này vẫn còn tiếp diễn gần như cho tới khi chấm dứt các hành động quân sự (và phía Armenia đầu hàng).

5. Đánh giá không đúng phản ứng của xã hội đối với thảm hoạ quân sự và sự giả dối của ban lãnh đạo đất nước

Đương nhiên phía sau sự dối trả trên các phương tiện truyền thông về "những thắng lợi" trong bối cảnh của sự thất bại quân sự thực sự, phản ứng xã hội đã "bùng lên" ở Armenia dưới hình thức các cuộc bạo động, chiếm toà nhà Chính phủ và yêu cầu thủ tướng từ chức.

Trong tình huống của Nga, tất cả mọi thứ còn tồi tệ hơn nhiều, bởi vì sẽ có những tổ chức chuyên nghiệp thực hiện các hành động tương tự và được huấn luyện không chỉ "đổ dầu vào lửa" một cách thuần thục, mà còn biết hướng ngọn lửa đó tới chỗ cần thiết.

Đương nhiên, những hậu quả về chính trị sẽ nặng nề hơn nhiều ở Armenia.

Ban lãnh đạo Nga có rút kinh nghiệm từ những bài học của Karabakh hay không?

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chien-su-azerbaijan-va-armenia-nhung-bai-hoc-xuong-mau-danh-cho-nga-lat-nguoc-the-co-82020211113484492.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  5 hành động dại dột khi sử dụng máy giặt khiến quần áo mãi không sạch, thậm chí còn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 23:56
  Không có gì ngạc nhiên khi giặt quần áo mãi không sạch, thậm chí còn khiến vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh cho da bởi vì rất nhiều người phạm phải 5 sai lầm này khi sử dụng máy giặt.

  Chưa biết làm thế nào để thụ thai ngay trong lần "thả" đầu tiên, bạn nên thử liền bài Quiz sau để giải đáp thắc mắc

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 21:52
  Tại sao có những người dễ dàng mang thai ngay trong lần "thả" đầu tiên, nhưng cũng có người lại mòn mỏi chờ đợi đến vài năm vẫn chưa thấy con đâu? Hãy cùng khám phá xem lỗi nằm ở đâu bạn nhé!

  Gần 8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân phình lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 20:43
  Đây là một trong những phẫu thuật phức tạp, nặng nề nhất của cấp cứu ngoại khoa tim mạch.

  Trẻ bị ho muốn dùng mật ong để chữa bệnh: Chuyên gia cảnh báo những trẻ tuyệt đối không được áp dụng

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 27/11/2020 19:28
  Lựa chọn mật ong để trị ho cho trẻ xuất phát từ những đặc tính sát khuẩn, diệt trùng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, sự thật có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi.

  Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 19:25
  Một nghiên cứu mới tiết lộ các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

  Liên quan tới vụ pate Minh Chay: Một bệnh nhân tử vong

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 19:24
  Bác sĩ bệnh viện cho biết, bệnh nhân là người chồng của một trong 2 bệnh nhân nhập viện đầu tiên do ngộ độc pate Minh Chay.

  Lịch trình của ca dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội: Đi học tiếp xúc nhiều người, sốt cao 2 lần

  Tin y dược - Thứ hai, 16/11/2020 10:35
  Hiện CDC Hà Nội đã sơ bộ xác minh 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc F1, F2...

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Muốn có bờ vai gầy thon thả, bạn nên tập 7 động tác "cứu cánh" mang đến hiệu quả chỉ sau 1 tuần

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 18:49
  "Hội vai to" nên thử ngay list bài tập sau đây nếu muốn cải thiện nỗi lòng thầm kín của mình suốt nhiều năm nhé!

  Nhờ dự án khởi nghiệp này, Vắc-xin chống Covid-19 có thể không cần bảo quản lạnh, đủ sức phân phối xa trên toàn cầu

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 14:48
  Vắc-xin COVID-19 của Pfizer cần được cất giữ ở -70 độ C, nhưng vắc-xin dạng bột thậm chí còn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

  Sữa bò và sữa đậu nành: Đặt lên cân hai loại sữa được ưa chuộng, xem sữa nào nổi trội hơn

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 12:23
  Cả hai loại sữa này đều có ưu và nhược điểm. Hãy cùng xem loại nào phù hợp với bạn hơn.

  Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 mái thái 110m² chi phí 219 triệu đồng

  Gia đình - Thứ sáu, 27/11/2020 11:49
  Hi vọng với những tư vấn của kiến trúc sư dưới đây gia đình bạn sẽ sớm sở hữu được không gian sống ưng ý.

  40 phút "nghẹt thở" cứu sống nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 11:19
  Trong quá trình 40 phút thực hiện can thiệp, bệnh nhân đã có lúc bị ngưng tim, rung thất, buộc phải hồi sức tim, sốc điện 5 lần để lấy lại nhịp, bệnh nhân cũng được đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự ổn định.

  Vừa ngừa ung thư lại giúp đẹp da tóc, món ăn vặt "thần thánh" này đã rẻ bèo mà làm lại dễ nữa!

