DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt "cá lớn" - Trùm diệt chủng Polpot

Theo toquoc.vn - 19:15 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Anh Quế cho cả toán dừng lại, bố trí canh gác rồi cùng một tổ đi một vòng vị trí địch. Qua dấu vết để lại, có khoảng một tiểu đoàn địch đi theo bảo vệ Polpot và Chính phủ địch.

Bắt sống 2 tên lính Polpot nhưng lại để "cá lớn vượt ngục"

Trong chiến dịch Tà Sanh, Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 866, Sư đoàn 31, Quân đoàn 3 của chúng tôi trên Chiến trường K được lệnh tiếp tục lùng sục phía Tây Bắc Tức Sóc, tìm kiếm kho tàng của địch.

Ở đại đội 1 có Dương tiểu đội trưởng cối 60mm, quê Nghĩa Đàn Nghệ An. Dương rủ Khuê, quê ở Quỳ Hợp Nghệ an đi xăm tìm hầm.

Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-1

Tác giả Lê Tài - Nguyên Đại đội phó C7, D2, E866, Sư đoàn 31, Quân đoàn 3 trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Khuê là một trong những người ở lại cảng Bến Thủy trông coi hàng hóa cho sư đoàn từ năm 1977. Mãi đến Tết năm 1979 hàng hết, mới về lại đơn vị cũ được mấy ngày. Hôm đó do chủ quan khinh địch nên chỉ có Khuê mang theo khẩu AK, còn Dương cầm cây thuốn.

Đang dò tìm Khuê nghe tiếng động, ngẩng lên phát hiện hai thằng địch đi đến gần, trong đó một thằng cao gầy, mang AK đi trước. Tên thấp đậm mang súng ngắn K59 đi sau. Không biết tiếng Campuchia, Khuê quay sang hỏi Dương:

- Giơ tay lên tiếng K là gì?

Dương trả lời:

- Là Lớc đay lơng.

Chỉ cần thế, chờ chúng đến sát, từ trong bụi le, Khuê nhảy ra gí súng vào ngực thằng mang súng ngắn hô:

- Lớc đay lơng.

Hai tên địch hoảng hồn giơ tay đầu hàng. Dương nhanh chóng nhảy ra tước súng, cởi áo chúng trói lại, dẫn về giao cho tiểu đoàn. Tại đây chúng khai là đại đội trưởng và liên lạc.

Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-2

Bộ đội tình nguyện Việt Nam trên chiến trường K cứu giúp và đưa người dân Campuchia trở về quê cũ sau thời gian dài bị quân Pol Pot lùa vào các trại lao động khổ sai. Ảnh Tư liệu QK9.

Buổi tối trung đội vận tải cùng dân vận canh gác tù binh. Đến khuya thằng chỉ huy xin đi vệ sinh. Lúc đầu lính ta không chịu, nhưng sau thấy hắn ôm bụng quằn quại, thương tình cởi trói. Chỉ chờ vậy tên địch liền xông tới chụp khẩu AK dựng gần đó, bỏ chạy vào rừng ngay trước mũi khẩu 12,7mm.

Lính tiểu đoàn bộ choàng dậy quét 12,7mm, vãi đạn AK theo nhưng không trúng. May là hắn chỉ lo chạy thoát chứ không bắn số lính ta ngủ sát đó.

TIN LIÊN QUAN
 • Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-3

  Chiến trường K: Đối mặt nghẹt thở với lính bắn tỉa Polpot - Súng hỏng giữa vòng vây vẫn kiên cường giữ chốt

 • Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-4

  Chiến trường K: Mẹo chiến trường giúp quân tình nguyện Việt Nam đánh thắng và khiến lính Polpot khiếp sợ

 • Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-5

  Chiến trường K: Chú chó góp phần cứu cả đại đội quân tình nguyện VN - Trận đánh không cân sức

Mất thẳng chỉ huy của Polpot, bực tức, ban dân vận quay sang khai thác tên liên lạc. Tên lính lúc này mới khai thật ra thằng chạy thoát là Trung đoàn trưởng trung đoàn Cận vệ Phnom Penh, bảo vệ chính phủ Khơ me Đỏ quay lại tìm kim loại quý.

Chắc là hai thằng định đi ăn mảnh rồi đào ngũ. Ban chỉ huy tiểu đoàn nghe vậy tiếc đứt ruột.

Bắt hụt trùm diệt chủng Polpot

Tên tù binh được đưa về trên. Hắn khai được sinh ra ở vùng ngã ba biên giới Việt Nam, Lào, Campuchia. Ngoài tiếng mẹ đẻ còn biết cả tiếng Lào nhưng không biết tiếng Việt, ở đơn vị cận vệ, công vụ cho cả Pol Pot, Ieng Sary và Khieu Samphan(?)

Theo tên này, bọn chỉ huy Khmer Đỏ đều có các tên bí danh. Polpot có tên là Văn, còn Ieng Sary có tên là Eng và Khieu Samphan tên là Phon. Đặc biệt hắn cho biết Polpot bị bệnh tim, di chuyển phải có người khiêng, không tự đi được.

Sau khi được tuyên truyền vận động, hắn nhất trí dẫn lực lượng ta đuổi theo Polpot và bọn đầu não. Nhiệm vụ này được Quân đoàn giao cho tiểu đoàn trinh sát, do tiểu đoàn phó Trần Đăng Quế trực tiếp tổ chức và chỉ huy thực hiện.

