DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng

e-author - 17:13 | 10/10/2019
webkhoedep.vn - Bà Phạm Thị Hải Yến - Phó chủ tịch phường Trung Hòa yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden dỡ bỏ toàn bộ rào sắt, mái che vi phạm PCCC tại chung cư Vinaconex 1 trước ngày 20/10. Tuy vậy, hệ thống PCCC tại tòa nhà chưa đảm bảo vẫn là nỗi bất an đe dọa cuộc sống của hàng nghìn cư dân tại đây.

Bà Phạm Thị Hải Yến - Phó chủ tịch phường Trung Hòa yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden dỡ bỏ toàn bộ rào sắt, mái che vi phạm PCCC tại chung cư Vinaconex 1 trước ngày 20/10. Tuy vậy, hệ thống PCCC tại tòa nhà chưa đảm bảo vẫn là nỗi bất an đe dọa cuộc sống của hàng nghìn cư dân tại đây.

Sáng ngày 10/10, UBND phường Trung Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản trị, Ban quản lý và đại diện công ty Vinaconex 1.

Buổi làm việc phát sinh sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh về vấn đề cư dân tại chung cư Vinaconex 1 - số 289A, Khuất Duy Tiến, TP.Hà Nội làm đơn kêu cứu về hệ thống PCCC không đảm bảo, đe dọa đến mạng sống của người dân nơi đây.

Tại phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư Vinaconex 1, đại diện các đơn vị và các hộ dân đã có buổi làm việc về nội dung đơn của người dân phản ánh như: Tường rào sắt, mái che kiên cố của trường Mầm non Eduplay Garden xây dựng trái phép, gây cản trở xe chữa cháy không thể tiếp cận tòa nhà khi xảy ra cháy nổ…

Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng-1

Trường mầm non song ngữ Eduplay Garden xây dựng hệ thống tường rào sắt và mái che kiên cố trái phép sau tòa B, chung cư Vinaconex 1.

10 ngày để tháo dỡ mái che của trường Eduplay Hà Nội

Trước những vi phạm PCCC của trường mầm non Eduplay Hà Nội, đại diện Ban quản trị yêu cầu công ty Vinaconex 1 cung cấp những hợp đồng liên quan đến trường Mầm non Eduplay Garden đã ký với phía công ty, yêu cầu phía công ty giải thích về khoảng sân sau của tòa nhà B là tài sản chung của cư dân hay tài sản riêng của chủ đầu tư? Việc cho thuê có hợp pháp hay không? 

Ông Lê Anh Dũng, cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 bức xúc: “Tôi về đây sinh sống tại tòa nhà B từ đầu, sau một thời gian khi trường mầm non hoàn thiện thì chỉ có một hướng thoát hiểm ở phía trước tòa nhà. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì người dân chúng tôi không thể thoát ra ngoài kịp. Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và khắc phục tình trạng trên”.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Huy - đại diện Vinaconex 1 tại buổi làm việc khẳng định: “Trong thiết kế cơ sở, khoảng sân sau nhà B đã thể hiện quyền sử dụng của nhà trẻ. Công ty Vinaconex 1 cho trường thuê khoảng sân, nhưng sau khi nhà trường xây dựng thì chúng tôi đã giao lại cho ban quản trị”.

Còn về vấn đề khoảng sân sau tòa nhà B là tài sản chung hay là tài sản riêng của chủ đầu tư, vị này hẹn sẽ cung cấp hồ sơ sau. 

Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng-2

Bà Phạm Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND Phường Trung Hoà

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hoà, TP. Hà Nội nói: “Trước đây UBND phường Trung Hòa đã có buổi làm việc với trường mầm non Eduplay Garden về quy hoạch trường học, những hoạt động của trường theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo đã được duyệt và cho phép. Tôi khẳng định, đến thời điểm này trường mầm non hoạt động là có quy hoạch và được cấp phép".

