DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chồng thản nhiên đánh vợ, sao phụ nữ vẫn khổ sở chịu đựng?

Theo Dân Trí - 10:20 | 27/04/2023
webkhoedep.vn - Khi những clip hay thông tin về chuyện chồng bạo hành, đánh đập vợ kinh hoàng xuất hiện, nhiều người phải thốt lên "chị em... quá nhu nhược".

Ròng rã sống trong bạo hành 

Mới đây, bài viết của cô con gái kể lại ký ức phơi bày về người cha thuộc giới văn nghệ sĩ gây bàng hoàng. Ở đó phơi bày sự thật về người cha vẻ ngoài nhã nhặn, lịch sự nhưng thường xuyên bạo hành vợ với những chiêu thức kinh hoàng. 

Chồng thản nhiên đánh vợ, sao phụ nữ vẫn khổ sở chịu đựng?-1

Người chồng đánh vợ dã man ngay giữa đường ở Huế (Ảnh cắt từ clip).

Từ bé, cô gái đã chứng kiến cảnh bố nắm tóc, quật mẹ ra sàn, đứng từ trên cao đấm thẳng xuống từng cú liên tiếp, dùng phản đập liên tục lên đầu mẹ. Người bố lôi mẹ cô vào nhà vệ sinh đập đầu vào bồn rửa đến vỡ cả bồn, khiến bà gãy cả răng...

Đó cũng là ký ức ông bố chọi thẳng con dao về phía người phụ nữ là một nửa của đời mình, quật bà ra sàn mà đấm mà đánh. Trong những trận bạo hành của chồng, người mẹ đuổi cô con gái trốn vào nhà vệ sinh. Chính cô gái cũng là nạn nhân bị bố bạo hành... 

Người vợ, người mẹ trong sự việc này sống chung trong cảnh bị chồng đánh đập, bạo hành, tra tấn ròng rã khoảng 20 năm, cho đến ngày ly hôn... 

Rồi clip bạo hành, đánh đập vợ kinh hoàng ở Đà Nẵng xuất hiện chỉ vài ngày trước làm nhiều người ngạt thở không dám xem hoặc xem rồi thì không thể nào dứt khỏi nỗi ám ảnh.

Gã đàn ông rượt đuổi, tung từng cú đá, cú đấm vào mặt người vợ đang khóc lóc thảm thiết. Khi vợ bất động, người này ung dung đứng bấm điện thoại rồi tiếp tục ra tay đánh đập khi nạn nhân nhúc nhích lại, ngay trước mặt con cái... Những hình ảnh đó phơi bày một bên là tận cùng của khốn nạn và bên kia là tận cùng của đau đớn. 

Trong gần 10 năm hôn nhân, người phụ nữ 33 tuổi trong sự việc này đã không còn xa lạ với những bạo hành như vậy. Đến hôm nay, có lẽ khi không còn sức để chịu đựng thêm, chị đã lên tiếng.

Chồng thản nhiên đánh vợ, sao phụ nữ vẫn khổ sở chịu đựng?-2

Gã chồng đánh vợ tàn bạo ở Đà Nẵng (Ảnh cắt từ clip).

Đau lòng hơn, những hình ảnh này không phải là chuyện cá biệt trong nhiều gia đình. Đâu chỉ 10 năm, 20 năm, 30 năm, có những người phụ nữ là mẹ, là bà, là những người bé gái sống chung với cảnh đánh đập, bạo hành như vậy cho đến hết cả cuộc đời. 

Những vết thâm, vết thương, máu chảy, tay chân gãy cho đến bao thương tổn về tinh thần chính là một phần trong đời sống hôn nhân của không ít phụ nữ. 

Khi phụ nữ sợ dư luận hơn cả đòn roi của chồng

Trước những clip chồng bạo hành, đánh đập vợ tàn bạo, bà Trần Thu Hà, tác giả hàng loạt cuốn sách về dạy con cho rằng, luôn có người mắng sao chị vợ nhu nhược, sao không chạy đi, sao không kêu cứu, sao không đánh lại... Thậm chí còn có những lời mỉa mai "ngu thì chết". 

Tuy nhiên, theo bà Hà, không phải ai đó nói "chạy đi" là những nạn nhân ấy sẽ chạy. Đừng tưởng rằng xúi "đánh lại đi" là người phụ nữ sẽ đánh lại. Có những việc mà người này thấy quá ư dễ dàng thì người khác mãi mãi không thể làm được.

Bởi vì những điều này được cài đặt sẵn từ trong tiềm thức của cá nhân, không phải cứ mang lý trí ra quyết là xong, không phải cứ muốn là được, cứ nói là hiểu, cứ giục là sẽ làm.

Khi bị chồng đánh, việc chạy trốn ngược vào trong nhà hay chạy ra ngoài đường để thoát thân là hai hệ tư tưởng trái ngược nhau.

Chồng thản nhiên đánh vợ, sao phụ nữ vẫn khổ sở chịu đựng?-3

Với nhiều người, điều tiếng dư luận đáng sợ hơn cả đòn roi của chồng (Ảnh minh họa).

