DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng

Theo Trí thức trẻ - 20:14 | 13/06/2019
webkhoedep.vn - Theo tổ chức An Toàn trong Môi trường nước của New Zealand (Water Safety New Zealand), việc học bơi được xem là "một kỹ năng sống còn (learning to survive)".

Chiều ngày 12/6, một đoạn clip được đăng tải lên Facebook khiếng nhiều người hoang mang và lo lắng: một cháu bé gặp sự cố đuối nước khi vui chơi tại công viên nước Thanh hà (khu đô thị Thanh hà Mường thanh, Hà Đông, Hà nội). Trong clip, nhiều người lớn cố gắng hô hấp nhân tạo cho cháu bé và đã gấp rút đưa cháu đi bệnh viện sau khi sơ cứu, nhưng rất không may, cháu bé vẫn không qua khỏi.

Trong thực tế, chuyện trẻ em gặp tai nạn khi đi chơi các khu vực sông nước xảy ra thường xuyên. Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, trong giai đoạn 2010 – 2015, có trung bình khoảng 3000 trẻ em chết đuối. Trong đó, từ đầu năm 2019 cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc tại nhiều khu vực khác nhau như 8 em học sinh tại tỉnh Hoà Bình, 4 em tại Thanh Hoá, 5 em học sinh lớp 8 ở Nghệ An ngày 30/5 vừa qua… Tuy nhiên, trong khi những vụ việc này đều xảy ra ở những vùng sông nước trong thiên nhiên, thì việc cháu bé đuối nước tại công viên nước – một môi trường vui chơi có đông người – đã dấy lên nhiều lo lắng xen lẫn quan ngại. Và rằng chỉ ra một điều là chúng ta nên để trẻ em học bơi, học cách tự bảo vệ mình khi đi chơi vùng sông nước từ sớm.

Lợi ích của việc cho trẻ học bơi từ sớm

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng-1

Theo tổ chức An Toàn trong Môi trường nước của New Zealand (Water Safety New Zealand), việc học bơi được xem là "một kỹ năng sống còn (learning to survive)". Tổ chức này cũng vận động các trường học bổ sung các lớp dạy kỷ năng bơi trên diện toàn quốc. Tuy nhiên, ngoài lợi ích rõ ràng là khả năng tự bảo vệ trước hiểm nguy vùng sông nước, việc học bơi từ lúc còn trẻ có rất nhiều lợi ích như:

Mặt sức khoẻ

Theo trang hệ thống giáo dục Kumon (Nhật Bản), hoạt động bơi lội là một dạng bài tập tuyệt vời đối với hệ tuần hoàn máu và cường kiện toàn cơ thể. Cơ thể trẻ em thay đổi liên tục với tốc độ nhanh trong quá trình phát triển và việc tập luyện đầy đủ là rất cần thiết. Tập luyện có thể sử dụng các năng lượng dư thừa, giúp trẻ em ngủ tốt hơn mỗi đêm.

Bơi lội cũng có thể giúp xương và cơ của trẻ chắc khoẻ hơn, giúp trẻ dẻo dai và định hướng, tư duy tốt hơn. Theo như một nghiên cứu bởi Speedo, bơi lội còn giúp giảm stress và căng thẳng.

Tự tin và kỹ năng sống

Việc học bơi có thể giúp trẻ tự tin hơn, có cảm giác thành tựu mỗi khi hoàn thành một kiểu bơi mới. Học bơi cũng có thể giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó. Mặt khác, nghiên cứu của Speedo cũng chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp cải thiện dáng người và giúp mọi người tự tin hơn. Ngoài ra, việc bơi lội cũng có thể mang lại niềm vui và là hoạt động giải trí lý tưởng. Trẻ em thích chơi trong môi trường nước, cho dù là bể bơi, bồn tắm hay là biển cả. 

Mặt khác, việc biết bơi, biết đứng nước hoặc các cách tự bảo vệ mình trong nước (cách kêu cứu, cách tiết kiệm sức, không vùng vẫy…) cũng giảm thiểu nguy cơ gặp nguy hiểm, đuối nước.

Bao nhiêu tuổi học bơi là tốt nhất?

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng-2

Học viên khoa Nhi Hoa Kỳ cho rằng học bơi từ khoảng 1 - 4 tuổi có thể giảm đến 88% nguy cơ gặp nạn vùng sông nước.

Với nhiều lợi ích như vậy, ai cũng muốn cho trẻ em học bơi từ sớm, nhiều người thậm chí còn cho rằng nên cho trẻ học bơi từ 6 tháng hoặc 1 tuổi, cho rằng trẻ vốn đã quen với môi trường nước từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu từ "sớm" ở đây là sớm thế nào để thực sự mang lại lợi ích và không gây tác hại cho trẻ.

Học viện khoa Nhi Hoa Kỳ (AAP), đã ban hành nhiều văn bản học thuật về việc dạy trẻ sơ sinh học bơi. Văn bản vào năm 2003 đã nói rằng bậc phụ huynh nên hạn chế dạy con em học bơi theo kêu gọi của các tổ chức cho đến khi đứa trẻ được ít nhất 4 tuổi (48 tháng). Song, sau một số nghiên cứu cho thấy việc học bơi từ sớm cho thấy suy giảm trong nguy cơ gặp tai nạn thì tổ chức này đã đồng tình rằng trẻ em có thể học bơi từ khoảng 1 năm tuổi. Vào năm 2009, nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nguy cơ tai nạn sông nước giảm đến 88% trong số trẻ em học bơi từ khoảng 1 – 4 tuổi. 