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 11:14
  Sắp tới cuối tuần rồi, hãy bỏ chút thời gian công sức để làm ngay món ăn vặt "thần thánh" này nhé!

  Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời

  Gia đình - Thứ sáu, 27/11/2020 10:55
  Những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

  "Vaccine COVID-19 cho cả thế giới" bất ngờ đối mặt loạt nghi ngờ

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:35
  Mẫu "vaccine COVID-19 cho cả thế giới" của nhà sản xuất đến từ Anh đang vấp phải nhiều nghi ngờ về tính xác thực.

  Gia đình đau xót lên tiếng vụ bé trai 15 tháng tuổi sùi bọt mép trên tay mẹ rồi tử vong sau mũi tiêm

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:32
  Theo lời gia đình bé trai 15 tháng, sau mũi tiêm không thuộc phác đồ điều trị, khi điều dưỡng rút mũi kim, máu chảy ngược ra theo kim tiêm, bệnh nhi sùi bọt mép và tím tái toàn thân ngay trên tay mẹ. Không lâu sau, cháu tử vong, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc.

  Ngừng ngay những thói quen này nếu bạn không muốn bị ung thư da

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:13
  Không dùng kem chống nắng, hút thuốc, chế độ ăn uống kém, sử dụng điện thoại di động quá nhiều hay thường xuyên trang điểm là những thói quen dễ gây ung thư da.

  3 biểu hiện khi đi vệ sinh vào buổi sáng của phụ nữ cho thấy tử cung đang rất khỏe mạnh, nếu bạn có tất cả thì xin chúc mừng

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 10:04
  Để nhận biết tình trạng sức khỏe của tử cung, chị em có thể quan sát 3 dấu hiệu này khi đi vệ sinh vào buổi sáng sớm.

  Khó thở: Dấu hiệu chung của nhiều loại ung thư

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 27/11/2020 09:43
  Những người bị ung thư giai đoạn cuối thường phải trải qua cảm giác nghẹt thở, tức ngực do khối u chèn ép phổi, chặn đường thở.

  Xôn xao câu chuyện nhiếp ảnh chê cô dâu "môi thâm như nghiện", tuyên bố 800k chỉ 2 lần nháy

  Đời sống - Thứ sáu, 27/11/2020 09:28
  Sau khi bị phàn nàn về việc ảnh bị thừa sáng khiến ai cũng trắng bệch thì thay vì chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh lại quay ra chê cô dâu "môi thâm như nghiện" và thẳng thừng tuyên bố sẽ không chỉnh sửa ảnh mà chỉ gửi ảnh gốc và rửa ra cho gia đình. Thậm chí, anh này cũng khẳng định, "800k chỉ được thế thôi".

  Cô gái trì hoãn đi khám khiến tế bào ung thư di căn, bác sĩ đau lòng khi nguyên nhân hé lộ

  Nữ giới - Thứ sáu, 27/11/2020 09:16
  Thời điểm bác sĩ Trần vào khám cho bệnh nhân, bác sĩ kinh ngạc bởi bệnh nhân chưa đến 30 tuổi nhưng ngực bên trái xuất hiện khối u kích thước 12cm.

  Loại rau cải xoăn được Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra có thể làm ra nhiều món sinh tố cực ngon lại giảm cân siêu tốt

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 08:08
  Rau cải xoăn (rau kale) không chỉ dùng để làm các món mặn mà còn rất thích hợp để làm sinh tố giảm cân đấy các chị em ơi!

  Hà Nội: Gia đình đau xót lên tiếng vụ bé trai 15 tháng tuổi sùi bọt mép trên tay mẹ rồi tử vong sau mũi tiêm

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 07:00
  Theo lời gia đình bé trai 15 tháng, sau mũi tiêm không thuộc phác đồ điều trị, khi điều dưỡng rút mũi kim, máu chảy ngược ra theo kim tiêm, bệnh nhi sùi bọt mép và tím tái toàn thân ngay trên tay mẹ. Không lâu sau, cháu tử vong, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc.

  "Thánh một chân" Lương Phi: Từ cậu bé bị gã tâm thần chém mất chân đến hành trình trở thành YouTuber tử tế

  Gia đình - Thứ năm, 26/11/2020 23:47
  Dù chỉ có một chân nhưng chàng trai Lương Phi đã nỗ lực trở thành ‘hot’ YouTuber để có thể giúp đỡ được cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đằng sau những video clip của Phi là niềm khát khao truyền cảm hứng, nghị lực sống cho những người không may mắn như mình.

  5 loại cá có khả năng biến thành "độc dược", được khuyên nên ăn ít kẻo ung thư tìm đến

  Sức Khỏe - Thứ năm, 26/11/2020 20:46
  Thịt cá vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cùng các nguyên tố vi lượng và axit béo Omega 3 quan trọng. Tuy nhiên, dù ăn cá mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại cá sau đây thì sức khỏe của bạn có thể bị tổn hại, nghiêm trọng nhất là dẫn đến bệnh ung thư.