• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát

webkhoedep.vn - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại Việt Nam, nhiều người dân lo ngại không dám ăn thịt lợn. Vậy đâu là tiêu chí để bạn chọn thịt lợn sạch đúng chuẩn?

Dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng, người dân sợ ăn thịt lợn vì nguy cơ lây nhiễm gián tiếp

Thời gian gần đây, những thông tin về dịch tả lợn châu Phi đang gieo rắc nỗi lo lắng cho ngành nông nghiệp khắp cả nước bởi thiệt hại to lớn về thương mại và kinh tế mà căn bệnh gây ra. Mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh ở người nhưng lợn nhiễm bệnh tả châu Phi có vẫn có nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh tai xanh, cúm lợn...

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát-1

Thời gian gần đây, những thông tin về dịch tả lợn châu Phi đang gieo rắc nỗi lo lắng cho ngành nông nghiệp khắp cả nước bởi thiệt hại to lớn về thương mại và kinh tế mà căn bệnh gây ra.

Ông Nguyễn Văn Long (Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y) chia sẻ, lợn bị nhiễm nhiễm dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Việc chẩn đoán dịch tả lợn châu Phi khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng, mà cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác virus dịch tả lợn châu Phi. Ở thể quá cấp tính, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng hoặc nằm, sốt cao trước khi chết. Ở thể cấp tính, lợn sốt cao đến 42 độ C, không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lưng cong, di chuyển bất thường.

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Điều đáng nói là dịch bệnh tả lợn châu Phi không lây truyền trực tiếp sang cho con người khiến nhiều người dửng dưng, nhất là những người không chăn nuôi lợn. Tuy nhiên thực tế thì chúng vẫn có khả năng lây nhiễm gián tiếp virus dịch bệnh tả lợn châu Phi sang cho con người.

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát-2

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Mặc dù không gây bệnh trên người nhưng dịch bệnh tả lợn châu Phi có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn mắc bệnh tả có nguy cơ mắc thêm một loạt bệnh nguy hiểm khác như lợn tai xanh, cúm, thương hàn… Đây chính là đầu mối nguy hiểm sức khỏe con người nếu ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh. Người ăn phải thịt nhiễm virus tả lợn châu Phi lúc này có thể bị rối loạn tiêu hóa, nhất là khi ăn tiết canh, ăn thịt chưa nấu chín kỹ.

Trước tình hình đó, người dân cần đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, đồ tái từ lợn. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn ngon là thịt đang khỏe mạnh thì rất tươi màu sắc miếng thịt hồng tự nhiên, phần mỡ trắng. Còn thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Đặc biệt, với thịt lợn đã chết màu sắc thường nhợt nhạt, tím tái, thâm đen. Thịt lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ nhận ra thịt lợn bệnh. Cụ thể:

Màu sắc

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường.

Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt, không bóng.

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát-3

 Chọn thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thớ thịt đều nhau

Hình dạng

Các thớ thịt đều nhau. Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Mặt cắt

Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát-4

Thịt lợn ngon có mặt cắt khô ráo, mỡ có màu trắng đến hơi ngà

 Nội tạng

Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

Vì thế, khi mua thịt, bạn có thể quan sát cả phần nội tạng để biết được thịt có tươi và đảm bảo an toàn vệ sinh hay không.

Tủy xương

Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương; tủy màu trong, đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy, màu tối, ngửi có mùi hôi.

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát-5

Cách chọn thịt tươi ngon có thể dựa vào việc quan sát tủy xương 

Lưu ý với thịt lợn bị bệnh

Ngoài việc nhận diện thịt lợn tươi, kém tươi, hoặc ôi thiu, người tiêu dùng cũng cần kiểm tra thịt trước khi mua, tránh mua phải những miếng thịt lợn có nhiễm sán, giun.

Nếu có giun sán, miếng thịt sẽ có kén hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Cũng có khi kén đã vôi hoá thành những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Những con lợn mắc bệnh thương hàn thì bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả thì có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt; lợn bị tụ huyết trùng: thịt có những mảng bầm, tụ máu; lợn bị viêm gan, thịt có mầu vàng.

Chú ý quan sát miếng thịt khi mua sẽ giúp người tiêu dùng chọn được những miếng thịt tươi ngon.

Theo Helino
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...