Bà Hà phân tích, người phụ nữ còn nín lặng chịu đựng khi cô ấy vẫn hi vọng gia đình mình còn cơ may cứu vãn, chồng còn cơ may thay đổi, con còn cơ may có đủ cha đủ mẹ… 

Điều kinh khủng nhất với việc người phụ nữ chạy ngược vào trong nhà là khi cô ấy còn nghĩ rằng mình cũng có lỗi, là khi cô ấy còn thấy những lời đàm tiếu của người đời có khi đau đớn hơn đòn roi của chồng. 

"Cô ấy chỉ chạy ra ngoài thoát thân khi tin chắc rằng bên ngoài có người bênh vực mình, tin rằng "xấu chàng" thì chả "hổ ai", chồng mất mặt thì không phải là ngày tận thế của vợ và của con", bà Hà bày tỏ.

Nhưng đó là chuyện, theo bà Hà, không hề dễ dàng. Dư luận vẫn còn quen thói sẵn sàng lăn vào bình phẩm chuyện nhà khác, đánh giá nhân phẩm của người khác, rằng "có thế nào thì chồng mới thế chứ", rằng "gái chê chồng chẳng chứng nọ cũng tật kia"… Khi đó sẽ vẫn còn những cô vợ không dám phản kháng lại với chuyện phi nhân tính của chồng.

Những điều bà Hà phân tích, phần nào thể nghiệm ngay trong sự việc con gái lên tiếng tố cáo cha bạo hành mẹ cô. Ngay lập tức, hàng loạt những lời mỉa mai hướng vào mẹ con cô, rằng "vợ con thế nào mới vậy" của cả những người được gọi là tri thức.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nêu quan điểm, chừng nào hôn nhân và gia đình vẫn là những phép đo để đánh giá phụ nữ thì chừng đó phụ nữ vẫn khó mà có độc lập để đạt đến sự bình đẳng.

Người phụ nữ không có hoặc bỏ chồng bị đánh giá thấp trong xã hội Việt Nam. Vì vậy, nhiều người phải chịu đựng cho dù gia đình đã rách nát và độc hại.

Theo bà Hồng, nhiều khi nguyên nhân khiến người phụ nữ không thể dứt áo ra đi lại chính là quan niệm "gia đình trọn vẹn" để cho con cái có đủ cha mẹ. Nhiều khi họ cắn răng chịu đựng vì sợ con gái mình sẽ khó lấy chồng nếu mẹ nó ly dị… Nhiều khi chính cha mẹ đẻ của người phụ nữ lại là những người quyết liệt ngăn cản con gái mình thoát ra khỏi ngục tù hôn nhân… 

Chồng thản nhiên đánh vợ, sao phụ nữ vẫn khổ sở chịu đựng?-4

Cần có môi trường an toàn cho phụ nữ khi lên tiếng về bạo hành gia đình (Ảnh minh họa).

Một ý kiến khác cũng bày tỏ, đa số bạo lực gia đình và các bi kịch từ bạo lực gia đình không chỉ ở kẻ bạo lực và nạn nhân. Nó còn nằm ở phông văn hóa và môi trường xã hội nữa. Đó mới chính là mảnh đất màu mỡ cho bạo lực gia đình phát triển và các bi kịch tồn tại. 

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo tình trạng thiếu một môi trường an toàn, lành mạnh cho phụ nữ để họ lên tiếng về việc bị bạo hành. Thậm chí, một lần nữa, họ còn có thể trở thành nạn nhân của đàm tiếu, đả kích... 

Gia đình khắc nghiệt đẩy con đến tay người gây đau đớn

Bà Trần Thu Hà cho rằng, khi có bạo lực trong gia đình, bố mẹ hãy biết lo lắng ngay cho những đứa con đang ở bên cạnh mình.

Ngay tối nay, ngay sáng mai và những ngày còn lại, đừng nhân danh tình yêu mà đánh con. Đừng có vừa đánh con vừa nói "Vì mẹ/cha thương con nên mới đánh con", đừng nói: "vì muốn dạy con nên người nên ba mẹ đánh con!", đừng nói "thương cho roi, cho vọt", đừng nói "những nơi cay đắng là nơi thật thà"... 

Nếu đã quen với sự rèn giũa khắc nghiệt của ba mẹ, đến khi ra ngoài đời, giữa những chàng trai xung quanh, người con gái sẽ có xu hướng chọn kết đôi với người có thể gây đau đớn cho mình.

Khi thấy mình sai thì bị đánh, bé trai đó được dạy rằng nên dạy vợ bằng bạo lực.

Những trận đòn tuổi thơ sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cả cuộc đời của đứa trẻ.

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/an-sinh/chong-than-nhien-danh-vo-sao-phu-nu-van-kho-so-chiu-dung-20230427040420777.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống rượu dùng để làm giấm, 1 người chết, 2 người nhập viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 10/06/2023 20:07
  Sau khi uống rượu dùng để làm giấm, 3 người đàn ông bị ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện.

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.