Toán trinh sát gồm 17 người tính cả chỉ huy, thông tin, y tá và phiên dịch, mang theo cả hỏa lực B40 và M79.

Xe chở toán đặc nhiệm từ Sở chỉ huy tiền phương Quân đoàn chạy thẳng đến Sở chỉ huy của Trung đoàn 886, lúc này đang đứng chân tại Tây Nam Tà Sanh, cách khoảng 5km trên hướng Tức Sóc. Từ đây trở đi có tên tù binh dẫn đường.

Đi được khoảng 1 km về phía Tây Nam, nơi tiểu đoàn 1 đã đánh chiếm, tên tù binh chỉ đây là chỗ trú quân của Polpot trước khi ta đánh vào Tà Sanh. Hắn chỉ vị trí cụ thể từng chỗ nằm của từng tên đầu não địch.

Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-6

Polpot (trái) cùng chế độ diệt chủng đã cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người vô tội. Ảnh: REUTERS

Đơn vị trinh sát đi tiếp, chiều đến một chân dốc núi cao, phát hiện được mấy sổ ghi nhận điện (dạng của cơ yếu) bằng chữ tượng hình. Như vậy có thể khẳng định cố vấn "nước lớn" vẫn đi cùng Polpot và Trung ương Khmer Đỏ. Ở đó còn có một chiếc máy nổ nhỏ dạng xách tay chúng bỏ lại.

Tiếp tục một quãng đường rừng leo đốc tương đối vất vả, đến chập tối thì toán đến điểm dừng đầu tiên của chính phủ Khmer Đỏ. Cũng như lần trước, tên tù binh chỉ cụ thể vị trí nằm của từng tên đầu sỏ.

Anh Quế cho cả toán dừng lại, bố trí canh gác cảnh giới rồi cùng một tổ đi một vòng vị trí trú quân của chúng. Qua dấu vết để lại có thể có khoảng một tiểu đoàn địch đi theo bảo vệ Polpot và Chính phủ địch. Trú quân một đêm nhưng chúng cũng tổ chức thế phòng ngự rõ ràng, bảo vệ nghiêm ngặt.

Chiến trường K: Đặc nhiệm Quân tình nguyện VN tóm sống cận vệ, vây bắt cá lớn - Trùm diệt chủng Polpot-7

Các chiến sỹ Quân khu 9 tiêu diệt quân Pol Pot đến gây tội ác ở Phú Cường, xã An Nông, huyện Bảy Núi (An Giang), ngày 19/1/1978. Ảnh: TTXVN

Ngày thứ hai, đội đặc nhiệm tiếp tục cuộc hành trình truy đuổi trên dãy núi Kravanh chạy sát biên giới Thái Lan. Qua hai ngày tiếp xúc, tên tù binh có vẽ ngoan ngoãn và thật thà.

Đến chiều, toán trinh sát cũng đến được vị trí dừng chân thứ 2 của địch. Tên tù binh tiếp tục chỉ từng vị trí của từng tên đầu sỏ nghỉ qua đêm và vị trí các đơn vị bảo vệ.

Có điểm khác biệt là ở đây chúng vứt lại khá nhiều thứ, kể cả những thứ quí như cà phê hòa tan, quần áo các loại… Đặc biêt là cả vali, bộ đồ bộ tiểu phẫu, thuốc trợ tim, B1, B12, Cafein, sâm...

 • Chiến trường K: Chuyến trinh sát lạc trong lòng địch ly kỳ của Quân tình nguyện Việt Nam

 • Chiến trường K: Quân Việt Nam giải phóng Tà Sanh, suýt bắt sống trùm diệt chủng Iêng Sary

 • Chiến trường K: Quân tình nguyện VN hứng chịu đợt phản kích điên cuồng của Polpot ở Đồi Không Tên

Tên tù binh chỉ cho anh Quế bộ quần áo nào là của Polpot, bộ nào là của Ieng Sari.

Ở đây, tên tù binh nói đi đến đây thì được phái quay lại, nên từ đó trở đi nó không biết nữa. Cũng chiều hôm đó anh Quế báo cáo tình hình về. Quân đoàn cho dừng truy kích.

Lính ta lấy những thứ cho là quý như sâm, thuốc chữa bệnh, dụng cụ y tế, cà phê hòa tan… quay về. Quãng đường quay lại cũng mất gần hai ngày.

Sau khi về đến Sở chỉ huy Quân đoàn, anh Quế lên báo cáo với Trưởng phòng Trinh sát Nguyễn Văn Tức. Trưởng phòng hỏi sao không nhặt mấy bộ quần áo đó để làm chứng. Anh Quế nói anh em mang nặng bết lắm rồi, mà quần áo chúng quá hôi nên ngại.

Trưởng phòng không nói gì thêm. Cuộc truy đuổi coi như kết thúc. Trung đoàn 866 và tiểu đoàn trinh sát có lúc tưởng như đã tóm sống được Polpot và bọn đầu sỏ Khmer Đỏ trên Chiến trường K đến nơi nhưng vẫn hụt. Thật đáng tiếc!

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chien-truong-k-dac-nhiem-quan-tinh-nguyen-vn-tom-song-can-ve-vay-bat-ca-lon-trum-diet-chung-polpot-82020294193038813.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.