DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chính phủ Anh muốn doanh nghiệp tự quen với "bình thường mới", dừng hỗ trợ trả lương cho nhân viên

Theo toquoc.vn - 19:19 | 18/08/2020
webkhoedep.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak đã phản đối ý tưởng về chính sách hỗ trợ chủ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên theo từng ngành kinh doanh.

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp du lịch tại Anh rơi vào khủng hoảng. Tiếp nối những diễn biến bất lợi với ngành công nghiệp này, mới đây, Chính phủ Anh còn áp đặt một biện pháp cách ly lên những người đến nước này từ Pháp và các quốc gia khác trên thế giới.

Từ trước khi động thái này xảy ra, một khung cảnh ảm đạm đã bao trùm lên ngành du lịch tại Anh. TUI - doanh nghiệp lữ hành lớn nhất châu Âu đã đưa ra một cảnh báo từ tuần trước rằng họ đã tổn thất 2 tỷ Euro (tương đương 1,8 tỷ Bảng Anh) chỉ trong 9 tháng trở lại đây (tính đến cuối tháng 6). Doanh thu sụt giảm tới 98% trong khoảng từ tháng 4 tới tháng 6 - giai đoạn mà các biện pháp cách ly đã "giáng đòn" nặng nề lên các chuyến bay quốc tế.

Các số liệu chính thức chỉ ra rằng 1/5 số khách du lịch Anh đã hủy kế hoạch đi chơi mùa hè của mình bởi phải tuân theo quy định cách ly. Một khảo sát được thực hiện bởi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh sau khi lệnh cách ly được áp dụng cho người nhập cảnh Anh tới từ Tây Ban Nha, nhưng trước khi lệnh này được áp dụng với Pháp, công bố rằng cứ 10 người thì 6 người Anh nói sẽ hoãn lại kế hoạch du lịch nếu như họ buộc phải tự cách ly 2 tuần sau khi trở về nước.

Việc sụt giảm số lượng khách du lịch Anh sẽ có tác động nặng nề tới các nền kinh tế lớn của châu Âu. Pháp và Tây Ban Nha là hai điểm du lịch hàng đầu với người Anh. Mỗi năm, khoảng 18 triệu khách du lịch Anh đến Tây Ban Nha trong các kỳ nghỉ và 10 triệu khách nước này chọn Pháp là điểm đến.

Lệnh cách ly chắc chắn sẽ gây ra nhiều tổn thất cho Disneyland tại Paris, những thị trấn nhỏ tại Dordogne và khách sạn tại Costa del Sol. Ngoài ra, các công ty và việc làm tại Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Các hãng hàng không và các công ty lữ hành thường có số lượng nhân viên lên tới hàng trăm nghìn người trải khắp đất nước. Họ chính là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế tạo ra bởi cách ly xã hội. Các bộ trưởng Anh cần phải khẩn trương nhận thức và cảnh giác với các rủi ro mà những doanh nghiệp này đang phải đối mặt.

Biện pháp khắc phục đầu tiên mà Chính phủ có thể cân nhắc đó là gia hạn cho chính sách hỗ trợ chủ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên, hoặc hỗ trợ với một mức cao hơn cho ngành kinh doanh đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nền kinh tế này.

Chương trình trợ cấp lương - một chương trình đã giúp đỡ cho hơn 9 triệu việc làm kể từ khi chương trình này ra đời vào tháng 3 - hiện đang thu hẹp dần về quy mô kể từ tháng này và sẽ kết thúc hoàn toàn vào cuối tháng 10. Kế hoạch dừng hỗ trợ này có thể phù hợp với những lĩnh vực đã mở cửa hoạt động trở lại sau cách ly xã hội, tuy nhiên nó cũng có thể là bản án tử hình với với những ngành nghề còn nhiều hạn chế như du lịch hay nghệ thuật.

Liên quan tới chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trả lương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak đã phản đối ý tưởng về chính sách hỗ trợ chủ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên theo từng ngành kinh doanh, bởi việc quyết định doanh nghiệp nào thuộc ngành kinh doanh nào sẽ là việc quá khó khi các ngành kinh doanh của doanh nghiệp thường thuộc nhiều ngành một lúc. Tuy nhiên, khi so sánh với những phản ứng nhanh chóng của chính phủ trước đại dịch, những thách thức như vậy không thể được coi là không có cách nào vượt qua.

Một lập luận khác cho rằng đại dịch càng kéo dài thì việc càng quan trọng cần phải làm là thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của việc luôn giữ khoảng cách vật lý an toàn với mọi người. Luận điểm này đã được lan truyền từ Bộ Tài chính tới Ngân hàng Anh, nơi mà Andrew Bailey đã công khai ủng hộ việc kết thúc chương trình hỗ trợ trả lương nhân viên cũng vì lí do này.

Nếu không có một vaccine có hiệu quả lâu dài để loại bỏ hoàn toàn khả năng nhiễm Covid-19, nền kinh tế sẽ buộc phải thích nghi với Covid-19 qua thời gian. Ngành hàng không nói riêng trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải đối mặt với một sự thay đổi căn bản trong mô hình kinh doanh của nó, vì tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu thế giới còn đe dọa tới ngành này nghiêm trọng hơn, thậm chí có phần nhiều hiểm họa hơn cả đại dịch.

Tuy nhiên, thực hiện sự chuyển đổi như vậy chỉ trong một đêm sẽ tạo ra những tác hại khôn lường với doanh nghiệp và người lao động, những người mà sinh kế của họ phụ thuộc vào việc di chuyển đi lại giữa các nước. Chỉ riêng ngành hàng không tại Anh đã khiến gần 20.000 mất việc kể từ khi lệnh cách ly xã hội được ban hành, từ đó cũng tạo ra một hậu quả dây chuyền lên việc làm trong ngành rộng hơn là chuỗi cung ứng. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ ngày càng tăng tại các khu dân cư xung quanh khu vực sân bay, ví dụ như khu Crawley gần sân bay Gatwick.

Sau khi khiến hàng triệu chuyến du lịch buộc phải hoãn, hủy, Chính phủ Anh giờ đây buộc phải nhanh chóng hành động để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động, những người mà cuộc sống giờ đây đang gặp nhiều rủi ro mà không phải do lỗi của họ.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chinh-phu-anh-muon-doanh-nghiep-tu-quen-voi-binh-thuong-moi-dung-ho-tro-tra-luong-cho-nhan-vien-42020188174850869.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.