"Còn về nội dung mà đơn khiếu nại về sân chơi của trường thì đến thời điểm này, chúng tôi chưa nắm được tài liệu. Chúng tôi sẽ yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden cung cấp tài liệu để chứng minh. Còn theo các quy định, tất cả các diện tích bên ngoài chung cư là diện tích sử dụng chung”, bà Phạm Thị Hải Yến cho hay.

Cuối buổi làm việc, vị Phó Chủ tịch phường Trung Hòa cho biết, việc dựng mái che và hàng rào của trường Eduplay Garden như vậy là không đảm bảo, gây cản trở cho công tác PCCC.

"UBND phường Trung Hòa yêu cầu trường mầm non Eduplay Garden tự tháo dỡ hàng rào và mái che. Nếu phía nhà trường không tự tháo dỡ thì UBND phường Trung Hòa sẽ tiến hành lập biên bản phạt hành chính và xử lý cưỡng chế theo đúng quy định (thời gian thực hiện xong trước ngày 20/10/2019)", bà Yến kết luận.

Sinh sống 7 năm mới biết chưa hoàn thành PCCC

Không chỉ hàng rào, mái che của trường mầm non tại sân nhà B chung cư Vinaconex 1 khiến cư dân nơi đây lo lắng cho an toàn PCCC, nhiều sai phạm được nêu tại biên bản kiểm tra về PCCC của Công an quận Cầu Giấy, đội Cảnh sát PCCC&CHCN đối với chung cư Vinaconex 1 - 289A Khuất Duy Tiến cũng khiến nhiều người đứng ngồi không yên. 

Đến nay, cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng mọi hoạt động từ tầng 1 đến tầng 3 tòa nhà C1 chung cư Vinaconex cho đến khi được nghiệm thu về PCCC.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin từ ngày 8-10/10/2019, khu vực này vẫn mở, điện vẫn sáng, người ra, người vào tấp nập dù chưa được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định.

Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng-3

Ông Phạm Quang Bình cho biết, Ban quản trị cụm chung cư bất lực trong việc xử lý vi phạm và chỉ biết cầu cứ cơ quan chức năng.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Quang Bình - Ban quản trị cụm chung cư Vinaconex 1 cho biết: "Hiện, tại chung cư này đang tồn tại một số yếu gây tố ảnh hưởng đến công tác PCCC như: Hệ thống báo cháy tự động tại tòa nhà D khối văn phòng báo lỗi, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp buồng thang không hoạt động đến nay vẫn chưa được khắc phục; Khu vực đường nội bộ và sân nhà D bị sử dụng một phần làm bãi trông giữ xe khiến tình hình giao thông tại đây trở nên phức tạp...

Bên cạnh đó là bất cập trong việc thiếu đồng bộ quản lý hệ thống PCCC của khu chung cư bởi tòa nhà được chia thành 3 bộ phận khác nhau do 3 đơn vị khác nhau quản lý.

Cụ thể, khu vực tầng hầm là do chủ đầu tư quản lý, khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 (được sử dụng để kinh doanh dịch vụ thương mại, dịch vụ công cộng, khu thể thao, nhà trẻ,...) là do khối văn phòng quản lý còn khu vực từ tầng 4 trở lên là do ban quản trị phụ trách. Để hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả thì cần có sự thống nhất của cả 3 đơn vị trên, nhiều lần chúng tôi cũng đã đề xuất về việc này nhưng đều thất bại ".

Là một cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 từ những ngày đầu mở bán, đồng thời là một hộ doanh nghiệp thuê lại mặt bằng để kinh doanh tại khu vực nhà D của chung cư, bà Nguyễn Thị Phương Loan bức xúc: "Gia đình tôi chuyển về đây từ năm 2012, sau hơn 7 năm sinh sống và làm việc mới đây mới mới biết được thực tế khu vực này chưa hoàn thiện hệ thống PCCC".