Mặt khác, trang Washington Post cũng đã đưa ra quan ngại với việc dạy bơi cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Một giảng viên của hội chữ Thập Đỏ Mỹ, Terri Lees cho hay: trẻ em sẽ không thể thực sự bơi lội tốt cho đến khi chúng đạt 6, 7 tuổi. Tuy nhiên do việc tập bơi cần thời gian dài để phát triển nên cho trẻ em tiếp xúc với các buổi học lúc khoảng 4, 5 tuổi là lý tưởng.

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng-3

Trẻ em sẽ không thể thực sự bơi lội tốt cho đến 6, 7 tuổi, song bắt đầu học làm quen với nước từ 4 - 5 sẽ là bước chuẩn bị tốt cho trẻ.

Julie Gilchrist, một chuyên gia y khoa công tác tại Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát tai nạn quốc gia (National Center for Injury Prevention and Control, Mỹ) đã cho hay: Khi nào bắt đầu học bơi phụ thuộc vào khả năng của con trẻ và mong muốn của gia đình. Một số câu hỏi cần phải giải đáp khi cho con em học bơi là liệu con em bạn có sẵn sàng học bơi về cả mặt cảm xúc lẫn thể chất? Gia đình em có dành thời gian ở vùng sông nước nhiều hay không? Gần nơi em ở có sông, hồ hay không?

Những điều cần chú ý khi cho trẻ em học bơi

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng-4

Đầu tiên, việc lựa chọn một chương trình dạy bơi phù hợp cũng rất quan trọng. Chương trình này phải đảm bảo an toàn, đáng tin cậy, được dạy ở địa điểm có hồ bơi an toàn thoả mãn về nhiệt độ, vệ sinh và chất lượng. Trang Washington Post cũng chỉ ra rằng trẻ em thường có xu nướng uống nước trong hồ khi chúng còn quá nhỏ, nguồn nước này có thể chưa nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, nhiệt độ nước quá lạnh cũng không tốt cho trẻ em vì nó có thể khiến con trẻ mắc chứng hạ thân nhiệt.

Bạn nên lựa chọn các lớp học bơi chất lượng. Theo như hội chữ Thập Đỏ Mỹ, mỗi lớp học bơi cho trẻ em không nên có nhiều hơn 10 học viên, nhất là đối với trẻ em tuổi còn quá nhỏ. Tuổi càng nhỏ, số lượng học viên càng ít để có thể dễ dàng quan sát và chăm sóc các em. Ngoài ra, trừ giáo viên, lớp học cũng nên có một đến hai nhân viên cứu hộ, không nên để giáo viên dạy bơi đảm nhận luôn vai trò này.

Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng-5

Phụ huynh nên cẩn thận giám sát các trẻ em quá nhỏ tuổi khi học bơi.

Ngoài các bài học bơi, trẻ em cũng cần được phổ biến những nguyên tắc an toàn vùng sông nước như cách thở, cách nổi trên mặt nước sao cho không mất sức. Đối với trẻ em còn quá nhỏ, bố mẹ luôn nên có mặt để giám sát.

Kết luận:

Trẻ em nên và có thể học bơi từ sớm, thậm chí là khoảng 1 tuổi. Tuy nhiên, cần biết rằng không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng học bơi từ độ tuổi này, mà cần phải xem xét nhiều yếu tố như khả năng thể chất và tinh thần. Mặt khác, một khi quyết định cho con trẻ học bơi, các bậc phụ huynh cần phải tìm kiếm các khoá học, lớp học đáng tin, có môi trường sạch sẽ, an toàn, và phải luôn giám sát con cái cẩn thận nếu các bé còn quá nhỏ.

Việc tập bơi từ nhỏ giúp trẻ phát triển tốt về sức khoẻ, giúp làm quen, có ý thức sinh tồn trong vùng sông nước khi gặp nguy hiểm, giảm thiểu nguy cơ gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.

  Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

  Nha khoa - Thứ hai, 19/04/2021 21:27
  Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  "Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 15:24
  Nhiều người đã lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

  Ban đêm thấy miệng khô và đắng, cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 11:27
  Ngủ đến nửa đêm thấy miệng khô, hơi đắng, nhiều người cho rằng đó là triệu chứng thiếu nước do uống ít nước. Tuy nhiên, cần cảnh giác đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  Victoria Beckham U50 nhưng thân hình vẫn mảnh mai? Nhìn thực đơn ăn sáng, trưa, tối bạn sẽ hiểu lý do!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/04/2021 07:29
  Hãy cùng khám phá bí quyết giữ dáng của Victoria Beckham thông qua thực đơn ăn uống khoa học dưới đây.

  Sự thật đằng sau buổi livestream chốt đơn "thoăn thoắt" ngàn view

  Đời sống - Chủ nhật, 18/04/2021 16:42
  Một buổi livestream bán hàng có cả ngàn view, lượt mua ầm ầm, nhân viên chốt đơn thoăn thoắt, thế nhưng sự thật hàng có được bán ra?

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.