Thời điểm đó, phía chủ đầu tư Vinaconex 1 chỉ bàn giao sàn thương mại thô, không bàn giao hay hướng dẫn về hệ thống PCCC cho bà Loan nên các hộ kinh doanh phải tự lắp đặt hệ thống PCCC. Nhưng đến khi có kết luận của Công an quận Cầu Giấy chỉ ra những sai phạm về PCCC họ mới biết mình đã làm sai.

"Việc này khiến tôi và một số hộ kinh doanh khác cảm thấy rất bức xúc, đồng thời lo lắng cho cuộc sống, sức khỏe của gia đình khi chẳng may xảy ra sự cố", bà Loan chia sẻ.

Chung cư Vinaconex 1 vi phạm PCCC: Đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm, cư dân vẫn bất an, lo lắng-4

Chung cư Vinaconex 1 hoạt động hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Đáng nói hơn, chị Lê Thị Hồng, một cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 1 kể lại: "Gia đình tôi đã từng có xảy ra sự cố cháy đồ dùng, khi đó mới tá hỏa phát hiện hệ thống báo cháy không hề hoạt động. Ngay sau đó, gia đình đã thông báo tới ban quản lý chung cư nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái khắc phục nào của phía ban quản lý chung cư".

"Sau nhiều vụ cháy lớn xảy ra tại chung cư và thực tế hoạt động của hệ thống báo cháy tại đây, tôi cảm thấy rất lo lắng cho sự an toàn của gia đình. Thử hỏi, nếu có sự cố hỏa hoạn xảy ra vào đêm khuya hay thời điểm không có ai ở nhà mà hệ thống PCCC cứ "lặng im" như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra?". Câu hỏi của chị Hồng cũng như hàng nghìn cư dân chung cư Vinaconex 1 đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chủ đầu tư - đơn vị có trách nhiệm lớn nhất trong việc đảm bảo hệ thống PCCC của tòa nhà.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Xem thêm clip: Nhân viên Vinaconex 1 chửi bới, xúc phạm phóng viên Người Đưa Tin trong quá trình tác nghiệp

Nguyễn Lâm - Tuấn Linh

e-author
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.nguoiduatin.vn/chung-cu-vinaconex-1-vi-pham-pccc-de-nghi-thao-do-cong-trinh-vi-pham-cu-dan-van-bat-an-lo-lang-a452231.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách chọn kem chống nắng cho cô nàng da dầu mụn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:51
  Tìm kem chống nắng phù hợp đã khó, tìm kem chống nắng cho da dầu mụn còn gian nan gấp bội phần. Bạn có thể giữ da mặt đẹp trong cả năm trời. Tuy nhiên, chỉ một lần chọn nhầm kem chống nắng có thể phá hủy tất cả.

  Nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng chớ dại dùng theo cách này dễ gây nguy hiểm

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Lạm dụng tác dụng giải nhiệt của nước đậu đen, không ít người dùng loại nước này thay cả nước lọc, nhưng các chuyên gia nhận định đó là một nhầm lẫn tai hại.

  Đầu tuần 55kg, cuối tuần 50kg với 5 cách giảm cân bằng chuối đơn giản dưới đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Là phụ nữ ai mà chẳng muốn có được thân hình đẹp với 3 vòng cân đối, thế nhưng dù có nhịn ăn hay kiêng khem, bạn vẫn có đầy mỡ thừa. Hãy thử áp dụng 5 cách giảm cân bằng chuối dưới đây xem sao nhé.

  Phải vật lộn với chứng mất ngủ trong thời gian dài, người phụ nữ này không ngờ tới đây lại là triệu chứng cảnh báo một tình trạng rối loạn hiếm gặp

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 09:10
  Sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cô lại mắc chứng mất ngủ mãn tính, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu và biết bản thân đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe di truyền hiếm gặp.

  Từ ca bệnh 10 tuổi đã đột quỵ: CT Hội Phòng chống Đột quỵ chỉ ra dấu hiệu đau đầu nguy hiểm

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:57
  Theo GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc cho biết dị dạng mạch máu não được xem là một trong những nguyên nhân của đột quỵ đặc biệt ở người trẻ.

  Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:30
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Ê-kíp y tế chuẩn bị lên đường đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:27
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Sticker xanh - đỏ trên ngực áo ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền và những kỳ tích làm từ trái tim

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 07:50
  Hai trái tim nhỏ bé vừa được đập những nhịp đầu tiên của hai cá thể độc lập, nhờ sự kiên cường của cha mẹ hai em, và nhịp rung của những trái tim thuần khiết, bàn tay hòa ái của hơn 100 y bác sĩ hôm nay.

  32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật tách rời đi vào lịch sử, có điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 23:00
  Sau cuộc phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi, nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức.

  Gái xinh khoe loạt mâm cơm ngon nức nở, cũng là thịt rau cá trứng mà sao vào tay mình lại toang?

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 22:21
  Ít ai tin rằng một cô nàng đã xinh lại còn khéo léo, nấu ăn ngon như Linh đến hiện tại vẫn chưa có bồ.

  Cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày vì thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải trong khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 22:02
  Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày cũng vì nhiễm vi khuẩn HP.

  Thực phẩm nóng có đặt được trực tiếp vào tủ lạnh? Đây mới thực sự là cách bảo quản thực phẩm nóng an toàn

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 21:47
  Thực phẩm nóng có thể được đặt trực tiếp vào tủ lạnh hay không từ lâu đã trở thành câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

  Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:40
  "Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

  Video cận cảnh quá trình gây mê phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền khiến người xem xúc động

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:06
  Hình ảnh hai bé được các y bác sĩ động viên, trấn an tinh thần khi nằm trên bàn gây mê khiến không ít người rơi nước mắt.

  Đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang với thịt dê: Đặc biệt tốt cho phụ nữ nhưng đừng ăn kèm 5 món sau kẻo "sinh độc"

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 19:51
  Đậu phụ rất kỵ 5 thực phẩm dưới đây, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp để tránh sinh bệnh.

  Ý nghĩa đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:44
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Ý nghĩ đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:36
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Hải đới lợi niệu, trị bướu cổ

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 15/07/2020 19:32
  Hải đới là một loại tảo dẹt bám vào tảng đá ngoài biển, tên khác là hải côn bố, luân bố, rau câu, côn bố, nga chưởng thái. Vào mùa hạ và mùa thu, để làm thuốc người ta vớt hải đới ở biển, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi, rồi phơi hoặc sấy khô.

  Ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi thành công mỹ mãn, Thủ tướng gọi điện chúc mừng

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:16
  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 19:10
  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020; Bình Dương bồi dưỡng kỹ năng biểu diễn đờn ca tài tử - sân khấu cải lương; Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghiệp vụ lễ tân năm 2020 là tin tức tiêu biểu tại 3 tỉnh mới đây.

  Các chuyên gia y tế đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất về Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:06
  Các chuyên gia y tế đã đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất vào thứ Tư về dịch Covid-19 khi có sự gia tăng đột biến gần đây về các ca lây nhiễm.

  Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, là các chuyên gia Nga

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:24
  Trong 69 chuyên gia từ Liên bang Nga bay đến Việt Nam, có 8 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

  GS.BS Trần Đông A - cố vấn ca phẫu thuật tách hai bé song sinh dính liền xúc động chia sẻ về ca đại phẫu: "Không phải ai cũng có được hạnh phúc cứu được các cháu bé thập tử nhất sinh"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:15
  GS.BS Trần Đông A cho biết Trúc Nhi và Diệu Nhi đang có nhiều hy vọng sẽ được sống bình thường, có thể đứng lên và đi lại được.

  Tách 2 bé song sinh dính liền: Ca phẫu thuật dự kiến hoàn tất lúc 18h, hiện tại nhiều bác sĩ vẫn tập trung trong 2 phòng mổ

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:13
  Hai bé gái đã được tách rời nhau sau 1 năm sống chung trong một cơ thể. Chứng kiến và tận tay tạo nên khoảnh khắc này, nhiều bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã không kìm được xúc động.